Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India hold bilateral meetings with USA, Brazil, Germany, UK, Japan, Spain, UAE on the sidelines of G20 Agriculture Ministerial Meeting on 12 and 13th September 2024 in Cuiabá, Brazil
Shri Ram Nath Thakur leads the Indian delegation along with Ambassador of India to Brazil and Joint Secretary during the bilateral meetings
15 SEP 2024 1:46PM by PIB Delhi
Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Ram Nath Thakur led the Indian delegation along with Ambassador of India to Brazil Shri Suresh Reddy and Joint Secretary Shri Franklin L. Khobung, Department of Agriculture & Farmers during the bilateral meetings. A bilateral meeting between Shri Thakur and Minister of Agriculture, Forestry and Fisheries of Japan Shri Sakamoto was held on 12 September 2024, in Brazil.
Both sides expressed their commitment to cooperate in mutually beneficial areas including such as use of technology, food processing, cold storage etc, sustainability and productivity of agriculture in India also through private investment.
Market access issues were discussed where Indian Minister Shri Thakur asked to expedite the market access of Indian Pomegranate and grapes in Japan while Japan Minister Shri Sakamoto raised the market access of Japanese cedar.
A bilateral meeting between Shri Thakur and Minister of Agriculture and Livestock of Brazil Shri Host Carlos Fávaro was held on 13 September 2024, in Brazil.
Shri Favaro underscored learnings from Indian Presidency and friendly relation between two countries. Sh. Thakur congratulated Brazilian Presidency on successful completion of AWG meetings.
During the meeting, both sides discussed issues related to cooperation in science and technology, cooperation in ethanol production and market access.
Both sides agreed to cooperate in science and technology and expressed the hope that the Memorandum of Understanding between ICAR India and EMBRAPA Brazil would be completed before G20 leaders meeting in November. Brazil side showed commitment to cooperate in ethanol production technology which will help the climate change action.
India’s seeks access to Brazilian market for its Sorghum, Rapeseed, Cotton, Wheat, Barley and Onion bulbs. Brazilian side seeks access to India market for Citrus etc. Ministers expressed optimism to resolve the pending issues which will remove the obstacle in trade.
A bilateral meeting between Shri Thakur and Ms. Xochitl Torres Small, Deputy Secretary of Agriculture, USA was held on 13 September 2024, in Brazil.
Both sides agreed to follow up action on USDA and MA&FW Dialogue initiative. Both sides agreed to take forward the cooperation in areas of Climate-smart agriculture; Agricultural productivity growth; Agricultural innovation; Forecasting & production reporting and Agriculture & crop risk protection and agricultural credit. US appreciated the concept note and it’s continuing evolution.
USDA agreed to share learnings through visits in crop insurance sector. Shri Thakur highlighted the market access issues of fruits and vegetables etc. US requested to expedite market access for Alfalfa hay fodder to India. Both sides agreed to resolve the pending issues related to market access as per agreed strategies.
A bilateral meeting between Indian delegation headed by Shri Thakur and delegation headed by Ms. Ophelia Nick, Parliamentary State Secretary, Germany was held on 13 September 2024, in Brazil.
Shri Thakur expressed the happiness on ongoing regular engagements of Indo-German Joint Working Group and expressed the hope that the next upcoming meeting of JWG will be fruitful. Ms. Ophelia Nick suggested to have the IND-GER working group parallel to the next Aahar food fair in New Delhi. Both sides agreed to progress on agroecology, technical exchanges, and cooperation through triangular development projects.
Both sides agreed to collaborate in the sectors such as application of Artificial Intelligence in farming and support to small farmers, agroecology and organic farming. Ms. Ophelia Nick extended invitation to Shri Thakur to participate in the Global forum for food and agriculture and the Agriculture ministers conference in Berlin.
A bilateral meeting between Indian delegation headed by Shri Thakur and delegation headed by Shri Daniel Zeichner, Minister for Food Security and Rural Affairs, UK was held on 13 September 2024, in Brazil.
Both sides expressed their interest to cooperate in transformation of agriculture food system into sustainable agriculture, research and science- precision breeding, gene editing, and extension services.
Shri Zeichner appreciated the role of KVKs and ATMA that they are playing for taking science to farmers and showed interest to learn from the Indian model through joint workshop with ICAR and share UK’s experience of Agritech centre. UK also showed interest to have an institutional mechanism to take the bilateral partnership in the agriculture sector forward.
