వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
నాణ్యతపై దృష్టి పెట్టి బ్రాండ్ ఇండియాను ప్రోత్సహించాలని పరిశ్రమలకు వాణిజ్య శాఖ మంత్రి విజ్ఞప్తి భారత్‌తో తయారీ కార్యక్రమంలో భాగంగా పీఎల్ఐ పథకాల ద్వారా
లబ్ధిపొందిన కంపెనీల సీఈఓలతో సంభాషించిన పీయూష్ గోయల్
నూతన ఆవిష్కరణలు తీసుకురావటం, కీలక రంగాల్లో భారత్‌ను
స్వయం సమృద్ధి చేయటం, ఉపాధి కల్పన విషయంలో కంపెనీలను అభినందించిన పీయూష్ గోయల్
పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంలో, ఎగుమతులను పెంచడంలో పీఎల్ఐ పథకం గొప్ప విజయం సాధించింది: పీయూష్ గోయల్
29 SEP 2024 5:34PM by PIB Hyderabad
విప్లవాత్మక మార్పులకు ఉద్దేశించిన ‘భారత్‌లో తయారీ (మేక్ ఇన్ ఇండియా)’ కార్యక్రమానికి దశాబ్ధం నిండుతోన్న సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని.. "సున్నా ప్రభావం, సున్నా లోపం (జీరో ఎఫెక్ట్, జీరో డిఫెక్ట్)"తో భారత్‌లో తయారీ జరగాలన్న ప్రధాని దార్శనికతకు అనుగుణంగా సుస్థిరమైన పద్ధతుల ద్వారా అధిక-నాణ్యత గల వస్తువుల ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంపై దృష్టి పెట్టి బ్రాండ్ ఇండియాను ప్రోత్సహించాలని భారత పరిశ్రమ ప్రతినిధులకు వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ విన్నవించారు.
ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం (పీఎల్ఐ) కింద వారు సాధించిన విజయాలను ప్రశంసిస్తూ 140 పీఎల్ఐ ద్వారా లబ్ధి పొందిన కంపెనీల సీఈఓలతో జరిగిన చర్చా కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడారు.
కీలక రంగాల్లో వృద్ధిని పెంచడంలో, ఉద్యోగాలను సృష్టించడంలో, తయారీ రంగంలో భారత్‌ను ప్రపంచ నాయకత్వ స్థానంలో నిలబెట్టడంలో కీలక పాత్ర పోషించిన పీఎల్ఐ ద్వారా లబ్ది పొందిన కంపెనీలు తీసుకుంటున్న చర్యలను ఆయన ప్రశంసించారు. ప్రపంచ అగ్ర కంపెనీలకు.. వారి అంకితభావానికి, సృజనాత్మక వస్తువుల ఉత్పత్తిలో గణనీయమైన పెట్టుబడులు పెట్టినందుకు, పీఎల్ఐ పథకాల ద్వారా ఉపాధి కల్పనలో సహకరించినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు.
భారత్‌ స్వావలంబన సాధించడానికి తమ ఉత్పత్తులకు సంబంధించి దేశీయంగా విలువ జోడింపును పెంచడంపై దృష్టి పెట్టాలని సీఈఓలను కోరారు. ఈ విషయంలో దేశీయ తయారీదారులకు పరిశ్రమల రంగం మద్దతు ఇవ్వాలని ఆయన కోరారు.
మూడు గంటల పాటు జరిగిన ఈ సంభాషణలో లబ్ధిదారులైన కంపెనీల సీఈఓలు పీఎల్ఐ పథకాలపై తమ దృక్పథాన్ని పంచుకున్నారు. అంతేకాకుండా వారి అనుభవాలు, విజయగాథల గురించిన వివరాలను తెలియజేశారు. పథకాల ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడానికి, అమలును క్రమబద్ధీకరించడానికి పలు సూచనలు కూడా చేశారు. పరిశ్రమ ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వం మధ్య బహిరంగ సమాచార మార్పిడి కోసం ఈ చర్చ ప్రయోజనకరమైన వేదికగా మారింది. సులభతర వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు చట్టాల సరళీకరణ, నేర పరిధిలోకి వచ్చే నిబంధనలను నేర రహితంగా మార్చటంపై పరిశ్రమ పెద్దల నుంచి అభిప్రాయాన్ని మంత్రి తీసుకున్నారు.
