ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (FCI) ഡിപ്പോകളിൽ ആധുനിക വീഡിയോ നിരീക്ഷണ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നു
01 OCT 2024 1:10PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : 01 ഒക്ടോബർ 2024
ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പിൻ്റെ 100 ദിന നേട്ടങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ, ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (FCI) സ്റ്റോറേജ് ഡിപ്പോകളിൽ, നിലവിലുള്ള അനലോഗ് CCTV നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തെ ആധുനിക IP-അധിഷ്‌ഠിത സംവിധാനമാക്കി നവീകരിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ഇടംപിടിച്ചു. എഫ് സി ഐ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള 561 ഡിപ്പോകളിലായി ഏകദേശം 23,750 ക്യാമറകൾ സ്ഥാപിക്കും. FSD ശ്യാമനഗറിൽ, ക്വാളിറ്റി കൗൺസിൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ (QCI) വിജയകരമായി നടപ്പാക്കിയ പ്രൂഫ് ഓഫ് കൺസെപ്റ്റ് (POC) അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ് ഈ സംവിധാനം. ഉന്നത ഗുണനിലവാരമുള്ള ദൃശ്യങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട ദൂര പരിധി, വിദൂര നിയന്ത്രണം എന്നിവ സാധ്യമാകുന്നതോടെ ഈ പുതിയ IP-അധിഷ്‌ഠിത സംവിധാനത്തിന്റെ നിരീക്ഷണ ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിക്കും.
രാജ്യത്തുടനീളമായി എഫ് സി ഐ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള 500-ലധികം ഡിപ്പോകളിൽ, സംഭരണ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കാര്യക്ഷമവും നിരന്തരവുമായ നിരീക്ഷണം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
കാലങ്ങളായി, വിവിധ എഫ് സി ഐ ഡിപ്പോകൾ CCTV നിരീക്ഷണത്തിന് കീഴിലാണ്. ഫലപ്രദമായ നിരീക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ 2013-14 ൽ 61 ഡിപ്പോകളിൽ CCTV ക്യാമറകൾ സ്ഥാപിച്ചു. 2014-15 ൽ ഇത് 67 ആയി ഉയരുകയും 2018 ൽ 446 ആയി വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. നിലവിൽ ആകെ 516 എഫ് സി ഐ ഡിപ്പോകൾ CCTV നിരീക്ഷണത്തിലാണ്. ഈ ക്യാമറകളുടെ തത്സമയ വെബ് ദൃശ്യങ്ങൾ എഫ് സി ഐ വെബ്‌സൈറ്റിലെ "See your depot"(നിങ്ങളുടെ ഡിപ്പോ കാണുക) എന്ന ടാബിൽ ലഭ്യമാണ്.
പുതിയ നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാഗമായി സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്ന CCTV ക്യാമറകൾ ക്യാമറ ടെമ്പറിംഗ്, ക്യാമറ ഫീൽഡ് ഓഫ് വ്യൂ ചേഞ്ച്, ക്യാമറ ബ്ലർ/ഔട്ട് ഓഫ് ഫോക്കസ്, മോഷൻ ഡിറ്റക്ഷൻ, ട്രിപ്പ് വയർ തുടങ്ങിയ തത്സമയ അപഗ്രഥന സവിശേഷതകളോട് കൂടിയവയാണ്.ഒരു കേന്ദ്രീകൃത കമാൻഡ് കൺട്രോൾ സെന്ററും (CCC) ഒരു നെറ്റ്‌വർക്ക് ഓപ്പറേറ്റിംഗ് സെൻ്ററും (NoC) പുതിയ നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാഗമായി FCI ആസ്ഥാനത്ത് സ്ഥാപിക്കും.
സ്ഥാപിതമായ സംവിധാനത്തിന്റെകാര്യക്ഷമത കമാൻഡ് കൺട്രോൾ സെൻ്റർ (CCC) മുഖേന കേന്ദ്രീകൃതമായി നിരീക്ഷിക്കും. ആവശ്യപ്രകാരം തത്സമയ ഡാറ്റ സംഭരിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥയും ഉണ്ടാകും. വിപുലമായ വീഡിയോ അപഗ്രഥനവും ശക്തമായ സുരക്ഷയും ഇത് ഉറപ്പാക്കും. ഡിപ്പോകളിലുടനീളമുള്ള ദൈനംദിന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കാര്യക്ഷമമായി നിരീക്ഷിക്കാനും നിയന്ത്രിക്കാനും FCI യ്ക്ക് സാധിക്കും. നിർദ്ദിഷ്ട സംവിധാനത്തിൽ പാരിസ്ഥിതിക, ഈർപ്പ വിവരങ്ങൾ അറിയാനുള്ള സെൻസറുകളും പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. ഇത് ഡിപ്പോകളുടെ പ്രവർത്തനം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കും.പാരിസ്ഥിതിക സാഹചര്യങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും അവയുടെ ആഘാതം വിലയിരുത്തുന്നതിനും, സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാവി പ്രവർത്തനത്തിന് അനുയോജ്യമായ സംവിധാനങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ആവശ്യമായ വിലപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ (ഡാറ്റ) സെൻസറുകൾ നൽകും.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food Corporation of India (FCI) installs modern video surveillance system in its depots
01 OCT 2024 1:10PM by PIB Delhi
As a part of 100 Days Achievements of Department of Food and Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, the Food Corporation of India (FCI) has initiated the upgradation of the current analog CCTV surveillance system to a modern IP-based CCTV surveillance system in its storage depots. Approximately 23,750 cameras would be installed across 561 FCI-owned depots. This transition is based on a successful Proof of Concept (POC) conducted by the Quality Council of India (QCI) at FSD Shyamanagar. The implementation of this new IP-based system will significantly enhance monitoring capabilities through high-resolution imaging, improved scalability, and remote access.
The Food Corporation of India is crucial to India's foodgrain management, playing a key role in the procurement, storage, and distribution of food grains. This efficiency not only bolsters the nation’s food security but also supports agricultural development. Among its many functions, storage is vital for fulfilling the needs of the Public Distribution System and various welfare schemes initiated by the Government of India, ensuring that buffer stocks are maintained nationwide. With over 500 FCI-owned depots scattered across the country, effective surveillance of these storage operations is essential at all times.
Over the years, FCI has installed CCTV cameras across various depots to ensure their effective surveillance. In 2013-14 CCTV cameras were installed in 61 depots, with their number increasing to 67 in 2014-15 and extending to 446 own depots by 2018. Currently, a total of 516 FCI depots are under CCTV surveillance. Live Web Feed of these cameras is available on FCI website in “See your depot” tab.
CCTV Cameras installed in the new surveillance system will support onboard analytics features like camera tempering, camera field of view change, camera blur/out of focus, motion detection and trip wire etc. This new Surveillance system will feature the establishment of a centralized Command Control Centre (CCC) and a Network Operating Centre (NoC) at FCI Headquarters.
The health of the installed system will be centrally monitored through the Command Control Centre (CCC), along with a provision for storing incidental data on demand basis. It will also offer advanced video analytics and strengthened security measures, enabling FCI to effectively oversee and manage day-to-day operations across its depots. The proposed system will also include environmental and humidity sensors on pilot basis, which will further enhance its functionality. These sensors will enable the monitoring of environmental conditions, providing valuable data for assessing their impact and ensuring optimal conditions for the system's performance in the future.