పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
‘సబ్ కీ యోజన సబ్ కా వికాస్’ అభియాన్ లో చురుకుగా
పాలుపంచుకోవాలంటూ దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంత పౌరులకు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి
సంపూర్ణ అభివృద్ధి లక్ష్య సాధనలో ఏకత్వానికి ప్రాముఖ్యాన్ని ఇద్దాం: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్;
ప్రజల ప్రణాళిక ప్రచార ఉద్యమంలో ఉత్సాహంగా పాలుపంచుకోండంటూ స్థానికులకు, పంచాయతీ సభ్యులకు, సర్పంచులకు వినతి
పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలు (2025-26) లక్ష్యంగా
దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజా ప్రణాళిక ప్రచార ఉద్యమం
కిందిస్థాయి నుంచీ ప్రణాళిక రూపకల్పనలో యువకుల ప్రాతినిధ్యం-
ఉన్నత్ భారత్ అభియాన్, పంచాయతీ రాజ్ శాఖల భాగస్వామ్యం
పంచాయతీ రాజ్ శాఖ ఆధ్వర్యంలో దేశమంతటా 750 గ్రామ పంచాయతులలో ఈ రోజున ప్రత్యేక గ్రామ సభ, పునశ్చరణ/శిక్షణ కార్యక్రమం నిర్వహణ
02 OCT 2024 2:09PM by PIB Hyderabad
దేశమంతటా గ్రామీణ ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్నవారికి, సంబంధిత వర్గాలకు రాతపూర్వకంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఒక విజ్ఞప్తి చేశారు. ‘సబ్ కీ యోజన సబ్ కా వికాస్’ అభియాన్ - పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్ (2024–25)లో చురుకైన పాత్రను పోషించవలసిందిగా ప్రధాని కోరారు. గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి)ని 2025-26 సంవత్సర కాలానికి సిద్ధం చేయడంలో హుషారుగా, నిబద్ధతతో పాలుపంచుకోండంటూ ప్రధానమంత్రి నిన్నటి రోజున (2024 అక్టోబరు 1న) ఒక లేఖ విడుదల చేశారు.
వేదోక్తి ‘‘విశ్వం పృష్టం గ్రామే అస్మిన్ అనాతురమ్’’ నుంచి ప్రేరణను పొందుతూ, స్వయం సమృద్ధియుక్తమైన గ్రామాలను, దీర్ఘకాలం పాటు మనుగడలో ఉండే గ్రామాలను తీర్చిదిద్దాలనే దృష్టికోణాన్ని ప్రధాన మంత్రి వ్యక్తం చేశారు. ‘‘ఈ విశ్వం ఏ విధంగా అయితే తనలో అన్నింటినీ ఇముడ్చుకొని ఉందో, అలాగే మన పల్లెలు కూడా సమర్థమైనవిగా, శక్తియుక్తమైనవిగా, సమృద్ధంగా విలసిల్లాలి’’ అనేదే పైన ప్రస్తావించిన వేదోక్తికి అర్థం. గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి) వారి వంతు తోడ్పాటు అందించడం ద్వారా ప్రతి ఒక్క పౌరుడు, ప్రతి ఒక్క పౌరురాలు, సంబంధిత వర్గాలకు చెందిన వారు సమర్ధమైన పాత్రను పోషించాలని, గ్రామీణ భారత సంపూర్ణ సుస్థిర అభివృద్ధిలో కేంద్రీయ భూమికను జిపిడిపి పోషిస్తుందని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
వృద్ధికి, ప్రగతికి కేంద్రాలుగా పంచాయతుల రూపురేఖలను తీర్చిదిద్దడంలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనాలని, ఈ కార్యంలో ప్రతి ఒక్కరు వారి వంతు సాయాన్ని అందించాలని ప్రధాన మంత్రి తన సందేశంలో కోరారు. అందరి దీర్ఘకాలిక ఎదుగుదలకు పూచీ పడాలన్న లక్ష్యంతో చేపడుతున్న ఈ కార్యక్రమం సామూహిక ప్రయాసలతోనే సఫలం కాగలదని ఆయన చెప్పారు. ఈ సందేశాన్ని దేశంలో మారుమూలలకు చేరేటట్లు చూసి, ‘సబ్‌కీ యోజన సబ్‌కా వికాస్’ అభియాన్ - పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్ లో అందరూ పాలుపంచుకొనేటట్లుగా స్ఫూర్తిని ఇచ్చి, ఒక బలమైన, స్వయం-సమృద్ధియుక్తమైన, అభివృద్ధి చెందిన, మరింత సమృద్ధితో కూడిన భారతదేశం ఏర్పడడం కోసం చొరవ తీసుకోవాలని పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు, గ్రామాల స్థానిక సంస్థలకు పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ మనవి చేసింది.
ఈ ప్రచార ఉద్యమం లక్ష్యాలు.. అభివృద్ధి చెందిన (వికసిత భారత్), స్వయం సమృద్ధియుక్త భారతదేశం (ఆత్మనిర్భర్ భారత్) దృష్టి కోణానికి సరిపోలినదిగా ఉన్నాయని కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ అలియాస్ లలన్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. సంపూర్ణ అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఏకత్వానికి ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉందని ఆయన పేర్కొంటూ ఈ ప్రచార ఉద్యమంలో ఉత్సాహంతో పాలుపంచుకోండి అంటూ స్థానికులకు, పంచాయతీ సభ్యులకు, సర్పంచులకు పిలుపునిచ్చారు. అభివృద్ధి ప్రక్రియలో ప్రతి ఒక్కరి అభిప్రాయం, ఆలోచనలు ప్రముఖమైనవేనని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. ప్రజాస్వామ్యం పునాదులను బలపరచానికి ‘పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్’ (ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం - ‘జన్ యోజన అభియాన్’) ఒక విశిష్ట ప్రయత్నం అని కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి. సింగ్ బఘేల్ అన్నారు. పౌరులు వారి గ్రామాభివృద్ధి కోసం ప్రణాళికను సిద్ధం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. ‘వాస్తవిక అవసరాలను తీర్చిగలిగిన ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి గ్రామసభలలో క్రియాశీలమైన రీతిన ప్రాతినిధ్యం వహించండి’ అంటూ ఆయన పౌరులను ఉత్సాహపరిచారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్‌డీజీస్) తో ఈ ప్రచార ఉద్యమానికి ఉన్న సంబంధాన్ని కూడా కేంద్ర సహాయ మంత్రి ప్రస్తావించారు. సమగ్ర సమాచారాన్ని అందించడానికి గ్రామ సభలకు హాజరు కావలసిందిగా సూచిస్తూ ముందు వరుస కార్యకర్తలకు సంబంధిత వివిధ విభాగాలతో ఆహ్వానాన్ని అందించిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తుకు తెచ్చారు.
‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం’ (‘జన్ యోజన అభియాన్’ - పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్)ను 2025-26 సంవత్సరానికి పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికల (పీడీపీ స్) రూపకల్పన కోసం దేశమంతటా ఈ రోజు (అంటే అక్టోబరు 2)న మొదలుపెట్టారు. కీలకమైన ఈ ప్రచార ఉద్యమంలో చురుకుగా పాలుపంచుకోవలసిందిగా దేశంలో అన్ని పంచాయతీలతో పాటు సంబంధిత వర్గాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వ పంచాయతీ రాజ్ శాఖ పిలుపునిచ్చింది. ‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం’ ఒక ముఖ్య కార్యక్రమం; ‘సబ్‌కీ యోజన సబ్‌కా వికాస్’ (‘అందరి అభివృద్ధికోసం అందరూ రూపొందించే ప్రణాళిక’) స్ఫూర్తికి ప్రతీకగా ఇది నిలుస్తోంది. ప్రజాస్వామ్యం పునాదులను పటిష్ట పరచడం, గ్రామీణ భారతావనిలో అభివృద్ధి ఫలాలను అందరి చెంతకు చేర్చడాన్ని ప్రోత్సహించడం ఈ ప్రచార ఉద్యమం ధ్యేయం. స్థానిక ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ఉద్దేశించిన ప్రణాళిక రచన ప్రక్రియలో పల్లెల నివాసులు ఒక చురుకైన భూమికను పోషించి, వారి గ్రామాల భవిష్యత్తుకు రూపురేఖలను తీర్చిదిద్దుకొనేందుకు వారికి ఈ ఉద్యమం శక్తిని సమకూర్చుతుంది.
