Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating 65 Years of Doordarshan: India's Public Service Broadcaster
Special Program “Dil Se Doordarshan, DD@65” marking the anniversary to be aired on 15th September, 2024 at 10.00 AM with a repeat telecast at 8.00 PM on DD National
13 SEP 2024 6:10PM by PIB Delhi
Doordarshan, India’s public service broadcaster, proudly celebrates its 65th anniversary this year. Since its inception on 15th September 1959, Doordarshan has been a cornerstone of Indian media fostering unity, culture, and education while serving as the voice of the nation.
From its humble beginnings with an experimental broadcast in Delhi, Doordarshan has grown to become one of the largest broadcasting organizations in the world. Over the decades, it has witnessed monumental transformations in technology and audience engagement while steadfastly maintaining its commitment to public service broadcasting. From the days of black and white television to the present era of digital and satellite broadcasting, Doordarshan has continuously evolved to cater to the changing tastes and preferences of its diverse audience. From the era of black n white transmission to 35 channels across its network giving every region the flair of its own language through its 6 National Channels, 28 regional channels and 1 International Channel; Doordarshan continues its journey with commitment of pioneering Public service Broadcaster.
Reflecting on 65 Years of Service
Over the past 65 years, Doordarshan has played a crucial role in the socio-cultural development of India. It has been the platform for some of the most iconic television shows that have defined generations, from the mythological epics "Ramayana" and "Mahabharat" to the beloved "Chitrahaar," "Surabhi," and "Hum Log." Doordarshan has provided a space for cultural exchange, brought rural and urban India closer together, and created awareness about vital social issues through various educational and informative programs.
Special Program “Dil Se Doordarshan, DD@65” to Mark the Anniversary
To commemorate this milestone, DD National is all set to telecast a special programmeDil Se Doordarshan, DD@65”, a grand gala event hosted by renowned Master Jaiveer Bansal & Anil Singh, Ventriloquist featuring performances by eminent artists like Shri Pramod Kumar, International Magician & Mentalist and also a Guinness Book of Records holder. He has received many state and national awards and Ms Manisha Swarnkar (Sand Artist) is one of the most accomplished sand artist in the country and an Alumna of IDC, IIT Bombay. She has been performing the sand art for 13 years and is the first women Sand artist from India.
The star performer for the “Dil Se Doordarshan, DD@65” show will be Padma Shri awardee Sh. Kailash Kher, the Bollywood sensation who has mesmerized audiences for decades through his power packed performances. His music style is heavily influenced by Indian Folk music and Sufi music. The voiceover for Doordarshan show reel is done by legendary actor Shri Manoj Bajpaee.
DD National is all set to mesmerize its viewers by power pack performances on 65th anniversary of Doordarshan. The show will be aired at 10.00 AM and the repeat telecast on 8.00 PM on 15th Sept. celebrating the rich legacy of Doordarshan only on DD National.
Renewing Our Commitment to the Nation
On this momentous occasion, Doordarshan renews its commitment to its mission of providing reliable, accessible, and quality content to every citizen of India. The broadcaster continues to embrace technological advancements to reach audiences on all platforms – from television to mobile phones – ensuring that it remains a relevant and trusted source of news, entertainment, and information.
Looking Ahead
As Doordarshan enters its 66th year, it stands ready to continue its journey of innovation, inclusion, and inspiration. With its rich history and dedication to public service, Doordarshan will keep serving as a beacon of India's diversity, heritage, and progress.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ టీవీ- దూరదర్శన్ కు 65 ఏళ్లు 2024
13 SEP 2024 6:10PM by PIB Hyderabad
లో "దిల్ సే దూరదర్శన్, డీడీ@65" పేరుతో ప్రత్యేక కార్యక్రమం, అదే రోజు రాత్రి 8.00 గంటలకు పున:ప్రసారం
పి ఐ బి, 13.09.2024, న్యూఢిల్లీ
భారత ప్రజాసేవ ప్రసార సంస్థ దూరదర్శన్ ఈ ఏడాది 65వ వార్షికోత్సవాన్ని సగర్వంగా జరుపుకుంటోంది. 1959 సెప్టెంబర్ 15 న ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, దూరదర్శన్ ఏకత, సంస్కృతి, చైతన్యం లక్ష్యంగా, జాతి గొంతుకగా భారతీయ మీడియాకు కేంద్ర బిందువుగా ఉంది.
ఢిల్లీలో ప్రయోగాత్మక ప్రసారాలతో ప్రారంభమైన దూరదర్శన్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద బ్రాడ్ కాస్టింగ్ సంస్థల్లో ఒకటిగా ఎదిగింది. దశాబ్దాలుగా, ఇది ప్రజా సేవా ప్రసారాల పట్ల తన నిబద్ధతను స్థిరంగా కొనసాగిస్తూనే సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవడంలోనూ, ప్రేక్షకులకు చేరువ కావడంలోనూ గొప్ప మార్పులకు వేదికగా నిలిచింది. నలుపు-తెలుపు టెలివిజన్ రోజుల నుండి, డిజిటల్, ఉపగ్రహ ప్రసారాల ప్రస్తుత యుగం వరకు, మారుతున్న ప్రేక్షకుల అభిరుచులకూ, ప్రాధాన్యతలకూ అనుగుణంగా దూరదర్శన్ నిరంతరం కొత్తదనాన్ని సంతరించుకుంటూ వచ్చింది. నలుపు-తెలుపు ప్రసార కాలం నుంచి తన 6 జాతీయ చానళ్లు, 28 ప్రాంతీయ చానళ్లు, ఒక అంతర్జాతీయ ఛానల్ ద్వారా, ప్రాంతీయ భాషలకు పెద్దపీట వేస్తూ భాషల గొప్పదనాన్ని ప్రతిబింబించే ప్రసారాలు అందిస్తూ 35 ఛానెళ్ల వరకు విస్తరించిన దూరదర్శన్- అగ్రగామి ప్రజా సేవా ప్రసార సంస్థగా తన ప్రయాణాన్ని నిబద్ధతతో కొనసాగిస్తోంది.
