સંરક્ષણ મંત્રાલય
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શને દેશભરમાં પોતાની ઓફિસોમાં 'સ્વચ્છતા'ને સંસ્થાકીય બનાવી
17 SEP 2024 12:38PM by PIB Ahmedabad
કાર્યસ્થળ પર સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહિત કરવાના સંકલ્પને આગળ વધારતા, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શન (DDP) એ નવેમ્બર, 2023 થી ઓગસ્ટ 2024 સુધી તેના તમામ વિભાગો, સંલગ્ન કચેરીઓ અને ગૌણ કચેરીઓમાં કુલ 446 સ્વચ્છતા અભિયાનો યોજ્યા છે. આ અભિયાન અંતર્ગત, ભૌતિક ફાઈલોમાંથી વર્ગીકરણ, અપ્રચલિત વસ્તુઓનો નિકાલ, સર્વાંગી સ્વચ્છતા અભિયાન, જાહેર ફરિયાદોનો ઝડપી અને યોગ્ય નિકાલ અને અન્ય સંદર્ભો/આશ્વાસનો વગેરે જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ સમયસર DDP અંતર્ગત તમામ વિભાગો, DPSU, બંને જોડાયેલ કચેરીઓ એટલે કે DGQA અને DGAQA અને ગૌણ કચેરીઓ જેમ કે ડિરેક્ટોરેટ ઓફ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન અને ડિરેક્ટોરેટ ઓફ ઓર્ડિનન્સ દ્વારા હાથ ધરાઈ. વિભાગ હેઠળની તમામ સંસ્થાઓને પણ સમયાંતરે સ્વચ્છતા અભિયાન સંદર્ભે સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી છે.
નોંધનીય છે કે ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શને નવી દિલ્હી સ્થિત પોતાના કાર્યાલયો અને તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓ અને સ્થાનિક એકમોમાં સ્વચ્છતા પર વિશેષ ઝુંબેશ 3.0 દ્વારા સ્વચ્છતા અભિયાનનું સમગ્ર ભારતમાં પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ સમયગાળા દરમિયાન, વિભાગે સંસદના સભ્યોના કુલ 57 બાકી સંદર્ભો, PMO તરફથી 17 બાકી સંદર્ભો, 1432 પડતર જાહેર ફરિયાદો અને 214 જાહેર ફરિયાદ અપીલોનો નિકાલ કર્યો હતો. વધુમાં, સમીક્ષા કર્યા બાદ કુલ 13,356 ભૌતિક ફાઈલોને બહાર કાઢવામાં આવી હતી. આ સમયગાળા દરમિયાન, DDP હેઠળની તમામ કચેરીઓના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસોને કારણે, કુલ 8750 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી કરવામાં આવી છે. વધુમાં, ભંગારના નિકાલમાં વધારા સાથે, રૂ. 14,58,225/- રૂપિયાની આવક પણ થઈ છે. આ ઝુંબેશોના પરિણામે ઓફિસના વાતાવરણમાં એકંદરે સુધારો થયો છે, જેમાં બહેતર જગ્યા વ્યવસ્થાપન અને સ્વસ્થ વાતાવરણ છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, સ્વચ્છતાની પ્રથા વિભાગની દિનચર્યાનો એક અભિન્ન ભાગ બની ગઈ છે. આ ઓફિસના વાતાવરણમાં કોઈપણ કાર્યના અગ્રદૂત તરીકે સ્વચ્છતા પ્રદાન કરવા માટેના વિભાગના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસોને કારણે છે જેથી કરીને આપણે સ્વચ્છ અને સરળ કાર્યસ્થળ તરફ આગળ વધી શકીએ જે આપણને તમામ સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવામાં સક્ષમ બનાવી શકે.

Ministry of Defence
Department of Defence Production institutionalizes ‘Swacchata’ in its offices across the country
17 SEP 2024 12:38PM by PIB Delhi
Taking forward the pledge to encourage the cleanliness and sanitation at the workplace, the Department of Defence Production (DDP) has held a total of 446 cleanliness drives in all of its divisions, attached offices and subordinate offices from November, 2023 to August 2024. Under these drives, various activities like weeding out of physical files, disposal of obsolete items, all-round cleanliness drives, quick and proper disposals of public grievances and other references/assurances, etc. were undertaken in a time bound manner by all the divisions under DDP, DPSUs, both attached offices i.e. DGQA & DGAQA and subordinate offices viz. Directorate of Standardization and Directorate of Ordinances. All organizations under the Department have also been sensitized from time to time with regard to the Swachhata Campaign.
It is noteworthy that the Department of Defence Production conducted Pan-India demonstration of cleanliness campaigns through the conduct of Special Campaign 3.0 on Swacchata across its offices located in New Delhi and in all field offices and local units. During the period, the Department disposed of a total of 57 pending references from Members of Parliament, 17 pending references from the PMO, 1432 pending Public Grievances and 214 Public Grievances Appeals. Further, a total of 13,356 physical files were weeded out after being reviewed. During this period, due to sincere efforts of all the offices under DDP, a total of 8750 square feet of space has been cleared. Further, with increase in scrap disposal, revenue of Rs. 14,58,225/- has also been generated. These campaigns have resulted in an overall improvement in the office atmosphere, with better space management and a healthier environment.
Over the last few years, the practice of Swachhata has become an integral part of the daily routine of the Department. This is due to Department’s sincere efforts towards imparting cleanliness as a precursor to any work in the office environment so that we may move towards a cleaner and simplified workplace that may enable us to utilize all the resources to maximum extent.