Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address at the 2nd edition of Uttar Pradesh International Trade Show at Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh
25 SEP 2024 3:33PM by PIB Delhi
सभी को नमस्कार,
The largest state of the Union is blossoming and flourishing under his dynamic governance. Yogiji has turned out to be a game changer for this state, and that will help the nation. I am particularly amazed at his 24x7 watchdog governance.
Personally, for me, this is an absolute delight to be at the inaugural ceremony of the second edition of UP International Trade Show 2024. I had the good occasion to go around and see for myself. There could not be a greater assurance for a man like me that all is well, things are on the right track. What I witnessed was beyond my concept, imagination, and dream. I felt I was in the most developed country in the world.
This is indeed a very well-thought-out platform that not only showcases what is there in India, in Uttar Pradesh, it affords an opportunity for people to snatch those opportunities, to be in touch with the best minds, the artisans, the skilled workers, the products, and personally flourish. My congratulations to the Honourable Chief Minister for being so thoughtful, farsighted, and practical.
The beginning was made for the first edition by the Honourable President of India, Smt. Droupadi Murmu Ji and in this context, it is my absolute privilege to be part of the second. We are indeed very happy that the trade show will significantly showcase Vietnam as a partner country. As one of Southeast Asia's robust economies, Vietnam has an impressive GDP of 435 billion US dollars, and we look forward to witnessing their exceptional products and innovative manufacturing practices but I can assure them, they are in the right place, their participation will enormously benefit them and their people to fully exploit their talent and connect with the best artisans and economic potential.
Friends, this will also be an occasion to get a feel for the rich cultural heritage of Vietnam. They will, ofcourse, everyone will feel the rich heritage of Uttar Pradesh and Bharat, but we will also get a feel for the rich heritage of Vietnam. I had the occasion to have a look at it, full display through captivating traditional music and what a similarity there was with Indian instruments. I am sure there will be enough for them to carry home. The dance performances, it was enriching.
And it is a state which, in the last few years, is seeing the happiness factor rising. When the happiness factor rises, your appetite is functional.
My friends from Uttar Pradesh and all over the country who are here will have the occasion to indulge in authentic Vietnamese cuisine. Renowned for its unique flavours, when we look at Vietnam, the savoury delights of Pho and its spring rolls to the mouth-watering Banh Mi, our palates will be treated to a culinary journey. I have had the occasion to know about them and taste them.
This, in a sense, is a natural partnership if we go into a historical perspective, will surely foster cultural and economic challenges collectively. The exchanges will be rewarding, further enhancing our bilateral relations and strengthening the resolve for a greater role for the Global South in international affairs.
It was the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, that at the G20 platform, he brought on the international radar, the voice of Global South. This is an important event, their participation is memorable, and I am sure they will carry happy memories of this event.
The exhibition — the scale, the display, the technological penetration, the cultural wealth, each district’s products. I instructed my team that they will, at the micro level, handle each store, each product, so that the nation comes to know it through Sansad TV. Mr. Chief Minister will seek your cooperation. My team will be here this evening.
Friends, the synergy between the Prime Minister of India, his vision, coupled with the Honourable Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi's execution, sharp execution, execution which has no accommodation for corruption, no tolerance for inefficiency, this has transformed Uttar Pradesh into Uttam Pradesh. The sustained efforts of Yogiji are leading to another milestone development and achievement, soothing to the entire nation, Uttar Pradesh is fast becoming Udyam Pradesh of the country.
This venue is very soothing for development. This venue was also witness to the recently concluded SEMICON India 2024 conference, where the Honourable Prime Minister outlined India's vision of making the semiconductor industry, and that is going to be the foundation of Viksit Bharat. The conference was a crucial step towards realising India's goal of becoming a global hub for semiconductor manufacturing.
Let me, friends, come to the state of the nation, the state of Bharat. For ages, India has been the cradle of civilisation, a crucible of innovation, and a global hub of learning. Our Vedas are a gold mine of knowledge and information. India takes pride in being one of the oldest civilisations with 5,000 years of civilisational ethos. We lost our way somewhere in between, but now we are on our way to regaining it and that too fast enough to be a beacon for the planet in several ways in this century.