ఈ ప్రముఖ కార్యక్రమానికి అండదండలను అందించడానికి ఎంతో మంది ఉన్నతాధికారులు ముందుకు వచ్చి, ప్రజలు దీనిలో పెద్ద ఎత్తున పాలుపంచుకునేలా వారిని ప్రోత్సహించనున్నారు. పంచాయతీరాజ్ శాఖ ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన దృశ్య మాధ్యమ ప్రధానమైన సందేశాలను (https://www.youtube.com/playlist?list=PLr1WFeVzpoLu2lw_Dq-SeCV7vujuKBXDW) అనే వెబ్ చిరునామా ద్వారా ఇంటర్ నెట్ లో అందుబాటులో ఉంచారు. ఈ సందేశాల ద్వారా ఆయా ఉన్నతాధికారులు ‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం’ (‘జన్ యోజన అభియాన్’)లో మనస్ఫూర్తిగా పాలుపంచుకోండంటూ ప్రజలకు, పంచాయతీలకు ఉద్వేగభరితంగా పిలుపునిచ్చారు.
ఈ ఆశయాన్ని సాధించుదాం అంటూ గళమెత్తిన ఇతర ఉన్నతాధికారులలో మధ్య ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ మోహన్ యాదవ్; రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్ లాల్ శర్మ; త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొఫెసర్, డాక్టర్ మాణిక్ సాహా; బీహార్ పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ కేదార్ ప్రసాద్ గుప్తలు ఉన్నారు. పంచాయతీలు, స్థానికులు చురుకుగా ఈ ఉద్యమంలో పాలుపంచుకోవాలని ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి ఒక రాతపూర్వక సందేశంలో కోరారు. పల్లె ప్రాంతాల అభివృద్ధితో పాటు ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడంలో నాయకుల నిబద్ధత ముఖ్యమని ఈ కార్యక్రమం ప్రత్యేకంగా సూచిస్తోంది. శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి, భజన్ లాల్ శర్మ, శ్రీ కేదార్ ప్రసాద్ గుప్త లు వారి రాజకీయ ప్రస్థానాన్ని సర్పంచ్, గ్రామ పెద్ద స్థాయిలో మొదలు పెట్టడం గమనించదగ్గది. ఈ పరిణామం స్థానిక సుపరిపాలనలో ఒక ముఖ్యమైన అధ్యాయాన్ని చాటిచెబుతోంది.
ఈ సంవత్సరంలో ‘అందరి ప్రణాళిక, అందరి అభివృద్ది కోసం’ అనే ఉద్యమం అనేక ముఖ్య సంఘటనలను గుర్తుకు తీసుకు వస్తోంది. వాటిలో భారత గణతంత్రం 75వ సంవత్సరాన్ని స్మరించుకోవడానికి ఈ రోజున (2024 అక్టోబరు 2న) ప్రత్యేకంగా నిర్వహించిన ‘గ్రామ సభలు’ అనే ఒక విశిష్ట కార్యక్రమం కూడా ఒకటి. ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26ను దృష్టిలో పెట్టుకొని పంచాయతీరాజ్ అభివృద్ధి ప్రణాళికల (పీడీపీస్)ను రూపొందించే దిశలో గ్రామ పంచాయతీలను సిద్ధం చేయడమనే అంశంపై ఈ గ్రామ సభలు శ్రద్ధ తీసుకోనున్నాయి. ఈ క్రమంలో, రెండు లక్షల ఏభై అయిదు వేలకు పైగా గ్రామ పంచాయతీలు ఆరు వేల ఏడు వందల బ్లాకు పంచాయతీలతో పాటు 665 జిల్లా పంచాయతీలు పాలుపంచుకోనున్నాయి. నిన్న జరిగిన విశిష్ట గ్రామ సభల నిర్వహణ తీరుతెన్నులను పర్యవేక్షించడానికి వివిధ రాష్ట్రాల/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల లోని ఎంపిక చేసిన గ్రామ పంచాయతులకు పంచాయతీరాజ్ శాఖ అధికారులను, సలహాదారులను పంపించారు. వారు వారి విలువైన సూచనలను, సలహాలను, మార్గదర్శకత్వాన్ని అందించి అధిక ఫలప్రదం కాగల పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలను రూపొందించడంలో మరింత సువ్యవస్థను, సమ్మిళితత్వాన్ని, నిర్మాణాత్మక ప్రక్రియ రూపకల్పనలోను తోడ్పడుతారన్న ఆశ ఉంది.
