ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಶಕ್ತಿಯುತ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಶಾಂತಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
"ಜಾಗತಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ” ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಹೇಳಿಕೆ
ಆಧುನಿಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು : ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಎನ್ಕ್ಲೇವ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಇನ್ ಸ್ಟೆಪ್)ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ
27 SEP 2024 1:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಶಾಂತಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ವಿಗ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಭದ್ರತಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (IN-STEP)ಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಡುವಿನ ಮೂಲಭೂತ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಭದ್ರತಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳವರೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವನ್ನು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. "ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು, ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳಂತಹ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತ ಸವಾಲುಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸವಾಲುಗಳು ಆಕಸ್ಮಿಕವಲ್ಲ ಅವು ಅಧಿಕಾರದ ದುರಾಸೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, ಜಾಗತಿಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ವಹಿಸಬಹುದಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ವಾಸ್ತವದ ಆಧಾರವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಾನಿಕಾರಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ನಿವಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ" ಎಂಬ ಭಾರತದ ತತ್ತ್ವವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಜಿ20 ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿರುವಂತೆ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು. ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಇನ್-ಸ್ಟೆಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಶಾಲವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು: 'ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯತೆ'. ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯು, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವು ಕೇವಲ ಉನ್ನತ ಆದರ್ಶಗಳಲ್ಲ ಕನಿಷ್ಠ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು, ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ." ಎಂದರು. ಇನ್-ಸ್ಟೆಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಊಹಿಸಿದಂತೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಕೂಡಲೇ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಶಾಶ್ವತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಗುಪ್ತಾ, ಐಎಎಸ್, ಭಾರತದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಹರ್ದೀಪ್ ಬೈನ್ಸ್ ಎವಿಎಸ್ಎಮ್ ವಿಎಸ್ಎಮ್, ಕಮಾಂಡೆಂಟ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಕಾಲೇಜ್, ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇನ್-ಸ್ಟೆಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 21 ದೇಶಗಳಿಂದ 27 ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು 11 ಹಿರಿಯ ಭಾರತೀಯ ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಮಿತಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು

Vice President's Secretariat
Peace best secured from position of strength, stresses Vice-President
"National Security Paramount amid Global Shifts, says VP
Multilateral engagements are essential for addressing modern-day threats, stresses VP
Peace, Security, and Development: Minimum Essentials for Prosperity, says VP
VP addresses participants of the inaugural International Strategic Engagement Programme (IN-STEP) at Vice-President’s Enclave
27 SEP 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today underscored that Peace is best secured from a position of strength, thereby according paramount importance to national security. “Global peace is assurance for sustainable development, the only way to existence. But geopolitical configurations and conflagrations have affected a sea change in security outlook”, he remarked.
Addressing the participants of the inaugural International Strategic Engagement Programme (IN-STEP), a collaborative effort between the National Security Council Secretariat, the Ministry of External Affairs, and the Ministry of Defence, at New Delhi today, Shri Dhankhar emphasized the fundamental connection between global peace and sustainable development, underlining that the current state of world affairs demands a redefined approach to security.
Highlighting the dynamic geopolitical shifts that have altered global security perspectives, the Vice-President noted that multilateral engagements are no longer optional but essential for addressing modern-day threats, ranging from cyber crimes and terrorism to climate change and disruptive technologies.
Shri Dhankhar also drew attention to the evolving global threats, many of which were unimaginable just a few years ago. “We are in a world that has suddenly appeared on our radar, with unprecedented challenges such as climate change, pandemics, cyber threats, and disruptions in global order,” he remarked. He pointed out that these challenges are not accidental but stem from policies and actions driven by power ambitions and a disregard for sustainable growth.
Addressing the significance of technological advancements, he emphasized the critical role that emerging technologies such as machine learning can play in shaping global narratives and mitigating misinformation. “Disruptive technologies must be harnessed to neutralize harmful narratives that may lack factual basis but have the potential to create dangerous global environments,” Shri Dhankhar stated.
Reflecting on India's philosophy of "Atithi Devo Bhavah," the Vice-President reinforced the nation’s belief in welcoming all with warmth and respect, as embodied in the G20 motto: "One Earth, One Family, and One Future." He stressed that these values are essential in fostering unity and cooperation in a world that increasingly faces challenges that transcend borders.
The Vice-President’s remarks highlighted the broader theme of the IN-STEP program: the necessity for nations to collaborate on peace, security, and development. He remarked, “Peace and security are fundamental to growth and development. These are not lofty ideals, but the minimum essentials on which we build our prosperity and ensure the well-being of our societies.”
The IN-STEP programme, as envisioned, will serve as a valuable platform for participants to exchange ideas, explore different perspectives, and develop strategies to address the pressing security challenges of our time. The Vice-President concluded by expressing hope that the programme would foster not only deeper understanding but also lasting partnerships between nations in the shared pursuit of peace, security, and sustainable development.
Shri Sunil Kumar Gupta, IAS , Secretary to the Vice-President of India, Air Marshal Hardeep Bains AVSM VSM, Commandant, National Defence College, India and other dignitaries were also present on the occasion.
The IN-STEP programme features 27 international delegates from 21 countries, alongside 11 senior Indian military and civil officers. The programme is a collaborative effort between the National Security Council Secretariat, the Ministry of External Affairs, and the Ministry of Defence.