Ministry of Communications
Department of Posts played a pioneering role in distributing toolkits to beneficiaries under the PM Vishwakarma Scheme, first in Mahesana district of Gujarat
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav reviews Progress of Postal Services in Mahesana Division, Emphasised achievement of targets
Not Just Letters and Parcels, the Department of Posts is Connecting People with Various Government Welfare Schemes at door step - Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
Department of Posts Plays a Key Role in Delivering Toolkits to Artisans/Beneficiaries under the PM Vishwakarma Scheme – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
20 SEP 2024 3:56PM by PIB Ahmedabad
In addition to delivering letters and parcels, Department of Posts is now ensuring that various government welfare schemes and their benefits reach to all citizens. Department of Posts has access to last mile of the country and is equally involved in the joys and sorrows of the people. Postmaster General, North Gujarat Region, Shri Krishna Kumar Yadav, expressed these views during his visit to the Mahesana Head Post Office on 20th sepetember 2024. Under the campaign ‘Ek Ped Maa ke Naam’, tree plantation was conducted at the Mahesana Head Post Office to spread the message of environmental protection. Superintendent of Post Offices, Mahesana Division Shri H.C. Parmar welcomed the Postmaster General and provided detailed information about the progress of postal services in Mahesana."
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav delivered a cheque for ₹10 lakh as a claim payment to the family of Shri Babubhai Rabari from Mahesana, who had taken the Tata Group's accident insurance policy for just ₹399 through India Post Payments Bank, after his untimely death.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav added that the Department of Posts is also playing a vital role in the PM Vishwakarma Scheme. Under this scheme, toolkits are being provided to artisans/beneficiaries through the Department of Posts. Department of Posts led by distributing the first toolkit in the country to Shri Rameshbhai Babubhai Senma, a resident of Jagannathpura village in the Mahesana Postal Division, North Gujarat Region.
Shri Krishna Kumar Yadav told that the PM Vishwakarma Scheme has been launched by the Ministry of Micro, Small, and Medium Enterprises (M/o MSME) for the upliftment of traditional artisans and craftsmen engaged in various trades like blacksmithing, goldsmithing, pottery, carpentry, and sculpting, among others. The aim is to preserve cultural heritage and integrate these artisans into the formal economy and global value chains. The scheme is being implemented through the National Small Industries Corporation (NSIC). Toolkits for 18 identified trades under this scheme will be distributed to artisans/beneficiaries through post offices. The Department of Posts is the logistics partner for the Ministry of MSME in this scheme and will ensure the smooth transportation and delivery of toolkits to beneficiaries across the country.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav conducted a detailed review of the progress of postal services in the Mahesana Division. Currently, there are a total of 6.77 lakhs savings accounts, 79,000 IPPB accounts, 66,000 Sukanya Samriddhi accounts, and 4,000 Mahila Samman Savings Certificates opened in Mahesana Division. Additionally, 61 villages have been covered as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams,’ 100 villages covered as Sampoorna Bima Grams,' and 5 villages designated as Five-Star Villages. Through the Passport Seva Kendra at the Mahesana Head Post Office, more than 7,015 people have obtained passports in this financial year. 14,000 people have enrolled or updated their Aadhaar through the post office, while 70,000 people have benefited from CELC through India Post Payments Bank. More than 69,000 individuals received payments totaling ₹22.4 crore through the Aadhaar Enabled Payment System at door step.
During his visit to the Mahesana Head Post Office, Shri Krishna Kumar Yadav emphasized the importance of good behavior towards customers. Postmaster General emphasized the importance of conducting extensive campaigns and Dak Chaupals in the remaining days of the financial year to achieve the allocated targets for various services. He also highlighted the need to connect the citizens with these services, ensure prompt resolution of public grievances, and responsiveness towards customers.
During this visit, Superintendent of Post Offices Shri H.C. Parmar, Assistant Superintendent Shri R.M. Rabari, Shri N.K. Parmar, Shri Vishal Brahmbhatt, IPPB Branch manager Shri J. Rohit and Postmaster, Mahesana HO Shri D G Patel were present.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતમાં સૌપ્રથમ ગુજરાતના મહેસાણા જીલ્લામાં ‘પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના’ના લાભાર્થી કારીગરને કિટ વિતરણ કરીને પોસ્ટ વિભાગે આગવી ભૂમિકા ભજવી છે
મહેસાણા વિભાગમાં પોસ્ટલ સેવાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી, લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા પર મુક્યો ભાર - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ
હવે માત્ર પત્રો અને પાર્સલ જ નહીં, પણ પોસ્ટ વિભાગ લોકો સુધી વિવિધ સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓ પણ ઘરના દરવાજા સુધી પહોંચાડી રહ્યું છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ
પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ કારીગરો/લાભાર્થીઓને સાધનો ની કિટ પહોંચાડવામાં પોસ્ટ વિભાગ ભજવે છે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
20 SEP 2024 3:56PM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ વિભાગ હવે પત્ર અને પાર્સલ સાથે સાથે સરકારની વિવિધ જનકલ્યાણકારી યોજનાઓ અને તેમના લાભો પણ લોકોને પહોંચાડી રહ્યો છે. દેશના દરેક ખૂણે, દરેક દરવાજે, પોસ્ટ વિભાગની પહોંચ છે અને તે લોકોના સુખ-દુઃખમાં સમાનરૂપે જોડાયેલ છે. આ ભાવનાઓ ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ દ્વારા મહેસાણા ડાક મંડળની ૨૦ સપ્ટેમ્બર ૨૦૨૪ ના રોજની નિરીક્ષણ મુલાકાત દરમિયાન વ્યક્ત કરવામાં આવી. મહેસાણા હેડ પોસ્ટઓફિસમાં 'એક પેડ માં કે નામ' અભિયાન હેઠળ વૃક્ષારોપણ કરીને પર્યાવરણ સંરક્ષણનો સંદેશ આપ્યો. મહેસાણા અધિક્ષક ડાકઘર શ્રી એચ.સી. પરમારે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલનું સ્વાગત કરતા મહેસાણામાં પોસ્ટ સેવાઓની પ્રગતિ વિશે વિગતવાર માહિતી આપી.
