Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat Digital Mission marks a Transformative Three-Year Journey towards enabling Digital Health
Over 67 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created
More than 42 crore health records have been linked to ABHA
Over 1.3 lakh facilities are ABDM-enabled, including more than 17,000 private facilities
3.3 lakh health facilities and 4.7 lakh healthcare professionals have been successfully registered in the National Healthcare Providers Registry
27 SEP 2024 5:27PM by PIB Delhi
Launched on 27th September 2021 with the vision of establishing a robust digital health infrastructure, the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has embarked on a transformative three-year journey with the aim to revolutionize the nation's digital healthcare ecosystem to enhance healthcare accessibility, efficiency, and transparency. It leverages Digital Public Infrastructure (DPI) to enable interoperability in digital health transactions.
The objective can be traced back to the National Health Policy (2017), which had specific goals for accessibility, a wellness-centric approach, and digital technologies. This was followed by the National Health Stack (2018) with components for digital health like unique health identifiers and verified registries, and in turn, followed by the National Digital Health Blueprint (2019) providing guidance for the implementation of ABDM.
Key Features of ABDM:
Unique Health identifier for citizens: A unique Health ABHA ID for every individual establishing a strong and trustworthy identity to store and manage health records.
Healthcare Professionals Registry (HPR): Comprehensive repository of all healthcare professionals involved in delivery of healthcare services across both modern and traditional systems of medicine. It will enable them to get connected to India’s digital health ecosystem.
Health Facility Registries (HFR): Comprehensive repository of health facilities of the nation across different systems of medicine. It includes both public and private health facilities including hospitals, clinics, diagnostic laboratories and imaging centers, pharmacies, etc.
Health Information Exchange and Consent Manager (HIE-CM): Empowers citizens to securely access and share their health records, ensuring that data exchange is driven by informed consent.
Unified Health Interface (UHI): Facilitates the discovery and delivery of health services, thereby streamlining healthcare interactions and improving service accessibility.
National Health Claims Exchange (HCX): Standardizes the insurance payment ecosystem, simplifying and expediting the claim process.
Data Privacy and Security: Security, confidentiality, and privacy of health-related personal information are at the core of this initiative. In alignment with the Digital Personal Data Protection Act, 2023 (DPDP Act) the federated architecture of the ABDM ensures the security, confidentiality, and secure sharing of patient related health information.
Interoperability: Facilitates seamless and efficient healthcare delivery by enabling secure data exchange among various stakeholders in the healthcare ecosystem. Additionally, three gateways facilitate interoperability that are Health Information Consent Manager (HIE-CM), the National Health Claims Exchange (NHCX), and Unified Health Interface (UHI).
Transparency: It provides choice to individuals to access both public and private health services, facilitate compliance with laid down guidelines and protocols, and ensure transparency in pricing of services and accountability for the health services being rendered.
Key Initiatives of ABDM:
Scan and Share: A QR-code based OPD registration service to enable patients to scan the QR code of the facility and share their demographic details. This minimizes the long queues at the registration counter and reduces the entry of incomplete and inaccurate data. It has recorded over 5 crore OPD tokens, significantly reducing waiting times from one hour to half an hour, further saving 2.5 crore man-hours.
Digital Health Incentive Scheme (DHIS): Financial incentives to booster adoption and encourage the ecosystem to participate in the ABDM ecosystem were introduced from 1st Jan 2023. It gives the opportunity to earn incentives of up to 4 crores and has gained significant traction among private and public players. This initiative has been encouraging the adoption and implementation of digital health practices.
Microsites for Private Sector Adoption: The Microsite initiative, aimed at addressing various challenges in ABDM adoption, especially for private sector providers, has successfully operationalized 106 microsites, surpassing the initial target of 100.
End to End ABDM Adoption Pilot: The objective of the pilot is to digitize public and private facilities pan-India across different facility levels through end-to-end ABDM Adoption. The aim is to make these facilities into model ABDM facilities that will serve as a benchmark for future digitization efforts. As of July 27th Sept 2024, a total of 131 healthcare facilities have been selected for participation.
Achievements of ABDM:
Over 67 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created, providing citizens with unique digital health IDs for secure access and sharing of health records. Additionally, more than 42 crore health records have been linked to ABHA, enabling seamless access to medical histories and enhancing healthcare delivery.
It has made significant progress by involving major private and public players in the digital health ecosystem since its launch. Over 236 private entities including labs, pharmacies, digital solution companies have integrated with the ABDM ecosystem, joining hands to achieve interoperability. The public sector, institutions such as AIIMS Delhi and AIIMS Bhopal and many more have emerged as top performers in generating Scan and Share OPD registrations. These efforts, along with contributions from various leading private healthcare chains have significantly contributed to the success of the ABDM. Currently, over 1.3 lakh facilities are ABDM-enabled, including more than 17,000 private facilities.
