अर्थ मंत्रालय
ऑगस्ट, 2024 (आर्थिक वर्ष 2024-25) पर्यंत केंद्र सरकारच्या लेख्यांचा मासिक आढावा
30 SEP 2024 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2024
केंद्र सरकारच्या ऑगस्ट 2024 पर्यंतच्या मासिक लेख्यांचे संकलन करून अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. यातील ठळक मुद्दे पुढीलप्रमाणे :-
केंद्र सरकारला ऑगस्ट 2024 पर्यंत 12,17,178 कोटी रुपये (एकूण प्राप्तीच्या 2024-25 च्या संबंधित अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 38.0% ) प्राप्त झाले आहेत. ऑगस्ट, 2024 पर्यंत कर महसूलापोटी 8,73,845 कोटी रुपये (केंद्राकडे निव्वळ),प्राप्त झाले असून कराव्यतिरिक्त महसुलापोटी 3,34,467 कोटी रुपये तर कर्जाव्यतिरिक्तच्या भांडवली मिळकतीपैकी कर्जाच्या वसुलीतून 8,866 कोटी रुपये महसूल प्राप्त झाला आहे. केंद्र सरकारने करातील वाट्याचे हस्तांतरण म्हणून राज्य सरकारांना या कालावधीपर्यंत 4,55,717 कोटी रुपये दिले आहेत. मागील वर्षाच्या तुलनेत यावर्षीची ही रक्कम 73,235 कोटी रुपयांनी अधिक आहे.
केंद्र सरकारचा एकूण व्यय 16,52,354 कोटी रुपये (2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 34.3%) आहे, ज्यापैकी महसूल खात्यातून झालेला खर्च 13,51,367 कोटी रुपये आणि भांडवली खात्यातून झालेला खर्च 3,00,987 कोटी रुपये आहे. एकूण महसुली खर्चापैकी, व्याज चुकते करण्यासाठी 4,00,160 कोटी रुपये तर प्रमुख अनुदानाच्या माध्यमातून 1,78,625 कोटी रुपये खर्च झाले आहेत.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Government of India upto August, 2024 (FY2024-25)
30 SEP 2024 5:53PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Government of India upto the month of August, 2024 has been consolidated and reports published. The highlights are given below: -
The Government of India has received ₹12,17,178 crore (38.0% of corresponding BE 2024-25 of Total Receipts upto August, 2024 comprising ₹8,73,845 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹3,34,467 crore of Non-Tax Revenue and ₹8,866 crore of Non-Debt Capital Receipts. ₹4,55,717 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹73,235 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹16,52,354 crore (34.3% of corresponding BE 2024-25), out of which ₹13,51,367 crore is on Revenue Account and ₹3,00,987 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹4,00,160 crore is on account of Interest Payments and ₹1,78,625 crore is on account of Major Subsidies.