Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review performance of 7 Regional Rural Banks (RRBs) of the North East Region in Itanagar today
RRBs should focus on credit for agriculture, horticulture and allied activities: Smt. Sitharaman
30 SEP 2024 9:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman todaychaired a meeting in Itanagar to review performance of 7 Regional Rural Banks of the North East Region covering the states of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland and Tripura in Itanagar, Arunachal Pradesh.
Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Chairpersons of RRBs and sponsor banks (Chairman, SBI and Managing Director, PNB), senior @DFS_India officials, representatives of RBI, NABARD and SIDBI and senior officers of 7 states were also present during the meeting.
During the review meeting, the Union Finance Minister was apprised about the improvement in the financial performance of the RRBs of the Northeast and their technology upgradation ever since the regular review was initiated in 2022.
The Consolidated CRAR of 15% in FY 2024 is at healthy levels and profitability has improved from losses of Rs. 11 crore in FY 2023 to net profit of Rs. 205 crore in FY 2024. The Gross Non-Performing Assets (GNPA) have also improved from 15.6% in FY 2022 to 7.3% in FY 2024.
Given the crucial role of RRBs in supporting the rural economy, Union Finance Minister urged RRBs – with the active support of their sponsor banks – to increase credit disbursement under various Government of India flagship schemes such as MUDRA, PM Vishwakarma, etc. The Minister also said that the focus should be on credit for agriculture, horticulture and allied activities like piggery, goatery, sericulture, fisheries etc. She also directed NABARD to promote FPOs (Farmer Producer Organizations) in the NE region.
The Union Finance Minister also urged stakeholders to hold special State Level Bankers' Committees (SLBCs) meetings involving RRBs to explore the possibility of tapping the potential of horticulture, floriculture, sericulture & animal husbandry in the North Eastern states; resolve the issue of availability of land records for extending Agri credit and; increasing credit for agri-processing units. States were urged to ensure the provision of mobile veterinary units in each district.
During the meeting, Smt. Sitharaman emphasized that every eligible person in the North-East region should get covered under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY).
The Union Finance Minister directed DFSto conduct a meeting withthe Ministry of DoNER and NEC (North Eastern Council) to explore the possibilities for extending credit to ODOP vendors of the states.Smt. Sitharaman also advised that all RRBs must devise suitable MSME products that alignwith MSME activities and leverage their personal and local connect to increase penetration.
RRBs, with necessary support from Sponsor Banks and NABARD, were also directed to open new banking touchpointsin non-coveredareas, especially in the states of Nagaland and Arunachal Pradesh.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 7 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
30 SEP 2024 9:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿಂದು ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 7 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಎಫ್ಎಸ್)ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು, ಆರ್|ಆರ್|ಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು(ಎಸ್|ಬಿಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪಿಎನ್|ಬಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು), ಡಿಎಫ್ಎಸ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆರ್|ಬಿಐ, ನಬಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಡ್ಬಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು 7 ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್|ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು 2022ರಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಆಗಿರುವ ಆರ್|ಆರ್|ಬಿಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉನ್ನತೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರ ನೀಡಿದರು.
2024ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 15%ನಲ್ಲಿ ಇರುವ ಕ್ರೋಡೀಕೃತ ಗಂಡಾಂತರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತಿನ ಅನುಪಾತ(Capital To Risk(Weighted) Assets Ratio-ಸಿಆರ್|ಎಆರ್) ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ. 2023 ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 11 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಷ್ಟದಿಂದ ಹೊರಬಂದು 205 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಿವ್ವಳ ಲಾಭ ಗಳಿಸಿದ್ದು, ಲಾಭದಾಯಕತೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿ(ಜಿಎನ್|ಪಿಎ))ಯ ಪ್ರಮಾಣ 2022ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 15.6%ನಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ 7.3%ಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಆರ್ ಆರ್ ಬಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆರ್ ಆರ್ ಬಿಗಳು, ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಮುದ್ರಾ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾದ ಹಂದಿ ಸಾಕಣೆ, ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆ, ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್|ಪಿಒ(ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು)ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ನಬಾರ್ಡ್‌ಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಪುಷ್ಪೋದ್ಯಮ, ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಆರ್ ಆರ್ ಬಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶೇಷ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳ ಸಮಿತಿ(ಎಸ್ಎಲ್ ಬಿಸಿ) ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು, ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳು ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಅಡಿ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳ “ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ(ಒಡಿಒಪಿ)” ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ(ಡಿಒಎನ್ಇಆರ್) ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಂಡಳಿ(ಎನ್ಇಸಿ-ನಾರ್ತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್)ಯೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸೂಕ್ತವಾದ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆ ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್‌ನ ಅಗತ್ಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಟಚ್‌ಪಾಯಿಂಟ್‌(ಶಾಖೆ)ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಯಿತು.