Vice President's Secretariat
Text of the Vice President's address at the valedictory ceremony of the 4th Global RE-INVEST 2024, Gandhinagar
18 SEP 2024 2:46PM by PIB Delhi
My greetings to all of you,
It's always a pleasure to come to Gujarat. In every period of history that is significant, Gujarat has shown the path to the world and the nation in particular. There was a time when Mahatma Gandhi dominated the discourse of peace and non-violence from this land.
Then Bharat got independence, there was a great challenge, the challenge again was met by a great son of the soil from Gujarat, Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man and now, in present times, the man who gave Bharat Statue of Unity, Narendra Modi, is dominating global discourse.
I am therefore always delighted to enjoy the hospitality of Bhupendra Bhai Patel, the Honourable Chief Minister, grateful to you, sir. Honourable Governor, Gujarat, Shri Acharya Devvratji, he took you into the Indian civilisational ethos to reflect on the topic that is at hand.
This galaxy of renewable energy champions, from across the globe with significant participation from some countries and states of the nation, is a soothing sight and I am sure the tone was set rightly by the man whose presence on the planet is valued by the globe at the moment—Shri Narendra Modi ji—in the inaugural address. The three days of deliberations, I have had the occasion to come to grips with that, and various aspects have been deliberated and discussed. There has been connectivity.
From many benchmarks, well-wishers of the planet have congregated in this land of Gujarat, which shows a big change in the early part of this century. The event that attracts about 250 distinguished speakers and an equal number of diplomats is bound to be a feast of intellect and anyone present here is bound to gather knowledge and wisdom to tackle the problems we all are facing. The footfalls here, we have had footfalls in thousands here and 30 thousands a day, I am surprised. And why not? During my brief visit to the exhibition I saw, exhibition that reflected not only India's scenario but also the global scenario. The soothing sight, people are inquisitive because the entire effort has converged on one aspect, and that aspect is how to make this world livable and habitable for the people of the world.
Number of companies that have participated from India and abroad? I am told it is in three digits, about 200, there have been back-to-back facilitation 500 and over 90 B2G meetings, demonstrating strong interest in renewable energy.
Friends, let me tell you, interest in renewable energy is not optional. It is compulsive, we will have to take an interest in this because it concerns our existence and therefore, Renewable Energy Invest 2024 has the potential to be a powerful catalyst for action, an action that is coming not a day too soon, an action that is the need of the hour.
Distinguished audience, climate change, we talked about a decade ago, we were non-serious about it, we took it just as a news item—glaciers melting, temperatures rising. Suddenly, the entire world has awakened to a great reality and that reality is that climate change is an existential challenge. This is a challenge to all living beings on the planet, and we are fully alive to the fact that we don't have another planet to live on.
This is the only planet, and therefore, we have no option but to work 24x7 to bring about a scenario so that we first contain the climate change menace, then engage in restoration, and then make this planet habitable. If we succeed largely, which we should, we will restore its pristine glory.
Let me indicate first, distinguished audience, what the global scenario is? The global scenario at the moment is one fully marked and dotted by disturbance, we have global conflagrations, and we have menacing climate change. In this, Bharat has taken the lead. Bharat is home to one-sixth of humanity, and Bharat has a civilisational depth of 5000 years. Our knowledge about climate change emanates from our Vedas and Upanishads, and therefore, a change was initiated from this land.
Let me not go too far back, but only refer to G20, G20 will be known for four things in particular.
One, the motto of G20: One Earth, One Family, One Future. What a motto!
It doesn't take note of race, creed, colour, or country. It takes the planet as a whole and this emanates not suddenly from this land. Vasudev Kutumbakam is a philosophy Bharat has lived with all throughout. If I make a claim—and I dare say no other country can claim what I am asserting now—Bharat has never believed in expansion, ever. The only nation in the world that has never believed in expansion and the Prime Minister of the country, to find a solution—resolute solutions to conflagrations in the world—gave another soothing dictum: War is no solution, diplomacy and dialogue are the only solutions. But then, when we take on the climate change menace, we have to create an ecosystem where there is holistic involvement of all. And that is why the visionary leadership of this country, Prime Minister Modi, took the lead during the G20 and the second aspect I indicated is that the African Union was made part of the G20 along with the European Union.
I stir the conscience of the distinguished audience to look at the depth of it. The nations of the European Union had the occasion to dominate over African Union nations, visionary leadership of this country brought them onto the same platform.
Then, another neglected section of global society, the Global South, voice lent as never before by Prime Minister Modi, then, we had the occasion to have in this country an international solar alliance, countries in three digits are participants of it at the moment, and the number is growing. Bhupendra Yadav knows about it, the Honourable Minister has addressed global platforms to indicate our achievements and commitment and that is not just a statement. Firm, foundational, and factual situation has emanated from this land as to what we are doing to save the planet. So, one, this country has become an epicentre to bring about harmony in the world. Two, I have already indicated, Global South and the African Union. But third, India has given a clarion call now that we must work in synergy, all agencies across the globe need to converge to tackle and address the menace of climate change and in this, distinguished audience, every individual has a role to play.
