புவி அறிவியல் அமைச்சகம்
தூய்மையே சேவை இயக்கம் 2024-ஐ குறிக்கும் வகையில் புவி அறிவியல் அமைச்சகம் பல்வேறு நடவடிக்கைகளை அறிவித்துள்ளது
18 SEP 2024 1:49PM by PIB Chennai
புவி அறிவியல் அமைச்சகம் தூய்மையே சேவை இயக்கம் 2024-ன் கீழ் செப்டம்பர் 17 முதல் அக்டோபர் 2, 2024 வரை புதுதில்லியில் உள்ள அதன் பிரித்வி பவன் தலைமையகத்தில் பல நடவடிக்கைகளை ஏற்பாடு செய்ய உள்ளது. 2014 ஆம் ஆண்டில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியால் தொடங்கி வைக்கப்பட்ட தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் கீழ் பொது விழிப்புணர்வு, கூட்டு நடவடிக்கை, நடத்தை மாற்றம் மற்றும் குடிமக்கள் தலைமையிலான பங்கேற்பு ஆகியவற்றின் மூலம் தூய்மையை மேம்படுத்துவதற்கான மத்திய அரசின் நாடு தழுவிய அழைப்புடன், அமைச்சகத்தின் தூய்மையே சேவை 2024 நடவடிக்கைகள் இணைக்கப்பட்டுள்ளன.
இந்த ஆண்டு இயற்கையின் தூய்மை கலாச்சார தூய்மை என்ற கருப்பொருளுடன் இணைந்த வகையில் தூய்மை, வெகுஜன விழிப்புணர்வு, குழு பங்கேற்பு, சுற்றுச்சூழல் மேலாண்மை மற்றும் ஊழியர்களின் ஆரோக்கியம் ஆகியவற்றை வலியுறுத்த, மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகத்தில் திட்டமிடப்பட்டுள்ள நடவடிக்கைகள் முக்கியத்துவம் அளிக்கின்றன.
தூய்மையே சேவை 2024 இயக்கம் செப்டம்பர் 17, 2024 அன்று புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தில் தொடங்கியது, துறையின் செயலாளர் டாக்டர் எம்.ரவிச்சந்திரன் தலைமையிலான அதிகாரிகள் மற்றும் ஊழியர்களுக்கு தூய்மை உறுதிமொழியை நிர்வகித்தது. இதைத் தொடர்ந்து செப்டம்பர் 20, 2024 அன்று அமைச்சக அதிகாரிகளால் மனிதச் சங்கிலி உருவாக்கம் மற்றும் செப்டம்பர் 23, 2024 அன்று வளாகத்தில் தன்னார்வம் அல்லது தூய்மையில் பங்கேற்பு நோக்கி மரம் நடும் இயக்கம் போன்ற சிறப்பு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்படும். ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்களுக்கு மழைகோட்டுகள் விநியோகிக்கப்படும், மேலும் புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தின் ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்களுக்கான தூய்மை பணியாளர் பாதுகாப்பு முகாமுக்கான தடுப்பு சுகாதார பரிசோதனைகள் செப்டம்பர் 25, 2024 அன்று நடத்ததிட்டமிடப்பட்டுள்ளன.
லோதி சாலையில் உள்ள அழகிய குளோப் செல்ஃபி பாயிண்டை தினமும் அழகுபடுத்துதல் மற்றும் அமைச்சக வளாகத்தை முழுமையாக சுத்தம் செய்தல் ஆகியவையும் நடத்தப்படும். இந்த இயக்கத்தின் சிறப்பம்சமாக, பூமியின் துருவங்களில் உள்ள இந்தியாவின் ஆராய்ச்சி நிலையங்களில் தூய்மையே சேவை 2024 அனுசரிக்கப்படுவது அடங்கும்: ஆர்க்டிக் (நை-அலெசுண்ட், ஸ்வால்பார்டில் உள்ள ஹிமாத்ரி) மற்றும் அண்டார்டிக் (ஸ்டோர்னஸ் தீபகற்பத்தின் கிழக்கில் பாரதி மற்றும் குயின் மவுட் லேண்டில் மைத்ரி),மற்றும் முழுமையான தூய்மையை அடையும் யோசனையுடன் இணைந்த MoES கடல் ஆராய்ச்சி கப்பல்கள்.