ఈ ప్రచార ఉద్యమంలో భాగంగా, 2 లక్షల 55 వేలకు పైగా గ్రామ పంచాయతీలలో విశిష్ట గ్రామ సభలను నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన, బాగా ఆలోచించి రూపొందించిన గ్రామ సభలు పౌరులకు వారి అభిప్రాయాలను చెప్పడానికి, వారి అవసరాలను తెలియజేయడానికి, వారు ఉండే ప్రాంతాల అభివృద్ధి సంబంధిత ప్రణాళికలో క్రియాశీలమైనటువంటి తోడ్పాటును అందించడానికి ఉపయోగ పడనున్నాయి. ఈ ‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం’ మన దేశంలో సమ్మిళిత, ప్రాతినిధ్య పూర్వక గ్రామీణ అభివృద్ధి దిశలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగును సూచిస్తున్నది. ప్రణాళిక ప్రక్రియలో గ్రామ ప్రాంతాల పౌరులలో వారి క్రియాశీల ప్రమేయాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఈ ఉద్యమం స్థానిక అవసరాలను, ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తూ, తగిన అభివృద్ధి ప్రణాళికలకు రూపాన్ని ఇవ్వాలని ధ్యేయంగా పెట్టుకొంది. ఈ కార్యక్రమం సఫలం కావాలంటే అందుకు పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల, గ్రామ ప్రాంతాల స్థానిక సంస్థల మద్దతు, భాగస్వామ్యాలు కీలకం. అలాగే, దేశంలో గ్రామాల తాలూకు బలాన్ని పునాదిగా ఏర్పరచుకొన్న, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం (వికసిత్ భారత్) దృష్టికోణం సాకారం కావాలన్నా ఈ అంశమే కీలకం. ఈ ఉద్యమం ముందుకు సాగే కొద్దీ, గ్రామాల అభివృద్ధి ప్రక్రియలలో పల్లెవాసులలో వారికి కూడా కొంత పాత్ర ఉంది అనే భావనను పెంపొందింప చేసి 2025-26 సంవత్సరానికి సంబంధిత పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలకు స్థానికత్వాన్ని జోడించి, మరింత ప్రభావశీలతను రంగరించ గలుగుతుందన్న భావన ఉంది.
‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ప్రచార ఉద్యమం’లో ఇదివరకు ఎన్నడూ ఎరుగని ఒక సహకారం తెర మీదకు రానుంది. ఐఐటి ఢిల్లీ సమన్వయ బాధ్యతల స్వీకరణతో ‘ఉన్నత్ భారత్ అభియాన్’ (యూబీఏ) ఈ సంవత్సరంలో ఒక కీలక పాత్రను పోషించనుంది. ఉన్నత విద్య సంస్థల (హెచ్ఈఐస్)కు చెందిన 15,000 మంది కి పైగా విద్యార్థులు దీనిలో పాల్గొననున్నారు. వారు అక్టోబరు 2న విశిష్ట గ్రామ సభలో పాలుపంచుకోవడం ఒక్కటే కాకుండా, వివిధ గ్రామ పంచాయతీలలో జీపీడీపీల రూపకల్పనలో కూడా సాయ పడనున్నారు. అట్టడుగు స్థాయిలో చోటు చేసుకొనే ప్రణాళిక రచన ప్రక్రియలో యువత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రవేశపెట్టడానికి పంచాయతీ రాజ్ శాఖకు, యూబీఏకు మధ్య ఈ తరహా భాగస్వామ్యం ఏర్పడడం ఈ ప్రచార ఉద్యమం చరిత్రలోనే ఇది మొదటి సారి. అంతేకాదు, ప్రాజెక్ట్ ఫర్ క్రియేటింగ్ మోడల్ గ్రామ పంచాయత్ క్లస్టర్స్ (పీసీఎమ్జీపీసీస్) లో పాల్గొనే యువతకు తోడు, పీరామల్ ఫౌండేషన్ కు చెందిన ఫెలోస్ , యాస్పైరేషనల్ భారత్ కొలాబరేటివ్ (ఏబీసీ), ట్రాన్స్‌ ఫార్మింగ్ రూరల్ ఇండియా ఫౌండేషన్ (టిఆర్ఐఎఫ్)ల ప్రతినిధులు అక్టోబరు 2న గ్రామ సభ నిర్వహణకు సహకరించనున్నారు. వారు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణ (ఎల్ఎస్‌డీజీస్) పూర్వ ప్రణాళిక పునశ్చరణలలో సర్పంచ్ కు దన్నుగా