With the launch of the National Healthcare Providers Registry (NHPR), a comprehensive repository of registered healthcare professionals and health facilities, 3.3 lakh health facilities and 4.7 lakh healthcare professionals have been successfully registered. Additionally, the National Health Authority (NHA) has developed portals such as the National Medical Register (NMC) for the National Medical Commission and the National Dental Register (NDR) for the National Dental Council.
Moving Towards Transformation:
ABDM has been able to drive transformation and increase its footprints by leveraging several partnerships to enhance digital healthcare services. From collaborating with IIT Kanpur for the development of digital public goods in AI for healthcare to signing an MoU with Maharashtra University of Health Sciences (MUHS) to drive digital health education into medical curricula, the organization has expanded its efforts to bring about a digital transformation in the healthcare sector. Additionally, in the view of digital health learning, ABDM has driven transformation through training and sensitizing stakeholders to better understand and adopt digital health practices. The National Health Authority has introduced a WhatsApp Chatbot, serving as a user-friendly platform to train stakeholders involved in ABDM.
Moreover, various associations and initiatives are advocating for the integration of digital health as a critical component of healthcare. For example, the National Accreditation Board of Hospitals (NABH) launched the first edition of its Digital Health Standards for HIS/EMR Systems, aimed at accelerating the adoption of digital health technologies in India. Furthermore, the eSwasthya Dham portal has been integrated with ABDM, extending its benefits to Char Dham Yatris.
ABDM envisions a seamless digital health ecosystem where every Indian citizen has access to their own health records. A unique Health ABHA ID for every individual, establishing a strong and trustworthy identity that will help link all health-related information across various healthcare providers and institutions. Through ABHA, citizens can avail themselves of several digital health benefits, from avoiding long queues at healthcare facilities for registration to facilitating doctor appointments. Under this mission, the Clinical Decision Support System (CDSS) is being made available to healthcare professionals to facilitate the adoption of digital health practices. This initiative aims to enhance clinical decision-making, improve patient outcomes, and streamline healthcare delivery. In addition, it will allow healthcare providers easy access to patient histories, enabling them to make more informed decisions, leading to better diagnoses and treatment outcomes.
By creating a single source of truth through trinity of registries (ABHA, HPR and HFR) and trinity of gateways (HIECM, UHI and NHCX) for its stakeholders, the Ayushman Bharat Digital Mission holds immense potential to transform India's healthcare landscape.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣ
67 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (ಎಬಿಎಚ್ಎ-ಅಭಾ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
42 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಎಬಿಎಚ್ಎಗೆ ಜೋಡಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
17,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಸಗಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಎಬಿಡಿಎಂ-ಶಕ್ತವಾಗಿವೆ
3.3 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 4.7 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
27 SEP 2024 5:27PM by PIB Bengaluru
ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ 2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪ್ರವೇಶ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಪರಿವರ್ತನಶೀಲ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ನೀತಿ (2017) ಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು, ಇದು ಪ್ರವೇಶ, ಕ್ಷೇಮ/ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಇದರ ನಂತರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಗಳಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯದ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ (2018) ಮತ್ತು ಎಬಿಡಿಎಂ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ನೀಲನಕ್ಷೆ (2019) ಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು.
ಎಬಿಡಿಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು:
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ: ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಎಬಿಎಚ್ಎ ಐಡಿ. (ಅಭಾ ಗುರುತಿನ ಕಾರ್ಡ್ )
ಹೆಲ್ತ್ಕೇರ್ ಪ್ರೊಫೆಷನಲ್ಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿ (ಎಚ್ಪಿಆರ್): ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಮಗ್ರ ಸಂಗ್ರಹ. ಇದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ನೋಂದಣಿಗಳು (ಎಚ್ಎಫ್ಆರ್): ವಿವಿಧ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಭಂಡಾರ. ಇದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಮೇಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಮ್ಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ (ಎಚ್ಐಇ-ಸಿಎಂ): ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ, ದತ್ತಾಂಶ (ಡೇಟಾ) ವಿನಿಮಯವು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಸಮ್ಮತಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಏಕೀಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಎಚ್ಐ): ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಕ್ಲೈಮ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ (ಎಚ್ಸಿಎಕ್ಸ್): ವಿಮಾ ಪಾವತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಕ್ಲೈಮ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆ/ಖಾಸಗಿತನ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ: ಆರೋಗ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಭದ್ರತೆ, ರಹಸ್ಯ ಕಾಪಾಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆ ಉಪಕ್ರಮದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 (ಡಿಪಿಡಿಪಿ ಕಾಯ್ದೆ) ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಎಬಿಡಿಎಂನ ಸಂಯುಕ್ತ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು (ಸಂಯೋಜಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು) ರೋಗಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯ ಭದ್ರತೆ, ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ: ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಭಾಗೀದಾರರು/ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಡೇಟಾ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಸಮ್ಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ/ನಿರ್ವಾಹಕ (ಎಚ್ಐಇ-ಸಿಎಂ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಲೈಮ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ (ಎನ್ಎಚ್ಸಿಎಕ್ಸ್) ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಎಚ್ಐ) ಎಂಬ ಮೂರು ಗೇಟ್ವೇಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ: ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು, ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ/ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಬಿಡಿಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ: ರೋಗಿಗಳು ಸೌಲಭ್ಯದ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಒಪಿಡಿ ನೋಂದಣಿ ಸೇವೆ. ಇದು ನೋಂದಣಿ ಕೌಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ದನೆಯ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪೂರ್ಣ ಹಾಗು ನಿಖರವಲ್ಲದ ಡೇಟಾದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಪಿಡಿ ಟೋಕನ್ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಕಾಯುವ ಸಮಯವನ್ನು ಒಂದು ಗಂಟೆಯಿಂದ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 2.5 ಕೋಟಿ ಮಾನವ-ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (ಡಿಎಚ್ಐಎಸ್): ಎಬಿಡಿಎಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು 2023 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಅಳವಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 4 ಕೋಟಿಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹಾಗು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗೀದಾರರಲ್ಲಿ/ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್ಗಳು: ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್ ಉಪಕ್ರಮ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ, 106 ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಆರಂಭಿಕ ಗುರಿಯಾದ 100 ಅನ್ನು ಮೀರಿದೆ.
