ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਵਧਾਈਆਂ
26 SEP 2024 6:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ਼ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ (ਵੀਡੀਏ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਉਣ ਲਈ ਵੱਧਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅੰਦਰ ਇਮਾਰਤ ਉਸਾਰੀ, ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ, ਚੌਕੀਦਾਰੀ ਜਾਂ ਪਹਿਰੇਦਾਰੀ, ਝਾੜੂ ਮਾਰਨ, ਸਫ਼ਾਈ, ਘਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਣੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧੀਆਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਨਾਲ਼ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੀਆਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਸੋਧ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ, ਮੱਧਮ-ਹੁਨਰਮੰਦ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਉੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਨਾਲ਼ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਏ, ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਉਸਾਰੀ, ਝਾੜੂ ਮਾਰਨ, ਸਫ਼ਾਈ, ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ “ਏ” ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ 783 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (20,358 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਹੋਵੇਗੀ, ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਦੇ ਲਈ 868 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (22,568 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਮੁਲਾਜ਼ਮ, ਕਲਰਕ ਅਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਹਥਿਆਰ ਵਾਲੇ ਚੌਕੀਦਾਰ ਜਾਂ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਦੇ ਲਈ 954 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (24,804 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਚੌਕੀਦਾਰ ਜਾਂ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਦੇ ਲਈ 1,035 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (26,910 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਨੂੰ ਸੋਧਦੀ ਹੈ, ਜੋ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ, ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (clc.gov.in) ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Central Government Increases Minimum Wage Rates for Workers
26 SEP 2024 6:17PM by PIB Delhi
In a significant move to support workers, particularly those in the unorganized sector, the Central Government has announced an increase in minimum wage rates by revising the Variable Dearness Allowance (VDA). This adjustment is aimed at helping workers cope with the rising cost of living.
Workers engaged in various sectors, including building construction, loading and unloading, watch and ward, sweeping, cleaning, housekeeping, mining, and agriculture within central sphere establishments, will benefit from the revised wage rates. The new wage rates will take effect from October 1, 2024. Last revision was done in April 2024.
The minimum wage rates are categorized based on skill levels—unskilled, semi-skilled, skilled, and highly skilled—as well as by geographical area—A, B, and C.
After revision, minimum wage rates in area “A” for workers in construction, sweeping, cleaning, loading & unloading for unskilled work will be Rs 783 a day ( Rs 20,358 per month) for semi-skilled Rs 868 a day( Rs 22,568 per month) for skilled, clerical and watch & wards without arms Rs 954 a day( Rs 24,804 per month) and for highly skilled and watch & ward with arms Rs1,035 a day( Rs 26,910 per month)
The Central Government revises the VDA twice a year, effective from April 1 and October 1, based on the six-month average increase in the Consumer Price Index for industrial workers.
Detailed information regarding the minimum wage rates by sector, categories and area, is available on the website (clc.gov.in) of the Chief Labour Commissioner (Central), Government of India.