ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં આશા અને સંભાવનાનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આપણે ભાગ્યશાળી છીએ કે જેણે ભારતને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી આપ્યું, નરેન્દ્ર મોદી વૈશ્વિક વાર્તાલાપમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે; તેઓ હંમેશાં સમય કરતા આગળનું વિચારે છે : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો અવાજ વૈશ્વિક સ્તરે આદર સાથે સાંભળવામાં આવે છે; તેમને એક એવી વ્યક્તિ તરીકે જોવામાં આવે છે જે વિશ્વમાં પ્રવર્તતી કટોકટીને હલ કરી શકે છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
વિશ્વમાં સંવાદિતા લાવવા માટે ભારત એક કેન્દ્ર બની ગયું છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
એક દાયકામાં દેશે જોયેલી સફળતાની ગાથા આશ્ચર્યજનક છે, વૃદ્ધિ ખગોળીય રહી છે, ભારપૂર્વક ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું
G20 સૂત્ર, "એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય," વસુધૈવ કુટુંબકમની ફિલસૂફીને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારત ક્યારેય વિસ્તરણવાદમાં માનતું નથી, યુદ્ધ કોઈ ઉકેલ નથીઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ક્લાઈમેટ ચેન્જ રિઝોલ્યુશન ઓલ-વીપીની સર્વગ્રાહી સમાવેશની માંગ કરે છે
ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં 4થા વૈશ્વિક RE-INVEST, 2024ના વિદાય સમારંભમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંબોધન કર્યુ
18 SEP 2024 3:44PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડે આજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં આશા અને સંભવિતતાનું વાતાવરણ પેદા કર્યું છે.
ગાંધીનગરમાં આજે આયોજિત ચોથા ગ્લોબલ રિ-ઇન્વેસ્ટ, 2024ના સમાપન સમારંભમાં સંબોધન કરતાં શ્રી ધનાખરે જણાવ્યું હતું કે, "હું શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ત્રણ બાબતોમાં સફરનું વર્ણન કરું છું. એક, 2014માં તે રોકેટ જેવો હતો જેણે ઉડાન ભરી હતી. ખૂબ જ મહેનતની જરૂર હતી. દેશ નિરાશાના મૂડમાં હતો. તેમનો ઉદ્દેશ આશા અને સંભાવનાનું વાતાવરણ પેદા કરવાનો હતો. અંતર મોટું હતું. તે 2019માં આશા અને સંભાવનાનું વાતાવરણ ઉત્પન્ન કરીને ગુરુત્વાકર્ષણ બળથી છટકી ગયું. 2024માં સતત ત્રીજી ટર્મમાં પ્રથમ વખત છ દાયકા બાદ પ્રધાનમંત્રી બનીને ઇતિહાસ રચ્યા બાદ હવે રોકેટ ગુરુત્વાકર્ષણ બળમાં નથી. રોકેટ અવકાશમાં છે અને તેથી સિદ્ધિઓ ખગોળીય હોવી જોઈએ " .
ઘણા લાંબા સમય પછી ભારતના એક નેતાનું વૈશ્વિક પ્રવચનો પર પ્રભુત્વ છે એ બાબત ગર્વની વાત છે એ હકીકત પર ભાર મૂકતાં શ્રી ધનખડે કહ્યું હતું કે , "આ ક્ષણે આપણે ભાગ્યશાળી છીએ, આ દેશમાંથી, કે ખૂબ લાંબા સમય પછી, આ દેશમાંથી એક નેતા છે, જે વૈશ્વિક વાર્તાલાપ પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે. તેમનો અવાજ ચારેબાજુ સંભળાય છે, તેઓ માનવતા અને વૈશ્વિક હિતના મુદ્દાઓ પર વાત કરે છે અને તેથી મને કોઈ શંકા નથી કે સફળતાની ગાથા જે આ દેશે ત્રણ દાયકા અને તેથી વધુ સમય પહેલા આશ્ચર્યજનક ક્ષેત્રોમાં એક દાયકાથી વધુ સમય સુધી જોઈ છે.