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના માધ્યમથી માત્ર ₹399માં ટાટા ગ્રુપની દુર્ઘટના સુરક્ષા પોલિસી લીધેલ મહેસાણાના શ્રી બાબુભાઈ રબારીની આકસ્મિક મૃત્યુ બાદ તેમના પરિવારને પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવના હસ્તક ₹10 લાખનો દાવો ચુકવવા માટે ચેક આપવામાં આવ્યો.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ જણાવ્યું હતું કે, "પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનામાં પણ ડાક વિભાગ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવાઇ રહી છે." આ અંતર્ગત કારીગરો/લાભાર્થીઓને સાધનો ની કિટો ડાક વિભાગ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજનામાં દેશભરમાં સૌપ્રથમ ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશના મહેસાણા ડાક મંડળના જગન્નાથપૂરાના રહેવાસી શ્રી રમેશભાઈ બાબૂભાઈ સેનમા ને પ્રથમ કિટ વિતરણ કરી આગવી ભૂમિકા ભજવી છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ જણાવ્યું કે "પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના" લઘુ, મધ્યમ અને નાના ઉદ્યોગ મંત્રાલય (M/o MSME) દ્વારા પરંપરાગત કારીગરો અને શ્રમકર્તાઓના ઉત્કર્ષ માટે શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમણે લોહાર, સોનાર, કુમ્હાર, બાંધકામ અને મૂર્તિકલા વગેરે જેવા વિવિધ વ્યવસાયોમાં કામ કરવું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સાંસ્કૃતિક ધરોહારને જાળવવાનો અને તેમને ફોર્મલ અર્થવ્યવસ્થામાં અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શ્રેણીઓમાં સંકલિત કરવાનો છે. આ યોજનાને રાષ્ટ્રીય નાના ઉદ્યોગ નિગમ (NSIC) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજનાના અંતર્ગત 18 નક્કી કરાયેલા વ્યવસાયો માટે કારીગરો/લાભાર્થીઓને સાધન કિટો ડાકઘરો દ્વારા વિતરણ કરવામાં આવશે. ભારતીય ડાક વિભાગ આ યોજનામાં લઘુ, મધ્યમ અને નાના ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME)નો લોજિસ્ટિક ભાગીદાર છે, જે દેશભરમાં લાભાર્થીઓ માટે સાધન કિટોની સુગમ આંદોલન અને ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે મહેસાણા વિભાગમાં પોસ્ટલ સેવાઓની પ્રગતિની વિગતવાર સમીક્ષા કરી. હાલ મહેસાણા વિભાગમાં કુલ 6.77 લાખ બચત ખાતા, 79,000 IPPB ખાતા, 66,000 સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા અને ૩૯૦૬ મહિલા સમ્માન બચત પ્રમાણપત્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, 61 ગામોને ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ’ તરીકે આવરી લેવામાં આવ્યા છે, 100 ગામોને ‘સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ’ તરીકે આવરી લેવામાં આવ્યા છે, અને 5 ગામોને ‘ફાઈવ સ્ટાર વિલેજ’ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. મહેસાણા હેડ પોસ્ટ ઓફિસ ખાતેના પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા આ નાણાકીય વર્ષમાં 7,000 કરતાં વધુ લોકોએ પાસપોર્ટ મેળવ્યા છે. 14,000 લોકોએ પોસ્ટ ઓફિસ મારફત આધાર નોંધાવ્યું અથવા અપડેટ કર્યું છે, જ્યારે 70,000 લોકોએ ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા CELCમાંથી લાભ મેળવ્યો છે. 69,000 કરતાં વધુ લોકોએ આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ મારફત 22.4 કરોડ રૂપિયાના ચુકવણાં ઘરના દરવાજે મેળવ્યા છે.
ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે મહેસાણા મુખ્ય ડાકઘરની મુલાકાત દરમ્યાન તમામ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને લોકો સાથે સારું વર્તન કરવાની વાત પર દબાણ આપ્યું. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ આર્થિક વર્ષના બાકી દિવસોમાં વ્યાપક અભિયાન ચલાવીને વિવિધ સેવાઓમાં આપેલ લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિને મહત્વ આપ્યું. તેમજ વિવિધ સેવાઓથી સામાન્ય જનતાને જોડવા, જન ફરિયાદોના ત્વરિત નિરાકરણ અને ગ્રાહકોની સંવેદનશીલતા પર ભાર મૂક્યો.
આ મુલાકાત દરમિયાન સુપરિન્ટેન્ડન્ટ ઓફ પોસ્ટ્સ શ્રી એચ.સી. પરમાર, સહાયક સુપરિન્ટેન્ડન્ટ શ્રી આર.એમ. રબારી, શ્રી એન.કે. પરમાર, શ્રી વિશાલ બ્રહ્મભટ્ટ, IPPB મેનેજર શ્રી જે. રોહિત અને મહેસાણા હેડ ઓફિસ ના પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી ડી. જી. પટેલ હાજર રહ્યા.