સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય વાયુસેનાની મારક ક્ષમતા અને 'આત્મનિર્ભરતા'ના સંકલ્પના પ્રદર્શન ચેન્નાઈના તાંબરમ વાયુ સેના સ્ટેશન પર તેની 92મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફે આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા; હવાઈ દળના વડાએ ઔપચારિક પરેડની સમીક્ષા કરી
વર્તમાન વૈશ્વિક સુરક્ષા વાતાવરણ મજબૂત અને સક્ષમ હવાઈ દળની અનિવાર્ય જરૂરિયાત દર્શાવે છે: એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંહ
"નવીન વિચારસરણી સાથે નવીનતમ તકનીકને અપનાવવાથી આજના બહુ-ક્ષેત્રીય વાતાવરણમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે"
08 OCT 2024 1:24PM by PIB Ahmedabad
08 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ તમિલનાડુના ચેન્નાઈમાં તાંબરમના એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે ભારતીય વાયુસેના (આઈએએફ)ની 92મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી નિમિત્તે એક શાનદાર ઔપચારિક પરેડ, મારક ક્ષમતાનું એક અદ્ભુત હવાઈ પ્રદર્શન અને અત્યાધુનિક ઉપકરણોનું અદભૂત સ્થિર પ્રદર્શન થયું. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણે આ ઉજવણીમાં હાજરી આપી, જ્યારે ઔપચારિક પરેડની સમીક્ષા ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંહે કરી હતી.
પોતાના સંબોધનમાં, હવાઈ દળના વડાએ રાષ્ટ્રીય હિતોને પડકારતી કોઈપણ આકસ્મિક પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય વાયુસેનાને તૈયાર રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન વૈશ્વિક સુરક્ષા વાતાવરણ સતત પ્રવાહની સ્થિતિમાં છે અને ચાલુ સંઘર્ષોએ મજબૂત અને સક્ષમ હવાઈ દળની અનિવાર્ય જરૂરિયાત દર્શાવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવીન અને આઉટ ઓફ ધ બોક્સ વિચારસરણીની સાથે નવીનતમ ટેકનોલોજીને અપનાવવાથી આજના મલ્ટિ-ડોમેન વાતાવરણમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એરફોર્સ ડે 2024ની થીમ, 'ભારતીય વાયુ સેના: સક્ષમ, સશક્ત, અખંડ' ભારતીય વાયુસેનાની આકાંક્ષાઓને સંપૂર્ણ રીતે વર્ણવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "વર્ષોથી અમે વધારે સારી ટેકનોલોજી સાથે વધારે સશક્ત બન્યાં છીએ તથા વ્યવસ્થાઓ અને શસ્ત્રોનું શોષણ કરવાનાં નવાં સ્તરો હાંસલ કર્યા છે. સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ અને ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં પરમાણુ અમારી પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એમએસએમઇ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, વ્યક્તિગત નવીનતાઓ, વ્યાવસાયિકો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સામેલ કરીને મેક ઇન ઇન્ડિયાની પહેલોને ટેકો આપવા નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે."
હવાઈ દળના વડાએ વાયુ સેના દિવસને હવાઈ યોદ્ધાઓ માટે રાષ્ટ્રની સેવામાં પોતાની જાતને પુનઃકાર્યરત કરવા, ગયા વર્ષે આત્મનિરીક્ષણ કરવા, સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા, સુધારણાના ક્ષેત્રોને ઓળખવા અને વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પુનઃસંપાદિત કરવાના અવસર તરીકે વર્ણવ્યો હતો. ગયા વર્ષની સિદ્ધિઓ પર તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય વાયુસેનાએ વિવિધ મોરચે પોતાની સૂક્ષ્મતા સાબિત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અમારો એક પ્રાથમિક ઉદ્દેશ દર વખતે, લક્ષ્ય પર, સમયસર શસ્ત્રો પહોંચાડવાનો છે અને આ ક્ષમતા ફેબ્રુઆરી 2024માં પોખરણ રેન્જમાં ફાયરપાવર પ્રદર્શન કવાયત 'વાયુ શક્તિ' દરમિયાન યોગ્ય રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી."
એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંહે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ વર્ષે ભારતીય વાયુસેનાએ મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય કવાયતમાં પોતાની ભાગીદારી વધારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ભૂમિ પર સૌથી મોટી બહુરાષ્ટ્રીય કવાયત 'તરંગ શક્તિ'નું સફળતાપૂર્વક આયોજન એ ભારતનાં હવાઈ યોદ્ધાઓની યોગ્યતા અને વ્યાવસાયિકતાનો પુરાવો છે.
હવાઈ દળના વડાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય વાયુસેના હંમેશા દેશ અને વિદેશમાં માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતના કોલમાં પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર રહી છે, જેણે છેલ્લા એક વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ ઓપ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે હવાઈ યોદ્ધાઓને અનુકૂળ અને કાર્યકારી વાતાવરણ પ્રદાન કરવા માટે ભારતીય વાયુસેનાની સંપૂર્ણ કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી તથા કર્મચારીઓ અને તેમનાં પરિવારોનાં કલ્યાણ અને સુખાકારીને અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ ગણાવી હતી.
પરેડ
પરેડની શરૂઆત રાષ્ટ્રપતિ ધ્વજના માર્ચિંગ-ઇનથી થઈ હતી, જે ગૌરવ, એકતા, શક્તિ અને દળ ભાવનાનું પ્રતીક હતું. ત્રિ-સેવા બેન્ડના અભિનય દ્વારા વાતાવરણ વધુ મધુર બન્યું, જેણે હવામાં દેશભક્તિના ઉત્સાહથી ભરી દીધી. એર વોરિયર ડ્રિલ ટીમે તેમની તીક્ષ્ણ અને સમન્વયિત હિલચાલથી શ્રોતાઓને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા હતા, અને તમામ ઉપસ્થિત લોકો પર અમિટ છાપ છોડી હતી.
