संरक्षण मंत्रालय
92व्या वायूसेना वर्धापनदिनाच्या पार्श्वभूमीवर चेन्नईमध्ये होणार भारतीय वायूसेनेचा चित्तथरारक एयर शो
21 SEP 2024 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 सप्‍टेंबर 2024
भारतीय वायूसेना आपला 92वा वर्धापनदिन साजरा करण्यासाठी सज्ज झाली असून या निमित्ताने 6 ऑक्टोबर 2024 रोजी चेन्नईच्या आकाशात चित्तथरारक हवाई कसरतींचा समावेश असलेला एयर शो केला जाणार आहे. “भारतीय वायूसेना- सक्षम, सशक्त, आत्मनिर्भर” ही या वर्षाच्या कार्यक्रमाची संकल्पना असून देशाच्या हवाई क्षेत्राचे संरक्षण करण्यामधील अविचल बांधिलकी अधोरेखित करणारी आहे.
या दिवशी चेन्नईच्या जनतेला मंत्रमुग्ध करण्यासाठी वायूसेनेची 72 विमाने हवाई कसरतींमध्ये सहभागी होऊन आपल्या हवाई कौशल्याचे आणि समन्वयित उड्डाणाचे दर्शन घडवतील. सकाळी 11 वाजता चेन्नईच्या मरिना बीचवर हा कार्यक्रम होणार आहे. यापूर्वी 8 ऑक्टोबर 2023 रोजी प्रयागराज येथे संगम भागात अशा प्रकारच्या चित्तथरारक कसरती आयोजित करण्यात आल्या होत्या, ज्याचा आनंद लाखो प्रेक्षकांनी घेतला होता. यावेळी देखील तशाच प्रकारचा प्रतिसाद अपेक्षित आहे. भारतीय वायूसेनेचे अतिशय महत्त्वाचे स्कायडायव्हिंगच्या कौशल्यासाठी ओळखले जाणारे आकाशगंगा हे पथक, आकाशात अतिशय जवळून तयार केल्या जाणाऱ्या रचनांसाठी ओळखले जाणारे सूर्यकिरण एरोबॅटिक पथक आणि अतिशय रोमहर्षक हवाई कोरियोग्राफीसाठी ओळखले जाणारे सारंग हेलिकॉप्टर डिस्प्ले पथक यांच्या कसरती या हवाई शोमध्ये पाहायला मिळणार आहेत.
भारतीय वायूसेनेच्या या अतिशय प्रसिद्ध पथकांव्यतिरिक्त वायूसेनेच्या ताफ्यात असलेल्या इतर विमानांच्या हवाई संचलनाचा आणि कसरतींचा देखील हवाई शो मध्ये समावेश आहे. यामध्ये स्वदेशी बनावटीच्या अत्याधुनिक आणि वजनाने हलक्या तेजस या लढाऊ विमानाचा, तसेच वजनाने हलके लढाऊ हेलिकॉप्टर प्रचंड आणि पूर्वीच्या काळी वापरली जाणारी हवाईदलाच्या ऐतिहासिक वारशाची साक्ष देणारी डाकोटा आणि हार्वर्ड ही विमाने यांचा देखील यात समावेश असू असेल.
6 ऑक्टोबर 2024 रोजी मरिना बीचवर होणाऱा हा भव्य शो सर्वांसाठी खुला आहे. हा कार्यक्रम उपस्थितांना एक अविस्मरणीय अनुभव देणारा असेल. यामध्ये भारताच्या हवाई गुणवत्तेचेच नव्हे तर भारतीय वायूसेनेचे सामर्थ्य आणि क्षमतेचे, आणि देशाच्या हवाई क्षेत्राचे रक्षण करण्यामधील त्याच्या महत्त्वाच्या भूमिकेचे देखील दर्शन घडेल.

Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE AIR SHOW SET TO DAZZLE CHENNAI AHEAD OF 92ND IAF ANNIVERSARY
21 SEP 2024 12:45PM by PIB Delhi
Towards celebrating its 92nd anniversary, the Indian Air Force (IAF) is set to host an immaculate air show in the skies over Tamil Nadu, on 6th October 2024. This year's event is based on theme "Bhartiya Vayu Sena - Saksham, Sashakt, Atmanirbhar" (Potent, Powerful, and Self-Reliant), highlighting the lAF's unwavering commitment to safeguarding the nation's airspace.
The people of Chennai will witness a thrilling spectacle on the day, with 72 aircraft from the lAF displaying mesmerizing aerobatic manoeuvres and synchronized formation flying. The event will take place at the iconic Marina Beach, starting at
11 AM. The last such spectacle was carried out over Sangam area in Prayagraj on 08 October 23, which drew lakhs of spectators. Similar response is anticipated this time.
The air show will feature performances by the lAF's elite teams Akash Ganga, renowned for their skydiving prowess, the Suryakiran Aerobatic Team, famed for their close formation aerobatics, and the Sarang Helicopter Display Team, known for their stunning aerial choreography.
In addition to these acclaimed teams, lAF will be showcasing flypast and aerial displays by a wide range of aircraft from its inventory, including the nation's pride, our own indigenously manufactured state of the art Light Combat Aircraft Tejas, Light Combat Helicopter Prachand and Heritage aircraft like Dakota & Harvard are also likely to take part.
On 6th October 2024, the grand display at Marina Beach will be open to all. The event promises to be an unforgettable experience for the audience, showcasing not only India's military aviation excellence, but also the strength and capabilities of lAF, and its role in protecting the nation's skies.