It is not a matter limited to state actors or organised groups, two things every individual can do:
One, when we consume energy, can we consume energy just because we can afford it? Will our financial strength, progress will determine our consumption of energy? Everyone on the planet has to keep in mind that energy has to be consumed optimally. Energy has to be consumed as per your needs, energy has to be consumed in a manner that makes everything sustainable because we have to keep in mind one thing fundamentally that is we have inherited the planet in a damaged situation.
We have to do two things.
One, the damage must be arrested, and second, the repairing must start. We are fortunate at the moment, from this country, that after a very long time, there is a leader from this country who dominates global discourse. His voice is heard all over, he talks on issues of humanity and global interest and I therefore have no doubt that the saga of success which this country has seen over a decade in fields that were staggering three decades and more ago.
I was a Member of Parliament, I could never dream, imagine, or believe that there could be a toilet in every home in this country, a gas connection in every household, and electricity finding its way, I could never imagine it. Distinguished audience, particularly from abroad, is a ground reality.
India is no longer a sleeping giant or a sleeping elephant. It is on the rise, the rise is unstoppable, the rise is incremental and the rise is for the benefit of one and all. The kind of development India is having is very soothing for Renewable Energy Invest. I had the occasion to see the exhibition, but I have also seen the rural part. Go to any part of this country, and you will find increased interest and application of this, the growth has been astronomical, it is on the ground. When this happens, it bears relevance to your deliberations.
You will have to find new ways and innovations to tackle it. When it came to solar, our manufacturing did not keep pace with our requirement. That was a time when we depended on imports for solar equipment, it is not so with green hydrogen, India is among the few countries, in single digits, that focus on green hydrogen. By all estimates, by 2030, ₹8 lakh crore investment and 6 lakh jobs will be created and mind you, when we tackle climate change through these mechanisms, we also provide a greater basket of opportunities for our youth. The society gains in a holistic manner, that has to be done because people cannot exist in isolation; they cannot be islands unto themselves.
COVID has shown the world that illness was non-discriminatory, it affected one and all, the rich and mighty suffered, and therefore, the steps being taken from this holy land will go a long way in shaping the destiny of this planet.
Another aspect, symbolised by Mr. Prahlad Joshiji’s transition from the Ministry of Coal to Renewable Energy, Prime Minister hinted at two things in particular.
One, for Gandhiji said, this planet has everything—everything for everyone—provided we calibrate it to our needs but if we calibrate it to our greed, why this planet the entire, the entire universe will be short of it. We have to control greed.
Reckless exploitation of natural resources created havoc on the earth. There was a time when we thought, 'What will happen if we don't have thermal power from coal? We don't have petroleum products?' and out of necessity, and without concern for long-term damage and to secure short-term advantages this was being done. But suddenly a paradigm shift has taken place, and particularly I'll address my foreign delegates, we are happy to welcome you here, but carry a message: India is 1.4 billion people, diversity, race, climate, region, religion, and herein you see sustainable development, there's a role model for the entire world.
Friends, I'll take you to a scene which was there first in 1990 when I was a minister, then to 2014, and now, because this is bearing to the issue we are tackling. In 1990, a Member of Parliament was gratified to have 50 gas connections in a year. Distinguished Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh was a Member of Parliament then. Our 50 gas connections, and now more than 100 million have been given to the needy people, just imagine what a soothing aspect that was a time when our gold was shipped by air to Swiss banks to sustain our economic credibility. It was around 1 billion US dollars. Now, ₹680 billion US dollars, and in a single day you had more than a billion on occasions. A great achievement!
The world is turned. India is heading towards a peaceful mechanism, peaceful environment, the state of Jammu and Kashmir then did not have a good situation. I went there as a minister, and look at my plight, I couldn't see even a dozen people on the road and last year, 2 crore people visited as tourists that is the ecosystem we have created in this country.
It will be difficult for the global people to realise that digital penetration in this country has gone to a level which is unmatched, every village has it, our direct transfers are more than 50% of global transactions. Per capita internet consumption is more than that of China and the US taken together. I am referring to all these things for two reasons.
One, if India takes the lead, if India's leader Prime Minister Modi gives a clarion call, he means it. Everything he has said over 10 years is a ground reality, here is a man who not only lays foundation stones but inaugurates them, he always thinks ahead of times, and we can tackle climate menace only by thinking ahead of times but the good thing for the planet also is that the voice of the Indian leader is heard globally, with respect. He is looked at as one of the personalities on the planet who can bring about the resolution of conflagrations that are penning the planet at the moment.
I am sure the time spent here over three days, the interactions you have had, the exchanges you have engaged in, the collaborative efforts that have been fructified will take the movement a long way but I would, in the end, appeal, and I would say it, you see, as we say in our sanskriti
यह बहुत बड़ा हवन है, यह हवन धरती को बचाने का हवन है। इस हवन का आवाहन इस देश में हो गया है। इस हवन में हर किसी की आहुति जरूरी है। यह मात्र सरकार और संस्थाओं का काम नहीं है, क्योंकि धरती पर हर प्राणी इससे प्रभावित होने वाला है। इसे जल्द से जल्द पूर्ण करना चाहिए।
I have no doubt, distinguished audience, that the movement will get accelerated, fast-tracked by the kind of quality qualitative deliberations you have had over three days and each of you is not an individual, but an epicentre of a big change.