నిలిచి, గ్రామ సభ సభ్యులకు పీడీఐ స్కోర్ లు, ఇంకా ఎల్ఎస్‌డీజీ ఇతివృత్తాల ఎంపిక విషయంలో మార్గదర్శనం చేయడంతో పాటు తగిన ప్రమేయాలను గుర్తించడంలో కూడా సాయ పడనున్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా 750 గ్రామ పంచాయతీలలో ఒక విశిష్ట గ్రామ సభ సంబంధిత పునశ్చరణ/శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా పంచాయతీ రాజ్ శాఖ ఒక ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమాన్ని అక్టోబరు 2న మొదలు పెడుతోంది. ఈ తరహా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం ఇదే తొలిసారి. పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థను బలపరచాలన్న, మంచి నాణ్యతతో కూడిన పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలను స్థానిక ప్రజల భాగస్వామ్యంతో రూపొందించేటట్లు చూడాలన్న మంత్రిత్వ శాఖ నిబద్ధతలో ఈ కార్యక్రమంలో ఒక భాగం అని చెప్పాలి. మన దేశం 75వ సంవత్సరంలో అడుగిడడం అనేక విధాలుగా ఒక చరిత్రాత్మక ఘట్టం. ఇది మన వయోవృద్ధులను, ముఖ్యంగా 75 ఏళ్ళ వయస్సు వారు, అంతకు పైబడిన వయస్సు గల వారిని గౌరవించి, గ్రామ సభలో పాలుపంచుకోవలసిందిగా వారిని ఆహ్వానించే సన్నివేశం. వారు వారి అభిప్రాయాలను తెలియజేసి, మొత్తం 750 గ్రామ సభల రూపేణా ‘గ్రామ స్వరాజ్’ ను ఆవిష్కరించడంలో తోడ్పడనున్నారు. అందరికీ మరింత ప్రాతినిధ్యం లభించే ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు బాటను పరచడానికి అందరి జ్ఞానం, సహకారంతో జరిపే ఈ వేడుకకు పౌరులంతా కలసికట్టుగా ముందడుగు వేయండంటూ మంత్రిత్వ శాఖ పిలుపునిస్తోంది. ‘ప్రజలే ప్రణాళికను రచించే ఉద్యమం’ (జన్ యోజన అభియాన్)లో అతి ముఖ్యాంశంగా ఉన్న ఈ కార్యక్రమం అట్టడుగు స్థాయిలో సమ్మిళితమైన, పారదర్శకత్వంతో కూడిన, ప్రభావవంతమైన అభివృద్ధి ప్రధాన ప్రణాళిక రచనకు బాటను పరచేందుకు ఉద్దేశించింది.
భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలు సుస్థిర అభివృద్ధి మార్గంలో పయనించడంలో ఇటు యువతను, అటు వయస్సు మళ్ళినవారిని పాలుపంచుకొనేటట్లుగా చూడటం పై ఈ కార్యక్రమం ప్రత్యేకంగా దృష్టిని సారిస్తుంది. వయోవృద్ధులను ఆహ్వానించి, వారి విలువైన సూచనలను, సలహాలను తెలపాలని కోరడంతో పాటు వారిని గౌరవించడం ఒక విశిష్ట సంప్రదాయం. గత కొన్ని దశాబ్దాల కాలంలో భారతదేశంలో జరిగిన పరివర్తనను కళ్ళారా చూసిన వారు వారి అభిప్రాయాలను వెల్లడించడం వల్ల పంచాయతుల దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధిని, భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడంలో సాయం లభించనుంది. ప్రణాళిక రచన ప్రక్రియలో తల పండిన వారి ప్రమేయం, గ్రామ పాలనలో ఇమిడిపోయిన విలువలకు తోడు తరాల జ్ఞానం కూడా అండదండలను అందించబోతోంది. పంచాయతీ రాజ్ శాఖ లోని యువ అధికారులు, టీఆర్ఐఎఫ్, పిరమల్ ఫౌండేషన్ ప్రతినిధులతో పాటు సంధానకర్తలు కూడా వారివైన పాత్రలను పోషించనున్నారు. పాలనలో లోటుపాటులను గుర్తించడంలోను, ‘సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణ’ (లోకలైజేషన్ ఆఫ్ సస్టెయినబల్ డెవలప్ మెంట్ గోల్స్-ఎల్ఎస్‌డీజీస్)లోను వారు సుశిక్షణను అందించనున్నారు.