A bilateral meeting between Indian delegation headed by Shri Thakur and delegation headed by Minister for Agriculture, Fisheries and Food of Spain H.E. Luis Planas was held on 13 September 2024, in Brazil.
Shri Planas thanked Indian Minister for the approval of veterinary certificate for dairy products and expressed interest to engage on such protocols in future. He also showed interest to resolve the sanitary and veterinary certificate for meat and meat products and expressed hope to get confirmation of the validity of cold storage in transit for oranges.
Both sides desired to have cooperation in technology, new genomic techniques, practices and technology of water use efficiency, climate resilient agriculture, technical and scientific solutions for seeds and plants, and exchange between the research institutions of both the countries. Shri Planas invited Shri Thakur to visit Madrid.
A bilateral meeting between Indian delegation headed by Shri Thakur and delegation headed by H. E Dr Amna Al Dahak, Ministry of Environment and Climate held on 12 September 2024, in Brazil.
Both sides expressed the need to increase trade in agriculture sector. Both sides agreed to discuss market access related issues by technical teams.
UAE showed interest to collaboration in research and technology, share experience on vertical farming, high yield technologies.
Both sides also discussed the issues related to sustainable agriculture, resilient food systems.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
பிரேசிலின் குய்பாவில் 2024 செப்டம்பர் 12 மற்றும் 13 தேதிகளில் நடைபெற்ற ஜி20 வேளாண் அமைச்சர்கள் கூட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக அமெரிக்கா, பிரேசில், ஜெர்மனி, இங்கிலாந்து, ஜப்பான், ஸ்பெயின், ஐக்கிய அரபு அமீரகம் ஆகிய நாடுகளுடன் இந்தியா இருதரப்பு சந்திப்புகளை நடத்தியது.
15 SEP 2024 1:46PM by PIB Chennai
மத்திய வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை இணையமைச்சர் திரு ராம் நாத் தாக்கூர், பிரேசிலுக்கான இந்திய தூதர் திரு சுரேஷ் ரெட்டி, வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் துறையின் இணைச் செயலாளர் திரு பிராங்க்ளின் ஆகியோருடன் ஜப்பானின் வேளாண், வனவளம் மற்றும் மீன்வளத்துறை அமைச்சர் ஸ்ரீ சகாமோட்டோவுடன் பிரேசிலில் இருதரப்பு பேச்சுவார்த்தையில் 12ந்தேதி ஈடுபட்டார்.
தொழில்நுட்ப பயன்பாடு, உணவு பதனப்படுத்துதல், குளிர்பதன சேமிப்பு போன்ற பரஸ்பரம் பயனளிக்கும் பகுதிகள், இந்தியாவில் நீடித்த தன்மை மற்றும் வேளாண் உற்பத்தித்திறன் உள்ளிட்ட பரஸ்பரம் பயனளிக்கும் துறைகளில் தனியார் முதலீடு மூலம் ஒத்துழைக்க தங்களது உறுதிப்பாட்டை இருதரப்பும் வெளிப்படுத்தின.
சந்தை அணுகல் பிரச்சினைகள் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டன, அமைச்சர் திரு தாக்கூர் ஜப்பானில் இந்திய மாதுளை மற்றும் திராட்சை சந்தை அணுகலை விரைவுபடுத்துமாறு கேட்டுக் கொண்டார்.
திரு தாக்கூர் மற்றும் பிரேசிலின் வேளாண் மற்றும் கால்நடை அமைச்சர் திரு ஹோஸ்ட் கார்லோஸ் ஃபவாரோ இடையே 13 செப்டம்பர் 2024 அன்று பிரேசிலில் இருதரப்பு சந்திப்பு நடைபெற்றது.
இந்தியத் தலைமையிடமிருந்து கற்றுக்கொண்ட பாடங்களையும், இரு நாடுகளுக்கு இடையேயான நட்புறவையும் திரு பவாரோ அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். அங்கன்வாடி மேலாண்மைக் குழு கூட்டங்களை வெற்றிகரமாக நிறைவு செய்த பிரேசில் அதிபருக்கு திரு. தாக்கூர் வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
இந்தச் சந்திப்பின் போது, அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் ஒத்துழைப்பு, எத்தனால் உற்பத்தியில் ஒத்துழைப்பு மற்றும் சந்தை அணுகல் தொடர்பான பிரச்சினைகள் குறித்து இரு தரப்பினரும் விவாதித்தனர்.
