Vice President's Secretariat
Text of the Vice President's address at the valedictory ceremony of the 4th Global RE-INVEST 2024, Gandhinagar
18 SEP 2024 2:46PM by PIB Delhi
My greetings to all of you,
It's always a pleasure to come to Gujarat. In every period of history that is significant, Gujarat has shown the path to the world and the nation in particular. There was a time when Mahatma Gandhi dominated the discourse of peace and non-violence from this land.
Then Bharat got independence, there was a great challenge, the challenge again was met by a great son of the soil from Gujarat, Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man and now, in present times, the man who gave Bharat Statue of Unity, Narendra Modi, is dominating global discourse.
I am therefore always delighted to enjoy the hospitality of Bhupendra Bhai Patel, the Honourable Chief Minister, grateful to you, sir. Honourable Governor, Gujarat, Shri Acharya Devvratji, he took you into the Indian civilisational ethos to reflect on the topic that is at hand.
This galaxy of renewable energy champions, from across the globe with significant participation from some countries and states of the nation, is a soothing sight and I am sure the tone was set rightly by the man whose presence on the planet is valued by the globe at the moment—Shri Narendra Modi ji—in the inaugural address. The three days of deliberations, I have had the occasion to come to grips with that, and various aspects have been deliberated and discussed. There has been connectivity.
From many benchmarks, well-wishers of the planet have congregated in this land of Gujarat, which shows a big change in the early part of this century. The event that attracts about 250 distinguished speakers and an equal number of diplomats is bound to be a feast of intellect and anyone present here is bound to gather knowledge and wisdom to tackle the problems we all are facing. The footfalls here, we have had footfalls in thousands here and 30 thousands a day, I am surprised. And why not? During my brief visit to the exhibition I saw, exhibition that reflected not only India's scenario but also the global scenario. The soothing sight, people are inquisitive because the entire effort has converged on one aspect, and that aspect is how to make this world livable and habitable for the people of the world.
Number of companies that have participated from India and abroad? I am told it is in three digits, about 200, there have been back-to-back facilitation 500 and over 90 B2G meetings, demonstrating strong interest in renewable energy.
Friends, let me tell you, interest in renewable energy is not optional. It is compulsive, we will have to take an interest in this because it concerns our existence and therefore, Renewable Energy Invest 2024 has the potential to be a powerful catalyst for action, an action that is coming not a day too soon, an action that is the need of the hour.
Distinguished audience, climate change, we talked about a decade ago, we were non-serious about it, we took it just as a news item—glaciers melting, temperatures rising. Suddenly, the entire world has awakened to a great reality and that reality is that climate change is an existential challenge. This is a challenge to all living beings on the planet, and we are fully alive to the fact that we don't have another planet to live on.
This is the only planet, and therefore, we have no option but to work 24x7 to bring about a scenario so that we first contain the climate change menace, then engage in restoration, and then make this planet habitable. If we succeed largely, which we should, we will restore its pristine glory.
Let me indicate first, distinguished audience, what the global scenario is? The global scenario at the moment is one fully marked and dotted by disturbance, we have global conflagrations, and we have menacing climate change. In this, Bharat has taken the lead. Bharat is home to one-sixth of humanity, and Bharat has a civilisational depth of 5000 years. Our knowledge about climate change emanates from our Vedas and Upanishads, and therefore, a change was initiated from this land.
Let me not go too far back, but only refer to G20, G20 will be known for four things in particular.
One, the motto of G20: One Earth, One Family, One Future. What a motto!
It doesn't take note of race, creed, colour, or country. It takes the planet as a whole and this emanates not suddenly from this land. Vasudev Kutumbakam is a philosophy Bharat has lived with all throughout. If I make a claim—and I dare say no other country can claim what I am asserting now—Bharat has never believed in expansion, ever. The only nation in the world that has never believed in expansion and the Prime Minister of the country, to find a solution—resolute solutions to conflagrations in the world—gave another soothing dictum: War is no solution, diplomacy and dialogue are the only solutions. But then, when we take on the climate change menace, we have to create an ecosystem where there is holistic involvement of all. And that is why the visionary leadership of this country, Prime Minister Modi, took the lead during the G20 and the second aspect I indicated is that the African Union was made part of the G20 along with the European Union.
