ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 4.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
18 SEP 2024 3:30PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ "ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਦਿਲੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ 2022, 2023 ਅਤੇ ਅੱਗੇ 2024 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2024 ਤੱਕ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰ- ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਐਸੋਰੈਂਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਫਤਰ, ਨੀਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਲੇਬਰ ਇਕਨਾਮਿਕਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਰੇਲਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜੀ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ/ਕੱਟੀ ਗਈ, ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਆਫਿਸ ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੁੱਲ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 95% ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਫਾਲਤੂ ਸਕਰੈਪ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੁੜੇ/ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 4.0 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਾ, ਪੀਐੱਮਓ ਹਵਾਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਅਪੀਲਾਂ, ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

NITI Aayog
Launch of Special Campaign 4.0 in NITI Aayog for institutionalizing Swachhata and minimizing pendency
18 SEP 2024 3:30PM by PIB Delhi
With the vision of giving a heartfelt tribute of “A Clean India” to Mahatma Gandhi, Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) initiated a special campaign for disposal of pending matters in 2021. Building upon the success of the campaign, DARPG decided to continue the campaign in 2022, 2023 and further in 2024. Accordingly, Special Campaign 3.0 was undertaken from November 2023 to August 2024 with the aim to ensure timely and effective disposal of public grievance, references from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances by Ministries/ Departments.
Special Campaign 3.0 for disposal of pending matters and Swachhta was undertaken by the NITI Aayog and its attached offices Development Monitoring & Evaluation Office (DMEO), Atal Innovation Mission (AIM) located in NITI Bhawan and its autonomous institution viz. National Institute of Labour Economics Research and Development (NILERD) situated in Narela, New Delhi.
Under the campaign, disposal of Public Grievances, Parliamentary Assurances, PMO References have gained momentum. Under the Record Management, considerable number of files were reviewed/ weeded out, space cleared and revenue generated through office scrap disposal. Of the total files earmarked for review, more than 75% files have been reviewed. In addition to the above, nearly 95% public grievances and appeals have been disposed of during the period. The redundant scrap material and obsolete items have also been identified for disposal.
In line with the success of previous years, NITI Aayog gears up for Special Campaign 4.0 with the objective of institutionalizing Swachhata and minimizing pendency in the Secretariat as well as attached /subordinate offices. In this edition of the campaign, focus shall be on liquidating pendency in the MP’s References, References from the State Governments, Inter-Ministerial References, Parliamentary Assurances, PMO references, Public Grievances and PG Appeals, weeding out of redundant files & documents. In addition, special attention shall be on improving the overall cleanliness of the offices with focus on space management and enhancing work place experience of field offices.