Ministry of Social Justice & Empowerment
Government of India to celebrate World Cerebral Palsy Day on 6th October 2024, with nation-wide awareness campaigns to foster an inclusive world for everyone
The 2024 theme - ‘#UniquelyCP’ - to raise awareness that a person's disability is not their entire identity, distinct capabilities and strengths help achieve their goals in life
05 OCT 2024 7:33PM by PIB Delhi
The World Cerebral Palsy Day, on October 6, 2024, will once again serve as a platform to amplify the voices of individuals living with cerebral palsy (CP). This year's theme, ‘#UniquelyCP’, celebrates the uniqueness of the cerebral palsy community - their interests, passions, and identities - showing that they are not solely defined by their disability. The theme emphasizes that each person is special in their own way and that society must understand and embrace these unique identities.
Under the leadership of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), the Government of India will be marking this day with awareness campaigns across the nation. Various national institutes and regional centres under the Department will host programmes to spread awareness about cerebral palsy and empower those affected by it.
These programmes will not only highlight the struggles of individuals living with cerebral palsy, but will also celebrate their abilities, talents, and the uniqueness that transcends the challenges they face. Through the "#UniquelyCP" theme, the day will convey a powerful message to society that individuals with cerebral palsy can achieve their goals in life with their distinct capabilities and strengths.
Cerebral palsy is often misunderstood, and those affected face numerous societal challenges. The aim of this day is to break these stereotypes and work towards building an inclusive society where individuals with cerebral palsy are respected for their identity and talents. The 2024 theme is a positive step towards raising awareness that a person's disability is not their entire identity.
This year’s World Cerebral Palsy Day will thus stand as a reminder to embrace and celebrate diversity, fostering a more inclusive world for everyone.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
అక్టోబరు 6న ప్రపంచ పాక్షిక పక్షవాత (సెరిబ్రల్ పాల్సీ) దినోత్సవం: అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించనున్న భారత్
ఈ ఏడాది ‘యునీక్లీ సీపీ’ ఇతివృత్తంగా- వ్యక్తికి వైకల్యం ఓ గుర్తింపు కాదని, విభిన్న శ‌క్తిసామర్థ్యాలు జీవిత లక్ష్యాల సాధన‌లో వారికి తోడ్ప‌డ‌గ‌ల‌వ‌ని అవగాహన పెంచేవిధంగా కార్య‌క్ర‌మాల నిర్వ‌హ‌ణ‌
05 OCT 2024 7:33PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా అక్టోబరు 6న ప్రపంచ పాక్షిక పక్షవాత (సెరిబ్రల్ పాల్సీ) దినోత్సవాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తుంది. ఈసారి ‘యునీక్లీ సీపీ’ #UniquelyCP ఇతివృత్తంగా ఈ రుగ్మతతో సహజీవనం చేస్తున్న వ్యక్తుల గళాన్ని మరింత గట్టిగా వినిపించడంలో ఇదొక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ సందర్భంగా తమ ఆసక్తులు, అభిరుచులు, సాధించిన విజయాలు, తద్వారా లభించిన గుర్తింపును చాటుతూ వైకల్యం తమకు అడ్డుకాదని సెరిబ్రల్ పాల్సీ సమాజం తమ విశిష్టతను రుజువు చేసుకుంటుంది. ప్రతి వ్యక్తికీ తమదైన ప్రావీణ్య-నైపుణ్యాలు, మార్గాలు ఉంటాయని, ఈ నేపథ్యంలో తమకుగల ప్రత్యేక గుర్తింపును యావత్ సమాజం అర్థం చేసుకుని, అక్కున చేర్చుకోవాలన్నది ఈ ఏడాది ఇత్తవృత్తమిచ్చే సందేశం.
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ పర్సన్స్ విత్ డిజెబిలిటీస్’ (డిఇపిడబ్ల్యుడి) నేతృత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ వేడుకలను నిర్వహిస్తుంది. ఇందులో భాగంగా దేశం నలుమూలలా అవగాహన కార్యక్రమాలు చేపడుతుంది. ఈ విభాగం కిందగల వివిధ జాతీయస్థాయి సంస్థలు, ప్రాంతీయ కేంద్రాలు సెరిబ్రల్ పాల్సీపై అవగాహన కల్పన సహా ఈ రుగ్మత పీడితులకు సాధికారత దిశగా పలు కార్యక్రమాలను రూపొందించాయి.
ఈ రుగ్మతతో వారి పోరాటంతోపాటు వారి సామర్థ్యాలు, ప్రతిభ, సవాళ్లను అధిగమించడంలో ప్రత్యేకతలను కూడా ఈ కార్యక్రమాలు ప్రముఖంగా చాటిచెబుతాయి. ఆ మేరకు సెరిబ్రల్ పాల్సీతో బాధపడే వ్యక్తులు తమ ప్రత్యేక శక్తిసామర్థ్యాలతో జీవిత లక్ష్యాలను సాధించగలరని ఈ వేడుకలు సమాజానికి శక్తిమంతమైన సందేశాన్నిస్తాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాక్షిక పక్షవాతం (సెరిబ్రల్ పాల్సీ)పై అనేక అపోహలున్నాయి. ఫలితంగా దీనిబారిన పడినవారికి సామాజికంగా అనేక సవాళ్లు ఎదురవుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో దురవగాహనను ఇకనైనా విడనాడి, ఈ రుగ్మత పీడితుల ప్రతిభను, గుర్తింపును గౌరవించే సార్వజనీన సమాజ నిర్మాణానికి కృషి చేయాలన్నదే ఈ వేడుకల లక్ష్యం. ఈ దిశగా సానుకూల దృక్పథంతో ముందడుగు వేయాలన్నది ప్రస్తుత ఏడాది ఇతివృత్తమిచ్చే సందేశం.
తదనుగుణంగా ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ పాక్షిక పక్షవాత దినోత్సవం వైవిధ్యాన్ని అంగీకరించి, ఆమోదించడాన్ని గుర్తుచేసే కార్యక్రమంగా నిలుస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరికీ సార్వజనీన ప్రపంచ సౌలభ్యం దిశగా కృషిచేసేలా యావత్ మానవాళిని ప్రోత్సహిస్తుంది.