Nothing can be more satisfying for me to note than that in this regaining, the largest state of the union, under the leadership of Yogi Adityanath, is playing with the straight bat on the front foot to deliver for the nation. Look at a decade ago; the scenario was alarmingly worrisome. The economy was staggering, and the mood of the nation was shaky. From every aspect, governance was challenging for the citizens but what a 360-degree change, soothingly.
The last decade is marked by unprecedented transformation — a transformation for the better. Bharat has emerged as the most buoyant economy in the world. It is now the favourite global destination for investment and opportunity, with an ecosystem of hope and possibility all-pervasive in India. Undoubtedly, we are set to regain our pristine glory. India is now a global happening place, and Uttar Pradesh is bubbling with activity. Activity in every sector: infrastructure, growth, industry, and innovation.
Today, Bharat is a near 4 trillion dollar economy that has 8% growth prospects for decades to come, world institutions have analysed. In 2 years, our economy will march ahead of that of Japan and Germany to be the world's third-largest economy. Incremental infrastructure growth is reflected in 8 new airports annually. The Honourable Chief Minister has indicated the scenario here. Unbelievable achievement! Look at the express highways, virtually doubling, and the state will be on the global map when it comes to the world-class largest airport in Jewar.
It’s a state where dreams are fructified into ground realities. That's what I've seen. Every 2 years, 3 or 4 metro systems are getting added. Friends, there is daily laying of 28 km of highways and 12 km of railway tracks. In PM Modi's third term, historic term, 12 new industrial zones are taking shape to boost manufacturing. The nation is fully geared to tap the benefits of artificial intelligence, of electric mobility, green hydrogen, space, and semiconductors. For want of time, I am not focusing on it, but we are among the few countries focusing on the green hydrogen mission, quantum computing. We are in single digits when it comes to the exploitation of 6G technology commercially.
The journey towards Viksit Bharat is well on track. It will fructify in 2047, if not earlier. The mood of the nation is now one of hope and possibility, with accolades pouring in from global institutions.
I have had a long political career, having been elected to Parliament in 1989 and a minister in 1990. The World Bank and IMF are praising us to heights, and rightly so.
Based on factual premise, our digitisation and technological penetration is turning out to be a global model for emulation. A decade of Make in India initiative has yielded significant results. Following successes in agriculture and services, India is now poised for manufacturing growth. State governments, UP being in the lead, are competing to attract investments by improving business conditions.
Sir, nothing is more important for investment than law and order. Law and order defines democracy and the Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath defines law and order. It is in this soothing ecosystem that UP has emerged as an MSME hub by leveraging the sector strengths to create a robust supply chain.
Technology has enabled greater participation from skilled youth in tier two town and rural areas.
Imagine skill mapping, skill mapping during challenging, daunting days of COVID-19. You did it.
Bharat is now frog leaping from Make in India to conceptualise, design and make in India. We are having our own concept of evolution. We are engaged in design and Make in India. It is encouraging to see multinationals and Indian companies getting in a synergetic stance. They are establishing innovation centres nationwide. Uttar Pradesh is a shining example of it, the defence corridor being one.
Micro, small and medium enterprises are much beyond their nomenclature, as I said earlier. This segment is the spine of the economy and a major contributor of human resource employment.
Coming to Uttar Pradesh, I state, with that kind of history, cultural background was plagued with law and order challenges, and atmosphere of fear.
Not long ago, growth prospects were all time low. And this state now is a beacon of progress and development. The long, long dark tunnel was negotiated with great speed by the Honourable Chief Minister. And there is great light at the end of the tunnel. The tunnel is much behind. From the tunnel, the dark tunnel, the state is on the expressway.
On the way to take a flight for higher economy on the largest airport that is coming up in Jewar. The state is full of hope and possibility. The transformation is unbelievable. Normally, people would not undertake it. They would get adjusted to the status quo. Because the challenge was really very, very, very, very daunting.
In a sense, there is a complete makeover of Uttar Pradesh. You are regaining its pristine glory in every sense. Because the governance exemplifies transparency, accountability, worth emulation, the kind of handholding of the entrepreneur.
And corruption is a word unheard in Uttar Pradesh. Power corridors are fully sanitised. Decisions are fast-tracked and duly tracked.
