కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
క్వాంటం టెక్నాలజీ, అనుబంధంగా ఉన్న 5, 6వ తరం టెక్నాలజీల్లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు
అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన టీసీఓఈ-వీటీయూ-వీఆర్ఐఎఫ్
అత్యాధునిక సాంకేతికతలో భారత పురోగతిని వేగవంతం చేయడమే సీఓఈ లక్ష్యం
100-రోజుల కార్యక్రమంలో భాగంగా ఉన్న సీఓఈ
నాలుగు లక్షల మందికి పైగా విద్యార్థులు, 2,000 మందికి పైగా పీహెచ్‌డీలు,
అనేక మంది పరిశోధకులకు సాధికారత కల్పించనున్న ఈ కేంద్రం
19 SEP 2024 7:23PM by PIB Hyderabad
సాంకేతిక ఆవిష్కరణలలో భారతదేశాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే ముఖ్యమైన చర్యల్లో భాగంగా, భారత టెలికాం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (టీసీఓఈ), విశ్వేశ్వరయ్య టెక్నలాజికల్ యూనివర్సిటీ (వీటీయూ), విశ్వేశ్వరయ్య రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ (వీఆర్ఐఎఫ్)లు ఒక అవగాహనా ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి. క్వాంటమ్ టెక్నాలజీ, అనుబంధ 5వ తరం, 6వ తరం సాంకేతికతలు అలాగే పరిశోధన, అభివృద్ధి సంబంధిత అత్యాధునిక రంగాల్లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సీఓఈ) ఏర్పాటు కోసం ఈ అవగాహన ఒప్పందం జరిగింది. బెంగళూరులోని వీటీయూ-వీఆర్ఐఎఫ్‌లో ప్రధాన కార్యాలయాన్ని కలిగి ఉండే ఈ సీఓఈ, కీలక రంగాలలో భారత పురోగతిని వేగవంతం చేయడం లక్ష్యంగా పనిచేయనుంది. ఇది 100-రోజుల కార్యక్రమంలో భాగంగానూ ఉంది.
వీటీయూ-వీఆర్ఐఎఫ్ వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ విద్యా శంకర్ ఎస్, డీడీజీ (ఎస్ఆర్ఐ), డీఓటీ & టీసీఓఈ ఇండియా డైరెక్టర్ శ్రీ వినోద్ కుమార్ ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో కార్యనిర్వాహక మండలికి చెందిన 200 మందికి పైగా ప్రతినిధులు, 228 వీటీయూ కళాశాలలకు చెందిన డీన్స్, హెచ్ఓడీలు, డీఓటీ నుండి పలువురు అతిథులు అలాగే ఆయా రంగాలకు చెందిన నిపుణులు పాల్గొన్నారు.
పరిశోధన, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే ప్రధాన కేంద్రం
వీటీయూ-వీఆర్ఐఎఫ్, టీసీఓఈ ఇండియాలతో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే ప్రధాన కేంద్రంగా, కేంద్రీకృత వలయం (హబ్ అండ్ స్పోక్) నమూనా ఆధారంగా ఈ సీఓఈ రూపొందించబడింది. 228 వీటీయూ అనుబంధ కళాశాలల మేధోపరమైన, మౌళిక వసతుల బలాలను ఉపయోగించుకుంటూ, పరిశోధన, అభివృద్ధిలో సీఓఈ కీలకంగా పనిచేస్తుంది. ఈ నమూనా ద్వారా, సీఓఈ అత్యాధునిక పరిశోధనలను క్రమబద్ధీకరిస్తూ, సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది అలాగే క్వాంటమ్, అనుబంధ 5, 6వ తరం సాంకేతికతల్లో ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేస్తుంది. నిరంతరం ఏకాగ్రతతో పనిచేసే ఆవిష్కరణ బృందాలను, అనుబంధ కళాశాలలకు చెందిన అత్యుత్తమ నిపుణులను ఈ కేంద్రం కలిగి ఉంటుంది.
టెలికాం ఇంజనీరింగ్ సెంటర్ (టీఈసీ), భారత్ 6 జీ అలయన్స్, టీఎస్డీఎస్ఐ, విద్యా సంస్థలు, అంకుర సంస్థలు వంటి టెలికాం ప్రామాణీకరణలో పనిచేసే కీలక సంస్థల మధ్య సమష్టి తత్వాన్ని ఈ సీఓఈ పెంపొదిస్తుంది. ఈ సీఓఈ నాలుగు లక్షల మందికి పైగా విద్యార్థులు, 2000 మందికి పైగా పీహెచ్‌డీలు, అలాగే వీటీయూ వ్యవస్థ పరిధిలోని అనేక మంది పరిశోధకులకు- పరిశోధన, అభివృద్ధి క్రమబద్దీకరణ కోసం, వినూత్న ఆవిష్కరణల వాణిజ్యీకరణ కోసం సాధికారత కల్పిస్తుంది.

Ministry of Communications
TCOE-VTU-VRIF sign an MoU to establish a Centre of Excellence in Quantum Technology and associated 5G/6G Technologies
The CoE aims to accelerate India’s progress in frontier technologies and is part of the 100-day programme
This Centre will empower over 400,000 students, 2,000+ PhDs, and numerous researchers
19 SEP 2024 7:23PM by PIB Delhi
In a significant move to bolster India’s leadership in technological innovation, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Telecom Centre of Excellence (TCOE) India and Visvesvaraya Technological University (VTU) – Visvesvaraya Research & Innovation Foundation (VRIF). The landmark MoU is for establishing a Centre of Excellence (CoE) in Quantum Technology, associated 5G/6G Technologies etc, and other frontier areas of research and development. This CoE, headquartered at VTU-VRIF Bangalore, aims to accelerate India’s progress across these key sectors and is part of the 100-day programme.
The MoU was signed between Dr. Vidya Shankar S, Vice Chancellor, VTU-VRIF and Mr. Vinod Kumar, DDG(SRI), DoT & Director, TCOE India. The MoU signing ceremony was attended by more than 200 representatives from Executive Council, Deans and HoDs from among 228 colleges of VTU and other guests from DoT and other experts from the ecosystem.
A Hub to Foster Research and Innovation
The CoE is designed on a hub-and-spoke model for innovation with VTU-VRIF and TCOE India serving as the central hub. Leveraging the intellectual and infrastructural strengths of VTU’s 228 affiliated colleges, the CoE will act as a key facilitator in research and development. Through this model, the CoE will streamline cutting-edge research, foster collaboration, and rapidly scale innovations across Quantum and associated 5G/6G Technologies. The hub will have vertical focussed innovation groups and get the best experts among the affiliated colleges.
This CoE will enhance synergy among key organizations working in telecom standardization such as Telecom Engineering Centre(TEC) Bharat 6G Alliance, TSDSI, Academic Network and Startup Ecosystem. This CoE will empower over 400,000 students, 2,000+ PhDs, and numerous researchers across VTU’s network to streamline R&D and drive the commercialization of ground-breaking innovations.”
[Follow DoT Handles for more :-
X - https://x.com/DoT_India
Insta - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]