రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
నావికా సాగర్ పరిక్రమ 2 కు బయలుదేరిన ఐఎన్ఎస్‌వీ తారిణి
02 OCT 2024 7:20PM by PIB Hyderabad
గోవాలోని ఐఎన్ఎస్ మాండోవి నుంచి ప్రారంభమైన నావికా సాగర్ పరిక్రమ రెండోదశ అంతర్జాతీయ సాహసయాత్ర
ఐఎన్ఎస్ తారిణిలో చేస్తున్న ఈ చారిత్రక సముద్ర సాహసయాత్రలో పాల్గొంటున్న మహిళలు లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ దిల్నా కె, లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ రూప ఎ
భారత నౌకాదళంలోని మహిళల సాహనం, సముద్రయానంలో నారీశక్తికి ఈ యాత్ర నిదర్శనం
నావికా సాగర్ పరిక్రమ 2 పేరిట చేపట్టిన సాహసయాత్రను నౌకాదళ ప్రధానాధికారి అడ్మిరల్ దినేష్ కె. త్రిపాఠి ప్రారంభించారు. గోవాలోని నావికా కేంద్రం ఐఎన్ఎస్ మాండోవి నుంచి రెండో తేదీన ఈ యాత్ర ప్రారంభమైంది. తొలిసారిగా ఇద్దరు మహిళలతో చేపడుతున్న ఈ యాత్ర దేశ నౌకాదళ చరిత్రలో ముఖ్యమైన మైలురాయిగా నిలిచిపోతుంది. అలాగే సముద్రయానంలో భారత్ సాధిస్తున్న విజయాలు, అంతర్జాతీయ సముద్ర కార్యకలాపాల్లో దేశ ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. మహిళాసాధికారతకు నౌకాదళమిస్తున్న ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఎఫ్ఓఐఎన్‌సీ(దక్షిణ) వైస్ అడ్మిరల్ వీ శ్రీనివాస్, డీజీఏఎఫ్ఎంఎస్ వైస్ అడ్మిరల్ ఆర్తి సారిన్, సీపీఎస్ వైస్ అడ్మిరల్ వినీత్ మెక్ కార్టీ, చీఫ్ హైడ్రోగ్రాఫర్ వైస్ అడ్మిరల్ ఎల్ ఎస్ పఠానియా, ఇతర ఉన్నతాధికారులు, ప్రముఖులు, నౌకాదళంలో పనిచేస్తున్నవారు, పదవీ విరమణ పొందినవారు, మీడియా ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. ఈ సాహసయాత్రను సూచించే చార్టును ఎఫ్ఓఐఎన్‌సీ(దక్షిణ), చీఫ్ హైడ్రోగ్రాఫర్ సమక్షంలో సీఎన్ఎస్ విడుదల చేశారు. యాత్ర ప్రారంభానికి ముందు బోటును సందర్శించిన సీఎన్ఎస్ సిబ్బందితో ముచ్చటించారు.
ఈ సందర్భంగా సీఎన్ఎస్ ప్రసంగిస్తూ అంకిత భావానికి ఈ సాగర పరిక్రమ సూచికగా నిలుస్తుందని పేర్కొన్నారు. సముద్రయానాన్ని పెంపొందించే దిశగా వేసిన కీలకమైన ముందడుగుగా అభివర్ణించారు. ఈ యాత్ర సశక్త్, సాక్షం స్ఫూరితో నిండి ఉందని పేర్కొన్నారు. సెయిల్ బోట్‌లో ప్రదక్షిణ చేయాలనే ఆలోచనకు పునాది వేసిన దివంగత వైస్ అడ్మిరల్ ఎంపీ అవతిని ఈ సందర్భంగా స్మరించుకున్నారు. కెప్టెన్ దిలీప్ డొండే, కమాండర్ అభిలాష్ టోనీ చేపట్టిన సాహసయాత్రలు, అంతర్జాతీయంగా సముద్రయాన నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించిన సాగర పరిక్రమ 1, తద్వారా ప్రపంచ వేదికలపై చాటిన నారీశక్తి స్ఫూర్తిని ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ ప్రయాణానికి నావికులను సన్నద్ధం చేసిన శిక్షణా నిపుణులు, మార్గదర్శకులు, ఇతర సిబ్బందిని సీఎన్ఎస్ మెచ్చుకున్నారు. అలాగే సాహసయాత్రకు వెళుతున్న ఇద్దరికీ అండగా నిలిచిన వారి కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ప్రస్తుత దేశ నావికాదళ ధైర్యం, దృడ విశ్వాసానికి ఈ ఇద్దరినీ ప్రతినిధులుగా పేర్కొన్నారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని రెపరెపలాండించే వారికి అనుకూల పవనాలు, ప్రయాణానుకూల సముద్ర మార్గాలు ఉండాలని అభిలషించారు.