The state is now turning out to be a great strength to the nation. In phenomenal economic upsurge and unprecedented infrastructure growth in the nation, the largest state of Uttar Pradesh is now an asset and a major contributor unlike a scenario that existed a few years ago.
Uttar Pradesh aspires and rightly so, and why not? To reach the target of $1 trillion economy by 2027 and will be mightily adding to the dream of Prime Minister Modi to his $5 trillion economy by 2027. As rightly focused by the Honourable Chief Minister, Uttar Pradesh's advantages include fertile land, young population, religious tourism, and MSMEs. And look at the size of MSMEs.
Some countries in the world may not have that population. As you have a number of units, the massive focus on infrastructure, one has to see to believe it. It's easier to say that yes, six new expressways are being added.
It takes time, planning, execution, and funds. This is happening. All this has a Yogi multiplier, Yogi effect, Yogi impact.
Noida contributes 10% of U.P. GDP, I'm told, is crucial for economic growth in the industrial base, IT sector, and upcoming projects like Jewar Airport and Film City. But this city has emerged as one of the leading habitations at a global level. The kind of talent that is there in Noida, I know for sure, I come from the legal profession.
It's becoming a favourite destination. Uttar Pradesh, no longer a sleeping giant, no longer a state with a promise. It's a state in action with its vast resources, burgeoning population, and strategic location. It's a growth engine in itself, and tied to the larger growth engine of the nation to take the nation forward.
I am particularly impressed by the inclusive growth in the country under Prime Minister Modi's vision. He believes in a plateau kind of a growth. Everyone has to rise in every sector, every social element. U.P. is in line with it.
The trade show focuses on a great opportunity for everyone for boosting MSMEs, promoting geographical indications, and GI products. It was with utmost reluctance that I moved fast. Otherwise, one geographical indicator was good enough to take a few hours. Because it has enormous potential of opportunities. What I saw today was not an exhibition. I saw a basket of opportunities for all.
This event, friends, aligns with Prime Minister Modi's vision of an Atma Nirbhar Bharat and embraces the motto, local to global.
India's progress is evident in various sectors. But this is the right epicentre to take it to the next level, local to global. First it was vocal for local, now local to global.
I wouldn't take long, but India is on the rise as never before. The rise is unstoppable. If I quickly take you, metro services have expanded from five cities to 23.
We have the world's second largest metro network. The number of cities with airports has doubled from 70 to 140. India is now the largest connected nation globally with over 800 million broadband users. Digital technologies have enabled initiatives like housing for 170 million, health coverage for 60 million, and loans for 58 million small businesses annually. India records the highest digital financial transactions globally with 13 billion transactions per month. The country boasts the world's third largest startup ecosystem with 107 unicorns and the third largest purchasing power in the world.
The semiconductor industry, which is very critical. It was here that the beginning was made by the Honourable Prime Minister. It is poised by 2026 to surpass 55 billion. I have no doubt this century belongs to Bharat. This century rightly belongs to Bharat. And that being the situation, let us all get together, ladies and gentlemen, because along with Bharat, we are witnessing a new dawn of Uttar Pradesh, a future where the nation stands tall as a global leader in trade, innovation, and cultural heritage. Chief Minister Yogi Adityanath has painstakingly brought about 360 degree improvement. Not easy. I feel tasked. He brought it about in law and order, in development, in cultural revolution, in giving skill to the people, and in bringing happiness to the people. The vision of Prime Minister Modi and passion of Chief Minister Yogi Adityanath are in synergy, preparing this transformation towards the grand mission of a Viksit Bharat by 2047. I have no doubt that this trade show will be a beacon of opportunity, collaboration, and success in our journey ahead.
And friends, I conclude by an appeal. एक बहुत बड़ा महायज्ञ भारत में हो रहा है, यह महायज्ञ विकसित भारत के लिए हो रहा है। यह महायज्ञ की पूर्ण आहुति आजादी की शताब्दी का जब महोत्सव होगा तब होगी। इसमें हर किसी को आहुति देनी है और आहुति देने के लिए संकल्प की आवश्यकता है की हम भारतीय हैं, भारतीयता हमारी पहचान है, राष्ट्रवाद हमारा धर्म है। We can never put self or political interest over nationalism.