I stir the conscience of the distinguished audience to look at the depth of it. The nations of the European Union had the occasion to dominate over African Union nations, visionary leadership of this country brought them onto the same platform.
Then, another neglected section of global society, the Global South, voice lent as never before by Prime Minister Modi, then, we had the occasion to have in this country an international solar alliance, countries in three digits are participants of it at the moment, and the number is growing. Bhupendra Yadav knows about it, the Honourable Minister has addressed global platforms to indicate our achievements and commitment and that is not just a statement. Firm, foundational, and factual situation has emanated from this land as to what we are doing to save the planet. So, one, this country has become an epicentre to bring about harmony in the world. Two, I have already indicated, Global South and the African Union. But third, India has given a clarion call now that we must work in synergy, all agencies across the globe need to converge to tackle and address the menace of climate change and in this, distinguished audience, every individual has a role to play.
It is not a matter limited to state actors or organised groups, two things every individual can do:
One, when we consume energy, can we consume energy just because we can afford it? Will our financial strength, progress will determine our consumption of energy? Everyone on the planet has to keep in mind that energy has to be consumed optimally. Energy has to be consumed as per your needs, energy has to be consumed in a manner that makes everything sustainable because we have to keep in mind one thing fundamentally that is we have inherited the planet in a damaged situation.
We have to do two things.
One, the damage must be arrested, and second, the repairing must start. We are fortunate at the moment, from this country, that after a very long time, there is a leader from this country who dominates global discourse. His voice is heard all over, he talks on issues of humanity and global interest and I therefore have no doubt that the saga of success which this country has seen over a decade in fields that were staggering three decades and more ago.
I was a Member of Parliament, I could never dream, imagine, or believe that there could be a toilet in every home in this country, a gas connection in every household, and electricity finding its way, I could never imagine it. Distinguished audience, particularly from abroad, is a ground reality.
India is no longer a sleeping giant or a sleeping elephant. It is on the rise, the rise is unstoppable, the rise is incremental and the rise is for the benefit of one and all. The kind of development India is having is very soothing for Renewable Energy Invest. I had the occasion to see the exhibition, but I have also seen the rural part. Go to any part of this country, and you will find increased interest and application of this, the growth has been astronomical, it is on the ground. When this happens, it bears relevance to your deliberations.
You will have to find new ways and innovations to tackle it. When it came to solar, our manufacturing did not keep pace with our requirement. That was a time when we depended on imports for solar equipment, it is not so with green hydrogen, India is among the few countries, in single digits, that focus on green hydrogen. By all estimates, by 2030, ₹8 lakh crore investment and 6 lakh jobs will be created and mind you, when we tackle climate change through these mechanisms, we also provide a greater basket of opportunities for our youth. The society gains in a holistic manner, that has to be done because people cannot exist in isolation; they cannot be islands unto themselves.
COVID has shown the world that illness was non-discriminatory, it affected one and all, the rich and mighty suffered, and therefore, the steps being taken from this holy land will go a long way in shaping the destiny of this planet.
Another aspect, symbolised by Mr. Prahlad Joshiji’s transition from the Ministry of Coal to Renewable Energy, Prime Minister hinted at two things in particular.
One, for Gandhiji said, this planet has everything—everything for everyone—provided we calibrate it to our needs but if we calibrate it to our greed, why this planet the entire, the entire universe will be short of it. We have to control greed.
Reckless exploitation of natural resources created havoc on the earth. There was a time when we thought, 'What will happen if we don't have thermal power from coal? We don't have petroleum products?' and out of necessity, and without concern for long-term damage and to secure short-term advantages this was being done. But suddenly a paradigm shift has taken place, and particularly I'll address my foreign delegates, we are happy to welcome you here, but carry a message: India is 1.4 billion people, diversity, race, climate, region, religion, and herein you see sustainable development, there's a role model for the entire world.