I will appeal to the media in particular, that media should be in mission mode, with passion, to make it a primary object that every man contributes, every person contributes in this change which is needed by us, so that we pass on to our future generations a planet worth habitable. We are trustees, undoubtedly, we inherited a damaged planet but we were callous and did not take cognisance of the damage either we were committing or others were committing, and we could have stopped it in time, we did not stop in time but now the awareness is universal, convergence is universal, synergy is all-pervasive.
We are on the movement, It has taken off, I described Mr. Narendra Modi's journey in three aspects.
One, in 2014, he was like a rocket that took off. Great effort was required, the country was in a despondent mood. His object was to generate an atmosphere of hope and possibility. The gap was large, 2014, the rocket took off. It escaped the gravitational force by generating hope and possibility. In 2019.
In 2024, after creating history by becoming Prime Minister, for the first time in six decades, for the first time, third term continually, the rocket is now not in gravitational force, the rocket is in space and the achievements, therefore, have to be astronomical, also in this field.
I wish everyone here, and those connected, great success in this venture, I am one with you, I am your soldier. In my own way, I will be doing everything I can, I request you, please also do everything you can, individually and collectively.
Thank you so much. I am grateful for your time.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
4થી ગ્લોબલ રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024, ગાંધીનગરના સમાપન સમારંભમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 SEP 2024 2:46PM by PIB Ahmedabad
તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ,
ગુજરાતમાં આવવું હંમેશા આનંદની વાત છે. ઇતિહાસના દરેક સમયગાળામાં જે નોંધપાત્ર છે તેમાં ગુજરાતે વિશ્વ અને ખાસ કરીને રાષ્ટ્રને માર્ગ ચીંધ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે મહાત્મા ગાંધી આ ભૂમિ પરથી શાંતિ અને અહિંસાના પ્રવચનમાં પ્રભુત્વ ધરાવતા હતા.
પછી ભરતને આઝાદી મળી, એક મોટો પડકાર હતો, આ પડકારનો સામનો ફરી ગુજરાતના એક ધરતીપુત્ર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, લોખંડી પુરુષ દ્વારા કરવામાં આવ્યો અને હવે, વર્તમાન સમયમાં, ભારત સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, નરેન્દ્ર મોદીને આપનાર માણસ વૈશ્વિક વાર્તાલાપમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે.
આથી માનનીય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલની મહેમાનગતિનો આનંદ માણીને હું સદાય આનંદ અનુભવું છું, સાહેબ આપનો આભારી છું. ગુજરાતના આદરણીય રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતજી, તેમણે તમને ભારતીય સભ્યતાના સંસ્કારોમાં લઈ જઈને જે વિષય પર વિચાર કર્યો છે તેના પર ચિંતન કરવા માટે લઈ ગયા છે.
દેશના કેટલાક દેશો અને રાજ્યોની નોંધપાત્ર ભાગીદારી સાથે વિશ્વભરમાંથી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ચેમ્પિયનોની આ ગેલેક્સી એક સુખદ દૃશ્ય છે અને મને ખાતરી છે કે આ ગ્રહ પર જેની ઉપસ્થિતિનું વિશ્વ દ્વારા આ સમયે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી - એ ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં યોગ્ય રીતે સૂર નક્કી કર્યો હશે. ત્રણ દિવસના વિચાર-વિમર્શમાં, મને તેની સાથે જોડાવાનો પ્રસંગ મળ્યો છે, અને વિવિધ પાસાઓ પર વિચાર-વિમર્શ અને ચર્ચા કરવામાં આવી છે. કનેક્ટિવિટી રહી છે.
અનેક માપદંડો પરથી ગુજરાતની આ ભૂમિમાં ગ્રહના શુભેચ્છકો એકઠા થયા છે, જે આ સદીના આરંભમાં મોટું પરિવર્તન દર્શાવે છે. લગભગ ૨૫૦ પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ અને તેટલી જ સંખ્યામાં રાજદ્વારીઓને આકર્ષતી આ ઘટના બુદ્ધિનો તહેવાર બની રહેશે અને અહીં ઉપસ્થિત કોઈ પણ વ્યક્તિ આપણે સૌ જે સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છીએ તેને પહોંચી વળવા જ્ઞાન અને શાણપણ એકઠું કરવા માટે બંધાયેલા છે. અહીંના પગથિયાં, આપણે અહીં હજારોની સંખ્યામાં અને રોજના 30 હજાર લોકોના પગથિયા જોયા છે, મને આશ્ચર્ય થાય છે. અને શા માટે નહીં? આ પ્રદર્શનની મારી ટૂંકી મુલાકાત દરમિયાન મેં આ પ્રદર્શન જોયું હતું, જે માત્ર ભારતના પરિદ્રશ્યને જ નહીં, પણ વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુખદ દૃશ્ય, લોકો જિજ્ઞાસુ છે કારણ કે સમગ્ર પ્રયાસ એક પાસા પર એકરૂપ થઈ ગયો છે, અને તે પાસું એ છે કે કેવી રીતે આ વિશ્વને વિશ્વના લોકો માટે રહેવા યોગ્ય અને રહેવા યોગ્ય બનાવવું.
