ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಎರಡನೇ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ನಾಗರಿಕರ 'ಸುಲಭ ಜೀವನ'ದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಹಾಗೂ ಬಜೆಟ್ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಪ್ರಕಾರ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ತಿಳಿಸಿದರು
2024-25 ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ, 40,000 ಸಾಮಾನ್ಯ ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
17 SEP 2024 8:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಸರಣಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಕುರಿತು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 'ಸುಲಭ ಜೀವನ' ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಬಂಡವಾಲ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಕಾರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಹಳಿಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ರೈಲು ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತವನ್ನು ತರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮವಾಗಿ, 2024-25 ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
i. ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌
ii ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರಿಡಾರ್
iii ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯ ಕಾರಿಡಾರ್‌
ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 434 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು 40,900 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 11.16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಹೂಡಿಕೆ ಯೋಜನೆ ಇದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
i. ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (192 ಯೋಜನೆಗಳು)
ii ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ (200 ಯೋಜನೆಗಳು)
iii ರೈಲು ಸಾಗರ್ ಯೋಜನೆಗಳು (42 ಯೋಜನೆಗಳು)
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 5,723 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದ ಮತ್ತು 1.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ 55 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 101 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣೆ (ಎಟಿಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 3000 RKM (ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್) ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕವಚ್‌ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೇಯ ಕೋಟಾ ವಿಭಾಗದಿಂದ ಕೋಟಾ-ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕುರಿತು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
16ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಂತೆ, ಕೋಟಾದಿಂದ ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರದವರೆಗಿನ 108 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ನೊಂದಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 54 ಕಿಮೀ ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು MoR ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು RDSO 16 ಜುಲೈ 2024 ರಂದು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿತು ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 05913 ಕೋಟಾ-ಜಮುನಾ ಸೇತುವೆ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 05914 ಆಗ್ರಾ-ಕೋಟಾ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್.
ಕೋಟಾದಿಂದ ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರದವರೆಗಿನ 108 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 16 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 54 ಕಿಮೀ ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ನೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು 16 ಜುಲೈ 2024 ರಂದು ಆರ್‌ ಡಿ ಎಸ್‌ ಒ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 05913 ಕೋಟಾ-ಜಮುನಾ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 05914 ಆಗ್ರಾ-ಕೋಟಾ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲಾಯಿತು.
2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ - 40,000 ಸಾಮಾನ್ಯ ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಾನದಂಡಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2024-25 ರ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಆವೇಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸೂಚಿಸಿದರು.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs 2nd meeting to review Capital Expenditure (Capex) for Ministry of Railways, in New Delhi, today
Smt. Sitharaman underlined focus on ‘ease of living’ for citizens and asked to expedite work on capacity augmentation, safety and commuter convenience, including doubling and electrification of existing railway tracks, and laying of new railway lines as per Budget Capex
As announced in Interim Budget 2024-25, enhance safety, convenience and comfort of passengers by expediting conversion of 40,000 normal rail bogies to Vande Bharat standards: Union Finance Minister
17 SEP 2024 8:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a review meeting today on the Budgeted Capital Expenditure (Capex) of the Ministry of Railways (MoR) in New Delhi, today.
This meeting is a part of the series of review meetings that have been scheduled with Ministries/Departments with significant Capex outlays in the Union Budget.
The Railway officials apprised the Union Finance Minister about the capital expenditure plans and progress for the current fiscal year 2024-25.
Underlining the focus of the Government on providing ‘ease of living’ for citizens, Smt. Sitharaman urged the officials of the Ministry of Railways to focus on capacity augmentation, safety and commuter convenience, including doubling and electrification of existing railway tracks and also laying of new railway lines across the country as per the capex outlay provisioned in the Union Budget.
In a big push towards logistics efficiency and reduction of logistics costs related to rail movement, the Interim Budget for 2024-25 provided for three Economic Railway Corridors Programmes identified under the PM Gati Shakti for enabling multi-modal connectivity, including:
1. Energy, mineral, and cement corridors,
2. Port connectivity corridors, and
3. High traffic density corridors
The MoR officials informed Smt. Sitharaman that 434 railway projects have been identified under three Economic Corridors totalling 40,900 km with a total investment plan of Rs.11.16 lakh crore:
i. Energy, Mineral and Cement Corridor (192 projects),
ii. High Density Network Corridors (200 projects), and
iii. Rail Sagar Projects (42 projects)
The railway officials also apprised that under these Corridors, 55 projects have already been sanctioned till now with total length of 5,723 kms. and investment plan of Rs.1.03 lakh crore. During the current year, 101 projects are to be appraised under the Corridor programme.
The Union Finance Minister further told the officials to expedite the implementation of Kavach system (India’s indigenous Automatic Train Protection (ATP) system) in a phased manner and meet the allocated Capex target in the stipulated timeframe. MoR officials informed Smt. Sitharaman that Kavach-related works are currently in progress in over 3000RKm (route kms) on the Delhi-Howrah and Delhi-Mumbai sections.
The railway officials apprised the Union Finance Minister of the operationalization of Kavach Version 4.0 on the Kota–Sawai Madhopur Section by the Kota Division of West Central Railway.
The MoR officials mentioned that as on 16th September 2024, the 108 km stretch from Kota to Sawai Madhopur was successfully operationalised with Kavach Version 4.0 at a record pace of 54 km per month, following its finalisation by RDSO on 16th July 2024, by the operationalisation of Train No. 05913 Kota–Jamuna Bridge Passenger and Train No. 05914 Agra–Kota Passenger.
The Union Finance Minister also stated that the MoR should expedite the conversion of 40,000 normal rail bogies to Vande Bharat standards — as announced in the Interim Budget 2024-25 — in order to enhance the safety, convenience and comfort of passengers.
Smt. Sitharaman exhorted the MoR officials to ensure that capex target for FY 2024-25 is achieved in a time-bound manner and take forward the momentum achieved in the first 100 days of this Government.