શ્રી ધનાખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "દુનિયામાં સંવાદિતા સ્થાપિત કરવા માટે ભારતનું કેન્દ્ર બિંદુ છે અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રતિષ્ઠા એક એવા વ્યક્તિ તરીકે છે, જે પૃથ્વી પર સમસ્યાઓનું સમાધાન લાવી શકે છે. જો ભારત આગેવાની લે છે, જો ભારતના નેતા પ્રધાનમંત્રી મોદી એક સ્પષ્ટ કોલ આપે છે, તો તેમનો અર્થ છે. તેમણે 10 વર્ષમાં જે કંઈ પણ કહ્યું છે તે જમીની વાસ્તવિકતા છે, અહીં એક એવો માણસ છે જે માત્ર શિલાન્યાસ જ નથી કરતો, પરંતુ તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરે છે, તે હંમેશાં સમય કરતાં આગળ વિચારે છે.......ભારતીય નેતાનો અવાજ વૈશ્વિક સ્તરે આદરપૂર્વક સાંભળવામાં આવે છે. તેને આ ગ્રહ પરની એક વ્યક્તિત્વ તરીકે જોવામાં આવે છે જે આ ક્ષણે ગ્રહને દુ:ખ પહોંચાડતી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી શકે છે.
ગુજરાતની ભૂમિની પ્રશંસા કરતા અને ભારતના વિકાસ અને વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠામાં ગુજરાતના યોગદાન તરફ ધ્યાન દોરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાતમાં આવવું એ હંમેશાં આનંદની વાત છે. ઇતિહાસના દરેક સમયગાળામાં જે નોંધપાત્ર છે તેમાં ગુજરાતે વિશ્વ અને ખાસ કરીને રાષ્ટ્રને માર્ગ ચીંધ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે મહાત્મા ગાંધી આ ભૂમિ પરથી શાંતિ અને અહિંસાના પ્રવચનમાં પ્રભુત્વ ધરાવતા હતા. તે પછી ભારતને આઝાદી મળી, એક મોટો પડકાર હતો, આ પડકારનો સામનો ફરી થી ગુજરાતના ધરતીના એક મહાન સપૂત સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, લોખંડી પુરુષ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો અને હવે, વર્તમાન સમયમાં, ભારત સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી, નરેન્દ્ર મોદીને આપનાર વ્યક્તિ વૈશ્વિક વાર્તાલાપમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
યુરોપિયન યુનિયનની સાથે જી-20ના સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનને સામેલ કરવા બદલ પીએમ મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વની પ્રશંસા કરતાં તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આફ્રિકન યુનિયનને યુરોપિયન યુનિયનની સાથે જી-20નો ભાગ બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ દેશના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ તેને એક જ મંચ પર લાવી દીધું છે.
જી-20 દરમિયાન ભારતની ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખડે જણાવ્યું હતું કે,'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'નું સૂત્ર વસુધૈવ કુટુંબકમની ફિલસૂફીને પ્રતિબિંબિત કરે છે - આ માન્યતા ભારતના લોકાચારમાં ઊંડે સુધી રહેલી છે, જે જાતિ, સંપ્રદાય અને રાષ્ટ્રીય સીમાઓથી પર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ક્યારેય વિસ્તરણવાદમાં વિશ્વાસ કરતું નથી, યુદ્ધ પર મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદની હિમાયત કરે છે. "યુદ્ધ એ કોઈ ઉકેલ નથી. મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદ એ જ એકમાત્ર ઉકેલો છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
આબોહવામાં પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે તમામ હિતધારકોની સંપૂર્ણ ભાગીદારીની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને શ્રી ધનખડે કહ્યું હતું કે, "ભારતે હવે આહ્વાન કર્યું છે કે આપણે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું જોઈએ. આબોહવામાં ફેરફારના વિષચક્રને પહોંચી વળવા અને તેનું સમાધાન કરવા માટે વિશ્વભરની તમામ એજન્સીઓએ એકજૂથ થવાની જરૂર છે અને તેમાં વિશિષ્ટ શ્રોતાગણ, દરેક વ્યક્તિની ભૂમિકા છે. આ બાબત માત્ર રાજ્યના કલાકારો કે સંગઠિત જૂથો પૂરતી મર્યાદિત નથી, દરેક વ્યક્તિ બે બાબતો કરી શકે છે."