ભારત અને વિદેશમાંથી ભાગ લીધેલી કંપનીઓની સંખ્યા? મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે તે ત્રણ અંકોમાં છે, લગભગ 200માં, બેક-ટુ-બેક સુવિધા 500 અને 90 બી2જી બેઠકો થઈ છે, જે નવીનીકરણીય ઊર્જામાં મજબૂત રસ દર્શાવે છે.
મિત્રો, હું તમને જણાવી દઉં કે, નવીનીકરણીય ઊર્જામાં રસ વૈકલ્પિક નથી. તે અનિવાર્ય છે, આપણે આમાં રસ લેવો પડશે કારણ કે તે આપણા અસ્તિત્વને લગતું છે અને તેથી, નવીનીકરણીય ઊર્જા રોકાણ 2024 માં ક્રિયા માટે એક શક્તિશાળી ઉત્પ્રેરક બનવાની સંભાવના છે, એક ક્રિયા જે એક દિવસ પણ ખૂબ જલ્દી નહીં આવે, એક ક્રિયા જે સમયની જરૂરિયાત છે.
પ્રતિષ્ઠિત શ્રોતાગણ, આબોહવામાં પરિવર્તન, આપણે એક દાયકા પહેલાં વાત કરી હતી, અમે તેના વિશે ગંભીર ન હતા, અમે તેને એક સમાચાર તરીકે જ લીધું હતું - હિમનદીઓ પીગળી રહી છે, તાપમાનમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. અચાનક, આખું વિશ્વ એક મહાન વાસ્તવિકતાથી જાગૃત થઈ ગયું છે અને વાસ્તવિકતા એ છે કે આબોહવા પરિવર્તન એ અસ્તિત્વનો પડકાર છે. આ ગ્રહ પરના તમામ જીવો માટે આ એક પડકાર છે, અને આપણે એ હકીકત માટે સંપૂર્ણપણે જીવંત છીએ કે આપણી પાસે જીવવા માટે બીજો કોઈ ગ્રહ નથી.
આ એકમાત્ર ગ્રહ છે, અને તેથી, આપણી પાસે દૃશ્ય લાવવા માટે 24x7 કામ કરવા સિવાય કોઈ વિકલ્પ નથી, જેથી આપણે પહેલા આબોહવા પરિવર્તનના જોખમને નિયંત્રિત કરી શકીએ, પછી પુન:સ્થાપનમાં જોડાઈએ, અને પછી આ ગ્રહને રહેવા યોગ્ય બનાવીએ. જો આપણે મહદ્ અંશે સફળ થઈએ, જે આપણે કરવું જોઈએ, તો આપણે તેના પ્રાચીન મહિમાને પુનઃસ્થાપિત કરીશું.
ચાલો હું સૌ પ્રથમ, પ્રતિષ્ઠિત શ્રોતાઓને સૂચવું છું, વૈશ્વિક દૃશ્ય શું છે? આ ક્ષણે વૈશ્વિક દૃશ્ય એક સંપૂર્ણપણે ચિહ્નિત થયેલું છે અને ખલેલથી પથરાયેલું છે, આપણી પાસે વૈશ્વિક સમસ્યા છે, અને આપણી પાસે આબોહવા પરિવર્તનનો ભય છે. એમાં ભરતે મોરચો સંભાળ્યો છે. ભારત છઠ્ઠા ભાગની માનવજાતનું ઘર છે અને ભારત 5000 વર્ષનું સભ્યતાનું ઊંડાણ ધરાવે છે. આબોહવા પરિવર્તન વિશેનું આપણું જ્ઞાન આપણા વેદો અને ઉપનિષદોમાંથી પ્રાપ્ત થયું છે અને તેથી જ આ ભૂમિ પરથી પરિવર્તનની શરૂઆત થઈ.
મને બહુ પાછળ ન જવા દો, પણ માત્ર G20નો જ ઉલ્લેખ કરો, G20 ખાસ કરીને ચાર બાબતો માટે જાણીતું હશે.
એક, જી20નું સૂત્ર: એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય. શું સૂત્ર છે!
