ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡಬೇಡಿ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
ನಾವು ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ಅದರ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಧನಕರ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರುತನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಎದೆಗೆ ಚಾಕು ಇರಿದುದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಒಂದೇ ಗುರಿಯಿಂದ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು- 'ನನ್ನ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ, ನನ್ನ ಭಾರತ, ನನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ': ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಡೊಕ್ಮಾರ್ಡಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
21 SEP 2024 6:57PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗದಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜಕೀಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಇರಬಾರದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಿಕೊಟ್ಟು ನಾವು ಅತಿಯಾದ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯುವಿನ ಡೋಕ್ಮಾರ್ಡಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ, ಭಾರತದ ಶತ್ರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕು ಯಾರಿಗೂ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ದೇಶದ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, "ಇಂದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಫಾರಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನುನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ? ನಾವು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಇದು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಇಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರುತನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದರು.
ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಅನುಕರಣೀಯ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಭಾರತದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಕ್ರಮಗಳು ಒಂದೇ ಗುರಿಯಿಂದ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು - 'ನನ್ನ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ, ನನ್ನ ಭಾರತ, ನನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ' ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು, "ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ, ನಾವು ಇಂದು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ನಾಳೆ ನಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಆದರೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯದೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಎದೆಗೆ ಚಾಕು ಇರಿದುದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, "ನಾವು ವಿದೇಶಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿತ್ತೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೆ ಬಳಸುತ್ತೇವೆ? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುತ್ತವೆಯೇ? ಬಾಟಲಿಗಳು ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುತ್ತವೆಯೇ? ಗಾಳಿಪಟಗಳು, ದೀಪಗಳು, ಮೇಣದಬತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಕೂಡ ಈಗ ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅನಾನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು: ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಸವಕಳಿ, ದೇಶೀಯ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯದ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಅವಕಾಶದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಆಮದು ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ವಿಷಾದಿಸಿದರು.
ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ನಂಬಲಾಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ , ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾಯಕತ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಏರಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸಿದರು. ಅಂತೆಯೇ "ಬಡತನದ ನಡುವೆಯೂ ಚಹಾ ಮಾರುವವನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದು ಹೇಗೆ? ರೈತನ ಮಗ ಹೇಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾದ? ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಮಹಿಳೆ ದೇಶದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು? ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
1990 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವರಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಅಂದಿನ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ನಡುವಿನ ಸ್ಪಷ್ಟ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು 30 ಜನರನ್ನು ನೋಡಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ, 2 ಕೋಟಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಇಂದು, 10 ಕೋಟಿ ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ," ಎಂದರು.
ಡಿಎನ್ ಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿಡಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದೀಪ್, ಡಿಎನ್ ಎಚ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಡೆಲ್ಕರ್ ಕಲಾಬೆನ್ ಮೋಹನ್ ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice-President cautions against playing politics in matters of development
Whenever we go outside the country, we are its ambassadors, says Dhankhar
Anti-national tourism undermines our collective identity, says VP
Destroying the health of India is no less than stabbing a knife in the chest of Mother India, stresses VP
Atalji’s actions were guided by a single goal—‘My India is great, my India, my nationalism’, says VP
VP addresses Public Function at Dokmardi Auditorium, Silvassa
21 SEP 2024 6:57PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today appealed to not fall prey to politics 24 hours a day. “Politics cannot be above the nation. There should be no politics in matters of development. We cannot be the victim of excessive politics at the cost of nationalism, progress of the nation and development”, he remarked.
Addressing the gathering at the Public Function at Dokmardi Auditorium, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Shri Dhankhhar underscored the importance of upholding the dignity and pride of the nation when representing India abroad. He remarked “No one has the right to go outside India and speak ill of India, sit with the enemies of India. Whenever we go outside the country, we are the ambassadors of the country, we cannot think of anything other than nationalism”.
Voicing concern over the increasing trend of individuals tarnishing India's image while abroad, he remarked, "Today, we see medical tourism and safari tourism flourishing, but why is anti-national tourism happening? If we go abroad and speak ill of our country, this is unacceptable. Such behaviour not only harms the nation but also undermines our collective identity”.
Citing the exemplary conduct of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the Vice President pointed to a time when Vajpayee, though leader of the opposition, led India's delegation abroad while the Congress government was in power. "Atalji’s actions were guided by a single goal—‘My India is great, my India, my nationalism,’" the Vice President added.
Emphasizing the need for continuous improvement across all sectors, Shri Dhankhar stated that "There is scope for growth in everything. Every day, we see that whatever we do today, we can do better tomorrow." He acknowledged the vital role technology plays in advancing the nation's progress but cautioned against actions that compromise the health of the country and its people. "Destroying the health of India is no less than stabbing a knife in the chest of Mother India, and this will not be tolerated under any circumstances," he declared.
Questioning the growing trend of importing items that can be produced locally, he stated, "Why do we use foreign goods for monetary gains? Will furniture come from abroad in our country? Will bottles come from abroad? Even kites, diyas, candles, and cotton are now coming from abroad."
He highlighted three major disadvantages of this practice: the depletion of foreign exchange, the loss of domestic tax revenues, and the missed opportunities for Indian entrepreneurs who are being deprived of the chance to grow and thrive, and lamented the fact that such reliance on imported goods, driven by short-term economic gains, ultimately harms the nation’s long-term prosperity.
Reflecting on India's incredible journey toward equality and social mobility, Shi Dhankhar celebrated the country's success in empowering individuals from diverse backgrounds to rise to the highest positions of leadership.
"How did a tea seller become the Prime Minister of India despite poverty? How did a farmer's son become the Vice President? How did a woman from a tribal background become the President of the country?", he remarked.
Recalling his visit to Jammu and Kashmir as a minister in 1990, he noted the stark difference between then and now. "At that time, I did not see 30 people during my visit, and this year, 2 crore tourists have visited Jammu and Kashmir," he remarked, underscoring the region’s significant resurgence as a major tourist destination.
Shri Dhankar also praised the growth and development of India’s agricultural sector, citing the government's initiatives aimed at empowering farmers. "Today, 10 crore farmers receive payments directly, thrice a year".
Shri Praful Patel, Hon’ble Administrator, UT of DNH&DD and Lakshadeep, Smt. DelkarKalabenMohanbhai, Hon’ble MP, DNH and other dignitaries were also present on the occasion.