मंत्रिमंडळ
भारत पुन्हा चंद्रावर उतरणार: यावेळी चंद्रावर उतरून पुन्हा पृथ्वीवर परतण्याची मोहीम
चांद्रयान-1,2 आणि 3 च्या मालिकेतील पुढील टप्पा म्हणून चांद्रयान-4 मोहिमेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मान्यता
चांद्रयान-3 च्या यशानंतर, यावेळी चांद्र मोहीम चंद्रावरून पृथ्वीवर परतण्याच्या तंत्रज्ञानाचे प्रात्यक्षिक दाखवेल आणि चंद्रावरून नमुनेही आणेल
18 SEP 2024 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 सप्टेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने चांद्रयान-4 या मोहिमेला मंजुरी दिली आहे. चंद्रावर यशस्वीरीत्या उतरल्यावर पृथ्वीवर परतण्यात वापरलेले तंत्रज्ञान प्रदर्शित करणे तसेच चंद्रावरून नमुने आणून पृथ्वीवर त्यांचे विश्लेषण करणे हा या मोहिमेचा उद्देश आहे. चांद्रयान-4 मोहीम भारताच्या चंद्रावर उतरण्यासाठी (वर्ष 2040 पर्यंत नियोजित) आणि पृथ्वीवर सुरक्षित परतण्यासाठी मूलभूत तंत्रज्ञान क्षमता प्राप्त करेल. डॉकिंग/अनडॉकिंग, लँडिंग, पृथ्वीवर सुरक्षित परतणे आणि चंद्रावरील नमुना संकलन आणि विश्लेषण पूर्ण करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रमुख तंत्रज्ञानाचे प्रात्यक्षिक दाखवले जाईल.
भारत सरकारने अमृत काळात भारतीय अंतराळ कार्यक्रमासाठी एक विस्तारित दृष्टीकोन रेखाटला आहे, ज्यामध्ये 2035 पर्यंत भारतीय अंतराळ स्थानक (भारतीय अंतराळ स्थानक) आणि 2040 पर्यंत भारतीय चंद्रावर उतरण्याची संकल्पना आहे. या संकल्पपूर्तीसाठी, गगनयान आणि चांद्रयान अनुसरण मोहिमांची मालिका देखील नियोजित करण्यात आली आहे, ज्यामध्ये संबंधित अंतराळ वाहतूक आणि पायाभूत सुविधांच्या क्षमतांचा विकास समाविष्ट आहे. चंद्राच्या पृष्ठभागावर चांद्रयान-3 लँडरच्या सुरक्षित आणि सॉफ्ट लँडिंगच्या यशस्वी प्रात्यक्षिकाने काही प्रमुख तंत्रज्ञान निश्चिती झाली आहे आणि अशा क्षमतांचे प्रदर्शन करण्यात आले आहे ज्या केवळ ठराविक अन्य देशांकडे आहेत. चंद्राचे नमुने गोळा करण्याची आणि सुरक्षितपणे पृथ्वीवर परत आणण्याची क्षमता प्रदर्शित केल्याने यशस्वी लँडिंग मोहिमेची पुढील पायरी निश्चित होईल.
अंतराळयानाचा विकास आणि प्रक्षेपण करण्याची जबाबदारी इस्रोची असेल. इस्रो मधील स्थापित यंत्रणांद्वारे प्रकल्पाचे प्रभावीपणे व्यवस्थापन आणि परीक्षण केले जाईल. उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील सहभागाच्या मदतीने ही मोहीम मंजुरीनंतर 36 महिन्यांत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.
सर्व महत्वपूर्ण तंत्रज्ञान स्वदेशी विकसित करण्याची कल्पना आहे. हे मिशन विविध उद्योगांद्वारे राबवण्यात येत आहे आणि अर्थव्यवस्थेच्या इतर क्षेत्रांमध्ये उच्च रोजगार क्षमता निर्माण करणे आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात एक आदर्श बदल घडवून आणणे अपेक्षित आहे.