Thank you so much.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌತಮ್ ಬುದ್ಧ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
25 SEP 2024 3:33PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಸ್ಕಾರ,
ಯೋಗಿಜಿ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವಾಗಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅರಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಯೋಗಿಜಿ ಈ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೀಯ ನಾಯಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅವರ 24x7 ತಾಸುಗಳ ಆಡಳಿತ ವೈಖರಿ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
2ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ)ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ನಾನು ಸುತ್ತಲೂ ಹೋಗಿ ನೋಡುವ ಉತ್ತಮ ಸಂದರ್ಭ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನಂತಹ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿವೆ, ವಿಷಯಗಳು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭರವಸೆ ಇರಲಾರದು. ಆದರೆ, ನಾನು ಕಂಡದ್ದು ನನ್ನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ಕನಸಿಗೆ ಮೀರಿದ್ದು. ನಾನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಚಿಂತನೆಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಜನರು ಆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲು, ಉತ್ತಮ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ನುರಿತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಇದು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಏಳಿಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಚಿಂತನಶೀಲ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೊಂದಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರು ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿ ಪ್ರಾರಂಭ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 2ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನ(ಸಮ್ಮೇಳನ)ವು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಅನ್ನು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ದೃಢವಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, 435 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಬಲಿಷ್ಠ ಜಿಡಿಪಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ, ಅವರು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅಗಾಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಅನುಭವ ಪಡೆಯಲು ಇದು ಸುಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನಾವು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನೋಡುವ ಸಂದರ್ಭ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಆಕರ್ಷಕವಾದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಂಗೀತದ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಾದ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂತಹ ಹೋಲಿಕೆಯಿದೆ. ಅವರು ಮನೆಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದ್ದವು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂತೋಷದ ವಿಚಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಇಗಾಗಿದೆ. ಸಂತೋಷದ ವಿಚಾರ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವು ಸಹ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಅಧಿಕೃತ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜನರ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಪಾಕ ಪದ್ಧತಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸುವಾಸನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ, ನಾವು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನೋಡಿದಾಗ, ಅಲ್ಲಿನ ರುಚಿಕರವಾದ ಫೋ ತಿನಿಸು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಗ್ ರೋಲ್ಸ್, ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸುವ ಬಾನ್ ಮಿಗೆ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ರುಚಿಯನ್ನು ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ರುಚಿ ನೋಡುವ ಸಂದರ್ಭ ನನಗೆ ಈಗ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಇದು ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ ಇದು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜತೆಗಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ವಿನಿಮಯವು ಪ್ರತಿಫಲದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಡಾರ್, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್‌ನ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದರು. ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ, ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಘಟನೆಯ ಸಂತಸದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಅವರು ಒಯ್ಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ - ಪ್ರಮಾಣ, ಪ್ರದರ್ಶನ, ತಾಂತ್ರಿಕ ತೀಕ್ಷ್ಣ ದೃಷ್ಟಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತು, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು... ಹೀಗೆ ಅವರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿ ಅಂಗಡಿ, ಪ್ರತಿ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನನ್ನ ತಂಡಕ್ಕೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ, ಇದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವೇ ಸಂಸದ್ ಟಿವಿ ವಾಹಿನಿ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೇ ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಕೋರುತ್ತೇನೆ, ಇಂದು ಸಂಜೆ ನನ್ನ ತಂಡ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಜೀ ಅವರ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆ, ತೀಕ್ಷ್ಣ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆ, ಅದಕ್ಷತೆ ಸಹಿಸದ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆಯು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ‘ಉತ್ತಮ ಪ್ರದೇಶ’ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ. ಯೋಗಿ ಜಿ ಅವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹಿತವಾಗಿದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ದೇಶದ ‘ಉದ್ಯಮ ಪ್ರದೇಶ’ವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸ್ಥಳವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತುಂಬಾ ಹಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾದ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ-2024 ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲಿರುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಅದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ, ಭಾರತದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬರೋಣ. ಯುಗ ಯುಗಗಳಿಂದಲೂ, ಭಾರತವು ನಾಗರಿಕತೆಯ ತೊಟ್ಟಿಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ತಾಣ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಚಿನ್ನದ ಗಣಿ. ಭಾರತವು 5,000 ವರ್ಷಗಳ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೈತಿಕತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲೋ ನಡುವೆ ದಾರಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಈ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಪೃಥ್ವಿಗೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲು ಮುಂಭಾಗ ನಿಂತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ನೋಡಿ; ಸನ್ನಿವೇಶವು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿ ಚಿಂತಾಜನಕವಾಗಿತ್ತು. ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡಿತ್ತು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಚಿತ್ತವು ಅಲುಗಾಡಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಿಂದ, ಆಡಳಿತವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 360-ಡಿಗ್ರಿ ಬದಲಾವಣೆ, ಈಗ ಹಿತವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ - ಉತ್ತಮವಾದ ರೂಪಾಂತರ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸದೃಢ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು ಈಗ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ನೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆ: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 4 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ 8% ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿವೆ. 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಗಿಂತ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 8 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಇಲ್ಲಿನ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಂಬಲಾಗದ ಸಾಧನೆ! ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿ, ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜೆವಾರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ರಾಜ್ಯವು ಜಾಗತಿಕ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ಕನಸುಗಳು ಈ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವಗಳಾಗಿ ಫಲಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿ ಇದು. ನಾನು ನೋಡಿದ್ದು ಅದನ್ನೇ. ಪ್ರತಿ 2 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ, 3 ಅಥವಾ 4 ಮೆಟ್ರೊ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಪ್ರತಿದಿನ 28 ಕಿಮೀ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು 12 ಕಿಮೀ ರೈಲು ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 12 ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಸಮಯದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ಅದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ 6-ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಬಂದಾಗ ನಾವು ಒಂದೇ ಅಂಕೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಉತ್ತಮ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದು 2047 ರಲ್ಲಿ ಫಲಪ್ರದವಾಗುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆ ಅಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಚಿತ್ತ ಈಗ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯದ್ದಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳು ಹರಿದುಬರುತ್ತಿವೆ.
ನಾನು ಸುದೀರ್ಘ ರಾಜಕೀಯ ವೃತ್ತಿಜೀವನ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ, 1989ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಚುನಾಯಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ, 1990ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದೆ. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಐಎಂಎಫ್ ನಮ್ಮನ್ನು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹೊಗಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸರಿಯಾಗಿದೆ.
ವಾಸ್ತವಿಕ ಪ್ರಮೇಯ ಆಧರಿಸಿ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಧನೆಯು ಅನುಕರಣೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಈಗ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸಾರ್, ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಬೇರೇನೂ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಹಿತವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಒಂದು ಸದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ರೂಪಿಸಲು ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು 2ನೇ ಹಂತದ ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಯುವಕರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19ರ ಸವಾಲಿನ, ಬೆದರಿಸುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಭಾರತ ಈಗ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಜಿಗಿಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಕಾಸದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಿಲುವು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅದಕ್ಕೆ ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅದರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಸಣ್ಣ ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಅವುಗಳ ನಾಮ ದಾಟಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಆ ರೀತಿಯ ಇತಿಹಾಸ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಭಯದ ವಾತಾವರಣದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿದ್ದವು..
ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ರಾಜ್ಯವು ಈಗ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ. ಉದ್ದದ ಡಾರ್ಕ್ ಸುರಂಗವನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಬಹಳ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸುರಂಗವು ತುಂಬಾ ಹಿಂದೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಡಾರ್ಕ್ ಸುರಂಗದಿಂದ, ರಾಜ್ಯವು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಲ್ಲಿದೆ.
ಜೆವಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ವಿಮಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆ ನಂಬಲಾಗದು.
