ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਦੀ 13 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 16 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ
12 SEP 2024 3:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 84 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ( https://scdpm.nic.in/specialcampaign4/ ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪੋਸਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 16 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021,2022 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4,04,776 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਈਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 355 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 1162 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੀਕ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 21 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ 22 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਗੇ, ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਗੇ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਗੇ। 19 ਤੋਂ 24 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੀਕ 2024 ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh to launch dedicated web-portal for Special Campaign 4.0 on 13th September, 2024
Preparatory phase of Special Campaign 4.0 from 16th September- 30th September, 2024
Implementation Phase of Special Campaign 4.0 from 2nd- 31st October, 2024
Focus on saturation approach in Swachhata and Reducing Pendency in all offices of Government of India
12 SEP 2024 3:14PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra will launch the dedicated online web-portal (https://scdpm.nic.in/specialcampaign4/) for monitoring of progress of Special Campaign 4.0 in a virtual meeting of Nodal Officers of Special Campaign 4.0, Nodal Officers of Public Grievances and Appellate Authorities in all the 84 Ministries/ Departments of Government of India. The meeting will also be addressed by Secretary, DARPG; Secretary, Ministry of Road Transport & Highway; Secretary, Posts and Secretary, Railway Board.
The Government has decided that Special Campaigns for institutionalizing Swachhata and reducing pendency will be held every year from 2nd October- 31st October. The Special Campaign 4.0 will be preceded by the preparatory phase from 16th September to 30th September, 2024.
The Special Campaign seeks to institutionalize Swacchata in all offices of Government of India with a saturation approach. The three Special Campaigns in 2021, 2022 & 2023 cumulatively covered 4,04,776 Cleanliness Campaign Sites, freed 355 lakh sq. ft of space for productive utilisation and earned revenue of Rs. 1162 Crore by scrap disposal. Many innovative initiatives were undertaken during the Special Campaigns, which were documented and released in the form of Assessment Reports during the Good Governance Week event in December. The Special campaigns have been led by Ministers, Ministers of State and Secretaries of Ministries/ Departments. The initiatives and achievements of Special campaigns have also found mention in PM’s Mann Ki Baat.
Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 21st August 2024 and DARPG has issued detailed guidelines for the same on 22nd August 2024. The Special Campaign 4.0 will focus on field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface, in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. Department of Administrative Reforms and Public Grievances acts as the nodal department for coordinating and steering the campaign across the country.
The preparatory phase of the Special campaign 4.0 will continue till September 30, 2024. During the preparatory phase, Ministries/Departments will identify the pendency in selected categories, mobilize the ground functionaries, finalize the campaign sites, review records, undertake space management planning and dispose of the identified scrap. The best practices will be presented during the Good Governance Week 2024 from 19th -24th December, 2024.