ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਸਮਿਟ 2024 ਵਿੱਚ “ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰੀਜਨਲ ਐਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ
“ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਵਲ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ”
“ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡਸ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ”
“ਕੇਵਲ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ”
21 SEP 2024 2:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ 2024 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਸਮਿਟ 2024 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ “ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰੀਜਨਲ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਰੀਜਨਲ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਠਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ” ਕਿਉਂਕਿ “ਕੇਵਲ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਹੋਰ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡਸ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਅਧਿਕ ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕਨਕਲੇਵ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਨਿਰਵਿਘਣ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।”
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਮਲ ਵਰਧਨ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਅ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਨਕਲੇਵ ਉੱਭਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਉੱਭਰਦੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਕੋਡੇਕਸ ਅਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮੀਸ਼ਨ, ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰ ਏਜੰਸੀ (ਗਲੋਬਲ ਮਾਮਲੇ), ਯੂਕੇ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਟੀਵ ਵੇਅਰਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਲੱਖਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।”
ਸਮਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਵਿਨਸੈਂਟ ਆਰਬਕਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਮਿਟ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ, ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਨਜਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੋਡੇਕਸ- ਐੱਸਪੀਐੱਸ ਕੰਟੈਕਟ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਲਕਾ ਰਾਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State for Health & Family Welfare, Smt. Anupriya Singh Patel addresses Regional Conclave on “Enhancing Regional Collaboration & Harmonization in Standard Setting Process” at the Global Food Regulators Summit 2024 in New Delhi
The conclave reaffirms a stronger, more collaborative approach to food safety and standards within the Asia region. It is a vital milestone in our collective journey towards a safer and healthy food system for not just our region, but also for the entire world: Smt. Anupriya Patel
“We must enhance our regional collaboration by pooling our resources, sharing technical expertise and aligning our strategies as only through unity and cooperation we can elevate the region’s role in shaping international food standards”
“We need to look ahead at the new and emerging sectors. Standards must be developed for areas like aquaculture, processed foods and organic farming while addressing new technologies like bio-technology and sustainable farming”
“Only through unity and cooperation we can elevate the region's role in shaping International food standards”
21 SEP 2024 2:48PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health & Family Welfare, Smt. Anupriya Patel addressed the Regional Conclave on “Enhancing Regional Collaboration & Harmonization in Standard Setting Process” in the ongoing Second Edition of Global Food Regulators Summit 2024 hosted by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) alongside the World Food India 2024 event being organised by Ministry of Food Processing Industries at Bharat Mandapam, here today. The purpose of the regional conclave is to enhance regional collaboration and harmonization in food safety and standard setting process.
Underlining the importance of the conclave, Smt. Anupriya Patel stated that, “the Asian region is responsible for a significant portion of the world's food production. With this prominence comes the responsibility to ensure food safety, promote health, and uphold fair trade practices that align with international standards. The conclave reaffirms a stronger, more collaborative approach to food safety and standards within the Asia region. It is a vital milestone in our collective journey towards a safer and healthy food system for not just our region, but also for the entire world.”
Smt. Patel emphasized that “despite the potential we hold as a region, the challenges like vast differences in regulatory frameworks, institutional capacities and technical expertise across the region and the lack of awareness among national stakeholders regarding the food-safety standards limit our ability to comply with international food safety standards. To address these challenges, we must enhance our regional collaboration by pooling our resources, sharing technical expertise and aligning our strategies” as “only through unity and cooperation we can elevate the region's role in shaping international food standards.”
Smt. Patel further said that “we need to look ahead at the new and emerging sectors. Standards must be developed for areas like aquaculture, processed foods and organic farming while addressing new technologies like bio-technology and sustainable farming. These advancements are critical as we strive to make our food systems safe, more resilient and sustainable for the future.” She added that “the conclave will drive meaningful progress towards harmonizing food-safety across the region that will facilitate seamless trade and also strengthen food-safety for all our populations.”
Shri G. Kamala Vardhan Rao, CEO, FSSAI stated that “the issues faced by Asia are different from the issues faced by the other regions of the world. It is an opportune time for discussing those regional-level issues that can have global impacts. The conclave will be a learning experience for discussing and addressing issues like emerging markets, emerging food products, standardization procedures, quality assurance and the methodologies.”
Mr. Steve Wearne, Chairperson, Codex Alimentarius Commission, Food Standards Agency (Global Affairs), UK noted that “the Asian region has diverse cultures, climate and food production systems. Each of the member countries bring unique knowledge to the table. This regional conclave provides an opportunity and platform for discussing food standards and quality control that are vitally important for addressing the vast differences in regulatory frameworks, institutional capacities and technical expertise across the region.”
Highlighting the regional and international importance of the summit, Dr. Vincent Arbuckle, DDG, New Zealand Food Safety, Ministry of Primary Industries, New Zealand, stated that “ the summit marks an excellent opportunity to learn from one another to demonstrate food safety leadership, to share insights and deepen our understanding of each other’s systems, fostering greater capability-building, enhancing government-cooperation and harmonization that will lead to improving the functions and systems for the benefit of consumers, food businesses and facilitating international trade.”
Dr. Alka Rao, Codex - SPS Contact Point and Advisor, Science and Standards & Regulations Division, FSSAI; senior officials from the Union Health Ministry and dignitaries from various countries were present on the occasion.