ಒಂದರ್ಥದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೇಕ್ ಓವರ್ ಇದೆ. ನೀವು ಪ್ರತಿ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿಯೂ ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಆಡಳಿತವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದ ಅನುಕರಣೆ, ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಹಿಡಿತದ ರೀತಿಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಎಂಬುದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಳಿರದ ಮಾತು. ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಅಸಾಧಾರಣ ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಈಗ ಒಂದು ಸ್ವತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಸರಿಯಾಗಿದೆ. 2027ರ ವೇಳೆಗೆ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿ ತಲುಪಲು ಮತ್ತು 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ಅವರ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹೊಂದುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಕನಸು ನನಸಾಗಲಿದೆ. ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಸರಿಯಾಗಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದಂತೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಫಲವತ್ತಾದ ಭೂಮಿ, ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಧಾರ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಅದರ ಗಾತ್ರವನ್ನು ನೋಡಿ.
ಜಗತ್ತಿನ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿರುವಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ನೀವು ಹಲವಾರು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಅದನ್ನು ನಂಬಲು ಒಬ್ಬರು ನೋಡಬೇಕು. ಹೌದು, 6 ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಸುಲಭ.
ಇದು ಸಮಯ, ಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆಜರೂ ಇವೆಲ್ಲಾ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಯೋಗಿ ಗುಣಕ, ಯೋಗಿ ಪರಿಣಾಮ, ಯೋಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಹೊಂದಿದೆ.
ನೋಯ್ಡಾ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 10% ಜಿಡಿಪಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೂಲ, ಐಟಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಜೇವರ್ ಏರ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಫಿಲ್ಮ್ ಸಿಟಿಯಂತಹ ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಈ ನಗರವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಇರುವಂತಹ ಪ್ರತಿಭೆ, ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ, ನಾನು ವಕೀಲ ವೃತ್ತಿಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಇದು ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನು ನಿದ್ದೆಗೆಡಿಸುವ ದೈತ್ಯ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಇದು ಕೇವಲ ಭರವಸೆಯ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ತನ್ನ ವಿಶಾಲವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ವತಃ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೊಡ್ಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಅಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯ ರೀತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲೇರಬೇಕು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಜಿಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಅಗಾಧವಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಕಂಡದ್ದು ಪ್ರದರ್ಶನವಲ್ಲ. ನಾನು ಎಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಅವಕಾಶಗಳ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇದನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ಇದು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಸ್ಥಳೀಯದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಮೇಲೇರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಏರಿಕೆ ತಡೆಯಲಾಗದು. ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳು 5 ನಗರಗಳಿಂದ 23ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ನಾವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 70ರಿಂದ 140ಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 800 ದಶಲಕ್ಷ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಬಳಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪರ್ಕಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು 170 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ವಸತಿ, 60 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 58 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರ ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಲದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿವೆ. ಭಾರತವು ತಿಂಗಳಿಗೆ 13 ಶತಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ದೇಶವು 107 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರಂಭಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಖರೀದಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮ, ಇದು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು 2026ರ ವೇಳೆಗೆ 55 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಶತಮಾನ ಭಾರತದ್ದು ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಈ ಶತಮಾನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಸೇರಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿರುವಾಗ, ಮಹಿಳೆಯರೆ, ಸಜ್ಜನರೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದಾಗೋಣ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊಸ ಉದಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವ್ಯಾಪಾರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ಶ್ರಮ ವಹಿಸಿ 360 ಡಿಗ್ರಿ(ಸಮಗ್ರ) ಸುಧಾರಣೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಅವರು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ, ಜನರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಂತೋಷ ತರುವಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ಮಿಷನ್‌ನತ್ತ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ದಾರಿದೀಪವಾಗುವುದರಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ಈ ಮನವಿಯ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಮಹಾಯಜ್ಞ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಮಹಾಯಜ್ಞ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹಾಯಜ್ಞದ ಪೂರ್ಣ ಅರ್ಪಣೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಬೇಕು. ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ನಾವು ಭಾರತೀಯರು, ಭಾರತೀಯತೆ ನಮ್ಮ ಗುರುತು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ನಮ್ಮ ಧರ್ಮ ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಗತ್ಯ. ಹೌದು. ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಸ್ವಯಂ ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.