విధానపరమైన మద్దతు, భవిష్యత్తు వృద్ధికి అనువైన వాతావారణాన్ని సృష్టించే ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావించిన ఆయన.. డీపీఐఐటీ సహకారంతో ప్రాజెక్టులను అమలు చేస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, సంబంధిత పీఎంఓల ద్వారా పరిశ్రమ ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వం మధ్య నిరంతర చర్చలు జరగటాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. సాంకేతికత బదిలీ, విదేశీ సహకారాలను సులభతరం చేయడానికి పరిశ్రమ భాగస్వాములు.. ఇన్వెస్ట్ ఇండియా, నేషనల్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ ప్రమోషన్ అండ్ ఫెసిలిటేషన్ ఏజెన్సీలను సంప్రదించొచ్చని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పీఎల్ఐ పథకాల పరిధిలో పెట్టుబడులు పెడుతూ, ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తున్న ప్రపంచ అగ్ర కంపెనీలకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. పీఎల్ఐ పథకంలోని పరిశ్రమలకు సంబంధించిన అన్ని అనుమతులను త్వరితగతిన ఇచ్చేందుకు, ఎక్కువ మార్కెట్‌‌ను చేరుకోవటంలో సహకారం అందించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పీఎల్‌ఐని అమలు చేస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, ప్రాజెక్టు నిర్వహణ సంస్థల (పీఎంఏ)కు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. 14 రంగాలలో పీఎల్ఐ పథకం సాధించిన స్పష్టమైన ఫలితాలపై ఈ సంభాషణ దృష్టి సారించింది. పీఎల్ఐ పథకం ఆయా రంగాల్లో తయారీ పెరుగుదలకు దారి తీయటంతో పాటు ప్రపంచంలో భారత్‌ పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరిచింది.
మన్ కీ బాత్
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి 114వ మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమాన్ని విన్నారు. భారత్‌ను ఉత్పాదక శక్తిగా మార్చడంలో "భారత్‌లో తయారీ" కార్యక్రమం ఎంతగా దోహదపడిందో ప్రధాని వివరించారు. దీని ఫలితంగా ఎలక్ట్రానిక్స్, రక్షణ, వస్త్రాలు, విమానయానం, వాహనాలు తదితర రంగాలలో ఎగుమతులు పెరగడంతో పాటు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు (ఎఫ్డీఐలు) నిరంతరం పెరుగుతూనే ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. దేశం ఇప్పుడు "నాణ్యత: ప్రపంచ స్థాయి ఉత్పత్తులు", "వోకల్ ఫర్ లోకల్: స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించటం" పై దృష్టి సారించిందని ప్రధానంగా చెప్పారు.
పీఎల్ఐ ప్రభావం
పీఎల్ఐ పథకాలు మొత్తంగా సాధించిన విజయాలపై కూడా ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. అగస్టు 24 వరకు రూ.1.46 లక్షల కోట్ల వాస్తవ పెట్టుబడులు సాధించామని, వచ్చే ఏడాదిలో ఇది రూ.2 లక్షల కోట్లకు చేరుకునే అవకాశం ఉందన్నారు. దీనివల్ల రూ.12.50 లక్షల కోట్ల విలువైన ఉత్పత్తి, అమ్మకాలు జరిగాయని తెలిపారు. 9.5 లక్షల (ప్రత్యక్ష, పరోక్ష) మందికి ఉపాధి కల్పన జరిగిందని, త్వరలోనే ఇది 12 లక్షలకు చేరుకుంటుందని అంచనా ఉందన్నారు. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆహార శుద్ధి వంటి కీలక రంగాల నుంచి గణనీయమైన సహకారంతో ఎగుమతులు రూ.4 లక్షల కోట్లు దాటాయన్నారు.
ఇప్పుడు దేశంలో మొత్తం ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగం ఉత్పత్తిలో మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ సగం వాటాను కలిగి ఉంది. వీటికి సంబంధించిన ఎగుమతులు 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 3 రెట్లు పెరిగాయి. దేశీయంగా బల్క్ డ్రగ్స్, క్లిష్టమైన జనరిక్స్ ఉత్పత్తిని పెంచటం ద్వారా దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ తగ్గించింది. ఆటోమొబైల్ రంగంలో ప్రపంచంలో ప్రఖ్యాత కంపెనీలు దేశంలో గణనీయమైన పెట్టుబడులు పెట్టాయి. ఆయా కంపెనీలు ఇక్కడ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను విడుదల చేశాయి. సీటీ స్కానర్లు వంటి కీలకమైన పరికరాల తయారీ కోసం కావాల్సిన సాంకేతికతల బదిలీ ద్వారా వైద్య పరికరాల పరిశ్రమ దేశీయ ఉత్పత్తుల తయారీని ప్రారంభించింది. అదేవిధంగా ఆహార శుద్ధి రంగం.. సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతులు, చిరుధాన్యాలు, సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తికి దోహదం చేసింది. డ్రోన్లు వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల ఆదాయాలు ఏడు రెట్లు పెరిగాయి. దీనికి ఎంఎస్ఎంఈలు, అంకురాలు ఎక్కువ దోహదపడ్డాయి. సౌర వీపీ మాడ్యూల్, ప్రత్యేక తరహా ఉక్కుకు సంబంధించిన పరిశ్రమలు కూడా గణనీయమైన పెట్టుబడులు, స్థానిక ఉత్పత్తితో గణనీయమైన వృద్ధిని చూస్తున్నాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Minister urges industry to promote Brand India through focus on quality
Shri Goyal interacted with CEOs of PLI Beneficiary Companies as part of Make in India campaign
Shri Goyal lauded PLI beneficiaries for bringing innovation, making India self reliant in vital sectors and generating employment
PLI scheme has been a great success in terms of attracting investments and increasing exports: Shri Goyal
29 SEP 2024 5:34PM by PIB Delhi
Marking a decade of the transformative Make in Indiainitiative, Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, today urged the Indian industry to focus on prioritizing the production of high-quality goods to promote Brand India through sustainable practices in line with Prime Minister’s vision of Make in India with “Zero Effect; Zero Defect”.