તેમાં જાતિ, સંપ્રદાય, રંગ કે દેશની નોંધ લેવામાં આવતી નથી. તે સમગ્ર ગ્રહને લે છે અને આ અચાનક આ ભૂમિમાંથી બહાર નીકળતું નથી. વાસુદેવ કુટુમ્બકમ એ એક ફિલસૂફી છે જે ભારત બધા સાથે જીવે છે. જો હું કોઈ દાવો કરું - અને હું કહેવાની હિંમત કરું કે હું અત્યારે જે દાવો કરી રહ્યો છું તેનો દાવો બીજો કોઈ દેશ કરી શકે નહીં - તો ભરત કદીયે વિસ્તરણમાં માનતો નથી. વિશ્વનું એકમાત્ર એવું રાષ્ટ્ર કે જેણે કદી પણ વિસ્તરણમાં વિશ્વાસ નથી કર્યો અને દેશના પ્રધાનમંત્રી, એક ઉકેલ શોધવા માટે - વિશ્વમાં સમસ્યા કરવા માટેના નિશ્ચિત ઉકેલો - એ એક વધુ સુખદ સિદ્ધાંત આપ્યો : યુદ્ધ એ કોઈ ઉકેલ નથી, મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદ જ એકમાત્ર ઉકેલો છે. પરંતુ તે પછી, જ્યારે આપણે આબોહવા પરિવર્તનના જોખમનો સામનો કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી પડશે જ્યાં બધાની સંપૂર્ણ સંડોવણી હોય. અને તેથી જ આ દેશના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જી -20 દરમિયાન આગેવાની લીધી હતી અને મેં જે બીજું પાસું સૂચવ્યું હતું તે એ છે કે આફ્રિકન યુનિયનને યુરોપિયન યુનિયનની સાથે જી -20 નો ભાગ બનાવવામાં આવ્યો હતો.
હું તેની ઉંડાઈ જોવા માટે પ્રતિષ્ઠિત પ્રેક્ષકોના અંતરાત્માને જગાડું છું. યુરોપિયન યુનિયનના રાષ્ટ્રોને આફ્રિકન યુનિયનના રાષ્ટ્રો પર પ્રભુત્વ જમાવવાનો અવસર મળ્યો હતો, આ દેશની દીર્ઘદૃષ્ટા નેતાગીરીએ તેમને એક જ મંચ પર લાવ્યા હતા.
તે પછી, વૈશ્વિક સમાજનો બીજો એક ઉપેક્ષિત વર્ગ, ગ્લોબલ સાઉથ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અગાઉ ક્યારેય ન હતો તેવો અવાજ આપ્યો હતો, તે પછી, અમને આ દેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન કરવાનો પ્રસંગ હતો, ત્રણ અંકોના દેશો આ ક્ષણે તેના સહભાગીઓ છે, અને સંખ્યા વધી રહી છે. ભૂપેન્દ્ર યાદવ આ વિશે જાણે છે, માનનીય મંત્રીએ આપણી સિદ્ધિઓ અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા માટે વૈશ્વિક મંચોને સંબોધન કર્યું છે અને તે માત્ર નિવેદન નથી. આ ભૂમિમાંથી નક્કર, પાયાગત અને વાસ્તવિક પરિસ્થિતિ ઉદ્ભવી છે કે આપણે ગ્રહને બચાવવા માટે શું કરી રહ્યા છીએ. તેથી, એક, આ દેશ વિશ્વમાં સુમેળ લાવવાનું કેન્દ્ર બની ગયો છે. બે, મેં પહેલેથી જ સૂચવ્યું છે, ગ્લોબલ સાઉથ અને આફ્રિકન યુનિયન. પરંતુ ત્રીજું, ભારતે હવે એક આહ્વાન કર્યું છે કે આપણે સુમેળમાં કામ કરવું જોઈએ, વિશ્વભરની તમામ એજન્સીઓએ આબોહવા પરિવર્તનના જોખમને પહોંચી વળવા અને તેને હલ કરવા માટે એકજૂથ થવાની જરૂર છે અને આમાં, વિશિષ્ટ શ્રોતાઓ, દરેક વ્યક્તિની ભૂમિકા છે.
આ બાબત માત્ર રાજ્યના અભિનેતાઓ કે સંગઠિત જૂથો પૂરતી જ મર્યાદિત નથી, દરેક વ્યક્તિ બે બાબતો કરી શકે છે:
એક, જ્યારે આપણે ઊર્જાનો વપરાશ કરીએ છીએ, ત્યારે શું આપણે ઊર્જાનો વપરાશ કરી શકીએ છીએ, કારણ કે આપણે તેને પરવડી શકીએ છીએ? શું આપણી નાણાકીય તાકાત, પ્રગતિ આપણી ઊર્જાનો વપરાશ નક્કી કરશે? પૃથ્વી પરના દરેક વ્યક્તિએ ધ્યાનમાં રાખવું પડશે કે ઊર્જાનો મહત્તમ વપરાશ કરવો પડશે. ઊર્જાનો ઉપયોગ તમારી જરૂરિયાત મુજબ કરવો પડે છે, ઊર્જાનો ઉપયોગ એવી રીતે કરવો પડે છે કે જે દરેક વસ્તુને ટકાઉ બનાવે, કારણ કે આપણે મૂળભૂત રીતે એક વાત ધ્યાનમાં રાખવી પડશે કે ક્ષતિગ્રસ્ત પરિસ્થિતિમાં આપણને ગ્રહ વારસામાં મળ્યો છે.
આપણે બે કામ કરવાનાં છે.
