National Human Rights Commission
NHRC takes suo motu cognizance of the reported death of a chartered accountant girl from Kerala in Pune due to excessive workload in her company
Expressing serious concern over the incident NHRC emphasizes businesses should be sensitive to and accountable for human rights issues
Calls Businesses for reviewing their work culture, employment policies and regulations to ensure alignment with global human rights standards
Issues a notice to the Ministry of Labour and Employment calling for a report within four weeks
The Report is expected to include the steps being and proposed to be taken to ensure such incidents do not recur
21 SEP 2024 7:18PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of media reports that a 26-year-old chartered accountant girl from Kerala died in Pune, Maharashtra on 20th July 2024, allegedly, due to excessive workload in the Ernst & Young that she joined four months back. Reportedly, the mother has written a letter to the employer claiming that long hours of work had taken a heavy toll on her daughter’s physical, emotional and mental health, a charge denied by the company. The Union Ministry of Labour and Employment is getting the matter investigated.
The Commission has observed that the contents of the media reports, if true, raise serious issues regarding challenges faced young citizens at work, suffering from mental stress, anxiety, and lack of sleep, adversely affecting their physical and mental health while chasing impractical targets and timelines resulting in grave violations of their human rights. It is the prime duty of every employer to provide a safe, secure and positive environment to its employees. They must ensure that everyone working with them is treated with dignity and fairness.
The Commission has further emphasized that businesses should take accountability for human rights issues and regularly update and revise their work and employment policies and regulations to ensure alignment with global human rights standards. The painful death of the young employee in the instant case has indicated that there is an immediate need to take steps by all the stakeholders in this regard to stop such incidents in the country.
Accordingly, it has issued a notice to the Union Ministry of Labour and Employment, calling for a detailed report in the matter. The Commission would also like to know the outcome of the investigation, reportedly, being conducted in the instant matter relating to the death of the young employee. Apart from this, the Commission would also like to know the steps being taken and proposed to be taken to ensure such incidents do not recur. The response is expected within four weeks.
According to the media report, carried on 18th September, 2024, the mother of the deceased girl has claimed that her daughter’s death is reflective of the larger work culture, which glorifies hard work but at the cost of health. She has reportedly stated that how can a company that speaks of values and human rights fail even to show up for the funeral of one of its own employees.
It may be recalled that recently, the Commission took suo motu cognizance of the media reports regarding alleged unfair practices at the workplace by two multinational companies in the States of Haryana and Tamil Nadu. Both matters are under consideration before the Commission. Apart from this, the Commission at various platforms has been insisting businesses integrate human rights protection, safety and security especially of women into their organizational culture to operate sustainably and extend these principles to formulate policies in such a manner that a healthy work environment is created for the welfare of the workers.
Last year, the Commission organized a conference on ‘harmonizing human rights and climate issues in businesses’ to sensitize various stakeholders especially business and industry on human rights. The Commission has also appointed a ‘Special Monitor’ to look into various practices and work environment leading to violations of human rights in business. The Commission has specifically constituted a ‘Core Group on Business and Human Rights’ to review the existing legislations and regulations relating to the business environment and human rights and suggest measures for improvement. Based on these inputs, the Commission intends to firm up its recommendations and send the same to the Central and State governments and their agencies to ensure protection of human rights and healthy work environment in business and industry.

జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
అధిక పని భారం కారణంగా మ‌ర‌ణించిన ఛార్డ‌ర్డ్ అకౌంటెంట్ ఘ‌ట‌న‌ను
సుమోటోగా స్వీక‌రించి విచారణ ప్రారంభించిన జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
పుణే ఘ‌ట‌న‌పై తీవ్రమైన ఆందోళనను వ్యక్తం చేసిన ఎన్ హెచ్ఆర్ సీ
వ్యాపార సంస్థ‌లు మానవ హక్కుల సమస్యల పట్ల జవాబుదారీగా ఉండాలని ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్న‌ ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ
ప్రపంచ మానవ హక్కుల ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా వ్యాపార సంస్థ‌లు త‌మ‌ పని సంస్కృతి, ఉపాధి విధానాలను, నిబంధనలను స‌మీక్షించుకోవాల‌ని కోరిన ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ
నాలుగు వారాల్లోగా నివేదిక ఇవ్వాలని కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖకు నోటీసు జారీ చేసిన ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ
ఇటాంటి ఘటనలు పునరావృతం కాకుండా ఏఏ చర్యలు ప్ర‌తిపాదిస్తున్నారో నివేదిక‌లో పొందుప‌ర్చాల‌ని కోరిన ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ
21 SEP 2024 7:18PM by PIB Hyderabad
కేరళకు చెందిన 26 ఏళ్ల మ‌హిళా చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్ 2024 జూలై 20న అధిక పనిభారం కారణంగా చనిపోయిందని మీడియాలో వచ్చిన వార్తలను జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ ( ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ) సుమోటోగా విచారణకు స్వీకరించింది. మహారాష్ట్రలోని పుణేలోగ‌ల‌ ఎర్నెస్ట్ అండ్ యంగ్‌ సంస్థలో ఆమె పని చేస్తున్నారు. నాలుగు నెలల కిందటే ఆమె ఆ సంస్థలో చేరారు. ఎక్కువ గంటలు పని చేయడం వల్ల తన కుమార్తె శారీరక, మానసిక ఆరోగ్యం దెబ్బ‌తిన్న‌ద‌ని ఛార్టెర్డ్ అకౌంటెంట్ తల్లి ఎర్నెస్ట్ అండ్ యంగ్‌ కంపెనీ యాజ‌మాన్యానికి లేఖ రాసింది. అయితే ఆ లేఖ‌ను స‌ద‌రు కంపెనీ తిరస్కరించింది. ఈ ఘ‌ట‌న‌పై కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ విచారణ జరుపుతోంది.
మీడియా వార్త‌ల్లోని విషయాలు నిజమైతే, తాము పని చేస్తున్న కంపెనీల్లో యువ‌త నిత్యం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు, మానసిక ఒత్తిడి, ఆందోళన, నిద్రలేమి, అసాధ్యమైన లక్ష్యాల సాధ‌న‌ కోసం పని చేయడం, సమయానికి పని పూర్తి చేయాల‌నే ల‌క్ష్యంతో పని చేయడం త‌దిత‌రాలు వారి శారీరక , మానసిక ఆరోగ్యాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తున్న‌ట్టుగా భావించాల్సి వ‌స్తోంద‌ని కమిషన్ పేర్కొంది. ఇది వారి మానవ హక్కులకు సంబంధించి తీవ్ర‌ ఉల్లంఘ‌నేన‌ని కమిషన్ తన పరిశీలనలో వివ‌రించింది.
త‌మ‌ ఉద్యోగులకు భ‌ద్ర‌మైన‌, సుర‌క్షిత‌మైన సానుకూల వాతావరణాన్ని అందించడం ప్రతి యజమాని ప్రధాన విధి అని ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ వివ‌రించింది.. ప్రతి సంస్థ తమతో పని చేసే ప్రతి ఒక్కరినీ గౌర‌వ మ‌ర్యాద‌ల‌తో చూసుకోవాల‌ని కోరింది.
మానవ హక్కుల సమస్యల విషయంలో వ్యాపార సంస్థ‌లు జవాబుదారీగా ఉండాలని, ప్రపంచ మానవ హక్కుల ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా వారి పని, ఉపాధి విధానాలనూ, నిబంధనలను క్రమం తప్పకుండా ఆధునీక‌రించాల‌ని కమిషన్ స్ప‌ష్టం చేసింది. పుణే కేసులో యువ ఉద్యోగి దుర్మరణం చెందిన నేప‌థ్యంలో దేశంలో ఇలాంటి సంఘటన‌లు పునరావృతం కాకుండా, ఈ విషయంలో సంబంధిత వ్యక్తులు, సంస్థ‌లు తక్షణమే చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని జాతీయ మాన‌వ‌హ‌క్కుల కమిషన్ సూచించింది.
ఈ ఘ‌ట‌న‌పై వివరణాత్మక నివేదికను కోరుతూ కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖకు ఎన్ హెచ్ ఆర్ సీ నోటీసు జారీ చేసింది. యువ ఉద్యోగి మరణానికి సంబంధించిన కేసు దర్యాప్తు ఫలితాలను తెలియ‌జేయాల‌ని కోరింది. ఇలాంటి ఘటనలు పునరావృతం కాకుండా తీసుకుంటున్న చర్యలతోపాటు, తీసుకోవాల్సిన ప్ర‌తిపాదిత‌ చర్యలను కూడా తెలియ‌జేయాల‌ని కమిషన్ కోరింది. నాలుగు వారాల్లో కేంద్ర కార్మిక శాఖ‌నుంచి జ‌వాబు వ‌చ్చే అవకాశం ఉంది.