Shri Goyal said this while engaging with the CEOs of over 140 PLI beneficiary companies in an interactive session, celebrating their achievements under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme.
Addressing the gathering, Shri Piyush Goyal applauded the efforts of PLI beneficiary companies which have been instrumental in driving growth across vital sectors, creating jobs, and positioning India as a global leader in manufacturing. Shri Goyal also expressed gratitude to global champions for their dedication, significant investment in producing innovative products and contribution in generating employment through the PLI Schemes.
Shri Goyal further urged CEOs to focus on increasing domestic value addition in their products to make India self-reliant. He also urged the industry to support domestic manufacturers in this regard.
During the three hour long interaction, CEOs of beneficiary companies shared their perspectives on the PLI Schemes, offering valuable insights into their experiences, success stories, and suggestions for improving the schemes’ effectiveness and streamlining implementation. The discussion provided a productive platform for open communication between industry stakeholders and the Government. He also sought feedback from industry leaders on decriminalization/ liberalization of laws to promote ease of doing business.
Shri Goyal encouraged continued dialogue between industry leaders and the government through implementing Ministries/ Departments & respective PMAs in coordination with DPIIT, emphasizing the importance of policy support and creating an enabling environment for future growth. He mentioned that the industry stakeholders may approach Invest India, National Investment Promotion and Facilitation Agency, to facilitate technology transfer & foreign collaborations.
Shri Goyal thanked global champions for their hard work, massive investment & generating employment under PLI Schemes. He further stated that the Government is committed in fast tracking all the necessary approvals related to PLI industry and also providing handholding support in achieving greater market access.
Senior officials from implementing Ministries/ Departments and Project Management Agencies (PMAs) were also present. The interaction focused on the tangible outcomes delivered by PLI Scheme across 14 sectors, which has led to a manufacturing surge and transcended India’s global competitiveness.
Mann ki Baat
As a part of the interaction, all the participants tuned in to the 114th edition of Prime Minister’s Mann ki Baat broadcast wherein Hon’ble Prime Minister reflected on how Make in India” campaign has contributed in making India a manufacturing powerhouse resulting in increased exports in electronics, defence, textiles, aviation, automobiles among other sectors along with continuous rise in Foreign Direct Investment (FDI). Hon’ble Prime Minister emphasized that the country is now focussing on “Quality: Products of Global Standards” and “Vocal for Local: Promotion of Local Products”.
PLI Impact
Overall achievement of PLI Schemes was also discussed during the meeting. Actual investment of Rs. 1.46 lakh crore has been realized (till August’24) and is likely to reach Rs. 2 lakh crore in the next year or so. This has resulted in production/ sales worth Rs. 12.50 lakh crore and employment generation of around 9.5 lakhs (direct & indirect) which is expected to reach 12 lakhs soon. Exports have exceeded Rs. 4 lakh crore, with substantial contribution from key sectors such as electronics, pharmaceuticals & food processing.
In the electronics sector, mobile phone manufacturing now accounts for half of India's total output, with a 3x increase in exports since FY 2020-21. The pharmaceutical industry has revitalized domestic production of bulk drugs and complex generics, reducing import dependence. In the automobile sector, global champions have rolled out electric vehicles, with substantial investment in the country. The medical devices industry has seen technology transfers for critical equipment like CT scanners, fostering local production. Similarly, the food processing sector contributed to sustainable agricultural practices and production of millet and organic products. Emerging sectors like drones have experienced a sevenfold increase in turnover, driven by MSEMs & Startups. Solar PV Module and specialty steel industries are also witnessing robust growth, with significant investments and localized production.