જળવાયુ પરિવર્તન વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે મીડિયાને અપીલ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "હું ખાસ કરીને મીડિયાને અપીલ કરીશ કે મીડિયા મિશન મોડમાં હોવું જોઈએ, જુસ્સા સાથે, તેને એક પ્રાથમિક વસ્તુ બનાવવી જોઈએ કે જેમાં દરેક માણસ ફાળો આપે છે, દરેક વ્યક્તિ આ પરિવર્તનમાં ફાળો આપે છે જે આપણી જરૂરિયાત છે, જેથી આપણે આપણી ભાવિ પેઢીઓને રહેવા યોગ્ય ગ્રહ આપીએ. અમે ટ્રસ્ટીઓ છીએ, નિઃશંકપણે, અમને ક્ષતિગ્રસ્ત ગ્રહ વારસામાં મળ્યો છે, પરંતુ અમે કઠોર હતા અને કાં તો અમે કરી રહ્યા હતા અથવા અન્ય લોકો કરી રહ્યા હતા તે નુકસાનની નોંધ લીધી ન હતી, અને અમે તેને સમયસર અટકાવી શક્યા હોત, અમે સમયસર અટક્યા ન હતા, પરંતુ હવે જાગૃતિ સાર્વત્રિક છે, એકરૂપતા સાર્વત્રિક છે, સુમેળ સર્વવ્યાપી છે"
ઊર્જાના મહત્તમ ઉપયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં શ્રી ધનખડે કહ્યું હતું કે, ".. જ્યારે આપણે ઊર્જાનો વપરાશ કરીએ છીએ, ત્યારે શું આપણે ઊર્જાનો વપરાશ કરી શકીએ છીએ કારણ કે આપણે તેને પરવડી શકીએ છીએ? શું આપણી નાણાકીય તાકાત, પ્રગતિ આપણી ઊર્જાનો વપરાશ નક્કી કરશે? પૃથ્વી પરના દરેક વ્યક્તિએ ધ્યાનમાં રાખવું પડશે કે ઊર્જાનો મહત્તમ વપરાશ કરવો પડશે. ઊર્જાનો ઉપયોગ તમારી જરૂરિયાત મુજબ કરવો પડે છે, ઊર્જાનો ઉપયોગ એવી રીતે કરવો પડે છે કે જે દરેક વસ્તુને ટકાઉ બનાવે, કારણ કે આપણે મૂળભૂત રીતે એક વાત ધ્યાનમાં રાખવી પડશે કે ક્ષતિગ્રસ્ત પરિસ્થિતિમાં આપણને ગ્રહ વારસામાં મળ્યો છે. આપણે બે કામ કરવાનાં છે. એક, નુકસાનની ઓળખ થવી જ જોઇએ, અને બીજું, સમારકામ શરૂ થવું આવશ્યક છે".
શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતનાં માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાતનાં માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી, કેન્દ્રીય મંત્રી, નવા અને
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, માનનીય પર્યાવરણ, વન અને પર્યાવરણ મંત્રી આ પ્રસંગે જળવાયુ પરિવર્તન, પંજાબનાં માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા અને અન્ય મહાનુભવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
ભાષણનો સંપૂર્ણ લખાણ વાંચવા માટે કૃપા કરીને ક્લિક કરો
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2055958)

Vice President's Secretariat
Prime Minister Narendra Modi generated an atmosphere of hope and possibility in the country, stresses VP
We are fortunate the man who gave Bharat Statue of Unity, Narendra Modi, is dominating global discourse; he always thinks ahead of the time, underlines VP
Prime Minister Narendra Modi’s voice is heard globally with respect; looked as one who can bring about resolution of conflagrations on the planet-VP
Bharat has become an epicentre to bring about harmony in the world-VP
The saga of success the country has seen over a decade is staggering, the growth has been astronomical, emphasises VP
G20 motto, "One Earth, One Family, One Future," reflects philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, says VP
India has never believed in expansionism, war is no solution. Diplomacy and dialogue are the only solutions, highlights VP
Climate change resolutions demands holistic involvement of all-VP
Vice-President addresses at the Valedictory Ceremony of 4th Global RE-INVEST, 2024 in Gandhinagar, Gujarat
18 SEP 2024 3:44PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhat today underlined that Prime Minister Narendra Modi has generated an atmosphere of hope and possibility in the country.