செப்டம்பர் 21, 2024 அன்று ~80 இடங்களில் குடிமக்கள் தலைமையிலான கடற்கரை துப்புரவு இயக்கிகள், தூய்மையான கடல் பாதுகாப்பான கடல் இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக திட்டமிடப்பட்டுள்ளன, இது 2022 முதல் இந்தியாவின் முழு கடற்கரையிலும் பெரிய அளவில் புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தால் வழிநடத்தப்படுகிறது. தூய்மையான சுற்றுச்சூழல் மற்றும் ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை நிலைமைகளை உருவாக்குவதற்கான மத்திய அரசின் உறுதிப்பாட்டை வலுப்படுத்தும் வகையில், நாடு முழுவதும் பல்வேறு இடங்களில் உள்ள மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சக நிறுவனங்கள் (தன்னாட்சி அமைப்புகள், துணை ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் இணைக்கப்பட்ட அலுவலகங்கள்), மையங்கள் மற்றும் பிராந்திய அலுவலகங்களும் தூய்மையே சேவை 2024- அனுசரிக்கும்.
MoES அதன் அதிகாரிகள், அலுவலர்கள் மற்றும் பொது மக்களை அதன் சமூக ஊடக கையாளுதல்கள் (@moesgoion X, Facebook, Instagram மற்றும் LinkedIn) மூலம் தூய்மையே சேவை 2024 பிரச்சாரத்தில் தீவிரமாக பங்கேற்கவும், தூய்மை மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பொறுப்பு பற்றிய செய்தியை பரப்ப உதவவும் அழைப்பு விடுத்துள்ளது.

Ministry of Earth Sciences
Ministry of Earth Sciences announces several activities to mark the Swachhata Hi Seva campaign 2024
18 SEP 2024 1:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences is set to organise several activities under the Swachhata Hi Seva campaign 2024 from September 17 to October 2, 2024, at its Prithvi Bhavan Headquarters in New Delhi. The Ministry’s Swachhata Hi Seva 2024 activities are aligned with the nationwide call of the Government of India to promote cleanliness through public awareness, collective action, behavioural change, and citizen-led participation under the Swachh Bharat Mission inaugurated by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, in 2014. The activities planned at MoES emphasise cleanliness, mass awareness, group participation, environmental stewardship, and staff health aligned with this year’s theme of Swabhav Swacchta, Sanskar Swachhta.
The Swachhata Hi Seva 2024 campaign began at MoES on September 17, 2024, with the administering of the Swacchta pledge to the officials and staff, led by Secretary, MoES, Dr M Ravichandran. This will be followed by special activities such as human chain formation by MoES officials on September 20, 2024, and a tree plantation drive at MoES premises on September 23, 2024, towards voluntarism or Swacchata ki Bhagidari. Raincoats will be distributed to the housekeeping staff, and preventive health check-ups for Safai Mitra Suraksha Shivirs for the MoES housekeeping staff are scheduled for September 25, 2024. Everyday beautification of the picturesque globe selfie-point at Lodhi Road and deep cleaning of MoES office premises will also be conducted. The highlight of the campaign includes the observance of Swachhata Hi Seva 2024 at India’s research stations in the Earth’s poles: the Arctic (Himadri in Ny-Alesund, Svalbard) and the Antarctic (Bharati at the east of Stornes Peninsula and Maitri at Queen Maud Land), and MoES ocean research vessels, aligned with the idea of achieving Sampoorna Swachhta.
Citizen-led beach clean-up drives at ~80 locations on September 21, 2024, are also planned as part of the Swachh Sagar, Surakshit Sagar campaign, which has been led by MoES since 2022 on a large scale along the entire coastline of India. MoES institutions (autonomous bodies, sub-ordinate and attached offices), centres, and regional offices at various locations across the country will also observe the Swachhata Hi Seva 2024, reinforcing the Government of India’s commitment to creating a cleaner environment and healthier living conditions.
MoES has invited its officers, officials, and the general public to actively participate in the Swachhata Hi Seva 2024 campaign through its social media handles (@moesgoi on X, Facebook, Instagram and LinkedIn) and help spread the message of cleanliness and environmental responsibility.
Pictures: Administering of the Swachhta pledge at the Ministry of Earth Sciences (MoES) headquartersin New Delhi, led by the Secretary, MoES, Dr M Ravichandran (top left) and officials and staff at the Swachhta Pledge ceremony conducted as part of the Swachhata Hi Seva 2024 campaign on September 17, 2024.