ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్, ఉజ్బెకిస్తాన్ ల ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందం; తాష్కెంట్ లో సంతకాలు
అంతర్జాతీయంగా సంబంధిత దృష్టాంతాలు, వివిధ దేశాలు అనుసరిస్తున్న విధానాల నేపథ్యంలో ఉజ్బెకిస్తాన్ లో భారతీయ పెట్టుబడిదారుల, భారత్ లో ఉజ్బెకిస్తాన్ పెట్టుబడిదారుల హక్కుల పరిరక్షణకు హామీని ఇచ్చిన ఒప్పందం
27 SEP 2024 3:51PM by PIB Hyderabad
భారత్, ఉజ్బెకిస్తాన్ ప్రభుత్వాలు ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందాన్ని ఈ రోజు తాష్కెంట్ లో కుదుర్చుకొన్నాయి. ఒప్పంద పత్రాలపై భారత ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఉజ్బెకిస్తాన్ ఉప ప్రధాని శ్రీ ఖోద్జయెవ్ జంషీద్ అబ్దుఖకిమోవిచ్ లు సంతకాలు చేశారు.
ఈ ఒప్పందం అంతర్జాతీయంగా తలెత్తిన పరిస్థితులను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఉజ్బెకిస్తాన్ లోని భారతీయ ఇన్వెస్టర్ లకు, భారతదేశం లోని ఉజ్బెకిస్తాన్ ఇన్వెస్టర్ లకు వారి హక్కుల పరిరక్షణ విషయంలో తగిన హామీనిస్తుంది. ఈ ఒప్పందం మధ్యవర్తిత్వం పద్ధతిలో వివాదాల పరిష్కారానికి ఒక స్వతంత్ర వేదికను అందిస్తూ, ఇన్వెస్టర్ లకు కనీస ప్రమాణాలతో కూడిన గౌరవం ఇవ్వడంతో పాటు, ఎంతమాత్రం వివక్షకు తావివ్వకుండా వారిలో ఆత్మవిశ్వాస స్థాయిని ప్రోత్సహించనుంది. పెట్టుబడులకు రక్షణ కల్పిస్తుంది. పారదర్శకత్వానికీ చోటును కల్పిస్తుంది. నష్టాలు వచ్చినప్పుడు వాటి బదలాయింపులకు, పరిహారానికి అవకాశాన్ని కూడా ఇస్తుంది. ఈ తరహాలో ఇన్వెస్టరుకు, పెట్టుబడికి రక్షణను కల్పిస్తూనే ప్రభుత్వానికి ఉండే క్రమబద్ధీకరణ సంబంధిత హక్కును నిలబెడుతూ విధాన పరంగా అవసరపడే చర్యలను తీసుకోవడానికి సైతం అవకాశాలను కల్పించి సమతుల్యతను పాటించారు.
ఈ ఒప్పందం ఆర్థిక సహకారాన్ని పెంపొందింప చేసుకొనే దిశలో ప్రతికూల వాతావరణాన్ని సైతం తట్టుకొని నిలబడగలిగేలా మరింత పటిష్ట స్థితిని కల్పించుకోవాలన్న ఉభయ దేశాల నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తోంది. ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడులు అధికం అవుతూ, ఇరు దేశాల వ్యాపార సంస్థలకు, ఆర్థిక వ్యవస్థలకు లాభాన్ని చేకూర్చేమార్గాన్ని సుగమం చేస్తుందని కూడా భావిస్తున్నారు.

Ministry of Finance
India and Republic of Uzbekistan sign Bilateral Investment Treaty in Tashkent
BIT assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practices
27 SEP 2024 3:51PM by PIB Delhi
The Bilateral Investment Treaty (BIT) between the Government of the Republic of India and the Government of Republic of Uzbekistan was signed by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman and H.E. Mr. Khodjayev Jamshid Abdukhakimovich, Deputy Prime Minister of Uzbekistan, today, at Tashkent.
The BIT between India and Uzbekistan assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practices. It will increase the comfort level and boost the confidence of investors by assuring a minimum standard of treatment and non-discrimination, while providing for an independent forum for dispute settlement through arbitration. The BIT also provides for protection to investments from expropriation, provides for transparency, transfers and compensation for losses. However, while providing such investor and investment protection, balance has been maintained with regard to State’s right to regulate and thereby provides adequate policy space.
The signing of the BIT reflects both nations’ shared commitment towards enhancing economic cooperation and creating a more robust and resilient investment environment. The BIT is expected to pave the way for increased bilateral investments, benefiting businesses and economies in both countries.