वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, पीयूष गोयल 20-21 सप्टेंबर 2024 रोजी लाओ पीपल्स डेमोक्रॅटिक रिपब्लिकच्या व्हिएनतियानेला देणार भेट.
21व्या आसियान-भारत अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत आणि 12व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेच्या अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत पीयूष गोयल होणार सहभागी.
20 SEP 2024 10:39AM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, पीयूष गोयल 20-21 सप्टेंबर 2024 रोजी लाओ पीपल्स डेमोक्रॅटिक रिपब्लिकच्या व्हिएनतियानेला भेट देणार असून ते 21व्या आसियान-भारत अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत आणि 12व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेच्या अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत सहभागी होणार आहेत. आसियान देशांच्या या वार्षिक बैठकांचं आयोजन यावर्षी आसियानचे अध्यक्षपद भूषवणाऱ्या लाओ पीपल्स डेमोक्रॅटिक रिपब्लिकने आपल्या संवाद भागीदारांसमवेत केले आहे.
पूर्व आशिया शिखर परिषदेच्या अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत 10 आसियान देशांचे अर्थमंत्री आणि पूर्व आशिया शिखर परिषदेच्या भारत, अमेरिका, रशिया, चीन, जपान, कोरिया, ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंड या 8 भागीदार देशांचे अर्थमंत्री सहभागी होणार आहेत.
आसियान-भारत अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत सहभागी झालेले मंत्री आसियान भारत मालव्यापार करारासंबधित (AITIGA) वाटाघाटींच्या प्रगतीचा आढावा घेतील. या वाटाघाटी अधिक सुलभ, संबंधितांसाठी अनुकूल आणि व्यापाराला अधिकाधिक चालनादायी ठरण्याच्या दृष्टीकोनातून या आढाव्याला सर्वोच्च प्राधान्य आहे. पूर्व आशिया शिखर परिषदेच्या अर्थमंत्र्यांच्या बैठकीत क्षेत्रीय आणि जागतिक आर्थिक घडामोडींवर विचारविनिमय होईल. भारत हा पूर्व आशिया शिखर परिषदेचा संस्थापक सदस्य असून या परिषदेला पुढील वर्षी दोन दशके पूर्ण होत आहेत.
या दोन संस्थात्मक बैठकांच्या व्यतिरिक्त केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल सहभागी देशांच्या मंत्र्यांशी द्विपक्षीय बैठका घेणार आहेत. या परिषदेचे यजमानपद भूषवणाऱ्या लाओ पीडीआरचे मंत्री आणि कोरिया, मलेशिया, स्वित्झर्लंड आणि म्यानमारच्या मंत्र्यांसोबत देखील ते बैठका होणार आहेत. याशिवाय ते आसियानचे महासचिव आणि आशिया आणि प्रशांतक्षेत्रासाठीची प्रमुख संशोधन संस्था, ईआरआयए या आंतरराष्ट्रीय संस्थेच्या अध्यक्ष्यांसमवेत बैठक घेणार आहेत. गोयल आपल्या दौऱ्यात लाओ पीडीआर येथील भारतीय समुदायाशी संवाद साधणार असून आसियान आणि भारतातून आलेल्या उद्योगजगतातील प्रतिनिधिमंडळाला देखील भेटणार आहेत.
भारत 1992 मध्ये आसियान मध्ये सामील झाला आणि 2022 मध्ये त्याचा सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदार बनला. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2014 मध्ये जाहीर केल्यानुसार आसियान हा भारताच्या ऍक्ट ईस्ट धोरणाच्या केंद्रस्थानी आहे. आसियान हा भारताच्या सर्वात महत्त्वाच्या व्यापार भागीदारांपैकी एक असून गेल्या सलग दोन वर्षांपासून आसियान हा भारताचा दुसरा सर्वात मोठा व्यापारी भागीदार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal to visit Vientiane, Lao People's Democratic Republic on 20-21 September 2024
Shri Goyal to participate in 21st ASEAN-India Economic Ministers meeting and 12th East Asia Summit Economic Ministers Meeting
20 SEP 2024 10:39AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal is visiting Vientiane, Lao People’s Democratic Republic (Laos) on 20-21 September 2024 to participate in the 21st ASEAN-India Economic Ministers (AEM-India) meeting and the 12th East Asia Summit Economic Ministers Meeting (EAS EMM). These annual meetings of ASEAN with their dialogue partners are being hosted this year by Lao PDR, the ASEAN Chair for 2024.
EAS EMM witnesses participation by Economic Ministers of 10 ASEAN countries and 8 other EAS partners viz. India, USA, Russia, China, Japan, Korea, Australia and New Zealand.
In the AEM-India meeting, the Ministers will review the progress in negotiations for review of ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA). The review of AITIGA is high on our priority to make it more user friendly, simple and trade facilitative for businesses. In EAS EMM, the Ministers will deliberate on regional and global economic developments. India is the founding member of East Asia Summit Forum which is completing its two decades next year.
Minister Goyal will have a number of bilateral meetings with his counterparts from participating countries on the sidelines of two institutional meetings. Meetings have been scheduled with the Minister of host country Lao PDR and visiting Ministers from Korea, Malaysia, Switzerland and Myanmar. Minister will also meet ASEAN Secretary General and President of ERIA, a premier research institute for Asia and Pacific. Minister will also have an interaction with the Indian diaspora in Lao PDR and will also meet a visiting industry delegation from India as well as ASEAN.
India joined ASEAN in 1992 and became its Comprehensive Strategic Partner in 2022. ASEAN is at the heart of India's Act East Policy, announced by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2014. ASEAN is one of India’s most important trading partners. For the last two consecutive years, ASEAN has been India's second largest trading partner.