ಎಂಡ್ ಟು ಎಂಡ್ (ಆರಂಭದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ) ಎಬಿಡಿಎಂ ಪೈಲಟ್ ಅಳವಡಿಕೆ: ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಚಾಲನಾ ಯೋಜನೆಯ (ಪೈಲಟ್ನ) ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾದರಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರ ಜುಲೈ 27ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 131 ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಬಿಡಿಎಂನ ಸಾಧನೆಗಳು:
67 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (ಎಬಿಎಚ್ಎ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಐಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 42 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಎಬಿಎಚ್ಎಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇತಿಹಾಸಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಔಷಧಾಲಯಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 236 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಸಗಿ ಘಟಕಗಳು ಎಬಿಡಿಎಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯ, ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. (ಏಮ್ಸ್) ದಿಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಭೋಪಾಲ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ಶೇರ್ ಒಪಿಡಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸಾಧನೆ ತೋರಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಬಿಡಿಎಂನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 17,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಸಗಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಎಬಿಡಿಎಂ-ಶಕ್ತವಾಗಿವೆ.
ನೋಂದಾಯಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಸಂಗ್ರಹ/ಭಂಡಾರವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನೋಂದಣಿ (ಎನ್ಎಚ್ಪಿಆರ್) ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, 3.3 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 4.7 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಚ್ಎ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೋಂದಣಿ (ಎನ್ಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಂತ ಮಂಡಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಂತ ನೋಂದಣಿ (ಎನ್ಡಿಆರ್) ನಂತಹ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಪರಿವರ್ತನೆಯತ್ತ ಪಯಣ:
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ/ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಎಬಿಡಿಎಂ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅಳವಡಿಸಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎಂಯುಎಚ್ಎಸ್) ದೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವವರೆಗೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು/ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಲಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ಧತಿ/ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಗೀದಾರರಿಗೆ/ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಬಿಡಿಎಂ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಚಾಟ್ಬಾಟ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಇದು ಎಬಿಡಿಎಂನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ಸಂಘ-ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿ ಏಕೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕ್ರೆಡಿಟೇಷನ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಲ್ಸ್ (ಎನ್ಎಬಿಎಚ್-ನಭಾ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಚ್ಐಎಸ್ / ಇಎಂಆರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಧಾಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಎಬಿಡಿಎಂನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಬಿಡಿಎಂ ತಡೆರಹಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಅಭಾ ಐಡಿ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಬಿಎಚ್ಎ ಮೂಲಕ, ನಾಗರಿಕರು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ವೈದ್ಯರ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು/ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಡೆಸಿಷನ್ ಸಪೋರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಸಿಡಿಎಸ್ಎಸ್) ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ರೋಗಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ರೋಗಿಯ ಇತಿಹಾಸಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ತಮ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಟ್ರಿನಿಟಿ ಆಫ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಗಳು (ಎಬಿಎಚ್ಎ, ಎಚ್ಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಎಚ್ಎಫ್ಆರ್) ಮತ್ತು ಟ್ರಿನಿಟಿ ಆಫ್ ಗೇಟ್ವೇಸ್ (ಎಚ್ಐಇಸಿಎಂ, ಯುಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಚ್ಸಿಎಕ್ಸ್) ಮೂಲಕ ಸತ್ಯದ/ವಾಸ್ತವದ ಏಕೈಕ ಮೂಲವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.