ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯವು ಆತಂಕಕಾರಿ, ಲಿಂಗ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪುರುಷರ ಮನೋಭಾವ ಬದಲಾವಣೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
"ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ" ಎಂಬಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಹಿಂಸೆಯ ಬರ್ಬರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ; ಅತ್ಯಂತ ಅವಮಾನಕರ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಒಂದು ಯುಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ; ಗತ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನ- ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸ್ವಯಂ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈವೆಂಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಮೂಲಕ ಐಕಾನಿಕ್ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಎಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ಯಾರಡೈಮ್ ಶಿಫ್ಟ್ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ, 'ಗಾಜಿನ ಛಾವಣಿಯನ್ನು' ಒಡೆಯಿರಿ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
16 SEP 2024 9:08PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಪುರುಷರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬದಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಗಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಇಂದು ದೆಹಲಿಯ ತಾಜ್ ಪ್ಯಾಲೇಸ್ ಹೋಟೆಲ್ನಲ್ಲಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ 18 ಗ್ರೂಪ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಶೀಶಕ್ತಿ2024 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ವೇಳೆ ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಕೊಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಆಡಳಿತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಷ್ಠೆ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಇನ್ನೂ ಅವರಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಇರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು, ಯಾವುದೋ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯ ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ಮಾಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರೂಪಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನೀವು ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರೂಪಗಳು. ನೀವು ಅದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಕೂಡ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದು ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಕಷ್ಟಪಡಬೇಕಾದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ತಾರತಮ್ಯವು ಬಹಿರಂಗ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯಕಾರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಬಹಿರಂಗ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನೀವು ವಿರೋಧಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಪುರುಷ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಮಾನವ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶದ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯದ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ "ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ" ಎಂಬಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಘೋರ ಅಪರಾಧಗಳ ಅನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಂತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, 'ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದ ವೈದ್ಯೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮಾಡಿ ಕೊಂದ ಕ್ರೌರ್ಯವನ್ನು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿಸುವ ರೀತಿಯ ಹುಚ್ಚು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಿರಸ್ಕಾರದಿಂದ ನೋಡಬೇಕು. ಅದನ್ನು ಕೆಲವರು 'ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅದು ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಸಂಗತಿ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಂತಃಕರಣಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ರಕ್ತಸಿಕ್ತವಾಗಬೇಕು. ಇದು ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪದ ವಿಷಯ, ತಿದ್ದಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ವಿಷಯ,” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು, ಇದು ಒಂದು ಯುಗಪ್ರವರ್ತಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದುವರೆಗಿನ ಸಮಗ್ರ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಇದು ನೀತಿಗಳ ರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ಶಾಸನ ಸಭೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾರ್ಥಪರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರಸಿದ್ಧಿ ಪಡೆಯುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ, ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಯಾಕೆ? ಅವರು ಈವೆಂಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ನಲ್ಲಿ ನಿಪುಣರೇ? ಅವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ? ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅವರು ದೊಡ್ಡವರಾಗುತ್ತಾರೆ, ನಂತರ ಅವರು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಅವರು 'ಓಹ್... ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದ್ದು ಇಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯಬಹುದು' ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಲಿಂಗ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೂ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾವಣೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಕ್ಕೆ ಬೆಲೆ ಕೊಡದೆ, ಸ್ವಂತ ಸುಖಕ್ಕಾಗಿ ಜನರು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾ ಕೂರೋದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ! ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದದ್ದು ಏನೆಂದರೆ ನಾವು 5000 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದಾದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಸದ್ಗುಣ ಮತ್ತು ಉದಾತ್ತತೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದ್ದೇವೆ..." ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರವೇಶ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಸಮುದ್ರ ಅಥವಾ ಭೂಮಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಬದಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಹಿಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕರೆಯಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ಸತ್ಯವಾಗಿದೆ -ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ, ಮುದ್ರಾ - ಮುದ್ರಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆ ರೀತಿಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅವರು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವೇ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ ನಡೆದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ಪುರುಷರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಉಳಿದವರೆಲ್ಲರೂ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮಂಡಿಸಿದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಪೂರ್ಣ ಮಹಿಳಾ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆಯಾಗಿ ಅವರು ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ಅವರ ದಾಖಲೆಯನ್ನೂ ಮೀರಿಸಿದರು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿಮ್ಮ ಏಳಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ, ಗಾಜಿನ ಗೋಡೆಯನ್ನು ಒಡೆಯಿರಿ. ಆ ಗಾಜು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ, ನೀವು ಮಾತ್ರ ಮುಂದೆ ಹೋಗಬೇಕು. ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ, ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಬದಲು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಆಶಿಸಬೇಕು. ನೀವು ವಾಹನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲ, ನೀವು ಡ್ರೈವರ್ ಸೀಟಿನಲ್ಲಿರುವಿರಿ ಆದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿ ಎಂದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಡೆಗೆ ಗಮನಸೆಳೆಯುತ್ತಾ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
"ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಶ್ರೀಮಂತರಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದವರಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವಂಶಾವಳಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಯಾರ ಸಲುವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಅದು ದುರ್ಬಲರ ಸಲುವಾಗಿ, ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವವರ ಸಲುವಾಗಿ, ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರ ಸಲುವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಪ್ರತಿಭೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಗಟ್ಟುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾನು ಶಿಕ್ಷಣದ ಫಲ! ಶಿಕ್ಷಣ ಲಭ್ಯವಾದರೆ ಅಸಮಾನತೆಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಒಡೆದು ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಅನೇಕರು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ, ನೀವು ಒಬ್ಬ ಹುಡುಗನಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿದರೆ - ನೀವು ಒಬ್ಬನಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿದಂತೆ. ನೀವು ಒಬ್ಬ ಹುಡುಗಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿದರೆ - ನೀವು ಒಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿದಂತೆ, ಇದು ವಾಸ್ತವ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಯಾರೂ ವಿಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯ ಹೊಂದಿರಲಾರರು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರಲು, ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶದ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣವೇ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯಂತ್ರ. ಇದನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಪಾದಿಸುತ್ತಾ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದರು.