నావికా సాగర్ పరిక్రమ 2 దాదాపుగా 21,600 నాటికల్ మైళ్ల(సుమారుగా 40,000 కి.మీ) దూరం సాగుతుంది. మరమ్మత్తులు, ఇతర అవసరాల కోసం నాలుగు పోర్టుల్లో ఆగుతుంది. ఐదు భాగాలుగా సాగే ఈ ప్రయాణ మార్గం ఇలా ఉంటుంది.
(ఎ) గోవా నుంచి ఫ్రిమాంటిల్, ఆస్ట్రేలియా
(బి) ఫ్రిమాంటిల్ నుంచి లిటిల్‌టన్, న్యూజిలాండ్
(సి) లిటిల్‌టన్ నుంచి పోర్ట్ స్టాన్లీ, ఫాక్‌లాండ్
(డి) పోర్ట్ స్టాన్లీ నుంచి కేప్ టౌన్, దక్షిణాఫ్రికా
(ఇ) కేప్‌టౌన్ నుంచి గోవా
56 అడుగులు పొడవున్న ఐఎన్ఎస్‌వి తారిణిని ఆక్వారిస్ షిప్ యార్డ్ లిమిటెడ్ నిర్మించింది. ఈ సెయిలింగ్ బోటు 2017 ఫిబ్రవరి 18న నౌకాదళంలోకి ప్రవేశించింది. 2017లో సాగిన నావికా సాగర పరిక్రమ మొదటి దశతో కలిపి ఇప్పటి వరకు ఈ బోటు 66,000 నాటికల్ మైళ్లు(1,22,223 కి.మీ)కు పైగా దూరాన్ని తిరిగింది. గోవా నుంచి రియో, గోవా నుంచి పోర్ట్ లూయిస్‌తో సహా ఇతర సాహస యాత్రల్లో దీనిని ఉపయోగించారు. అధునాతన నావిగేషన్, భద్రత, సమాచార పరికరాలు ఈ బోటులో అమర్చారు. ఇటీవలే అవసరమైన మరమ్మత్తులు చేపట్టి మెరుగైన పరికరాలు అమర్చారు. ఈ సాహసయాత్రలో పాల్గొంటున్న ఇద్దరు నౌకాదళ అధికారిణులకు 38,000 నాటికల్ మైళ్ల(70,376 కి.మీ) నౌకాయాన అనుభవం ఉంది. ప్రస్తుతం చేపడుతున్న సాహసయాత్ర నిమిత్తం మూడేళ్లు శిక్షణ పొందారు. అలాగే నౌకాయానం, వాతావరణం, నావిగేషన్, మనుగడ సాగించే పద్ధతులు, ఆరోగ్య రక్షణ తదితర వాటిపై శిక్షణ ఇచ్చారు. పదవీ విరమణ చేసిన కమాండర్ అభిలాష్ టోనీ ఆధ్వర్యంలో ఆగస్టు 23 వరకు ఈ శిక్షణ కొనసాగింది. సముద్రంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి ఇద్దరు నావికులు మానసికంగా సన్నద్ధమయయ్యారు.
ధైర్యాన్ని చాటి చెబుతూ అనంత సముద్రాల్లో నావికా సాగర్ పరిక్రమల 2 సాహసయాత్రకు బయలుదేరిరన నావికులకు భారత నౌకాదళం శుభాకాంక్షలు తెలిపింది.