కొన్ని ప్రత్యేక సదస్సులు అక్టోబరు 2న నిర్వహించే విశిష్ట గ్రామ సభ పునశ్చరణ/శిక్షణ కార్యక్రమంలో భాగం కానున్నాయి. ఈ సదస్సులలో వయోవృద్ధులు ఒకటో పంచాయతీ ఎన్నికల ఘట్టం మొదలుకొని వర్తమాన పాలన విధానాల వరకు పంచాయతీలలో వచ్చిన మార్పులకు సంబంధించినటువంటి వారి యొక్క జ్ఞాపకాలను తెలియ జేయనున్నారు. ఆ తరువాత, స్థానిక పాలనలో ఇప్పుడు ఉన్న లోటుపాటుల పైనే కాక భావి లక్ష్యాల పైన కూడా శ్రద్ధను వహిస్తూ చర్చలను చేపట్టనున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా మొక్కల పెంపకం సంబంధిత ప్రచార ఉద్యమాలు (‘తల్లి పేరిట ఒక మొక్కను నాటడం’ - ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్), స్వచ్ఛత పరిరక్షణకు, దేహ దారుఢ్య పరిరక్షణకు పాటుపడుతాం, మత్తుమందులకు తావు ఉండనటువంటి సమాజం ఆవిష్కరణకు కృషి చేస్తాం అనే సామూహిక ప్రతిజ్ఞల కార్యక్రమం; అంతేకాకుండా, ప్రభావవంతం అయిన పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలను సిద్ధం చేయడానికి మూకుమ్మడి వచనబద్ధత ప్రధాన ప్రతినల కార్యక్రమం కూడా జరుగనుంది. పాలన పరంగా పురోగామి ఆలోచన విధానానికి ఒక ప్రతీకగా ఈ కార్యక్రమం నిలవనుంది.
గ్రామీణ భారత సాధికారిత కల్పనతో పాటు, దీర్ఘకాలం మనగలిగే అభివృద్ధి సాధనలపై ఈ విధానం దృష్టిని సారిస్తూనే, సంప్రదాయానికి పెద్దపీటను వేయనుంది. మన గణతంత్రం 75 వ సంవత్సరాన్ని మనం వేడుకగా జరుపుకొంటూ, ఈ క్రమంలో 750 గ్రామ సభలను పెట్టుకొని వాటిలో ప్రజలకు స్థానాన్ని కల్పించడం ద్వారా ‘గ్రామ్ స్వరాజ్’కు పూచీ పడుదాం, మరి ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకోవడానికి అన్ని గ్రామ పంచాయతులు, బ్లాక్ పంచాయతులు, జిల్లా పంచాయతులు, ఇంకా సకల సముదాయాల వారు హుషారుగా ముందుకు రావలసిందిగా పంచాయతీ రాజ్ శాఖ పిలుపునిస్తోంది.

Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister urges the fellow citizens in rural areas across the nation to actively participate in ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People’s Plan Campaign
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh stresses the importance of unity in achieving the goal of holistic development and appeals to Sarpanchs, Panchayat members and residents to participate with enthusiasm in People's Plan Campaign
Nationwide Launch of People’s Plan Campaign for Panchayat Development Plans (2025–26)
Partnership between Unnat Bharat Abhiyan and the Ministry of Panchayati Raj aims to engage young minds in grassroots-level planning
Ministry of Panchayati Raj is organizing a Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme in 750 Gram Panchayats across the country today
02 OCT 2024 2:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi has issued an appeal to rural residents and stakeholders across the nation, urging them to take an active role in the ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People's Plan Campaign (2024–25). In a letter dated 1st October 2024, the Prime Minister emphasized the importance of enthusiastic and committed participation in the preparation of the Gram Panchayat Development Plan (GPDP) for the year 2025–26.