Vice President's Secretariat
Subtle gender discrimination is concerning, male mindset change is needed for gender justice, emphasises VP
Remarks such as “symptomatic malaise” belittle barbarity of violence against women; highly shameful-VP
Reservation for women in Lok Sabha and State Legislatures is an epochal development; earnest effort to regain the past glory- VP
Be wary of self-serving individuals acquiring iconic status through event management, cautions VP
Paradigm shift from women development to women led development in recent years, says VP
Address the challenges, smash the 'glass ceiling', VP urges women
16 SEP 2024 9:08PM by PIB Delhi
The Vice-President, Jagdeep Dhankhar today appealed for changing the male mindset and for wider gender sensitisation. Delivering his address at the SheShakti2024 on “The Holistic Approach to Woman Empowerment” organised by Network 18 group at Taj Palace hotel in Delhi today, Shri Dhankhar emphasised on paying attention to pervasive subtle gender discrimination in the society.
“Our women are participating in every facet of governance. They are exemplifying dedication, commitment and talent. But gender equality eludes them still. In any system, including the one that is before me, Somehow or the other, this gender equality is eluding us. Gender discrimination has ostensibly vanished. But it has assumed subtle forms. Subtle forms which you can't fight. You can't describe. And that is the area where we have to hit the hardest. Subtle discrimination is far more dangerous than overt one. Because overt one you can resist. But subtle discrimination, you have difficulty in resisting. A massive male mindset change is needed. Non discriminatory level playing field in every facet of human activity is quintessential to democratic values”, he stated.
Terming the remarks like “symptomatic malaise” made over incidents of violence against women as extremely shameful and akin to belittling the barbarity of such heinous crimes, Shri Dhankhar said “We must be firmly dismissive and contemptuous of insane thoughts of the kind that belittle barbarity of rape and murder of a female doctor in Kolkatta hospital while on duty and some calls it a symptomatic malaise what a shame. We are accountable to our conscience , our heart should bleed. This is an issue for atonement, to get into correction mode.”
Lauding the provision of one third reservation for women in LokSabha and State legislatures, Shri Dhankhar emphasised that it is an epochal development. Thus far the most impactful step towards holistic women empowerment. He added, “It will afford invaluable say in evolution of policies and tangible participation in legislatures and executive”.
Cautioning those present against self-serving individuals acquiring iconic status through event management, Shri Dhankhar underlined, “In our country we have given iconic status to people, elevated them to great heights, in all fields including journalism, for what?They are good at event management? They manage their affairs well? They become great because we are not vigilant, then they become our guides and then they go to the extent of saying that ohh…what happened in Bangladesh can happen here. I tell you mindset change is required not only for gender justice, mindset change is required also for our commitment to nationalism. We can not allow people day in and day out to overlook national interest for selfish and partisan interest! We in this country have to understand we are a civilization more than 5000 yrs old, deeply embedded in virtuosity sublimity…”
Shri Dhakhar further in his address highlighted the fact that in recent years efforts are being made through various affirmative actions to empower women and there has been a paradigm shift from women development to women led development. Stating that Beti Padhao, Mudra scheme and entry of women in defence forces, their contribution in all sectors be it space, sea or land has changed the landscape to a greater degree.
“There has been a paradigm shift I wouldn't say in the last decade. They will take it as a political development but then that's what it is- Beti Padhao, MUDRA- Mudra has given women that kind of independence. They have become employers. They employ themselves and they employ others- A big change and therefore the paradigm shift has taken place from woman development to woman-led development. Except few males here others would have rejoiced at the budget presented by the Finance Minister Nirmala Sitharaman. She created history as the first full woman Finance Minister of this nation with the largest democracy, and she had a record also overtaking that of Morarji Desai”, he added.
Appealing to women, Shri Dhankhar said, “please address the challenges and smash the glass ceiling that comes in the way of your advancement and let me tell you the glass is brittle, you only have to take the lead. Time to effect change, you have to aspire for change rather than seek change. You are not the passenger in the vehicle you are at the driver seat therefore steer it”
Drawing attention to the structured democratic set up of Bharat, VP stressed that India has structured democracy at the village level, at state level and at the national level and nearly 1.4 million women are elected in Panchayati Raj Institutions.
“Democracy is defined by the mechanism it has not for the rich, not for the privileged, not for the privileged pedigree, democracy is primarily made for whom?It is made for those who are vulnerable, those who are challenged, those who need hand holding so that the real talent which is handicapped by challenges is overcome”, he added
Stressing on the importance of education for gender equality, Shri Dhankhar said, “ I am a product of Education! Education is the beginning point. If education shall be available then the chains of inequality will be shattered. Rightly it has been said by many, You educate a boy- you educate one. You educate a girl- you educate a family and this is a ground reality. I have always believed and subscribed and I am sure no one will disagree. Education is the most impactful transformative mechanism to bring about equality to cut into inequities, to generate a level playing field. This is being done massively and the results are encouraging”.