Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture and Farmers’ Welfare releases Final Estimates of major agricultural crops for 2023-24
Record Foodgrains production of 3322.98 LMT
Record Rice production of 1378.25 LMT
Record Wheat production of 1132.92 LMT
Record production of Rapeseed & Mustard 132.59 LMT
25 SEP 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has released Final Estimates of production of Major Agricultural Crops for the year 2023-24. These estimates have been primarily prepared on the basis of information received from States/ UTs. The crop area has been validated and triangulated with information received from Remote Sensing, Weekly Crop Weather Watch Group and other agencies. Crop yields estimates are majorly based on Crop Cutting Experiments (CCEs) conducted nationwide. The process of recording CCEs has been re-engineered with the introduction of the Digital General Crop Estimation Survey (DGCES), which was rolled out in major States during the 2023-24 agricultural years. The new system has ensured the transparency and robustness of the yield estimates.
The total Foodgrain production in the country during 2023-24 is estimated at record 3322.98 LMT which is higher by 26.11 LMT than the production of food grains of 3296.87 LMT achieved during 2022-23. Food grain production witnessed record increase due to good production of Rice, Wheat and Shree Anna.
Total Rice production during 2023-24 is estimated at record 1378.25 LMT. It is higher by 20.70 LMT than previous year’s Rice production of 1357.55 LMT. The Wheat production during 2023-24 is estimated at record 1132.92 LMT. It is higher by 27.38 LMT than previous year’s wheat production of 1105.54 LMT and production of Shree Anna is estimated at 175.72 LMT as compared to 173.21 LMT during previous year.
During 2023-24, there were drought-like conditions in southern states, including Maharashtra & prolonged dry spell during August especially in Rajasthan. The moisture stress from the drought also affected the Rabi season. This mainly impacted production of pulses, coarse cereals, soybean & cotton.
The details of production of various crops are given as under:
Total Foodgrains– 3322.98 LMT (record)
• Rice -1378.25 LMT (record)
• Wheat – 1132.92 LMT (record)
• Nutri / Coarse Cereals – 569.36 LMT
• Maize – 376.65 LMT
• Total Pulses – 242.46 LMT
• Shree Anna– 175.72 LMT
• Tur – 34.17 LMT
• Gram – 110.39 LMT
Total Oilseeds– 396.69 LMT
• Groundnut – 101.80 LMT
• Soybean – 130.62 LMT
• Rapeseed & Mustard – 132.59 LMT (record)
Sugarcane – 4531.58 LMT
Cotton – 325.22 Lakh Bales (170 Kgs. each)
Jute & Mesta – 96.92 Lakh Bales (180 Kgs. each)
The details of Final Estimate for 2023-24 along with previous estimates are available on upag.gov.in.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை 2023-24-ம் ஆண்டிற்கான முக்கிய வேளாண் பயிர்களின் இறுதி மதிப்பீடுகளை வெளியிட்டுள்ளது
25 SEP 2024 1:33PM by PIB Chennai
2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான முக்கிய வேளாண் பயிர்களின் உற்பத்தி குறித்த இறுதி மதிப்பீடுகளை, வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது. இந்த மதிப்பீடுகள், முதன்மையாக மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களிலிருந்து பெறப்பட்ட தகவல்களின் அடிப்படையில் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளன. தொலையுணர்வு, வாராந்திர பயிர் வானிலை கண்காணிப்பு குழு மற்றும் இதர முகமைகளிடமிருந்து பெறப்பட்ட தகவல்களின் அடிப்படையில், பயிர் பரப்பு சரிபார்க்கப்பட்டு முக்கோணமாக மாற்றப்பட்டுள்ளது. பயிர் விளைச்சல் மதிப்பீடுகள், முக்கியமாக நாடு முழுவதும் நடத்தப்பட்ட அறுவடை சோதனைகளை (சி.சி.இ) அடிப்படையாகக் கொண்டவை. 2023-24 வேளாண் ஆண்டுகளில், முக்கிய மாநிலங்களில் டிஜிட்டல் பொது பயிர் மதிப்பீட்டு கணக்கெடுப்பு (DGCES) அறிமுகப்படுத்தப்பட்ட மூலம் CCEகளை பதிவு செய்யும் செயல்முறை மீண்டும் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. புதிய அமைப்பு, மகசூல் மதிப்பீடுகளின் வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் வலிமையை உறுதி செய்துள்ளது.
