Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh to launch dedicated web-portal for Special Campaign 4.0 on 13th September, 2024
Preparatory phase of Special Campaign 4.0 from 16th September- 30th September, 2024
Implementation Phase of Special Campaign 4.0 from 2nd- 31st October, 2024
Focus on saturation approach in Swachhata and Reducing Pendency in all offices of Government of India
12 SEP 2024 3:14PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra will launch the dedicated online web-portal (https://scdpm.nic.in/specialcampaign4/) for monitoring of progress of Special Campaign 4.0 in a virtual meeting of Nodal Officers of Special Campaign 4.0, Nodal Officers of Public Grievances and Appellate Authorities in all the 84 Ministries/ Departments of Government of India. The meeting will also be addressed by Secretary, DARPG; Secretary, Ministry of Road Transport & Highway; Secretary, Posts and Secretary, Railway Board.
The Government has decided that Special Campaigns for institutionalizing Swachhata and reducing pendency will be held every year from 2nd October- 31st October. The Special Campaign 4.0 will be preceded by the preparatory phase from 16th September to 30th September, 2024.
The Special Campaign seeks to institutionalize Swacchata in all offices of Government of India with a saturation approach. The three Special Campaigns in 2021, 2022 & 2023 cumulatively covered 4,04,776 Cleanliness Campaign Sites, freed 355 lakh sq. ft of space for productive utilisation and earned revenue of Rs. 1162 Crore by scrap disposal. Many innovative initiatives were undertaken during the Special Campaigns, which were documented and released in the form of Assessment Reports during the Good Governance Week event in December. The Special campaigns have been led by Ministers, Ministers of State and Secretaries of Ministries/ Departments. The initiatives and achievements of Special campaigns have also found mention in PM’s Mann Ki Baat.
Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 21st August 2024 and DARPG has issued detailed guidelines for the same on 22nd August 2024. The Special Campaign 4.0 will focus on field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface, in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. Department of Administrative Reforms and Public Grievances acts as the nodal department for coordinating and steering the campaign across the country.
The preparatory phase of the Special campaign 4.0 will continue till September 30, 2024. During the preparatory phase, Ministries/Departments will identify the pendency in selected categories, mobilize the ground functionaries, finalize the campaign sites, review records, undertake space management planning and dispose of the identified scrap. The best practices will be presented during the Good Governance Week 2024 from 19th -24th December, 2024.

பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 க்கான பிரத்யேக இணைய தளத்தை 13 செப்டம்பர், 2024 அன்று தொடங்கி வைக்கிறார்
12 SEP 2024 3:14PM by PIB Chennai
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் செயல்படுத்தும் அதிகாரிகள், மத்திய அரசின் அனைத்து 84 அமைச்சகங்கள் / துறைகளில் உள்ள பொது குறை தீர்ப்பு அதிகாரிகள் மற்றும் மேல்முறையீட்டு அதிகாரிகளின் மெய்நிகர் கூட்டத்தில், சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் முன்னேற்றத்தை கண்காணிப்பதற்கான பிரத்யேக ஆன்லைன் வலைதளத்தை (https://scdpm.nic.in/specialcampaign4/) மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திரா தொடங்கி வைப்பார். கூட்டத்தில் டி..ஆர்.பி.ஜி; செயலாளர், சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை, அஞ்சல் துறை மற்றும் ரயில்வே வாரிய செயலாளர்களும் உரையாற்ற உள்ளனர்.
தூய்மையை நிறுவனமயமாக்கவும், நிலுவையில் உள்ள வழக்குகளை குறைக்கவும் ஒவ்வொரு ஆண்டும் அக்டோபர் 2 முதல் அக்டோபர் 31 வரை சிறப்பு முகாம்கள் நடத்த அரசு முடிவு செய்துள்ளது. சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 க்கு முன்னதாக ஆயத்த கட்டம் 16 செப்டம்பர் முதல் 30 செப்டம்பர் 2024 வரை நடைபெறும்.
இந்த சிறப்பு இயக்கம், மத்திய அரசின் அனைத்து அலுவலகங்களிலும் தூய்மையை செறிவூட்டும் அணுகுமுறையுடன் நிறுவனமயமாக்க முயல்கிறது. 2021, 2022 மற்றும் 2023-ம் ஆண்டுகளில் மூன்று சிறப்பு முகாம்கள் ஒட்டுமொத்தமாக 4,04,776 தூய்மை பிரச்சார தளங்களை உள்ளடக்கியது, 355 லட்சம் சதுர அடி இடத்தை உற்பத்தி பயன்பாட்டிற்காக விடுவித்ததுடன் கழிவுகளை அப்புறப்படுத்தல் மூலம் ரூ .1162 கோடி வருவாய் ஈட்டியது. விசேட முகாம்களின் போது பல புதுமையான முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன, அவை ஆவணப்படுத்தப்பட்டு டிசம்பரில் நடந்த நல்லாட்சி வார நிகழ்வின் போது மதிப்பீட்டு அறிக்கைகள் வடிவில் வெளியிடப்பட்டன. அமைச்சர்கள், இணை அமைச்சர்கள், அமைச்சகங்கள்/துறைகளின் செயலாளர்கள் தலைமையில், இந்த சிறப்பு பிரச்சாரங்கள் நடைபெற்றன. சிறப்பு இயக்கங்களின் முன்முயற்சிகள் மற்றும் சாதனைகள், பிரதமரின் மனதின் குரலில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ளன.
அமைச்சரவை செயலாளர் 21 ஆகஸ்ட் 2024 அன்று இந்திய அரசின் அனைத்து செயலாளர்களுக்கும் உரையாற்றியுள்ளார், மேலும் DARPG இதற்கான விரிவான வழிகாட்டுதல்களை 22 ஆகஸ்ட் 2024 அன்று வெளியிட்டுள்ளது. சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 அமைச்சகங்கள் / துறைகள் மற்றும் அவற்றின் இணைக்கப்பட்ட / துணை அலுவலகங்களுக்கு கூடுதலாக, சேவை வழங்கலுக்கு பொறுப்பான கள / வெளியூர் அலுவலகங்கள் அல்லது பொது இடைமுகத்தைக் கொண்டிருக்கும். நிருவாகச் சீர்திருத்தம் மற்றும் பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்புத் துறை, நாடு முழுவதும் இந்த இயக்கத்தை ஒருங்கிணைத்து வழிநடத்தும் ஒருங்கிணைப்புத் துறையாகச் செயல்படுகிறது.
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் ஆயத்த கட்டம் செப்டம்பர் 30, 2024 வரை தொடரும். தொடக்க கட்டத்தின் போது, அமைச்சகங்கள் / துறைகள் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரிவுகளில் நிலுவையில் உள்ள வழக்குகளை அடையாளம் காணும், கள செயல்பாட்டாளர்களை அணிதிரட்டும், பிரச்சார தளங்களை இறுதி செய்யும், பதிவுகளை மதிப்பாய்வு செய்யும், விண்வெளி மேலாண்மை திட்டமிடலை மேற்கொள்ளும் மற்றும் அடையாளம் காணப்பட்ட கழிவுகளை அப்புறப்படுத்தும். 2024 டிசம்பர் 19 19 முதல் 24 வரை நடைபெறும் நல்லாட்சி வாரத்தில் சிறந்த நடைமுறைகள் முன்வைக்கப்படும்.