એક, નુકસાનની ઓળખ કરવી આવશ્યક છે, અને બીજું, સમારકામ શરૂ થવું આવશ્યક છે. આ ક્ષણે, આ દેશ તરફથી આપણે ભાગ્યશાળી છીએ કે, ખૂબ લાંબા સમય પછી, આ દેશમાંથી એક નેતા છે જે વૈશ્વિક વાર્તાલાપમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે. તેમનો અવાજ ચારેબાજુ સંભળાય છે, તેઓ માનવતા અને વૈશ્વિક હિતના મુદ્દાઓ પર વાત કરે છે અને તેથી મને કોઈ શંકા નથી કે સફળતાની ગાથા જે આ દેશે ત્રણ દાયકા અને તેથી વધુ સમય પહેલાં આશ્ચર્યજનક ક્ષેત્રોમાં એક દાયકાથી વધુ સમય સુધી જોઈ છે.
હું સંસદસભ્ય હતો. હું સ્વપ્નમાં પણ વિચારી શકતો નહોતો, કલ્પના પણ નહોતો કરી શકતો કે માની પણ ન શકું કે આ દેશમાં દરેક ઘરમાં શૌચાલય હોઈ શકે છે, દરેક ઘરમાં ગેસનું જોડાણ હોઈ શકે છે, વીજળી પોતાનો માર્ગ શોધી રહી છે. વિશિષ્ટ શ્રોતાઓ, ખાસ કરીને વિદેશના, એ એક વાસ્તવિક વાસ્તવિકતા છે.
ભારત હવે નિદ્રાધીન વિશાળકાય કે નિદ્રાધીન હાથી નથી રહ્યું. તે વધી રહ્યો છે, ઉદય અટકાવી શકાય તેમ નથી, વૃદ્ધિ વૃદ્ધિશીલ છે અને વધારો એક અને બધાના ફાયદા માટે છે. નવીનીકરણીય ઊર્જા રોકાણ માટે ભારત જે પ્રકારનો વિકાસ કરી રહ્યું છે તે ખૂબ જ સુખદ છે. મને પ્રદર્શન જોવાનો અવસર મળ્યો હતો, પરંતુ મેં ગ્રામીણ ભાગ પણ જોયો છે. આ દેશના કોઈપણ ભાગમાં જાઓ, અને તમને આની રુચિ અને ઉપયોગમાં વધારો જોવા મળશે, વિકાસ ખગોળીય રહ્યો છે, તે જમીન પર છે. જ્યારે આવું થાય છે, ત્યારે તે તમારા વિચાર-વિમર્શ સાથે સુસંગત છે.
તેનો સામનો કરવા માટે તમારે નવી રીતો અને નવીનતાઓ શોધવી પડશે. જ્યારે સોલારની વાત આવે છે, ત્યારે અમારું ઉત્પાદન અમારી જરૂરિયાત સાથે તાલ મિલાવી શકતું નથી. તે એક એવો સમય હતો જ્યારે આપણે સૌર ઉપકરણો માટેની આયાત પર આધાર રાખતા હતા, તે લીલા હાઇડ્રોજન સાથે એવું નથી, ભારત એવા ગણ્યાગાંઠ્યા દેશોમાંનો એક છે, જે લીલા હાઇડ્રોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તમામ અંદાજો પ્રમાણે, 2030 સુધીમાં, 8 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ અને 6 લાખ રોજગારીનું સર્જન થશે અને તમને યાદ રાખજો, જ્યારે આપણે આ પ્રયુક્તિઓ દ્વારા આબોહવા પરિવર્તનને હાથ ધરીશું, ત્યારે આપણે આપણા યુવાનો માટે તકોની એક મોટી ટોપલી પણ પૂરી પાડીશું. સમાજને સર્વગ્રાહી રીતે લાભ થાય છે, તે કરવું પડે છે કારણ કે લોકો એકલતામાં અસ્તિત્વમાં ન હોઈ શકે; તેઓ પોતાની મેળે ટાપુઓ ન બની શકે.
કોવિડે દુનિયાને બતાવ્યું છે કે બીમારી ભેદભાવરહિત હતી, તેનાથી એક અને બધાને અસર થઈ હતી, ધનિક અને શક્તિશાળી લોકો સહન કરી રહ્યા હતા, અને તેથી, આ પવિત્ર ભૂમિમાંથી લેવામાં આવતા પગલાઓ આ ગ્રહના ભાગ્યને આકાર આપવામાં ઘણી આગળ વધશે.
અન્ય એક પાસું, જેનું પ્રતીક શ્રી પ્રહલાદ જોશીજીના કોલસા મંત્રાલયમાંથી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયમાં પરિવર્તન આવ્યું હતું, પ્રધાનમંત્રીએ બે બાબતોનો ખાસ સંકેત આપ્યો હતો.
એક, કારણ કે ગાંધીજીએ કહ્યું હતું કે, આ ગ્રહ પાસે બધું જ છે - દરેક માટે બધું જ - જો આપણે તેને આપણી જરૂરિયાતો પ્રમાણે કેલિબ્રેટ કરીએ તો, જો આપણે તેને આપણા લોભ પ્રમાણે કેલિબ્રેટ કરીએ, તો શા માટે આ ગ્રહ સમગ્ર, આખું બ્રહ્માંડ તેની કમી હશે. આપણે લોભને કાબૂમાં રાખવો પડશે.
