શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે એગ્રીગેટર્સ સાથે બેઠક યોજી
મુખ્ય મુદ્દાઓ પર વિચારવિમર્શ કરવા અને ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ માટે એક મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા માળખું સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરવા માટે સમિતિની રચનાનો નિર્દેશ
ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર ઓનબોર્ડિંગ એગ્રીગેટર્સ અને ગીગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર માટે 3 મહિનામાં લક્ષ્ય નક્કી કર્યુ
એનસીએસ પોર્ટલ પર નોકરીની ખાલી જગ્યાઓની યાદી આપવા માટે એગ્રીગેટર્સને પ્રોત્સાહિત કર્યા
18 SEP 2024 5:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સ સાથે એક મહત્વપૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર તેમના કામદારોની નોંધણી કરાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પગલાનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓમાં પ્રવેશ મળે.
આ બેઠકમાં આ વિકસતા કાર્યદળની અનન્ય જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે એક વ્યાપક માળખું વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે આ કામદારોને આવશ્યક સામાજિક સુરક્ષા સુરક્ષા સુરક્ષાની સુલભતા મળી રહે.
ગિગ અને મંચ કાર્યકર્તાઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા માટે એક સમાવેશી માળખું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડૉ. માંડવિયાએ મંત્રાલયને એક સમર્પિત સમિતિની રચના કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો, જેથી તમામ હિતધારકોના મંતવ્યો મેળવી શકાય. આ સમિતિ મુખ્ય મુદ્દાઓ પર વિચાર કરશે અને આ કામદારો માટે એક મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા માળખું સ્થાપિત કરવાની દિશામાં કામ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આગામી ત્રણ મહિનાની અંદર ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર કામદારોને ઓનબોર્ડિંગ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની વિવિધ પહેલ હેઠળ વધુ લાભ આપવા માટે કામદારોની નોંધણી નિર્ણાયક છે. એગ્રિગ્રેટર્સને આ નોંધણી ડ્રાઇવમાં સહાય કરવા અને પોર્ટલ પર તમામ પાત્ર કામદારો નોંધાયેલા છે તેની ખાતરી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (એનસીએસ) પોર્ટલ વિશે વાત કરતા, જે નોકરી શોધનારાઓ અને નોકરીદાતાઓ માટે વિવિધ પ્રકારની રોજગાર સંબંધિત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, ડો. માંડવિયાએ એગ્રિગેટર્સને દેશભરમાં લાખો લોકો માટે રોજગારની તકો વિસ્તૃત કરવા માટે એનસીએસ પોર્ટલ પર તેમની નોકરીની ખાલી જગ્યાઓ સૂચિબદ્ધ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ ચર્ચામાં અર્બન કંપની, સ્વિગી એન્ડ ઇન્સ્ટામાર્ટ, ઝોમેટો એન્ડ બ્લિન્કિટ, પોર્ટર, ઇવન કાર્ગો, એમેઝોન, ઉબેર, ઓલા તેમજ ફિક્કી, ડેલોઇટ, સીઆઇઆઇ, એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા, ઇન્ડિયાટેક, ઓએમઆઇ વગેરે જેવી સંસ્થાઓ એમ કુલ 8 મુખ્ય પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સ પણ ચર્ચામાં જોડાયા હતા અને મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
સહભાગીઓએ મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ વહેંચી હતી અને મંત્રાલયની પહેલો માટે મજબૂત ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો, જે ગિગ કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા માળખામાં સુધારો કરવા માટે એકીકૃત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Meeting with Aggregators for Providing Social Security to Gig and Platform Workers
Directs Formation of Committee to deliberate on key issues and work towards establishing a robust social security framework for Gig and Platform Workers
Sets Target for Onboarding Aggregators and Gig & Platform Workers on e-Shram Portal in 3 Months
Encourages Aggregators to List Job Vacancies on NCS Portal
18 SEP 2024 5:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, chaired a significant meeting with platform aggregators in New Delhi today, emphasizing the need for registering their workers on the e-Shram portal. This step is aimed at ensuring that gig and platform workers gain access to social security schemes.
The meeting focused on developing a comprehensive framework to address the unique needs of this growing workforce, aiming to ensure that these workers have access to essential social security protections.
To ensure an inclusive framework for social security for gig and platform workers, Dr. Mandaviya directed the Ministry to form a dedicated committee so that views of all stakeholders can be obtained. This committee will deliberate on key issues and work towards establishing a robust social security framework for these workers.
Union Minister set the target for onboarding workers on the e-Shram Portal within the next three months. He stressed that the workers' registration is crucial for extending further benefits under various government initiatives. Aggregators were urged to assist in this registration drive and to ensure that all eligible workers are registered on the portal.
Talking about the flagship National Career Service (NCS) portal which provides a variety of employment related services for jobseekers and employers, Dr. Mandaviya encouraged aggregators to list their job vacancies on the NCS Portal for broadening employment opportunities for millions across the country.
A total of 8 major Platform Aggregators had joined the discussion viz, Urban Company, Swiggy & Instamart, Zomato & Blinkit, Porter, Even Cargo, Amazon, Uber, Ola as well as Organisations such as FICCI, Deloitte, CII, Employer’s Federation of India, IndiaTech, OMI, etc. and appreciated the initiative taken by the Ministry.
The participants shared valuable insights and expressed strong support for the Ministry's initiatives, reflecting a unified commitment to improving the social security framework for gig workers.