"चांद्रयान-4" या तंत्रज्ञान प्रात्यक्षिक मोहिमेसाठी एकूण 2104.06 कोटी रुपयांची आवश्यकता आहे. या खर्चामध्ये अंतराळयान तयार करणे, एलव्हीएम 3 च्या दोन प्रक्षेपण वाहन मोहिमा, पृथ्वीबाहेरील गहन अंतराळ नेटवर्कला समर्थन देणे आणि संरचना सत्यापनासाठी विशेष चाचण्या घेणे आणि शेवटी चंद्राच्या पृष्ठभागावर उतरणे आणि चंद्रावरील नमुने गोळा करून पृथ्वीवर परतणे यांचा समावेश आहे .
ही मोहीम भारताला मानवीय मोहिमेसाठी, चंद्रावरील नमुने आणण्यासाठी आणि त्या नमुन्यांच्या वैज्ञानिक विश्लेषणासाठी महत्त्वपूर्ण मूलभूत तंत्रज्ञानामध्ये आत्मनिर्भर बनण्यास सक्षम करेल. हे साकारण्यात भारतीय उद्योगाचीही महत्त्वाची भूमिका असेल. वैज्ञानिक बैठका आणि कार्यशाळांद्वारे भारतीय शैक्षणिक संस्थांना चांद्रयान-4 शी जोडण्यासाठी योजना आधीच तयार आहेत. पृथ्वीवर आणलेल्या नमुन्यांचे जतन आणि विश्लेषणासाठी ही मोहीम चांगल्या सुविधांची खातरजमा करेल, जी राष्ट्रीय संपत्ती असेल.

Cabinet
India goes to Moon again: This time to come back to Earth after landing on the Moon
Cabinet gave approval for CHANDRAYAAN-4 Mission in the series of Chandrayaan-1,2&3
Mission to Moon after the successful Chandrayaan-3 to demonstrate technologies to come back to Earth from Moon and to bring samples
18 SEP 2024 3:13PM by PIB Delhi
The union cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the mission to moon, named Chandrayaan-4 to develop and demonstrate the technologies to come back to Earth after successfully landing on the Moon and also collect moon samples and analyse them on Earth. This Chandrayaan-4 mission will achieve the foundational technologies capabilities eventually for an Indian landing on the moon (planned by year 2040) and return safely back to Earth. Major technologies that are required for docking/undocking, landing, safe return to earth and also accomplish lunar sample collection and analysis would be demonstrated.
The Government of India has outlined an expanded vision for the Indian space programme during the Amrit Kaal that envisages an Indian Space Station (Bharatiya Antariksh Station) by 2035 and Indian Landing on the Moon by 2040. To realize this vision, a series of Gaganyaan & Chandrayaan follow-on missions are envisaged including the development of associated space transportation & infrastructure capabilities. The successful demonstration of safe and soft landing of Chandrayaan-3 Lander on the Lunar Surface has established vital technologies and demonstrated capabilities that only few other nations possess. A natural successor to the successful landing mission is the demonstration of the ability to collect Lunar Samples and return them safely back to Earth
ISRO will be responsible for the development of spacecraft and launch. The Project will be effectively managed and monitored through the established practices prevailing at ISRO. The mission is expected to be completed within 36 months of approval with the participation of industry and academia.
All the critical technologies are envisaged to be indigenously developed. The realization of the mission is through various industries and it is envisaged that there would be high employment potential and technology spin-off to other sectors of the economy.
The total fund requirement for the technology demonstration mission “Chandrayaan-4” is Rs. 2104.06 Crore. The cost includes spacecraft development and realization, two launch vehicle missions of LVM3, external deep space network support and conducting special tests for design validation, finally leading to the mission of landing on moon surface and safe return to Earth along with the collected lunar sample.
The mission would enable India to be self-sufficient in critical foundational technologies for manned missions, lunar sample return and scientific analysis of Lunar samples. Towards realization there would be a significant involvement of Indian Industry. Plan for associating the Indian academia through Chandrayaan-4 science meets, workshops, is already in place. This mission will also ensure the establishment of facilities for curation and analysis of the returned samples, which will be national assets