దుర్మ‌ర‌ణంపాలైన అమ్మాయి తల్లి తన కుమార్తె మరణంపై చేసిన ఆరోప‌ణ‌లు సెప్టెంబర్ 18, 2024న మీడియాలో వ‌చ్చాయి. తన కూతురు పని చేస్తున్న సంస్థలో నెల‌కొన్న‌ భారీ పని సంస్కృతి ఆమె మరణానికి కారణమని, కష్టపడి పని చేయడానికి అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తూ, అదే స‌బ‌బ‌నేలాగా ఒత్తిడి చేయ‌డంవ‌ల్ల ఆ అమ్మాయి ఆరోగ్యం దెబ్బ‌తిన్న‌ద‌ని తల్లి పేర్కొన్నారు.
విలువలు ,మానవ హక్కుల గురించి మాట్లాడే సంస్థ తన స్వంత ఉద్యోగి అంత్యక్రియలకు కూడా హాజ‌రు కాలేద‌ని ఆ తల్లి ఆవేద‌న చెందిన‌ట్టు మీడియాలో వార్త‌లు వ‌చ్చాయి.
హర్యానా, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లోని రెండు బహుళ జాతి కంపెనీలు త‌మ‌ కార్యాలయాల్లో అమ‌లు చేస్తున్న అన్యాయమైన పద్ధతులకు సంబంధించి ఇటీవ‌ల‌ వచ్చిన మీడియా వార్తలను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకున్న‌ కమిషన్ ఆ ఘ‌ట‌న‌ల్ని సుమోటోగా తీసుకున్న‌ విష‌యం తెలిసిందే. ప్రస్తుతం ఆ రెండు ఘటనలు కమిషన్ పరిశీలనలో ఉన్నాయి. వ్యాపార సంస్థ‌లు త‌మ‌ సంస్థాగ‌త సంస్కృతిలో మాన‌వ‌హ‌క్కుల సంరక్షణను, భద్రతను భాగం చేయాల‌ని వివిధ వేదిక‌ల‌ ద్వారా కమిషన్ సూచిస్తోంది. ముఖ్యంగా మ‌హిళా ఉద్యోగుల విషయంలో ఈ పని చేయాల‌ని చెబుతోంది. తాము సుస్థిరంగా అమ‌లు చేస్తున్న విధానాలనేవి ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన పని వాతావ‌ర‌ణానికీ, ఉద్యోగుల సంక్షేమానికీ దోహ‌దం చేయాల‌ని కమిషన్ కోరుతోంది.
మానవ హక్కులపై వివిధ సంస్థ‌ల‌కు ముఖ్యంగా వ్యాపార, పరిశ్రమలకు చెందిన సంస్థ‌ల‌కు అవగాహన కల్పించడానికి 'మానవ హక్కులు, వ్యాపార సంస్థ‌ల్లో త‌లెత్తే సమస్యలను సమన్వయం చేయడం'పై ఒక సమావేశాన్ని గత సంవత్సరం కమిషన్ నిర్వహించింది. వ్యాపార సంస్థ‌ల్లో మానవ హక్కుల ఉల్లంఘనకు దారి తీసే వివిధ పద్ధతులను, పని వాతావరణాన్ని పరిశీలించడానికి ప్రత్యేక మానిటర్ ని కమిషన్ నియమించింది.
వ్యాపార సంస్థ‌ల ప‌రిస్థితులు, మానవ హక్కులకు సంబంధించి ఇప్పటికే ఉన్న చట్టాలను, నిబంధనలను సమీక్షించి, వాటి మెరుగుదల కోసం చర్యలను సూచించడానికి ప్రత్యేకంగా 'వ్యాపార సంస్థ‌లు, మానవ హక్కులపై కోర్ గ్రూప్స్ ని కమిషన్ ఏర్పాటు చేసింది. కోర్ గ్రూప్ ఇచ్చే నివేదిక ఆధారంగా, కమిషన్ తన సిఫార్సులను ప‌టిష్టం చేస్తుంది. ఆ త‌ర్వాత వాటిని కేంద్ర రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు వాటిలో భాగ‌మైన సంస్థ‌ల‌కు పంపుతుంది. తద్వారా ఆయా వ్యాపారసంస్థల్లో, పరిశ్రమల్లో మానవ హక్కులు, ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన పని వాతావ‌ర‌ణం నెల‌కొనేలా చూస్తుంది.