ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਲਈ ਤਿਆਰ: ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ
13 SEP 2024 1:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ 14 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਖਣਨ) ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
"ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰਿਆਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ ਵਲੋਂ 16 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 100 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ 17 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣਗੇ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਰਾਥਨ, ਵਾਕਥੌਨ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਥੌਨ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਸ (ਸੀਟੀਯੂ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਣਗੌਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼, ਟਿਕਾਊ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਭੂ-ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭੂ-ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੀ ਕਲੇਮ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਛੇ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬੈਲਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਖਣਿਜ-ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਬਗੀਚਿਆਂ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਥਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਣਵਰਤੇ ਚੱਟਾਨਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਮੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines Gears Up for SHS 2024: A Mission to Clean and Green India
13 SEP 2024 1:22PM by PIB Delhi
In line with the Government of India’s vision of a Swachh Bharat, the Ministry of Mines is set to launch the Swachhata Hi Sewa (SHS) Campaign 2024 from September 14, 2024, culminating on October 2, 2024.
The Ministry has planned a series of activities across its various departments and field offices, focusing on cleanliness, fitness, and environmental sustainability, with a special emphasis on the "Ek Ped Maa Ke Naam" tree-planting initiative. Extensive cleanliness drives will be conducted in ministry offices, mining areas, and public spaces, particularly targeting hard-to-clean spots.
As part of the "Ek Ped Maa Ke Naam" initiative, led by Secretary, Mines, Shri V.L. Kantha Rao, 100 plants will be planted in New Delhi on September 16, 2024, encouraging citizens and employees to plant trees across designated locations, enhancing green cover in line with environmental goals. All employees of the Ministry and its field offices will also take a Swachhata Pledge on 17th September 2024 to reinforce their commitment to a cleaner environment.
The campaign will engage local communities, school children, and citizens through marathons, walkathons, and cyclathons, promoting cleanliness and fitness. Special health camps for sanitation workers, known as Safai Mitra Suraksha Shivirs, will provide health check-ups, distribute PPE kits, and offer links to social welfare schemes. The Ministry will also lead efforts to transform neglected areas into clean, sustainable spaces with active community participation through the Transformation of Cleanliness Target Units (CTUs) initiative.
To raise awareness about environmental conservation, Ministry dignitaries will visit Geo-heritage and Geo-tourism sites, promoting cleanliness and responsible tourism at these locations. The campaign will feature cultural events, including poster-making competitions, essay writing, and school activities to involve youth in the Swachhata mission. On October 2, 2024, sanitation workers will be honoured for their vital contributions to cleanliness throughout the campaign.
Special initiatives during SHS 2024 will include the beautification of reclaimed mine areas, where six sites will undergo extensive plantation drives to create green belts. Mineral-exhausted sites will be transformed into public gardens, recreational spots, and fruit orchards, promoting sustainability and community engagement. Unused rock samples and aluminium scrap will be repurposed to create sculptures and structures, showcased as part of the best out of waste initiative.
The Ministry of Mines calls on citizens to actively participate in this mission for a cleaner and greener India. The "Ek Ped Maa Ke Naam" initiative reflects the Ministry’s commitment to environmental sustainability as part of the broader Swachh Bharat Mission.