ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2023-24 ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
3322.98 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ
1378.25 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ
1132.92 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ
ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ 132.59 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ
25 SEP 2024 1:33PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਵੀਕਲੀ ਕਰੌਪ ਵੈਦਰ ਵਾਚ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਫ਼ਸਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਤਿਕੋਣਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ਸਲ ਕਟਾਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ (ਸੀਸੀਈ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਸੀਸੀਈ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਰਲ ਕ੍ਰੌਪ ਐਸਟੀਮੇਟ ਸਰਵੇ (ਡੀਜੀਸੀਈਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2023-24 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
2023-24 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 3322.98 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ 3296.87 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲੋਂ 26.11 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ। ਚੌਲਾਂ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਚੰਗੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2023-24 ਦੌਰਾਨ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ 1378.25 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 1357.55 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲੋਂ 20.70 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ। 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ 1132.92 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 1105.54 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲੋਂ 27.38 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 173.21 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 175.72 ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਵਰਗੇ ਹਾਲਾਤ ਸਨ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੋਕਾ ਰਿਹਾ। ਸੋਕੇ ਕਾਰਨ ਨਮੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੇ ਹਾੜੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ- 3322.98 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
• ਚਾਵਲ - 1378.25 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
• ਕਣਕ - 1132.92 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
• ਪੌਸ਼ਟਿਕ/ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ - 569.36 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਮੱਕੀ - 376.65 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਕੁੱਲ ਦਾਲਾਂ – 242.46 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ– 175.72 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਤੁਅਰ – 34.17 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਛੋਲੇ – 110.39 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
ਕੁੱਲ ਤੇਲ ਬੀਜ– 396.69 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਮੂੰਗਫਲੀ – 101.80 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਸੋਇਆਬੀਨ – 130.62 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
• ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ – 132.59 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
ਗੰਨਾ – 4531.58 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ
ਕਪਾਹ – 325.22 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (170 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਰੇਕ)
ਜੂਟ ਅਤੇ ਮੇਸਟਾ - 96.92 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (180 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਰੇਕ)
2023-24 ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪਿਛਲੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ upag.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture and Farmers’ Welfare releases Final Estimates of major agricultural crops for 2023-24
Record Foodgrains production of 3322.98 LMT
Record Rice production of 1378.25 LMT
Record Wheat production of 1132.92 LMT
Record production of Rapeseed & Mustard 132.59 LMT
25 SEP 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has released Final Estimates of production of Major Agricultural Crops for the year 2023-24. These estimates have been primarily prepared on the basis of information received from States/ UTs. The crop area has been validated and triangulated with information received from Remote Sensing, Weekly Crop Weather Watch Group and other agencies. Crop yields estimates are majorly based on Crop Cutting Experiments (CCEs) conducted nationwide. The process of recording CCEs has been re-engineered with the introduction of the Digital General Crop Estimation Survey (DGCES), which was rolled out in major States during the 2023-24 agricultural years. The new system has ensured the transparency and robustness of the yield estimates.
The total Foodgrain production in the country during 2023-24 is estimated at record 3322.98 LMT which is higher by 26.11 LMT than the production of food grains of 3296.87 LMT achieved during 2022-23. Food grain production witnessed record increase due to good production of Rice, Wheat and Shree Anna.
Total Rice production during 2023-24 is estimated at record 1378.25 LMT. It is higher by 20.70 LMT than previous year’s Rice production of 1357.55 LMT. The Wheat production during 2023-24 is estimated at record 1132.92 LMT. It is higher by 27.38 LMT than previous year’s wheat production of 1105.54 LMT and production of Shree Anna is estimated at 175.72 LMT as compared to 173.21 LMT during previous year.
During 2023-24, there were drought-like conditions in southern states, including Maharashtra & prolonged dry spell during August especially in Rajasthan. The moisture stress from the drought also affected the Rabi season. This mainly impacted production of pulses, coarse cereals, soybean & cotton.
The details of production of various crops are given as under:
Total Foodgrains– 3322.98 LMT (record)
• Rice -1378.25 LMT (record)
• Wheat – 1132.92 LMT (record)
• Nutri / Coarse Cereals – 569.36 LMT
• Maize – 376.65 LMT
• Total Pulses – 242.46 LMT
• Shree Anna– 175.72 LMT
• Tur – 34.17 LMT
• Gram – 110.39 LMT
Total Oilseeds– 396.69 LMT
• Groundnut – 101.80 LMT
• Soybean – 130.62 LMT
• Rapeseed & Mustard – 132.59 LMT (record)
Sugarcane – 4531.58 LMT
Cotton – 325.22 Lakh Bales (170 Kgs. each)
Jute & Mesta – 96.92 Lakh Bales (180 Kgs. each)
The details of Final Estimate for 2023-24 along with previous estimates are available on upag.gov.in.