ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਥੀ ਗਲੋਬਲ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਇਨਵੈਸਟਰਜ਼ ਮੀਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ (ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ) ਨੇ 32.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਂਦਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
17 SEP 2024 8:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇੱਕ ਉਜਵਲ ਭਲਕੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਹਲਫਨਾਮੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 32.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੇ ਵਾਧੂ 570 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ ਵਿੱਚ 340 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ 240 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਵਿੰਡ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਇਹ ਰਾਜਾਂ, ਵਿਕਾਸਕਾਰਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ, ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਰਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡੇਗਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ 'ਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਬਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟਾਕ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚਾਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੋਵੇਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਚਾਰਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਖਾਸ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਦਾਂਡੀ ਕੁਟੀਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਸੁੰਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਦੇ ਇੱਕ ਟਿੱਲੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਚੌਥੇ ਮੁੜ-ਇਨਵੈਸਟ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹਨ।
ਸੀਈਓ ਗੋਲਮੇਜ਼-
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਈਓ ਗੋਲਮੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸੰਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਰਪੀਓ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਰਕੂਲਰਟੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਏਮਬੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਠੋਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 16 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਚੌਥੇ ਰੀ ਇਨਵੈਸਟ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ (ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵੇਂ), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਭਾਈਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ-
2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 2.3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 1.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 67 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ (ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਧੀਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
1. 4.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੂਨ, ਜੁਲਾਈ, ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2024 ਵਿਚਕਾਰ 6.0 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਏ ਸਮਰੱਥਾ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2. ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 207.76 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
3. ਜੂਨ 2024 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2024 ਤੱਕ, ਆਰਈਆਈਏ ਨੇ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 14 ਗੀਗਾਵਾਟ ਲਈ ਆਰਈ ਪਾਵਰ ਖਰੀਦ ਬੋਲੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
4. ਦੋ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
5. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸੁਮ ਅਧੀਨ 1 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਗਾਏ ਗਏ।
6. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਜ ਘਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 3.56 ਲੱਖ ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਲਾਏ ਗਏ।
7. ਸੋਲਰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ 13.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
8. ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
9. ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਸਕੀਮ 19.06.2024 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ,ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਆਰਐੱਫਐੱਸ।
10. ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ "ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਫਾਈਨਾਂਸ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਲਿਮਿਟਡ" ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ-1 ਦੇਖੋ
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ-2 ਦੇਖੋ

Ministry of New and Renewable Energy
4th Global Renewable Energy Investor’s Meet and Expo (RE-INVEST) drew Investment commitments worth Rs. 32.45 lakh crore: Shri Pralhad Joshi
17 SEP 2024 8:27PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewal Energy Shri Pralhad Joshi said the 4th edition of REINVEST will be remembered as a historic event as it is the first time all stakeholders have come forward to pledge such substantial investments for a brighter tomorrow. It is the Prime Minister’s firm commitments that have resulted in this historic day yesterday where record investments worth 32.45 lakh crore in the form of Shapath Patra has been pledged by 2030.
Addressing a press conference in Gandhinagar, Gujrat today he said, Developers have committed an additional 570 GW, manufacturers have committed additional manufacturing capacities of 340 GW in solar modules, 240 GW in solar cells, 22 GW in wind turbines and 10 GW in electrolysers. Shri Joshi said, beyond the figures and numbers, this is a big commitment by the States, Developers, banks, and financial institutions to join hands and work together for a cleaner and sustainable India. Shri Joshi thanked the Developers, Solar Module and solar cell manufacturers, equipment Manufacturers, electrolyser manufacturers, Bank and financial Institutions who have come forward to pledge massive investments towards the renewable energy sector. This is a testament of the trust and faith the Indian and Global community has in DESTINATION INDIA, especially in the RE sector. This will leave a lasting impact when we start witnessing the results on people and the planet. Renewable Energy is the driving force for the Economy. The Prime Minister is leading from the front and walking the Talk. The world is looking up to him and India to lead the next wave of transformation in the Energy Sector. The results are there to witness. Shri Joshi said, Prime Minister is the driving force behind this transformation, showing both courage and innovation in conceptualizing and realizing our nation's renewable energy ambitions. He congratulated all the states & companies who have been applauded for leading the Renewable charge.
Union Minister said, it is a special day because the renewable energy sector made significant strides in first 100 days of this new Government under Shri Narendra Modi. It is also special because I had the opportunity to visit the Dandi Kutir today which brought back memories of the struggles Mahatma Gandhi made for the freedom struggle. The structure is beautiful and symbolically represents a mound of salt, which is symbolic of the Dandi march and Gandhiji’s Salt Satyagraha movement. He said I am thankful to the Prime Minister for inaugurating the 4th REINVEST Summit at Gujarat, from where he ignited the energy revolution. Now, the PM is not only leading our country towards the 500 GW target but is a beacon of hope for the globe.
CEO Roundtable-
Union Minister for New and Renewal Energy Shri Pralhad Joshi today chaired CEO Roundtable where he emphasized that 500 GW is not just a number and we are serious about it therefore CEOs must share what the facilitation required from the Government. CEOs provided inputs for ramping up the manufacturing, creating demand with effective enforcement of RPO, embedding circularity principles, and enhancing climate resilience if the projects.
The India-Germany Platform for Investments in Renewable Energies Worldwide, was launched at the 4th RE-INVEST, on 16 September 2024, to develop concrete and sustainable solutions for the accelerated expansion of renewable energy. The platform will bring together international stakeholders from across the globe, including the private sector (both financial sector and industry), international organizations, development banks and bilateral partners, to create business opportunities, for meeting the increasing demand for capital, technology transfer and innovative technical solutions.
Installed Solar PV Module manufacturing capacity-
Installed Solar PV Module manufacturing capacity in India in 2014 was around 2.3 GW and installed Solar PV Cell manufacturing capacity in India in 2014 was around 1.2 GW. Installed Solar PV Module manufacturing capacity in India as of now is around 67 GW (as per capacity enlisted in ALMM and additional applications received for enlistment in ALMM) and the installed Solar PV Cell manufacturing capacity as of now is around 8 GW.
MNRE Achievements during 100 Days of the Government
1. 6.0 GW RE capacity commissioned between June, July, and August 2024 against the target of 4.5 GW.
2. Non-Fossil Installed Capacity reached 207.76 GW.
3. From June 2024 to August 2024, REIAs have issued RE power procurement bids for 14 GW against a Target of 10 GW.
4. Two Solar Parks completed.
5. 1 Lakh Solar Pumps installed under PM KUSUM.
6. Under PM Surya Ghar Scheme, 3.56 lakh Rooftop Solar systems installed.
7. Cumulative 13.8 GW Solar Module production commenced in the Solar PLI Scheme .
8. Under the National Green Hydrogen Mission 11 companies were selected under the second tranche for electrolyzer manufacturing for a total capacity of 1500 MW/ annum.
9. Offshore Wind Scheme approved by the Cabinet on 19.06.2024, RFS issued by SECI.
10. IREDA has incorporated a subsidiary “IREDA Global Green Energy Finance IFSC Ltd” in GIFT City.
Kindly the find pdf file-1
Kindly find the pdf file-2