సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
అపరిష్కృత అంశాలPAI అక్టోబరు 2-31 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 4.౦: దివ్యాంగజనుల సాధికారిత కల్పన విభాగం
19 SEP 2024 12:38PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛతను వ్యవస్థలో ఒక భాగంగా పాటించే సంప్రదాయాన్ని నెలకొల్పడానికి, ప్రభుత్వ కార్యాలయాలలో పరిష్కారం కాకుండా ఉన్న అంశాలను కనీస స్థాయికి చేర్చడానికి అక్టోబరు 2 నుంచి 31 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 4.0ను సామాజిక న్యాయం - సాధికారిత కల్పనల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధీనంలోని దివ్యాంగజనుల సాధికారిత విభాగం (డిఇపిడబ్ల్యుడి) అమలు పరచనుంది. ఈ నిర్ణయం పరిపాలక సంస్కరణలు, సార్వజనిక ఫిర్యాదుల విభాగం (డిఎఆర్‌పిజి) మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఉంది.
డిఇపిడబ్ల్యుడి తో పాటు ఆ విభాగంలోని సంస్థలు కూడా గత అక్టోబరు 2 -31 MADHYA అమలుపరిచిన స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 లో చురుకుగా పాల్గొన్నాయి. ఈ ప్రచారానికి నిర్దేశించుకొన్న లక్ష్యాలను 2023 అక్టోబరు 31న ప్రచారం ముగింపు రోజుకల్లా పూర్తి చేసేశారు. కిందటి ఏడాది అక్టోబరు 2-31 మధ్య కాలంలో డిజిటలీకరించిన, ఏరిపారేసిన ఫైల్స్/దస్తావేజు పత్రాలు మొత్తం 11,407గా లెక్క తేలాయి. దాదాపు 8472 చదరపు అడుగుల జాగాలో అక్కర లేని సామగ్రి నిండిపోతే ఆ సామగ్రిని తీసేసి, సరికొత్త వినియోగానికి అనువుగా మార్చారు. ఈ ప్రక్రియను అనుసరించడంతో 5,66,517 రూపాయల ఆదాయం లభించింది. ఈ విభాగంతో పాటు ఈ విభాగానికి చెందిన సంస్థలు దేశం అంతటా 50 అవుట్ డోర్, ఇన్ డోర్ స్వచ్ఛత ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి.
ప్రత్యేక ప్రచారం 4.0ని రెండు దశలలో అమలు పరచనున్నారు. సన్నాహక దశ ను ఈ నెల 16న ప్రారంభించారు. ఈ దశను ఈ నెలాఖరు వరకు, అంటే సెప్టెంబరు 30 దాకా, అమలు చేయనున్నారు; అమలు దశ ను అక్టోబరు 2 నుంచి 31 వరకు చేపడతారు. డిఎఆర్‌పిజి మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ప్రత్యేక ఉద్యమం 4.0ను నిర్వహించడానికి డిఇపిడబ్ల్యుడి సకల ఏర్పాట్లు చేసింది. దీని కోసం ఈ విభాగంలో నోడల్ ఆఫీసర్ ను నియమించారు. విభాగం పరిపాలక నియంత్రణలో ఉన్న సబార్డినేట్ ఆఫీసర్ లు/అనుబంధిత అధికారులు అందరు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, స్వతంత్ర ప్రతిపత్తిని కలిగి ఉన్న సంస్థలు వాటి వాటి నోడల్ ఆఫీసర్ లను నియమించుకోవాలని, అలాగే డిఎఆర్‌పిజి మార్గదర్శకాల ప్రకారం కార్యాలయాలలోని పెండింగ్ అంశాలను గుర్తించాలని సూచించారు.
దీనికి అదనంగా, డిఎఆర్‌పిజి మార్గదర్శకాల ప్రకారం డిఇపిడబ్ల్యుడితో పాటు ఈ విభాగం ఆధీనంలో పని చేస్తున్న సంస్థలు నెల నెలా సంబంధిత కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తూ, అవి సాధించిన ఫలితాలను 2023 నవంబరు మొదలు క్రమం తప్పక ఎస్‌సిడిపిఎమ్ పోర్టల్ లో అప్‌లోడ్ చేస్తూ వస్తున్నాయి. ప్రత్యేక ప్రచారం 4.0ను భారీ స్థాయిలో విజయవంతం చేయాలని దివ్యాంగజనుల సాధికారిత విభాగం (డిఇపిడబ్ల్యుడి) కంకణం కట్టుకొంది. ఈ పరమార్థం నెరవేరేటట్టుగా సన్నాహక దశలో గుర్తించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి చిత్తశుద్ధితోను, అంకిత భావంతోను ప్రయత్నాలు చేయనున్నారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) geared up for Special Campaign 4.0 for Disposal of Pending Matters from 02.10.2024 to 31.10.2024
19 SEP 2024 12:38PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) [DEPwD], under Ministry of Social Justice & Empowerment would be observing Special Campaign 4.0 for institutionalizing Swachhata and minimizing pendency in Government Offices from 2nd October to 31st October 2024, as per the Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) guidelines.
DEPwD and its Organizations actively participated in the Special Campaign 3.0 from 02nd October to 31st October, 2023 to minimize the pendency and to institutionalize Swachhata. The targets of the campaign were achieved by the end of campaign on 31st October, 2023. During 02nd – 31st October, 2023, 11407 physical files/documents were digitized and weeded out, space of approx. 8472 Sqft. was freed up, revenue of Rs. 5,66,517/- was generated and 50 outdoor & Indoor cleanliness campaigns were organized across the country by the Department and its Organizations.
The Special Campaign 4.0 is being implemented in two phases - Preparatory Phase from 16th to 30th September, 2024 and Implementation Phase from 2nd to 31st October, 2024. The DEPwD is all geared up for the Special Campaign 4.0 as per the DARPG guidelines, having appointed Nodal Officer of the Department for the same. All the Subordinate/Attached Officers, PSUs, Autonomous Bodies under the administrative control of the Department have been asked to appoint their Nodal Officers and also to identify the pendency in their Offices as per the parameters of DARPG’s guidelines.
Further, as per the guidelines to DARPG, DEPwD and all the Organizations under the Department have conducted the activities every month on continuous basis and the achievements were being uploaded on SCDPM Portal regularly since November, 2023. Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) is committed to make the Special Campaign 4.0 a huge success. For the purpose, sincere and dedicated efforts will be made to achieve the targets identified during the preparatory phase.