Addressing at the Valedictory Ceremony of 4th Global RE-INVEST, 2024 in Gandhinagar today, Shri Dhnakhar stated, “I describe Mr. Narendra Modi's journey in three aspects. One, in 2014 he was like a rocket who took off. Great effort was required. The country was in a despondent mood. His objective was to generate an atmosphere of hope and possibility. The gap was large. It escaped the gravitational force by generating hope and possibility atmosphere in 2019. In 2024, after creating history by becoming Prime Minister after six decades for the first time in third term continually, the rocket is now not in gravitational force.The rocket is in space and the achievements therefore have to be astronomical”.
Stressing on the fact that it is a matter of proud that after a very long time a leader from Bharat dominates global discourse, Shri Dhankhar said, “ We are fortunate at the moment, from this country, that after a very long time, there is a leader from this country who dominates global discourse. His voice is heard all over, he talks on issues of humanity and global interest and I therefore have no doubt that the saga of success which this country has seen over a decade in fields that were staggering three decades and more ago”.
Highlighting Bharat as the epicentre to bring about harmony in the world and the stature of Prime Minister Narendra Modi as the one who can bring about the resolution of conflagrations on the planet, Shri Dhnakhar underlined, “..if India takes the lead, if India's leader Prime Minister Modi gives a clarion call, he means it. Everything he has said over 10 years is a ground reality, here is a man who not only lays foundation stones but inaugurates them, he always thinks ahead of times…….voice of the Indian leader is heard globally with respect. He is looked at as one of the personalities on the planet who can bring about the resolution of conflagrations that are paining the planet at the moment.
Lauding the land of Gujarat and drawing attention to the contributions of Gujarat to India's growth and global standing, the Vice-President highlighted, “It is always a pleasure to come to Gujarat. In every period of history that is significant, Gujarat has shown the path to the world and the nation in particular. There was a time when Mahatma Gandhi dominated the discourse of peace and non-violence from this land. Then Bharat got independence, there was a great challenge, the challenge again was met by a great son of the soil from Gujarat, Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man and now, in present times, the man who gave Bharat Statue of Unity, Narendra Modi, is dominating global discourse”, he added.
Praising PM Modi's visionary leadership for including the African Union as a member of the G20 alongside the European Union, he remarked “African Union was made part of G20 along with European Union. Visionary leadership of this country brought it on the same platform”.
Highlighting India’s key achievements during G20, Shri Dhankhar stated that the motto, "One Earth, One Family, One Future," reflects the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam—a belief deeply rooted in India's ethos, transcending race, creed, and national boundaries. He emphasised that India has never believed in expansionism, advocating diplomacy and dialogue over war. “War is no solution. Diplomacy and dialogue are the only solutions” he added.
Underscoring the urgent need for holistic participation by all stakeholders to tackle climate change, Shri Dhankhar said, “India has given a clarion call now that we must work in synergy, all agencies across the globe need to converge to tackle and address the menace of climate change and in this, distinguished audience, every individual has a role to play. It is not a matter limited to state actors or organised groups, two things every individual can do”.
Appealing to media to generate awareness about climate change, he stated, “ I will appeal to the media in particular, that media should be in mission mode, with passion, to make it a primary object that every man contributes, every person contributes in this change which is needed by us, so that we pass on to our future generations a planet worth habitable. We are trustees, undoubtedly, we inherited a damaged planet but we were callous and did not take cognisance of the damage either we were committing or others were committing, and we could have stopped it in time, we did not stop in time but now the awareness is universal, convergence is universal, synergy is all-pervasive”.
Emphasising on the need for optimal utilisation of energy, Shri Dhankhar said, “..when we consume energy, can we consume energy just because we can afford it? Will our financial strength, progress determine our consumption of energy? Everyone on the planet has to keep in mind that energy has to be consumed optimally. Energy has to be consumed as per your needs, energy has to be consumed in a manner that makes everything sustainable because we have to keep in mind one thing fundamentally that is we have inherited the planet in a damaged situation.We have to do two things. One, the damage must be arrested, and second, the repairing must start”.
Shri Acharya Devvrat, Hon’ble Governor of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Pralhad Joshi, Union Minister of New and
Renewable Energy, Shri Bhupender Yadav, Hon’ble Minister for Environment, Forest & Climate Change, Shri Gulab Chand Kataria, Hon’ble Governor of Punjab and other dignitaries were also present on the occasion.
To read the full text of the speech pls click (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2055958 )