தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
மூன்று தலைமுறைகளாக இந்திக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட குடும்பம்: போஸ்ட் மாஸ்டர் ஜெனரல் திரு கிருஷ்ண குமார் யாதவும் அவரது குடும்பத்தினரும் இந்தியை வளப்படுத்துகின்றனர்
13 SEP 2024 3:33PM by PIB Chennai
நம் நாட்டில் ஒவ்வொரு ஆண்டும் செப்டம்பர் 14-ம் தேதி இந்தி தினம் கொண்டாடப்படுகிறது. செப்டம்பர் 14, 1949 அன்று, அரசியலமைப்பு சபை ஒருமனதாக முடிவெடுத்ததன் மூலம் இந்தியை அலுவல் மொழியாக அறிவித்தது. இந்த முடிவின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தவும், அனைத்து பகுதிகளிலும் இந்தியை ஊக்குவிக்கவும், 1953 முதல் இந்தியா முழுவதும் செப்டம்பர் 14 'இந்தி தினமாக' கொண்டாடப்படுகிறது. பல அறிஞர்கள், இவ்வகையில் அமைப்புகள் மற்றும் அரசுத் துறைகள் இந்தி மேம்பாட்டுக்காக பணியாற்றி வருகின்றன. அகமதாபாதின் வடக்கு குஜராத் பிராந்தியத்தின் போஸ்ட் மாஸ்டர் ஜெனரல் திரு கிருஷ்ண குமார் யாதவின் தனித்துவமான குடும்பம், இந்தி மொழியை மேம்படுத்தும் அதன் மூன்று தலைமுறைகளின் அர்ப்பணிப்புக்காக குறிப்பிடத்தக்கது. பல்வேறு நாடுகளில் கௌரவிக்கப்படுகிறது.
உத்தரபிரதேசத்தின் அசாம்கர் மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த கிருஷ்ண குமார் யாதவின் குடும்பத்தில் அவரது தந்தை திரு ராம் சிவ மூர்த்தி யாதவ், அவரது மனைவி திருமதி ஆகான்ஷா யாதவ், அவர்களின் இரண்டு மகள்கள் அக்ஷிதா, அபூர்வா ஆகியோர் அடங்குவர். தேசிய மற்றும் சர்வதேச சஞ்சிகைகளில் வெளிவந்த பல வெளியீடுகளுடன், திரு கிருஷ்ண குமார் யாதவின் 07 புத்தகங்களும் அவரது மனைவி திருமதி ஆகான்ஷா யாதவின் 04 புத்தகங்களும் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
அரசு ஊழியராக தனது நிர்வாகக் கடமைகளைத் தவிர, திரு கிருஷ்ண குமார் யாதவின் 7 புத்தகங்கள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. அவரது இலக்கியப் பங்களிப்புகள் மற்றும் படைப்பு எழுத்துகளுக்காக பல்வேறு மதிப்புமிக்க சமூக மற்றும் இலக்கிய நிறுவனங்களால் நூற்றுக்கும் மேற்பட்ட விருதுகள் பெற்றுள்ளார். உத்தரப் பிரதேச முதலமைச்சர், மேற்கு வங்கம், சத்தீஸ்கர் மற்றும் சிக்கிம் ஆளுநர்களால் அவர் கௌரவிக்கப்பட்டுள்ளார்.
இந்தி வலைப்பதிவுத் துறையில், இந்தக் குடும்பத்தின் பெயர் சர்வதேச அளவிலும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. நேபாளம், பூடான் மற்றும் இலங்கையில் நடைபெற்ற 'சர்வதேச இந்தி வலைப்பதிவர் மாநாட்டில்' 'பரிகல்பனா பிளாக்கிங் சார்க் உச்சி மாநாடு விருது' உட்பட பல்வேறு பாராட்டுகளைப் பெற்றுள்ளனர். ஜெர்மனியின் பான் நகரில் (2015) நடைபெற்ற உலகளாவிய ஊடக மன்றத்தில், திருமதி ஆகான்ஷா யாதவின் வலைப்பதிவான 'சப்த்-ஷிகர்' 'பீப்பிள்ஸ் சாய்ஸ் விருது' பிரிவில் மிகவும் பிரபலமான இந்தி வலைப்பதிவாக அங்கீகரிக்கப்பட்டது.
அகமதாபாதின் கன்டோன்மென்ட்டில் உள்ள ஃபிர்தௌஸ் அம்ருத் மைய பள்ளியில் படிக்கும் அவர்களின் மகள்கள் அக்ஷிதா (பாகி), அபூர்வா ஆகியோர் ஆங்கில வழிக் கல்வி இருந்தபோதிலும் இந்திக்கு தொடர்ந்து பங்களிக்கின்றனர். அக்ஷிதா 2011 ஆம் ஆண்டில் இந்திய அரசால் 'தேசிய குழந்தை விருது' வழங்கி கௌரவிக்கப்பட்டார், இது அவரது வலைப்பதிவான 'பாகி கி துனியா' க்காக வழங்கப்பட்டது. புது தில்லியில் (2011) நடைபெற்ற முதல் சர்வதேச இந்தி வலைப்பதிவர் மாநாட்டில் இந்தியாவின் முன்னாள் மனிதவள மேம்பாட்டு அமைச்சர் டாக்டர் ரமேஷ் போக்ரியால் 'நிஷாங்க்' அவர்களால் 'சிறந்த இளம் பதிவர்' கௌரவம் இவருக்கு வழங்கப்பட்டது, மேலும் இலங்கையில் (2015) சர்வதேச இந்தி வலைப்பதிவர் மாநாட்டில் "பரிகல்பனா ஜூனியர் சார்க் வலைப்பதிவர் விருது" பெற்றார். கொவிட் -19 தொற்றுநோய் காலத்தில் அபூர்வா தனது கவிதைகளை விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த பயன்படுத்தினார்.
