कायदा आणि न्याय मंत्रालय
देशात एकाचवेळी निवडणुका घेण्याबाबत उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी मंत्रिमंडळाने स्वीकारल्या
18 SEP 2024 8:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 सप्टेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापन केलेल्या एकाचवेळी निवडणुका घेण्याबाबतच्या उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी स्वीकारल्या आहेत.
एकाचवेळी निवडणुका: उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी
1. 1951 ते 1967 या काळात एकाच वेळी निवडणुका घेण्यात आल्या.
2. विधी आयोग: 170 वा अहवाल (1999): पाच वर्षांत लोकसभा आणि सर्व विधानसभांसाठी एक निवडणूक.
3. संसदीय समितीचा 79 वा अहवाल (2015): एकाचवेळी दोन टप्प्यात निवडणुका घेण्यासाठीची पद्धत सुचवली.
4. रामनाथ कोविंद यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने राजकीय पक्ष आणि तज्ञांसह व्यापक स्तरावर सर्व संबंधितांशी विस्तृत चर्चा केली.
5. हा अहवाल https://onee.gov.in वर ऑनलाइन उपलब्ध आहे
6. यावर मिळालेल्या भरघोस प्रतिक्रियांमधून देशात एकाच वेळी निवडणूक घेण्यासाठी व्यापक पाठिंबा असल्याचे दिसून येते.
शिफारशी आणि पुढील मार्गक्रमण
1. दोन टप्प्यात अंमलबजावणी
2. पहिला टप्पा : लोकसभा आणि विधानसभा निवडणुका एकाच वेळी घेणे
3. दुसरा टप्पा : सार्वत्रिक निवडणुकांच्या 100 दिवसांच्या आत स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या (पंचायत आणि नगरपालिका) निवडणुका घेणे
4. सर्व निवडणुकांसाठी सामायिक मतदार यादी.
5. देशभरात सविस्तर चर्चा सुरू करणार.
6. अंमलबजावणी गट तयार करणे.