Ministry of Health and Family Welfare
Indian Council of Medical Research signs MoU with NTPC Vidyut Vyapar Nigam to Boost Solar Power Usage in Health Research Facilities
The collaboration marks a major step towards sustainable energy adoption in India’s healthcare research sector
04 OCT 2024 3:55PM by PIB Delhi
In a landmark agreement to promote sustainable energy within India’s healthcare and research sector, aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of “Atmanirbhar Bharat” (self-reliant India) and a cleaner, greener future, the Indian Council of Medical Research (ICMR) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with NTPC Vidyut Vyapar Nigam (NVVN). The partnership is aimed at harnessing solar power for ICMR institutes across the country, supporting India's push towards renewable energy and sustainability.
Under this agreement, NVVN will supply, install, test, commission, and maintain rooftop solar panels at 15 ICMR institutes with a combined capacity of 4,559 KW. The project also includes a Power Purchase Agreement (PPA) for grid-connected solar projects, offering a fixed solar tariff for the next 25 years, ensuring long-term cost efficiency and sustainability for ICMR’s operations.
Seven institutes are already benefitting from solar power under earlier projects, and the MoU with NVVN will extend solarization efforts to additional facilities, significantly reducing ICMR’s carbon footprint and energy expenditure.
This partnership effectively advances India’s national renewable energy goals, fostering a sustainable future in healthcare research, and positioning ICMR as a leader in green energy adoption within the biomedical field.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आरोग्य सेवा क्षेत्राशी संबंधित संशोधन सुविधांमध्ये सौर उर्जेचा वापर वाढवण्यासाठी भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेने राष्ट्रीय औष्णिक ऊर्जा महामंडळाच्या विद्युत व्यापार निगम सोबत केला सामंजस्य करार
हे सहकार्य म्हणजे भारतातील आरोग्य सेवा संशोधन क्षेत्रात शाश्वत ऊर्जेचा अवलंब करण्याच्या दिशेने एक महत्वपूर्ण पाऊल
04 OCT 2024 3:55PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांच्या “आत्मनिर्भर भारत” आणि स्वच्छ, हरित भविष्याच्या संकल्पनेला अधोरेखित करत भारताच्या आरोग्यसेवा आणि संशोधन क्षेत्रात शाश्वत ऊर्जेला चालना देण्यासाठी भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेने (आयसीएमआर ) राष्ट्रीय औष्णिक ऊर्जा महामंडळ विद्युत व्यापार निगम (एनव्हीव्हीएन) सोबत एका महत्वपूर्ण सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे.या भागीदारीचे उद्दिष्ट देशभरातील भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेच्या अंतर्गत येणाऱ्या सर्व संस्थांसाठी सौरऊर्जेचा वापर करणे, तसेच अक्षय ऊर्जा आणि शाश्वत विकासाकडे नेणाऱ्या भारताच्या प्रयत्नांना पाठबळ देणे हे आहे.
या करारांतर्गत देशभरातील15 विविध आयसीएमआर संस्थांमध्ये एनव्हीव्हीएन 4,559 केडब्ल्यू इतक्या एकत्रित क्षमतेच्या छतावरील सोलर पॅनेल्सचा पुरवठा,ही पॅनेल्स स्थापित करेल,तसेच त्याच्या चाचण्या आणि देखभालही करेल.यासोबतच या प्रकल्पाद्वारे ग्रीड-कनेक्टेड सौर प्रकल्पांसाठी वीज खरेदी करारही झाला आहे (PPA)ज्यात पुढील 25 वर्षांसाठी सौर दर निश्चित करणे, दीर्घकालीन खर्चाची कार्यक्षमता दाखविणे तसेच दीर्घकाळ आयसीएमआर मधील ऑपरेशन्ससाठी सेवा सुनिश्चित करणे या बाबी देखील समाविष्ट आहेत.
या प्रकल्पांतर्गत सात संस्थांना या आधीच सौरऊर्जेचा लाभ होत असून एनव्हीव्हीएन सोबतचा हा सामंजस्य करार अतिरिक्त सुविधांसाठी सौरऊर्जेसाठी प्रयत्न वाढवेल, ज्यामुळे आयसीएमआरचा कार्बन फूटप्रिंट आणि ऊर्जा खर्च लक्षणीयरीत्या कमी होईल.
ही भागीदारी भारताच्या राष्ट्रीय अक्षय ऊर्जा उद्दिष्टांना प्रभावीपणे साध्य करत असून, आरोग्य सेवेतील संशोधनाच्या शाश्वत भविष्याला चालना देत आहे आणि आयसीएमआरला जैव वैद्यकीय क्षेत्रात हरित ऊर्जा अंगीकारण्यात अग्रेसर राहण्याची संधी उपलब्ध करून देते.