Ministry of Defence
INSV TARINI SAILS OUT FOR NAVIKA SAGAR PARIKRAMA II
02 OCT 2024 7:20PM by PIB Delhi
Second Edition of Navika Sagar Parikrama - Circumnavigating the Globe flagged off at Ocean Sailing Node, INS Mandovi, Goa
Two Women Naval Officers Lt Cdr Dilna K and Lt Cdr Roopa A embark on historic voyage of circumnavigation onboard Indian Naval Sailing Vessel Tarini
Indian Navy Women - Courageous Hearts, Boundless Seas symbolising Nari Shakti in Maritime Domain
Adm Dinesh K Tripathi, Chief of the Naval Staff flagged off the Navika Sagar Parikrama II expedition from Ocean Sailing Node, INS Mandovi, Goa on 02 Oct 24. This landmark event marks a significant milestone in Naval ocean sailing history as the first ever circumnavigation of the globe onboard a sailing vessel by Indian women in double handed mode. The expedition symbolises India's maritime endeavours, showcasing nation's prominence in global maritime activities and Indian Navy's commitment to excellence and women empowerment.
The flag off ceremony was witnessed by VAdm V Srinivas , FOCINC (South), VAdm Arti Sarin, DG AFMS, VAdm Vineet Mc Carty, CPS, VAdm L S Pathania, Chief Hydrographer, other senior officers, civilian dignitaries and enthusiastic members from the Naval community both serving and retired, as well as media personnel. On this occasion, a special chart commemorating the expedition was also released by CNS in the presence of FOCINC (South) and Chief Hydrographer. The CNS took a walk around of the boat and interacted with the crew prior cast off.
In his address, the CNS highlighted the Sagar Parikrama as the symbolic expression of devotion and a significant step in fostering maritime consciousness, embodying the spirit of Sashakt and Saksham India. He acknowledged the visionary foresight of Late VAdm MP Awati who pioneered the idea of circumnavigation on sail boats and the subsequent voyages of Capt Dilip Donde, Cdr Abhilash Tomy and Navika Sagar Parikrama I showcasing seafaring skills at global stage and commitment to the spirit of Nari Shakti. The CNS complimented the mentors, Instructors and others involved in preparation of this voyage and congratulated the family members of the duo being the pillars of strength and support. He stated that the duo are the flag bearers of resurgent India who represent the confidence, courage and conviction of today's India and the Navy. He wished them Fair Winds and Following Seas as they fly the Tirangaa around the globe.
Navika Sagar Parikrama II covering more than 21,600 nautical miles (approx 40,000 km) will unfold in five legs with stop overs at four ports for replenishment and maintenance, as required. The broad contour of voyage will be as follows: -
(a) Goa to Fremantle, Australia
(b) Fremantle to Lyttleton, New Zealand
(c) Lyttleton to Port Stanley, Falkland
(d) Port Stanley to Cape Town, S Africa
(e) Cape Town to Goa
INSV Tarini, a 56 foot sailing vessel built by M/s Aquarius Shipyard Ltd was inducted in the Indian Navy on 18 Feb 17. The vessel has clocked more than 66,000 nautical miles (1,22,223 km) and participated in first edition of Navika Sagar Parikrama in 2017, trans-oceanic expedition from Goa to Rio, Goa to Port Louis and other significant expeditions. The boat is equipped with advanced navigation, safety and communication equipment and has undergone necessary maintenance and equipment upgrade recently. Both the officers with a sailing experience of 38,000 nautical miles (70,376km) have trained vigorously for this epic voyage for more than three years. They have been trained on ocean sailing aspects of seamanship, meteorology, navigation, survival techniques and medicare at sea. Further, under the mentorship of Cdr Abhilash Tomy (Retd) since Aug 23, the duo have fine tuned their skills and undergone psychological conditioning, ready to face challenges at sea.
The Indian Navy wishes Navika Sagar Parikrama II, a triumphant voyage spreading the message of Courageous Hearts, Boundless Seas across the vast expanse of the world's oceans.
(3)CMTO.jpeg)
(5)KKM6.jpeg)
(3)UL27.jpeg)