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் ஒத்துழைக்க இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர். நவம்பரில் ஜி20 தலைவர்கள் கூட்டத்திற்கு முன்னதாக ஐ.சி.ஏ.ஆர் இந்தியா மற்றும் பிரேசில் எம்.பி.ஆர்.ஏ.பி.ஏ இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் நிறைவடையும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தனர். பருவநிலை மாற்ற நடவடிக்கைக்கு உதவும் எத்தனால் உற்பத்தி தொழில்நுட்பத்தில் ஒத்துழைக்க பிரேசில் தரப்பு உறுதிபூண்டுள்ளது.
சோளம், பருத்தி, கோதுமை, பார்லி மற்றும் வெங்காய பசைகளுக்கு பிரேசில் சந்தையை அணுக இந்தியா விரும்புகிறது. எலுமிச்சை பழம் போன்றவற்றை இந்திய சந்தைக்கு அணுக பிரேசில் விரும்புகிறது. நிலுவையில் உள்ள பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண அமைச்சர்கள் நம்பிக்கை தெரிவித்தனர், இது வர்த்தகத்தில் உள்ள தடையை நீக்கும்.
திரு தாக்கூர் மற்றும் அமெரிக்காவின் வேளாண் துணைச்செயலாளர் திருமதி ஷோசிட்ல் டோரஸ் ஸ்மால் இடையேயான இருதரப்பு சந்திப்பு 13 செப்டம்பர் 2024 அன்று பிரேசிலில் நடைபெற்றது.
பருவநிலை-ஸ்மார்ட் விவசாயம் ஆகிய துறைகளில் ஒத்துழைப்பை முன்னெடுத்துச் செல்ல இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்; வேளாண் உற்பத்தி பெருக்கம்; விவசாய கண்டுபிடிப்பு; முன்னறிவிப்பு மற்றும் உற்பத்தி அறிக்கை மற்றும் விவசாயம் மற்றும் பயிர் இடர் பாதுகாப்பு மற்றும் விவசாய கடன். கான்செப்ட் நோட் மற்றும் அதன் தொடர்ச்சியான பரிணாம வளர்ச்சியை அமெரிக்கா பாராட்டியது.
பயிர் காப்பீட்டுத் துறையில் வருகைகள் மூலம் கற்றல்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள அமெரிக்கா ஒப்புக்கொண்டது. பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகள் போன்றவற்றின் சந்தை அணுகல் பிரச்சினைகளை திரு தாக்கூர் எடுத்துரைத்தார். இந்தியாவுக்கு அல்பால்ஃபா வைக்கோல் தீவனத்தை சந்தை அணுகலை விரைவுபடுத்துமாறு அமெரிக்கா கேட்டுக் கொண்டது. ஒப்புக்கொள்ளப்பட்ட உத்திகளின்படி சந்தை அணுகல் தொடர்பாக நிலுவையில் உள்ள பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண இரு தரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன.
திரு. தாக்கூர் தலைமையிலான இந்திய தூதுக்குழுவுக்கும், ஜெர்மனியின் நாடாளுமன்ற அரசுச் செயலாளர் திருமதி ஒபேலியா நிக்தலைமையிலான தூதுக்குழுவுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு சந்திப்பு 13 செப்டம்பர் 2024 அன்று பிரேசிலில் நடைபெற்றது.
இந்திய-ஜெர்மன் கூட்டுப் பணிக்குழுவின் வழக்கமான பேச்சுவார்த்தைகள் குறித்து மகிழ்ச்சி தெரிவித்த திரு. தாக்கூர், கூட்டு பணிக்குழுவின் அடுத்த கூட்டம் பயனுள்ளதாக இருக்கும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார். புதுதில்லியில் நடைபெறவுள்ள அடுத்த ஆஹார் உணவுக் கண்காட்சிக்கு இணையாக இந்தோ-ஜெர்மனி பணிக்குழுவை அமைக்கலாம் என்று திருமதி ஒபேலியா நிக் யோசனை தெரிவித்தார். வேளாண் சூழலியலில் முன்னேற்றம் காண இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
விவசாயத்தில் செயற்கை நுண்ணறிவைப் பயன்படுத்துதல், சிறு விவசாயிகளுக்கு ஆதரவு, வேளாண் சூழலியல் மற்றும் இயற்கை வேளாண்மை போன்ற துறைகளில் ஒத்துழைக்க இருதரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன. பெர்லினில் நடைபெறும் உணவு மற்றும் வேளாண்மைக்கான உலகளாவிய மன்றம் மற்றும் வேளாண் அமைச்சர்கள் மாநாட்டில் பங்கேற்குமாறுதிரு. தாக்கூருக்கு திருமதி ஒபேலியா நிக் அழைப்பு விடுத்தார்.
