ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
B.Tech, M.Tech અને પીએચડી સ્કોલર માટે ઇન્ડિયા એઆઇ ફેલોશિપ
વિદ્યાર્થીઓ અને સ્કોલર્સે 30 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં નિયત માર્ગદર્શિકા અનુસાર તેમના નામાંકન રજૂ કરવા
24 SEP 2024 5:36PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયાએઆઈ- ઈન્ડિપેન્ડન્ટ બિઝનેસ ડિવિઝન (આઈબીડી) દ્વારા ઈન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપ માટે B.Tech અને M.Tech વિદ્યાર્થીઓના નોમિનેશન મંગાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેનાં પરિણામે ઇન્ડિયાએઆઈ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં સંશોધન કરી રહેલી નવી પીએચડી ઇન્ટેક્સ માટે ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપમાં સહભાગી થવા માટે ટોચની 50 નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક (એનઆઈઆરએફ) ક્રમાંકિત સંશોધન સંસ્થાઓને પણ આમંત્રણ આપી રહ્યું છે.
B.Tech અને M.Tech વિદ્યાર્થીઓ માટે નામાંકન
ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપ માટે ઇન્ડિયાએઆઈ દ્વારા એઆઇમાં પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરી રહેલા તમામ B.Tech અને M.Tech પાસેથી નોમિનેશન મંગાવવામાં આવે છે. આ ફેલોશિપ સહાય કોઈપણ હાલની ફેલોશિપને પૂરક બનાવશે અને B.Tech. વિદ્યાર્થીઓ માટે એક વર્ષ અને M.Tech વિદ્યાર્થીઓ માટે બે વર્ષના પ્રોજેક્ટની અવધિને આવરી લેશે.
વિદ્યાર્થીઓ 30 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા અનુસાર - https://indiaai.gov.in/article/proforma-for-submission-of-nominations-for-indiaai-fellowship-under-the-indiaai-mission પર તેમના નામાંકન સબમિટ કરી શકે છે.
ટોચની સંસ્થાઓમાં એઆઈ સંશોધકો માટે ફેલોશિપની તકો
ઇન્ડિયાએઆઈ ટોચની ૫૦ એનઆઈઆરએફ ક્રમાંકિત સંશોધન સંસ્થાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ક્ષેત્રમાં સંશોધન કરી રહેલા પૂર્ણ સમયના પીએચડી વિદ્વાનોને ફેલોશિપ ઓફર કરી રહી છે. ઇન્ડિયાએઆઈ - આઇબીડી ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપમાં ભાગ લેવા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં નવા પીએચડી સ્કોલર્સને પ્રવેશ આપવા માટે ટોચની 50 ક્રમાંકિત સંશોધન સંસ્થાઓને તેમની મંજૂરી વહેંચવા આમંત્રણ આપે છે. આ વિદ્વાનોને ઇન્ડિયાએઆઈ પીએચડી ફેલોશિપમાં નોંધણીના સમયે અન્ય કોઈ સંસ્થા પાસેથી કોઈ પણ પ્રકારની શિષ્યવૃત્તિ/પગાર મળવો ન જોઈએ.
ટોચની 50 એનઆઈઆરએફ ક્રમાંકિત સંશોધન સંસ્થાઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ kbhatia@meity.gov પર શ્રીમતી કવિતા ભાટિયા, વિજ્ઞાની 'જી' અને જીસી (એઆઈ અને ઇટી) ને 30 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં ઇન્ડિયાએઆઈ પીએચડી ફેલોશિપ માર્ગદર્શિકા અનુસાર નવા પીએચડી વિદ્વાનોને પ્રવેશ આપવા માટે સંમત થતાં સંસ્થાના વડા દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા અને સ્ટેમ્પ કરેલા સત્તાવાર લેટરહેડ પર તેમની મંજૂરી સુપરત કરે.
ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપ માટે પસંદગીના માપદંડ
ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપ આપવા માટે યોગ્ય ઉમેદવારોની વાસ્તવિક પસંદગી ઇન્ડિયાએઆઈ દ્વારા યોગ્યતા, સંશોધન દરખાસ્તની પ્રાસંગિકતા, વિદ્યાર્થીની પ્રોફાઇલ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ફેલોશિપની ઉપલબ્ધતાના આધારે કરવામાં આવશે.
ભારતએઆઈ વિશે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય)ની ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (ડીઆઇસી) હેઠળ આઇબીડી ઇન્ડિયાએઆઈ ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનની અમલીકરણ એજન્સી છે, જેનો ઉદ્દેશ સમાજનાં તમામ સ્તરોમાં એઆઇનાં લાભોનું લોકતાંત્રિકકરણ કરવાનો, એઆઇમાં ભારતનાં વૈશ્વિક નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવાનો, ટેકનોલોજીકલ સ્વાવલંબનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને એઆઇનાં નૈતિક અને જવાબદાર ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
India AI Fellowship For B.Tech, M.Tech & PhD scholars
Students and scholars to submit their nominations as per the prescribed guidelines by 30th September 2024
24 SEP 2024 5:36PM by PIB Delhi
IndiaAI- Independent Business Division (IBD) is inviting nominations of B.Tech & M.Tech students for IndiaAI fellowship. Subsequently, IndiaAI is also inviting Top 50 National Institutional Ranking Framework (NIRF) ranked research institutes to share their approval to participate in IndiaAI Fellowship for new PhD intakes researching in Artificial Intelligence.
Nominations for B.Tech & M.Tech students
Nominations for IndiaAI Fellowship are invited by IndiaAI from all B.Tech & M.Tech who are undertaking projects in AI. This fellowship support will supplement any existing fellowships and will cover the duration of the project one year for B.Tech. students, and two years for M.Tech. students.
Students may submit their nominations on - https://indiaai.gov.in/article/proforma-for-submission-of-nominations-for-indiaai-fellowship-under-the-indiaai-mission as per the prescribed guidelines by 30th September 2024.
Fellowship opportunities for AI researchers in top institutes
IndiaAI is offering fellowships to full time PhD scholars researching in the areas of Artificial Intelligence in the top 50 NIRF ranked Research Institutes. IndiaAI - IBD is inviting top 50 ranked research institutes to share their approval to participate in IndiaAI Fellowship and intake new PhD scholars in Artificial Intelligence. These scholars should not receive any scholarship / salary from any other organization at the time of enrolment into IndiaAI PhD Fellowship.
Top 50 NIRF ranked Research Institutes are requested to submit their approval on the official letterhead signed and stamped by institute’s head agreeing to intake new PhD scholars as per the IndiaAI PhD fellowship guidelines to Smt. Kavita Bhatia, Sci ‘G’ & GC (AI & ET) on kbhatia@meity.gov.in by 30th September, 2024.
Selection criteria for IndiaAI fellowship
The actual selection of suitable candidates for the award of the IndiaAI Fellowship will be done by IndiaAI based on eligibility, relevance of the research proposal, profile of the student and availability of fellowships at the national level.
About IndiaAI
IndiaAI, an IBD under the Digital India Corporation (DIC) of the Ministry of Electronics and IT (MeitY), is the implementation agency of the IndiaAI Mission, which aims to democratize AI's benefits across all strata of society, bolster India’s global leadership in AI, foster technological self-reliance, and ensure ethical and responsible use of AI.