Drawing inspiration from the ancient Vedic verse “विश्वं पृष्टं ग्रामे अस्मिन् अनातुरम्”, meaning “just as the world is complete in itself, so too should our villages be capable, empowered, and prosperous,” the Prime Minister emphasized the vision of creating self-sufficient and sustainable villages. He highlighted the significant role that each citizen and stakeholder plays in realizing this vision through their contributions to the GPDP, which is central to the holistic and sustainable development of Grameen Bharat.
Prime Minister's message calls for widespread participation, urging everyone to help transform their Panchayats into thriving centre’s of growth and progress. He reiterated that the success of this initiative relies on collective effort, aiming to ensure inclusive and sustainable growth for all. Ministry of Panchayati Raj has requested all Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies to ensure this message reaches every corner of the country, inspiring everyone to take part in ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People's Plan Campaign for a stronger, self-reliant, developed and more prosperous India.
Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh has emphasized the campaign's alignment with the vision of a developed (Viksit Bharat) and self-reliant India (Aatmanirbhar Bharat). He stressed the importance of unity in achieving the goal of holistic development and appealed to Sarpanchs, Panchayat members, and residents to participate with enthusiasm. Union Minister has highlighted that every voice and idea is significant in the development process. Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel has described the People's Plan Campaign as a unique effort to strengthen the roots of democracy. He emphasized the empowerment of citizens to plan their village's development and encouraged active participation in Gram Sabhas for formulating plans that address real needs. MoS has also pointed out the campaign's link with Sustainable Development Goals and mentioned the invitation extended to frontline workers from various Line Departments to attend Gram Sabhas for dissemination of comprehensive information.
Today (2nd October), marks the nationwide rollout of the People’s Plan Campaign for the preparation of Panchayat Development Plans (PDPs) for 2025–26. The Ministry of Panchayati Raj, Government of India, has made appeal to all Panchayats and stakeholders across the country, urging them to actively participate in this crucial “People’s Plan Campaign” (2024–25). The people’s Plan Campaign (Jan Yojana Abhiyan), embodying the spirit of ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’, is a significant initiative aimed at strengthening grassroots democracy and promoting inclusive development in Grameen Bharat. It empowers rural citizens to take an active role in shaping the future of their villages by participating in the planning process for local development.
In support of this important initiative, several dignitaries have come forward to encourage widespread participation. Through specially recorded video messages, available on YouTube Channel of Ministry of Panchayati Raj (https://www.youtube.com/playlist?list=PLr1WFeVzpoLu2lw_Dq-SeCV7vujuKBXDW), they have made impassioned appeals to both Panchayats and the people to engage wholeheartedly in the People’s Plan Campaign.
Other notable dignitaries who have lent their voices to this cause include Shri (Dr.) Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh; Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan; Prof. (Dr.) Manik Saha, Chief Minister of Tripura; and Shri Kedar Prasad Gupta, Panchayati Raj Minister of Bihar. Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai has urged Panchayats and local residents to actively participate in the People’s Plan Campaign through a written message. This initiative highlights the commitment of leadership to foster community engagement and development in the rural areas. It is also noteworthy that Shri Vishnu Deo Sai, Shri Bhajan Lal Sharma and Shri Kedar Prasad Gupta have embarked on their political journeys as Sarpanch / Mukhiya, marking a significant chapter in local self-governance.
This year, the ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan marks several significant milestones, including a special initiative to commemorate the 75th Year of the Republic of India through Special Gram Sabhas on 2nd October 2024. These Gram Sabhas will focus on orienting Gram Panchayats (GPs) towards preparing their Panchayat Development plans (PDPs) for the financial year 2025–26, engaging over 2.55 lakh Gram Panchayats, 6,700 Block Panchayats, and 665 District Panchayats. Officers and Consultants from the Ministry of Panchayati Raj have been deputed to selected Gram Panchayats across different States / UTs to oversee and monitor the organization of Special Gram Sabhas on 2nd October 2024. Their presence aims to provide valuable insights and guidance, ensuring a more streamlined, inclusive, and structured process for developing high-quality Panchayat Development Plans.