એરશો
પરેડ પછી હવાઈ પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ, તેજસ, સુખોઇ-30 એમકેઆઇ અને પિલાટસ સહિતના વિવિધ જેટ વિમાનોએ નીચા-સ્તરે એરોબેટિક દાવપેચ કર્યા હતા. ચેન્નાઈનું આકાશ રાષ્ટ્રધ્વજના રંગમાં રંગાઈ ગયું હતું, કેમકે સૂર્યકિરણ એરોબેટિક્સ ટીમ અને સારંગ હેલિકોપ્ટર ટીમે રોમાંચક પ્રદર્શનથી પ્રેક્ષકોને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા હતા.
સ્થિર ડિસ્પ્લે
આ સ્ટેટિક ડિસ્પ્લેમાં લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર (પ્રચંડ), સી-295 ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ, આકાશ મિસાઇલ ડિફેન્સ સિસ્ટમ, એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર એમકે-4, એચટીટી-40 ટ્રેનર એરક્રાફ્ટ અને રોહિણી રડાર જેવા અત્યાધુનિક પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમ ભારતીય વાયુસેનાની લગભગ એક સદીની અતૂટ સમર્પણ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની અપ્રતિમ સેવાને ઉચિત શ્રદ્ધાંજલિ હતી, જેમાં 'ભારતીય વાયુ સેનાઃ સક્ષમ, સશક્ત, આત્મનિર્ભર'ની થીમ સામેલ હતી.

Ministry of Defence
Indian Air Force’s display of air power & ‘Aatmanirbharta’ resolve marks its 92nd anniversary celebrations at Air Force Station, Tambaram in Chennai
Chief of Defence Staff graces the event; Chief of Air Staff reviews ceremonial parade
Current global security environment demonstrates an inescapable need of a strong & capable Air Force: Air Chief Marshal AP Singh
“Adopting latest tech with innovative thinking will play a decisive role in today’s multi-domain environment”
08 OCT 2024 1:24PM by PIB Delhi
An immaculate ceremonial parade, a breath-taking demonstration of air power and a spectacular static display of state-of-the-art equipment marked the celebrations of the 92nd anniversary of the Indian Air Force (IAF) at the Air Force Station, Tambaram in Chennai, Tamil Nadu on October 08, 2024. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan graced the celebrations, while the ceremonial parade was reviewed by Chief of Air Staff Air Chief Marshal AP Singh.
In his address, the Chief of Air Staff underscored the need for IAF to remain prepared to meet any contingency that challenges the national interests. He stated that the current global security environment is in a state of constant flux and ongoing conflicts have demonstrated an inescapable need to have a strong and capable Air Force. Adopting the latest technology along with innovative and out-of-the-box thinking will play a decisive role in today’s multi-domain environment, he added.
Air Chief Marshal AP Singh emphasised that the theme of Air Force Day 2024, ‘Bhartiya Vayu Sena: Saksham, Sashakt, Aatmanirbhar’ perfectly describes the aspirations of IAF. “Over the years, we have become more empowered with better technology and achieved new levels op-exploitation of systems & weapons. Aatmanirbharta in the field of defence R&D and manufacturing is our priority. Concrete steps have been taken to support Make in India initiatives by engaging MSMEs, start-ups, individual innovators, professionals, R&D institutes and academia,” he added.
The Chief of Air Staff described the Air Force Day as an occasion for the air warriors to rededicate themselves in the service of the nation, introspect on the previous year, celebrate the achievements, recognise the areas of improvement and realign to the present & future requirements. On the previous year’s achievements, he said that IAF has proved its mettle on various fronts. “One of our primary objective is to deliver weapons, on target, on time, every time and this capability was aptly showcased during the firepower demonstration exercise ‘Vayu Shakti’ at Pokhran Range in February 2024,” he said.
Air Chief Marshal AP Singh added that the IAF, this year, expanded its participation in bilateral and multilateral exercises with friendly countries. He stated that the successful conduct of the largest multi-national exercise on Indian soil ‘Tarang Shakti’ was a testimony to the competence and professionalism of India’s air warriors.
The Chief of Air Staff asserted that IAF has always been the first responders in calls of humanitarian assistance and disaster relief both within the country & abroad, highlighting the various ops conducted in the last one year. He reaffirmed IAF’s full commitment towards providing a conducive and working environment to the air warriors, terming the welfare and well-being of the personnel & their families as of utmost importance.
Parade
The parade commenced with the marching-in of the President’s Colours, symbolising pride, unity, strength and esprit-de-corps. The atmosphere became even more melodious through the performance of a Tri-Services Band, which filled the air with patriotic fervor. The Air Warrior Drill Team captivated the audience with their sharp and synchronised movements, leaving a lasting impression on all present.
Airshow
The parade was followed by an aerial display, with various jets including Tejas Light Combat Aircraft, Sukhoi-30 MKI and Pilatus performing daring low-level aerobatic manoeuvres. The skies over Chennai were painted in the colours of the national flag as the Suryakiran Aerobatics Team and Sarang Helicopter Team mesmerised the crowd with thrilling performances.
Static display
The static display featured state-of-the-art such as ALH Mk-4, C-295 Transport aircraft, Akash Missile Defence System, HTT-40, and Rohini radar.
The event was a fitting tribute to IAF’s nearly a century of unwavering dedication and unparalleled service to the nation, embodying the theme of ‘Bhartiya Vayu Sena: Saksham, Sashakt, Aatmanirbhar’.