अर्थ मंत्रालय
भारत आणि उझबेकिस्तान यांच्यात ताश्कंद येथे द्विपक्षीय गुंतवणूक करारावर स्वाक्षरी
द्विपक्षीय गुंतवणूक करार, प्रासंगिक आंतरराष्ट्रीय पूर्वोदाहरण आणि पद्धतींच्या पार्श्वभूमीवर उझबेकिस्तानच्या भारतातील गुंतवणूकदारांना आणि भारताच्या उझबेकिस्तानमधील गुंतवणूकदारांना योग्य संरक्षण सुनिश्चित करणारा
27 SEP 2024 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 सप्‍टेंबर 2024
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन आणि उझबेकिस्तानचे उपपंतप्रधान जमशीद खोडजायेव, यांनी आज ताश्कंद येथे भारत आणि उझबेकिस्तान यांच्यातील द्विपक्षीय गुंतवणूक करारावर (बीआयटी) स्वाक्षरी केली.
भारत आणि उझबेकिस्तान दरम्यानचा हा द्विपक्षीय गुंतवणूक करार), उझबेकिस्तानचे भारतातील गुंतवणूकदार आणि भारताच्या उझबेकिस्तानमधील गुंतवणूकदारांना आंतरराष्ट्रीय पूर्वोदाहरण आणि पद्धतींच्या पार्श्वभूमीवर आवश्यक ते संरक्षण सुनिश्चित करतो. हा करार मानकांबाबत किमान प्रक्रिया आणि भेदभाव न करण्याची हमी, यामुळे गुंतवणूकदारांना दिलासा देतो आणि त्यांचा विश्वास वाढवतो, त्याचबरोबर लवादाद्वारे विवाद मिटवण्यासाठी स्वतंत्र मंच प्रदान करतो.
बीआयटी, गुंतवणुकीला जप्तीपासून संरक्षण देतो, आणि पारदर्शकता, हस्तांतरण आणि नुकसानभरपाईची तरतूद प्रदान करतो. तथापि, गुंतवणूकदार आणि गुंतवणुकीला संरक्षण प्रदान करताना, योग्य संतुलन राखून दोन्ही देशांचे नियमन करण्याचे अधिकार सुरक्षित ठेवण्यात आले आहेत, ज्यामुळे त्यांना धोरण निश्चितीची पुरेशी संधी मिळेल.
द्विपक्षीय गुंतवणूक करारावरील स्वाक्षरी, आर्थिक सहकार्य वाढवण्याच्या आणि गुंतवणुकीसाठी अधिक मजबूत आणि लवचिक वातावरण निर्माण करण्याच्या दिशेने दोन्ही देशांची असलेली सामायिक वचनबद्धता प्रतिबिंबित करते. बीआयटीमुळे द्विपक्षीय गुंतवणुकीत वृद्धी होण्याचा मार्ग मोकळा होईल, आणि दोन्ही देशांमधील व्यवसाय आणि अर्थव्यवस्थांना त्याचा लाभ मिळेल.

Ministry of Finance
India and Republic of Uzbekistan sign Bilateral Investment Treaty in Tashkent
BIT assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practices
27 SEP 2024 3:51PM by PIB Delhi
The Bilateral Investment Treaty (BIT) between the Government of the Republic of India and the Government of Republic of Uzbekistan was signed by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman and H.E. Mr. Khodjayev Jamshid Abdukhakimovich, Deputy Prime Minister of Uzbekistan, today, at Tashkent.
The BIT between India and Uzbekistan assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practices. It will increase the comfort level and boost the confidence of investors by assuring a minimum standard of treatment and non-discrimination, while providing for an independent forum for dispute settlement through arbitration. The BIT also provides for protection to investments from expropriation, provides for transparency, transfers and compensation for losses. However, while providing such investor and investment protection, balance has been maintained with regard to State’s right to regulate and thereby provides adequate policy space.
The signing of the BIT reflects both nations’ shared commitment towards enhancing economic cooperation and creating a more robust and resilient investment environment. The BIT is expected to pave the way for increased bilateral investments, benefiting businesses and economies in both countries.