2023-24-ம் ஆண்டில், நாட்டின் மொத்த உணவு தானிய உற்பத்தி, சாதனை அளவாக 3322.98 எல்எம்டி என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது, இது 2022-23-ம் ஆண்டில் அடையப்பட்ட 3296.87 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானிய உற்பத்தியை விட, 26.11 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அதிகமாகும். அரிசி, கோதுமை மற்றும் சிறுதானியங்களின் நல்ல விளைச்சல் காரணமாக, உணவு தானிய உற்பத்தி வரலாறு காணாத அளவுக்கு அதிகரித்துள்ளது.
2023-24-ம் ஆண்டில் மொத்த அரிசி உற்பத்தி, சாதனை அளவாக 1378.25 லட்சம் மெட்ரிக் டன்னாக மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. இது முந்தைய ஆண்டின் அரிசி உற்பத்தியான 1357.55 எல்எம்டியை விட 20.70 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அதிகமாகும். 2023-24-ம் ஆண்டில் கோதுமை உற்பத்தி 1132.92 லட்சம் மெட்ரிக் டன்னாக மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. இது முந்தைய ஆண்டின் கோதுமை உற்பத்தியான 1105.54 எல்எம்டியை விட, 27.38 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அதிகமாகும், மேலும் சிறுதானியங்களின் உற்பத்தி, முந்தைய ஆண்டின் 173.21 எல்எம்டியுடன் ஒப்பிடும்போது 175.72 எல்எம்டி என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது.
2023-24-ம் ஆண்டில், மகாராஷ்டிரா உள்ளிட்ட தென் மாநிலங்களில் வறட்சி போன்ற நிலைமைகள் இருந்தன, ஆகஸ்ட் மாதத்தில் நீடித்த வறட்சி காலநிலை, குறிப்பாக, ராஜஸ்தானில் நீடித்தது. வறட்சியின் ஈரப்பத அழுத்தமும் ராபி பருவத்தை பாதித்தது. இது முக்கியமாக பருப்பு வகைகள், சிறுதானியங்கள், சோயாபீன் மற்றும் பருத்தி உற்பத்தியை பாதித்தது.
பல்வேறு பயிர்களின் உற்பத்தி விவரங்கள் கீழே கொடுக்கப்பட்டுள்ளன:
மொத்த உணவு தானியங்கள்- 3322.98 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (பதிவு)
அரிசி -1378.25 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (பதிவு)
கோதுமை – 1132.92 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (பதிவு)
ஊட்டச்சத்து / சிறுதானியங்கள் – 569.36 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
சோளம் – 376.65 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
மொத்த பருப்பு வகைகள் - 242.46 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
சிறு தானியங்கள் – 175.72 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
துவரம் பருப்பு – 34.17 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
கடலை – 110.39 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
மொத்த எண்ணெய் வித்துக்கள்- 396.69 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
நிலக்கடலை – 101.80 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
சோயா பீன்ஸ் – 130.62 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
கடுகு – 132.59 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (பதிவு)
கரும்பு – 4531.58 லட்சம் மெட்ரிக் டன்
பருத்தி - 325.22 லட்சம் பேல்கள் (ஒவ்வொன்றும் 170 கிலோ)
சணல் மற்றும் புளிச்சகீரை – 96.92 லட்சம் பேல்கள் (ஒவ்வொன்றும் 180 கிலோ)
2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான இறுதி மதிப்பீடு மற்றும் முந்தைய மதிப்பீடுகளின் விவரங்கள் upag.gov.in என்ற இணையதளத்தைக் காணவும்.