65 సంవత్సరాల సేవ
గత 65 సంవత్సరాలలో, దూరదర్శన్ భారత సామాజిక-సాంస్కృతిక అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించింది. భారతీయ ఇతిహాసాలయిన రామాయణం, మహాభారతం నుండి ప్రేక్షకులు ఎంతో ఇష్టపడిన చిత్రహార్, సురభి, హమ్ లోగ్ వరకు తరతరాలుగా అలరించిన కొన్ని అత్యంత ప్రసిద్ధ టెలివిజన్ షోలకు దూరదర్శన్ అందించింది.
సాంస్కృతిక మార్పులకు దూరదర్శన్ ఒక వేదికగా మారింది. దేశంలోని గ్రామీణ , పట్టణ ప్రాంతాలను ఒకదానికొకటి దగ్గర చేసింది. వివిధ విద్యా, సమాచార కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రధానమైన సామాజిక సమస్యలపై అవగాహన కల్పించింది.
వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని "దిల్ సే దూరదర్శన్,డిడి@65" ప్రత్యేక కార్యక్రమం
65 వసంతాల విజయయాత్రను పురస్కరించుకుని, డీడీ నేషనల్ "దిల్ సే దూరదర్శన్,డిడి@65" అనే ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రసారం చేస్తోంది. ప్రఖ్యాత మాస్టర్ జైవీర్ బన్సాల్, వెంట్రిలోక్విస్ట్ అనిల్ సింగ్ నిర్వహించే ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో ఇంటర్నేషనల్ మెజీషియన్, మెంటలిస్ట్, గిన్నిస్ బుక్ అవార్డు గ్రహీత శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ వంటి ప్రముఖ కళాకారుల కార్యక్రమాలు ఉంటాయి. ప్రమోద్ కుమార్ అనేక రాష్ట్ర, జాతీయ అవార్డులను అందుకున్నారు. అలాగే ఇసుక చిత్రాల్లో దేశంలోనే పేరు గాంచిన కళాకారిణి (శాండ్ ఆర్టిస్ట్) శ్రీమతి మనీషా స్వర్ణ్కర్ కూడా ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. ఐఐటీ బాంబే ఐడీసీ పూర్వ విద్యార్థిని అయిన మనీషా స్వర్ణ్కర్ 13 సంవత్సరాలుగా ఇసుక చిత్రకళను ప్రదర్శిస్తూ భారతదేశ మొదటి మహిళా ‘శాండ్‘ కళాకారిణి గా ఖ్యాతి గాంచారు.
దిల్ సే దూరదర్శన్, డీడీ@65 షోలో స్టార్ పెర్ఫార్మర్ అయిన శ్రీ కైలాష్ ఖేర్ పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత. తన అద్భుతమైన ప్రదర్శనతో దశాబ్దాలుగా ప్రేక్షకులను మంత్రముగ్ధులను చేసిన బాలీవుడ్ సంచలనం. ఆయన సంగీత శైలి భారతీయ జానపద సంగీతం, సూఫీ సంగీతం ద్వారా ఎక్కువగా ప్రభావితమైంది. దూరదర్శన్ షో రీల్ కోసం లెజెండరీ నటుడు శ్రీ మనోజ్ బాజ్ పాయ్ వాయిస్ ఓవర్ ఇచ్చారు.
దూరదర్శన్ 65వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా అద్భుత ప్రదర్శనలతో ప్రేక్షకులను మంత్రముగ్ధులను చేసేందుకు డీడీ నేషనల్ చానెల్ సిద్ధమైంది. దూరదర్శన్ గొప్ప వారసత్వాన్ని చాటిచెప్పే ఈ కార్యక్రమం సెప్టెంబర్ 15 న ఉదయం 10.00 గంటలకు ప్రసారం అవుతుంది. తిరిగి అదే రోజు రాత్రి రాత్రి 8.00 గంటలకు పున:ప్రసారం చేస్తారు.
దేశం పట్ల నిబద్ధతకు పునరంకితం
ఈ అరుదైన సందర్భంలో దూరదర్శన్ భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడికీ విశ్వసనీయమైన, అందుబాటులో ఉండే నాణ్యమైన కార్యక్రమాలను అందించాలనే తన లక్ష్యానికి పునరంకితం అవుతోంది. టెలివిజన్ నుండి మొబైల్ ఫోన్ల వరకు అన్ని వేదికల్లో ప్రేక్షకులను చేరుకోవడానికి దూరదర్శన్ ఎప్పటికప్పుడు సాంకేతిక పురోగతిని అందిపుచ్చుకుంటూనే ఉంది. ఇది వార్తలు, వినోదం, సమాచారం అందించే విశ్వసనీయ వనరుగా తన ప్రత్యేకతను నిలుపుకుంటూ కొనసాగుతోంది.
వెలుగు బాటలో..
66వ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెడుతున్న వేళ దూరదర్శన్ తన సృజనాత్మకత, సమ్మిళితం, ప్రేరణ ప్రయాణాన్ని కొనసాగించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. తన సుసంపన్నమైన చరిత్ర, ప్రజాసేవ పట్ల అంకితభావంతో దూరదర్శన్ భారతదేశ వైవిధ్యం, వారసత్వం, పురోగతికి వెలుగు వైపుగా దారి చూపుతూనే ఉంటుంది.