திரு தாக்கூர் தலைமையிலான இந்திய தூதுக்குழுவுக்கும், இங்கிலாந்தின் உணவு பாதுகாப்பு மற்றும் கிராமப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சர் திரு டேனியல் ஜீச்னர் தலைமையிலான தூதுக்குழுவுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு சந்திப்பு 13 செப்டம்பர் 2024 அன்று பிரேசிலில் நடைபெற்றது.
வேளாண் மற்றும் உணவு முறையை நீடித்த வேளாண்மையாக மாற்றுதல், ஆராய்ச்சி மற்றும் அறிவியல் – துல்லியமான இனப்பெருக்கம், மரபணு எடிட்டிங் மற்றும் விரிவாக்க சேவைகள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைக்க இருதரப்பும் தங்கள் ஆர்வத்தை வெளிப்படுத்தின.
விவசாயிகளுக்கு அறிவியலை எடுத்துச் செல்வதில் கேவிகே மற்றும் ஆத்மா ஆகியவற்றின் பங்களிப்பைப் பாராட்டிய திரு ஜீச்னர் , ஐ.சி.ஏ.ஆர் உடனான கூட்டு பயிலரங்கின் மூலம் இந்திய மாதிரியிலிருந்து கற்றுக்கொள்ளவும், வேளாண் தொழில்நுட்ப மையத்தில் இங்கிலாந்தின் அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொள்ளவும் ஆர்வம் காட்டினார். விவசாயத் துறையில் இருதரப்பு கூட்டாண்மையை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல ஒரு நிறுவன பொறிமுறையை உருவாக்க இங்கிலாந்து ஆர்வம் காட்டியது.
திரு தாக்கூர் தலைமையிலான இந்திய தூதுக்குழுவுக்கும், ஸ்பெயினின் வேளாண்மை, மீன்வளம் மற்றும் உணவுத்துறை அமைச்சர் லூயிஸ் பிளானாஸ் தலைமையிலான தூதுக்குழுவுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு சந்திப்பு 13 செப்டம்பர் 2024 அன்று பிரேசிலில் நடைபெற்றது.
பால் பொருட்களுக்கான கால்நடை சான்றிதழை அங்கீகரித்ததற்காக இந்திய அமைச்சருக்கு நன்றி தெரிவித்த திரு பிளானாஸ், எதிர்காலத்தில் இதுபோன்ற நெறிமுறைகளில் ஈடுபட ஆர்வம் தெரிவித்தார்.
தொழில்நுட்பம், புதிய மரபணு தொழில்நுட்பங்கள், நீர் பயன்பாட்டு திறனுக்கான நடைமுறைகள் மற்றும் தொழில்நுட்பம், பருவநிலைக்கு ஏற்ற வேளாண்மை, விதைகள் மற்றும் தாவரங்களுக்கான தொழில்நுட்ப மற்றும் அறிவியல் தீர்வுகள், இரு நாடுகளின் ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களுக்கு இடையே பரிமாற்றம் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பு இருக்க இருதரப்பும் விரும்பின. மாட்ரிட்டுக்கு வருமாறு திரு தாகூருக்கு திரு பிளானாஸ் அழைப்பு விடுத்தார்.
திரு. தாக்கூர் தலைமையிலான இந்திய தூதுக்குழுவுக்கும், சுற்றுச்சூழல் மற்றும் பருவநிலை அமைச்சகத்தின் டாக்டர் அம்னா அல் தஹாக் தலைமையிலான தூதுக்குழுவுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு சந்திப்பு பிரேசிலில் 12 செப்டம்பர் 2024 அன்று நடைபெற்றது..