As part of this campaign, special Gram Sabhas are being organized in over 2.55 lakh Gram Panchayats. These specially convened and well-designed Gram Sabhas serve as platforms for citizens to voice their opinions, share their needs, and actively contribute to the development planning of their areas. The People's Plan Campaign represents a significant step towards inclusive and participatory rural development in India. By encouraging the active involvement of rural citizens in the planning process, it aims to create development plans that truly reflect local needs and aspirations. The support and engagement of Panchayati Raj Institutions and rural local bodies are crucial for the success of this initiative and for realizing the vision of a developed India rooted in the strength of its villages. As the campaign unfolds, it is expected to foster a sense of ownership among rural communities towards their development processes, leading to more effective and locally relevant Panchayat Development Plans for the year 2025–26.
In an unprecedented collaboration, the Unnat Bharat Abhiyan (UBA), coordinated by IIT Delhi, will play a critical role this year by involving over 15,000 students from Higher Education Institutions (HEIs) under the Unnat Bharat Abhiyan in People’s Plan Campaign, famously known as ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan. These students will not only participate in the Special Gram Sabha on 2nd October 2024, but also assist in the handholding and preparation of GPDPs across various Gram Panchayats. This partnership between UBA and the Ministry of Panchayati Raj aims to engage young minds in grassroots-level planning, marking a first in the history of the campaign. Moreover, Young Fellows working under the Project for Creating Model Gram Panchayat Clusters (PCMGPCs) as well as Fellows from Piramal Foundation, Aspirational Bharat Collaborative (ABC) and Transforming Rural India Foundation (TRIF) will play a crucial role in co-facilitating the 2nd October Gram Sabha. They will support the Sarpanch in pre-planning and orientation on LSDGs, orient Gram Sabha members on PDI Scores and LSDG Themes, and assist in identifying appropriate interventions and theme selection.
The Ministry of Panchayati Raj is launching a landmark initiative on 2nd October 2024, organizing a Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme in 750 Gram Panchayats across the country. This first-of-its-kind event is part of the Ministry's commitment to strengthening the Panchayati Raj system and ensuring the creation of high-quality Panchayat Development Plans (PDPs) through active community participation. Indian Republic’s 75th year is, in many ways, a historic milestone in the nation’s journey. It is a moment to honour and engage our senior citizens, aged 75 years and above, by inviting them to participate in the 750 Gram Sabhas with an objective to amplify their voices and build a stronger community, ensuring Gram Swaraj through the power of people’s participation. Ministry calls upon citizens to unite in this celebration of wisdom and collaboration, paving the way for a brighter and more inclusive future for all. This initiative is an essential component of the People's Plan Campaign, designed to ensure that development planning at the grassroots level is inclusive, transparent, and effective.
This initiative places a special focus on engaging both the elders and younger generations to work collaboratively towards the sustainable development of Grameen Bharat. In a unique approach, senior citizens will be honoured and invited to share their experiences. Their insights, drawn from witnessing India’s transformation over decades, will help guide the vision for future and sustainable development of Panchayats. The involvement of elders in the planning process reinforces the traditional wisdom and values embedded in rural governance. Young Fellows from the Ministry of Panchayati Raj, along with representatives from TRIF and Piramal Foundations, will act as facilitators. They will provide focused training to Panchayat representatives and other stakeholders on critical aspects of development planning, such as Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) and identifying gaps in governance.
The 2nd October Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme will also include interactive sessions where senior citizens will share their memories of the evolution of Panchayats, from the first Panchayat elections to current governance practices. This will be followed by discussions that focus on existing gaps in local governance and future goals. The programme will also feature tree plantation campaigns (EkPedMaaKeNaam), community pledges for cleanliness, fitness, and drug-free societies, as well as a collective commitment to preparing quality Panchayat Development Plans.
This initiative symbolizes a forward-thinking approach to governance – one that values tradition while focusing on sustainable development and the empowerment of Grameen Bharat. The Ministry of Panchayati Raj calls upon all Gram Panchayats, Block Panchayats, District Panchayats and communities to actively participate in this programme as we celebrate the 75th year of Republic with 750 Gram Sabhas and ensure Gram Swaraj through people’s participation.