Friends, I'll take you to a scene which was there first in 1990 when I was a minister, then to 2014, and now, because this is bearing to the issue we are tackling. In 1990, a Member of Parliament was gratified to have 50 gas connections in a year. Distinguished Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh was a Member of Parliament then. Our 50 gas connections, and now more than 100 million have been given to the needy people, just imagine what a soothing aspect that was a time when our gold was shipped by air to Swiss banks to sustain our economic credibility. It was around 1 billion US dollars. Now, ₹680 billion US dollars, and in a single day you had more than a billion on occasions. A great achievement!
The world is turned. India is heading towards a peaceful mechanism, peaceful environment, the state of Jammu and Kashmir then did not have a good situation. I went there as a minister, and look at my plight, I couldn't see even a dozen people on the road and last year, 2 crore people visited as tourists that is the ecosystem we have created in this country.
It will be difficult for the global people to realise that digital penetration in this country has gone to a level which is unmatched, every village has it, our direct transfers are more than 50% of global transactions. Per capita internet consumption is more than that of China and the US taken together. I am referring to all these things for two reasons.
One, if India takes the lead, if India's leader Prime Minister Modi gives a clarion call, he means it. Everything he has said over 10 years is a ground reality, here is a man who not only lays foundation stones but inaugurates them, he always thinks ahead of times, and we can tackle climate menace only by thinking ahead of times but the good thing for the planet also is that the voice of the Indian leader is heard globally, with respect. He is looked at as one of the personalities on the planet who can bring about the resolution of conflagrations that are penning the planet at the moment.
I am sure the time spent here over three days, the interactions you have had, the exchanges you have engaged in, the collaborative efforts that have been fructified will take the movement a long way but I would, in the end, appeal, and I would say it, you see, as we say in our sanskriti
यह बहुत बड़ा हवन है, यह हवन धरती को बचाने का हवन है। इस हवन का आवाहन इस देश में हो गया है। इस हवन में हर किसी की आहुति जरूरी है। यह मात्र सरकार और संस्थाओं का काम नहीं है, क्योंकि धरती पर हर प्राणी इससे प्रभावित होने वाला है। इसे जल्द से जल्द पूर्ण करना चाहिए।
I have no doubt, distinguished audience, that the movement will get accelerated, fast-tracked by the kind of quality qualitative deliberations you have had over three days and each of you is not an individual, but an epicentre of a big change.
I will appeal to the media in particular, that media should be in mission mode, with passion, to make it a primary object that every man contributes, every person contributes in this change which is needed by us, so that we pass on to our future generations a planet worth habitable. We are trustees, undoubtedly, we inherited a damaged planet but we were callous and did not take cognisance of the damage either we were committing or others were committing, and we could have stopped it in time, we did not stop in time but now the awareness is universal, convergence is universal, synergy is all-pervasive.
We are on the movement, It has taken off, I described Mr. Narendra Modi's journey in three aspects.
One, in 2014, he was like a rocket that took off. Great effort was required, the country was in a despondent mood. His object was to generate an atmosphere of hope and possibility. The gap was large, 2014, the rocket took off. It escaped the gravitational force by generating hope and possibility. In 2019.
In 2024, after creating history by becoming Prime Minister, for the first time in six decades, for the first time, third term continually, the rocket is now not in gravitational force, the rocket is in space and the achievements, therefore, have to be astronomical, also in this field.
I wish everyone here, and those connected, great success in this venture, I am one with you, I am your soldier. In my own way, I will be doing everything I can, I request you, please also do everything you can, individually and collectively.
Thank you so much. I am grateful for your time.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 4ನೇ ಜಾಗತಿಕ ರಿ-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ 2024 ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
18 SEP 2024 2:46PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು,
ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಆಗಮಿಸುವುದು ನನಗೆ ಸದಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸದ ಪ್ರತಿ ಮಹತ್ವದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲೂ, ಗುಜರಾತ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಈ ನೆಲದಿಂದ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯ ಬೋದನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು.
ಆಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದೊರಕಿತು, ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಎದುರಾಯಿತು, ಮತ್ತೆ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಣ್ಣಿನ ಮಗ, ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ನೀಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಅವರು ಜಾಗತಿಕಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಆದುದರಿಂದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ನಾನು ಸದಾ ಸಂತಸವಾಗುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಅವರು ಸದ್ಯದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳತ್ತ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ದರು.
ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳ ಈ ನಕ್ಷತ್ರ ಪುಂಜವು ಹಿತವಾದ ದೃಶ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ – ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಭೂಗ್ರಹದ ಮೇಲೆ ಇರುವ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಬಂಧವೂ ಇದೆ.
ಹಲವು ಮಾನದಂಡಗಳಿಂದ, ಭೂ ಗ್ರಹದ ಹಿತೈಷಿಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಒಗೂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೋರುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 250 ಗಣ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವೇಕವಂತರ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇಲ್ಲಿರುವವರೆಲ್ಲಾ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿವೇಕವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಮತ್ತು ದಿನಕ್ಕೆ 30 ಸಾವಿರ ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡಿದೆ, ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತದ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೂ ಸಹ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರು ಜಿಜ್ಞಾಸೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವು ಒಂದೆಡೆ ಸಮ್ಮಿಳಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಈ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೇಗೆ ವಾಸಯೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಜನರಿಗೆ ವಾಸಯೋಗ್ಯವಾಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ? ಇದು ಮೂರು ಅಂಕೆಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 200ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ, ಬ್ಯಾಕ್-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್ ಫೆಸಿಲಿಟೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ 500 ಅಧಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 90 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಿ2ಜಿ ಸಭೆಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯು ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ,ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ 2024 ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರಬಲ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಈ ಕ್ರಿಯೆಯು ಒಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಕಾಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೇ, ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆವು, ನಾವು ಅದರೆ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ನಾವು ಹಿಮನದಿಗಳು ಕರಗುತ್ತವೆ, ತಾಪಮಾನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಒಂದು ಸುದ್ದಿಯನ್ನಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆವು.ಇದೀಗ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ದಿಢೀರ್‌ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವವಾದದ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಬದುಕಲು ಇನ್ನೊಂದು ಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶಕ್ಕೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜೀವಂತವಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಇದು ಏಕೈಕ ಗ್ರಹವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಮೊದಲು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಪಾಯ ಎದುರಿಸಲು, ನಂತರ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಭೂ ಗ್ರಹವನ್ನು ವಾಸಯೋಗ್ಯವಾಗಿ ಮಾಡುವ 24x7 ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಯ್ಕೆಗಳಿಲ್ಲ. ನಾವು ಆ ಪ್ರಯುತ್ನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ ನಾವು ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೇ, ಮೊದಲಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶ ಏನು ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅಡಚಣೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಬೇಕಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವರದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಜನರು ನೆಲೆಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು 5000 ವರ್ಷಗಳ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ನಾನು ತುಂಬಾ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಹೋಗಬಾರದು, ಆದರೆ ಜಿ20 ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಜಿ-20 ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಜಿ-20ರ ಒಂದು ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಎಂದರೆ: ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ.
ಇದು ಜನಾಂಗ, ಧರ್ಮ, ಬಣ್ಣ ಅಥವಾ ದೇಶವನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಇಡೀ ಗ್ರಹವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದಿಲ್ಲ. ವಸುದೇವ ಕುಟುಂಬಕಂ- ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಾನು ಹಕ್ಕು ಮಂಡಿಸಿದರೆ- ಮತ್ತು ನಾನು ಈಗ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ – ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿಲ್ಲ. ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಂಬದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜಗತ್ತಿನ ಘರ್ಷಣೆಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಯುದ್ಧವು ಪರಿಹಾರವಲ್ಲ, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಹಿತವಾದ ನುಡಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ನಂತರ ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಎಲ್ಲರ ಸಮಗ್ರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾವು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ದೇಶದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಿ-20 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಸೂಚಿಸಿದ ಎರಡನೆಯ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ , ಅದನ್ನು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜೊತೆಗೆ ಜಿ 20 ನ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಅದರ ಆಳವನ್ನು ನೋಡಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ನಾನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು, ಈ ದೇಶದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಅವರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ಕರೆತಂದಿತು.