કુદરતી સંસાધનોના બેફામ શોષણે પૃથ્વી પર વિનાશ સર્જ્યો. એક સમય હતો જ્યારે અમે વિચારતા હતા કે, કોલસામાંથી થર્મલ પાવર નહીં મળે તો શું થશે? આપણી પાસે પેટ્રોલિયમ પેદાશો નથી?" અને જરૂરિયાતની બહાર, અને લાંબા ગાળાના નુકસાનની ચિંતા કર્યા વિના અને ટૂંકા ગાળાના ફાયદાઓ મેળવવા માટે આ કરવામાં આવી રહ્યું હતું. પરંતુ અચાનક એક આદર્શ પરિવર્તન આવ્યું છે, અને ખાસ કરીને હું મારા વિદેશી પ્રતિનિધિઓને સંબોધન કરીશ, અમે અહીં તમારું સ્વાગત કરતા આનંદ અનુભવીએ છીએ, પરંતુ એક સંદેશ આપીએ છીએ: ભારત 1.4 અબજ લોકો છે, વિવિધતા, જાતિ, આબોહવા, પ્રદેશ, ધર્મ છે, અને અહીં તમે જુઓ છો કે ટકાઉ વિકાસ, સમગ્ર વિશ્વ માટે એક રોલ મોડેલ છે.
મિત્રો, હું તમને એક એવા દૃશ્ય પર લઈ જઈશ જે સૌપ્રથમ 1990માં હતો, જ્યારે હું મંત્રી હતો, પછી 2014માં, અને હવે, કારણ કે આ બાબત આપણે જે મુદ્દાને હાથ ધરી રહ્યા છીએ તેને અસર કરી રહી છે. 1990માં, સંસદસભ્યને એક વર્ષમાં 50 ગેસ જોડાણો હોવાનો સંતોષ થયો હતો. પંજાબના માનનીય રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢના પ્રશાસક તે સમયે સાંસદ હતા. આપણાં 50 ગેસ જોડાણો અને હવે 10 કરોડથી વધુ જોડાણો જરૂરિયાતમંદ લોકોને આપવામાં આવ્યાં છે, જરા વિચારો કે એ કેવું સુખદ પાસું હતું કે જ્યારે આપણી આર્થિક વિશ્વસનીયતા ટકાવી રાખવા માટે આપણું સોનું હવાઈ માર્ગે સ્વિસ બૅન્કોને મોકલવામાં આવતું હતું. તે લગભગ 1 અબજ અમેરિકન ડોલર હતું. હવે, ₹680 બિલિયન અમેરિકન ડૉલર્સ અને એક જ દિવસમાં તમારી પાસે પ્રસંગોએ એક અબજ કરતાં પણ વધારે રકમ હતી. એક મોટી સિદ્ધિ!
દુનિયા બદલાઈ ગઈ છે. ભારત શાંતિપૂર્ણ વ્યવસ્થા, શાંતિપૂર્ણ વાતાવરણ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે જમ્મુ-કાશ્મીર રાજ્યમાં સારી સ્થિતિ નહોતી. હું ત્યાં એક મંત્રી તરીકે ગયો હતો, અને મારી દુર્દશા જુઓ, હું એક ડઝન લોકોને પણ રસ્તા પર જોઈ શક્યો નહીં અને ગયા વર્ષે, 2 કરોડ લોકોએ પ્રવાસીઓ તરીકે મુલાકાત લીધી હતી, જે આ દેશમાં અમે બનાવેલી ઇકોસિસ્ટમ છે.
વૈશ્વિક લોકો માટે એ સમજવું મુશ્કેલ બનશે કે આ દેશમાં ડિજિટલ પ્રવેશ એ સ્તરે પહોંચી ગયો છે જે મેળ ખાતો નથી, દરેક ગામમાં તે છે, આપણી સીધી તબદીલી વૈશ્વિક વ્યવહારોના 50 ટકાથી વધુ છે. માથાદીઠ ઇન્ટરનેટ વપરાશ ચીન અને યુ.એસ.ના એક સાથે લેવામાં આવે તેના કરતા વધારે છે. હું બે કારણોસર આ બધી બાબતોનો ઉલ્લેખ કરી રહ્યો છું.
એક, જો ભારત આગેવાની લે છે, જો ભારતના નેતા પ્રધાનમંત્રી મોદી એક સ્પષ્ટ કોલ આપે છે, તો તેનો અર્થ છે. 10 વર્ષમાં તેમણે જે કંઈ પણ કહ્યું છે તે જમીની વાસ્તવિકતા છે, અહીં એક એવો માણસ છે જે માત્ર શિલાન્યાસ જ નથી કરતો, પરંતુ તેનું ઉદ્ઘાટન કરે છે, તે હંમેશાં સમય કરતાં આગળ વિચારે છે, અને આપણે માત્ર સમયની સામે વિચારીને જ આબોહવાના જોખમનો સામનો કરી શકીએ છીએ, પરંતુ ગ્રહ માટે સારી બાબત એ પણ છે કે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય નેતાનો અવાજ સાંભળવામાં આવે છેઆદર સાથે. તેને ગ્રહ પરની એક વ્યક્તિત્વ તરીકે જોવામાં આવે છે જે આ ક્ષણે ગ્રહને લખી રહેલા સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી શકે છે.
મને ખાતરી છે કે અહીં ત્રણ દિવસમાં વિતાવેલો સમય, તમારી વચ્ચે જે આદાનપ્રદાન થયું છે, તમે જે આદાનપ્રદાનમાં રોકાયેલા છો, જે સહયોગી પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે તે આ ચળવળને ઘણી આગળ લઈ જશે, પરંતુ અંતે હું અપીલ કરીશ, અને હું કહીશ, તમે જુઓ છો, જેમ કે આપણે અમારી સંસ્કૃતિમાં કહીએ છીએ
પૃથ્વીને બચાવવા માટે આ ખૂબ મોટો હવન છે. આ હવનને આ દેશમાં બોલાવવામાં આવ્યો છે. આ હવનમાં દરેકનું બલિદાન જરૂરી છે. આ કામ માત્ર સરકાર અને સંસ્થાઓનું નથી, કારણ કે પૃથ્વી પરના દરેક જીવ પર તેની અસર થવાની છે. તે શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ થવું જોઈએ.
મને જરા પણ શંકા નથી કે વિશિષ્ટ શ્રોતાગણ, કે તમે ત્રણ દિવસમાં જે પ્રકારની ગુણવત્તાસભર ગુણાત્મક ચર્ચાઓ કરી છે તેનાથી આ ચળવળ ઝડપી બનશે અને તમારામાંની દરેક વ્યક્તિ નહીં, પરંતુ મોટા પરિવર્તનનું કેન્દ્ર બનશે.
હું ખાસ કરીને મીડિયાને અપીલ કરીશ કે મીડિયા મિશન મોડમાં હોવું જોઈએ, જુસ્સા સાથે હોવું જોઈએ, તેને એક પ્રાથમિક વસ્તુ બનાવવી જોઈએ, જેમાં દરેક માણસ ફાળો આપે છે, દરેક વ્યક્તિ આ પરિવર્તનમાં ફાળો આપે છે જે આપણી જરૂરિયાત છે, જેથી આપણે આપણી ભાવિ પેઢીઓને રહેવા યોગ્ય ગ્રહ આપીએ. અમે ટ્રસ્ટીઓ છીએ, નિઃશંકપણે, અમને ક્ષતિગ્રસ્ત ગ્રહ વારસામાં મળ્યો છે પરંતુ અમે કઠોર હતા અને કાં તો અમે કરી રહ્યા હતા અથવા અન્ય લોકો કરી રહ્યા હતા તે નુકસાનની નોંધ લીધી ન હતી, અને અમે તેને સમયસર અટકાવી શક્યા હોત, અમે સમયસર અટક્યા ન હતા, પરંતુ હવે જાગૃતિ સાર્વત્રિક છે, સંપાત સાર્વત્રિક છે, સુમેળ સર્વવ્યાપી છે.
અમે આંદોલન પર છીએ, તે શરૂ થઈ ગયું છે, મેં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની યાત્રાને ત્રણ પાસાઓમાં વર્ણવી હતી.
એક તો 2014માં તે રોકેટ જેવો હતો જેણે ઉડાન ભરી હતી. ખૂબ જ પ્રયત્નોની જરૂર હતી, દેશ નિરાશાજનક મૂડમાં હતો. તેમનો ઉદ્દેશ આશા અને સંભાવનાનું વાતાવરણ પેદા કરવાનો હતો. અંતર મોટું હતું, 2014માં રોકેટે ઉડાન ભરી હતી. તે આશા અને સંભાવના પેદા કરીને ગુરુત્વાકર્ષણ બળથી છટકી ગયો. 2019માં.
વર્ષ 2024માં પ્રધાનમંત્રી બનીને ઇતિહાસ રચ્યા બાદ છ દાયકામાં પ્રથમ વખત, પ્રથમ વખત, સતત ત્રીજી ટર્મમાં રોકેટ હવે ગુરુત્વાકર્ષણ બળમાં નથી, રોકેટ અંતરિક્ષમાં છે અને તેથી સિદ્ધિઓ ખગોળીય પણ હોવી જોઈએ, આ ક્ષેત્રમાં પણ.
હું અહિંના દરેકને, સાથે જોડાયેલા લોકોને, આ સાહસમાં મોટી સફળતાની કામના કરું છું, હું તમારી સાથે એકરૂપ છું, હું તમારો સૈનિક છું. મારી પોતાની રીતે, હું મારાથી બનતું બધું જ કરીશ, હું તમને વિનંતી કરું છું, કૃપા કરીને વ્યક્તિગત અને સામૂહિક રીતે તમે જે કરી શકો તે બધું કરો.
તમારો ખૂબ આભાર. તમારા સમય માટે હું તમારો આભારી છું.