போஸ்ட் மாஸ்டர் ஜெனரல் திரு கிருஷ்ண குமார் யாதவ், படைப்பு மற்றும் வெளிப்பாட்டின் கண்ணோட்டத்தில், உலகின் முன்னணி மொழிகளில் ஒன்று இந்தி என்று கூறினார். இந்தி ஒரு மொழி மட்டுமல்ல, அது நமது அடையாளம்; இது ஒவ்வொரு இந்தியரின் இதயம். டிஜிட்டல் புரட்சியின் இந்த சகாப்தத்தில், இந்தி உலகளாவிய மொழியாக மாறுவதற்கான திறனைக் கொண்டுள்ளது. இந்தி என்பது தேசத்தை ஒற்றுமையுடன் இணைக்கும் நூல் என்றும், பல்வேறு கலாச்சாரங்கள், துறைகள் மற்றும் கலைகளின் சங்கமம் என்றும், அதன் இலக்கியம் சமூகத்தின் பன்முகத்தன்மை, உலகக் கண்ணோட்டம் மற்றும் நாட்டுப்புறக் கலைகளைப் பாதுகாக்கிறது என்றும் திருமதி ஆகான்ஷா யாதவ் நம்புகிறார். மாற்றம் மற்றும் வளர்ச்சியின் மொழியாக இந்தி மொழியின் முக்கியத்துவம் இன்று முன்னிலைப்படுத்தப்படுகிறது.

Ministry of Communications
A Family Devoted to Hindi with three Generations: Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav and his family enriching the Hindi
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav & Family members have been honored at International level for promoting Hindi
13 SEP 2024 3:33PM by PIB Ahmedabad
In our country, Hindi Day is celebrated every year on September 14. On September 14, 1949, the Constituent Assembly declared Hindi as the official language by a unanimous decision. To emphasize the significance of this decision and to promote Hindi in all areas, September 14 has been celebrated as 'Hindi Day' across India since 1953. Many Scholars, organizations, and Government Departments are working at their level for advancement of Hindi. Among them, the unique family of Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General, North Gujarat Region, Ahmedabad, is remarkable for its three generations dedication towards the enhancement of Hindi and also being honored globally in various countries.
A native of Azamgarh district in Uttar Pradesh, Krishna Kumar Yadav's family includes his father, Shri Ram Shiv Murti Yadav, as well as his wife, Mrs. Aakansha Yadav, and their two daughters, Akshitaa and Apurva, all of whom continue to contribute to Hindi through their creative writing and blogging. Along with numerous publications in National and International magazines, 07 books of Krishna Kumar Yadav and 04 books of his wife, Mrs. Aakansha Yadav, have been published.
Apart from his administrative duties as Civil servant, 7 books of Shri Krishna Kumar Yadav has been published, which includes 'Abhilasha' (a poetry collection), 'Abhivyaktiyon ke Bahane', 'Anubhutiyan aur Vimarsh' (both essay collection), 'Kranti Yajna: 1857-1947 ki Gatha', 'Jungle Mein Cricket' (a collection of children’s poetry) and '16 Aane, 16 Log'. More than hundred awards have been received by various prestigious social and literary institutions for his literary contributions and creative writings. He has been honored by the Chief Minister of Uttar Pradesh, as well as the Governors of West Bengal, Chhattisgarh, and Sikkim.
In the field of Hindi blogging, this family's name is also prominent at the International level. Yadav couple has been honored with the 'Best Blogger Couple of the Decade' award and has received various accolades at the 'International Hindi Blogger Conference' held in Nepal, Bhutan, and Sri Lanka, including the “Parikalpana Blogging SAARC Summit Award.” In the Global Media Forum held in Bonn, Germany (2015), Mrs. Aakansha Yadav's blog 'Shabd-Shikhar' was recognized as the most popular Hindi blog in the 'People's Choice Award' category.
Their daughters, Akshitaa (Pakhi) and Apurva, who are studying in Firdaus Amrut Centre School, Cantonment, Ahmedabad, continue to contribute to Hindi despite their English medium education. Akshitaa has been honored with the 'National Child Award' by the Government of India in 2011, making her the youngest recipient for her blog ‘Pakhi ki duniya’. She was awarded the 'Best Young Blogger' honor by India’s former Minister of Human Resource Development, Dr. Ramesh Pokhriyal 'Nishank', at the First International Hindi Blogger Conference, New Delhi (2011), and received the “Parikalpana Junior SAARC Blogger Award” at the International Hindi Blogger Conference, Sri Lanka (2015). Apurva also used her poetry during the COVID-19 pandemic to raise awareness.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that, from the perspective of creation and expression, Hindi is one of the leading languages in the world. Hindi is not just a language but our identity; it is the heart of every Indian. In this era of digital revolution, Hindi has the potential to become a global language. Meanwhile, Mrs. Aakansha Yadav believes that Hindi is the thread that binds the nation in unity and is a confluence of various cultures, disciplines, and arts, with its literature preserving the diversity of society, worldview, and folk arts. Today, the importance of Hindi is being highlighted as a language of change and development.