ನಂತರ, ಜಾಗತಿಕ ಸಮಾಜದ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವಿಭಾಗವೆಂದರೆ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಹಿಂದೆಂದೂ ಇಲ್ಲದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಆಗ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಮೂರು ಅಂಕಿಗಳ ದೇಶಗಳು ಆ ಮೈತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇನ್ನೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಅವರಿಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರು ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಕೇವಲ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲ.
ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಂದು, ಈ ದೇಶವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತರಲು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಎರಡು, ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿರುವಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ (ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್) ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್. ಆದರೆ ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ಸಮನ್ವಯತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತವು ಈಗ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ರಾಜ್ಯದ ನಾಯಕರು ಅಥವಾ ಸಂಘಟಿತ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾದ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳು:
ಒಂದು, ನಾವು ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸಿದಾಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲೆವು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇಂಧನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದೇ? ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ, ಪ್ರಗತಿ ನಮ್ಮ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಭೂಮಿ ಮೇಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇಂಧನವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು, ಇಂಧನವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲೇ ನಾವು ಭೂಮಿ ಗ್ರಹವನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಎರಡು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಿದೆ,
ಒಂದು, ಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯಬೇಕು, ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಕೂಡಲೇ ಆಗಿರುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಆರಂಭಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು, ಏಕೆಂದರೆ ಬಹಳ ಸಮಯದ ನಂತರ,ಈ ದೇಶದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ನಾಯಕ ನಮ್ಮೊಡನಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಧ್ವನಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಕಳೆದೊಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಾಹಸಗಾಥೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ನಾನು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದ್ದೆ, ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಅದರ ದಾರಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಕನಸು ಕಾಣಲಿಲ್ಲ, ಊಹಿಸಲು ಅಥವಾ ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೇ ಈ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಿ.
ಭಾರತ ಈಗ ಮೊದಲಿನಂತೆ ಮಲಗುವ ದೈತ್ಯ ಅಥವಾ ಮಲಗುವ ಆನೆ ಅಲ್ಲ. ಇದು ಉದಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಅಥವಾ ಏರುಮುಖಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲಾಗದು, ದೇಶ ಉದಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೊರಕುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಹೊಂದಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ತುಂಬಾ ಹಿತವಾಗಿದೆ. ನನಗೆ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಸಂದರ್ಭ ಲಭ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಆಗ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶವನ್ನೂ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕಾಣಬಹುದು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು, ಅದು ಘಟಿಸಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತವೆ.
ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಾವು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ನಮ್ಮ ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಸೌರ ಉಪಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಆಮದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದ ಸಮಯ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಾಗಲ್ಲ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ, 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು 6 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಮಾಜವು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಜನರು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅವರು ದ್ವೀಪಗಳಾಗಿರಲು (ಐಲ್ಯಾಂಡ್) ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಅನಾರೋಗ್ಯವು ತಾರತಮ್ಯರಹಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೋವಿಡ್‌ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು, ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠರು ಅನುಭವಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಗ್ರಹದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹು ದೂರ ಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರ ಅರಿವಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿಜಿಯವರ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಸಂಕೇತಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳಿವು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಒಂದು, ಗಾಂಧೀಜಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಈ ಭೂಮಿಯು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೊಂದಿದೆ-ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಲ್ಲವೂ-ಒದಗಿಸಿದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ದುರಾಸೆಗೆ ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡಿದರೆ, ಈ ಭೂಮಿಯು ಏಕೆ ಇಡೀ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವವು ಅದರ ಕೊರತೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ನಾವು ದುರಾಸೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮನಬಂದಂತೆ ಶೋಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ವಿನಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಇಲ್ಲದೇ ಹೋದರೆ ಏನಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತೇವೆ: ಭಾರತವು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರು, ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಜನಾಂಗ, ಹವಾಮಾನ, ಪ್ರದೇಶ, ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದರೂ ಸಹ ನೀವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ, ನಾನು ಮೊದಲು 1990 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಂತರ 2014 ರವರೆಗೆ ಇದ್ದ ಒಂದು ದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಾವು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 1990ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 50 ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದಾಗಿತ್ತು. ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಗವರ್ನರ್ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಆಗ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ 50 ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ 100 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಸ್ವಿಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಿದ ಸಮಯವು ಎಂತಹ ಹಿತವಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಇದು ಸುಮಾರು 1 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು. ಈಗ, 680 ಶತಕೋಟಿ ರೂ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಹಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇದೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ !
ಜಗತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಶಾಂತಿಯುತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಶಾಂತಿಯುತ ವಾತಾವರಣದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಗ ಉತ್ತಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ ಅಲ್ಲಿನ ದುಃಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ, ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಹನ್ನೆರಡು ಜನರನ್ನೂ ನೋಡಲಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2 ಕೋಟಿ ಜನರು ಪ್ರವಾಸಿಗರಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ವಾತಾವರಣವಾಗಿದೆ.
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಸರಣವು ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯೂ ಅದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ನಮ್ಮ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಎಂದು ಜಾಗತಿಕ ಜನರಿಗೆ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತಲಾವಾರು ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆ ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಸೇರಿ ಬಳಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಒಂದು, ಭಾರತ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದ ನಾಯಕ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆ ನೀಡಿದರೆ ಅದನ್ನು ಅವರು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದರ್ಥ. 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದೆಲ್ಲವೂ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ವಾಸ್ತವಾಂಶವೇ, ಇಲ್ಲೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ ಆದರೆ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ, ಆತ ಸದಾ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಾವು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಭೂಗ್ರಹವು ಭಾರತೀಯ ನಾಯಕನ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗೌರವದಿಂದ ಕೇಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಘರ್ಷಣೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತರಬಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಅವರನ್ನು ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಸಮಯ, ನಡೆಸಿದ ಸಂವಹನಗಳು, ನೀವು ನಡೆಸಿದ ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯಗಳು, ಫಲಪ್ರದವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಹಳ ದೂರ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡುವುದೆಂದರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವಂತೆ ನೀವು ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
यह बहुत बड़ा हवन है, यह हवन धरती को बचाने का हवन है। इस हवन का आवाहन इस देश में हो गया है। इस हवन में हर किसी की आहुति जरूरी है। यह मात्र सरकार और संस्थाओं का काम नहीं है, क्योंकि धरती पर हर प्राणी इससे प्रभावित होने वाला है। इसे जल्द से जल्द पूर्ण करना चाहिए।
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೇ, ನೀವು ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಚಳವಳಿಯು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ವೇಗವಾಗಿ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಸ್ತುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾನೆ, ಇದರಿಂದ ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವಾಸಯೋಗ್ಯ ಮೌಲ್ಯದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುವ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು, ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ನಾವು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ನಾವು ನಿಷ್ಠುರರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅಥವಾ ಇತರರು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಹಾನಿಯ ಅರಿವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ನಾವು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಅರಿವು ಇದೀಗ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಕಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯತೆ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಟೇಕಾಫ್ ಆಗಿದೆ, ನಾನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪಯಣದ ಮೂರು ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ,
ಒಂದು, 2014 ರಲ್ಲಿ ಅವರು ಆಗಷ್ಟೇ ಹಾರಿಸಿದ ರಾಕೆಟ್‌ನಂತಿದ್ದರು. ಆಗ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ದೇಶವು ಹತಾಶೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಅಂತರವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾಗಿತ್ತು, 2014 ರಾಕೆಟ್ ಹಾರಿತು. ಅದು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಬಲದಿಂದ 2019 ರಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
2024ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಈ ರಾಕೆಟ್ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಬಲದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ರಾಕೆಟ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರದವರಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದವರಿಗೆ ಈ ಸಾಹಸದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸು ದೊರಕಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ನನ್ನದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸೈನಿಕ. ನಾನು ನನ್ನಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ನೀವು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಮಾಡಿ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಆಭಾರಿ.