గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశుభ్రతను పెంపొందించడం, అపరిష్కృత అంశాల పరిష్కారానికి అక్టోబరు 2-31 మధ్య గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ఆధ్వర్యంలోని గ్రామీణాభివృద్ధి విభాగం ప్రత్యేక కార్యక్రమం 4.0
12 SEP 2024 6:31PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛతను తప్పనిసరి చేయడం, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో అపరిష్కృత అంశాలను తగ్గించే లక్ష్యాలతో అక్టోబర్ 2 నుంచి 31 వరకు ప్రత్యేక కార్యాచరణ 4.0 అమలుకు పరిపాలన సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీఏఆర్ పీజీ) మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది. గ్రామీణాభివృద్ధి విభాగం తన పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలకు ఈ మేరకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. అక్టోబరు 2 నుంచి 31 వరకూ స్వచ్ఛత, అపరిష్కృత విషయాల పరిష్కారానికి సంబంధించిన అంశాలు వాటిలో ఉన్నాయి.
గతేడాది గ్రామీణాభివృద్ధి విభాగం ప్రత్యేక కార్యాచరణ 3.0 (2023 అక్టోబరు 2 - 31) ద్వారా పలు కార్యకలాపాలు చేపట్టింది. వాటిలో భాగంగా అపరిష్కృతంగా ఉన్న ఎంపీలు, రాష్ట్ర ప్రభు త్వాలు, పీఎంఓ కార్యాలయం చేసిన సిఫారసులు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్లు, ఐఎంసీ విషయాల పరిష్కారంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టిపెట్టారు.
కార్యక్రమం పూర్తయ్యేసరికి పీఎంఓ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నిర్దేశాలు; ఐఎంసీ విషయాల్లో ఆ శాఖ 100 శాతం పరిష్కారాన్ని సాధించగలిగింది. కాగా, ఎంపీ నిర్దేశాల్లో 97.6%, ప్రజా ఫిర్యాదుల్లో 95.7%, ప్రజా ఫిర్యాదు అప్పీళ్లలో 94.2% పరిష్కారమయ్యాయి. కార్యాలయ స్థలాన్ని, ఉమ్మడి ప్రాంతాలను పరిశుభ్రంగా ఉంచడం; కార్యాలయ గదుల నిర్వహణ కోసం ఈ అవకాశాన్ని గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సద్వినియోగం చేసుకుంది. ఈ కార్యాచరణ ద్వారా సాధించిన విజయాలను డీఏఆర్పీజీకి చెందిన ఎస్సీడీపీఎం పోర్టల్ లో కూడా అందుబాటులో ఉంచారు. ప్రత్యేక కార్యాచరణ ద్వారా చేసిన కృషిని సామాజిక మాధ్యమాల్లోనూ పోస్ట్ చేశారు. ఈ కార్యాచరణను ప్రచారం చేయడానికి కూడా దానిని ఉపయోగించారు.
ప్రత్యేక కార్యాచరణ 3.0 ద్వారా చేపట్టిన చర్యలు దాని తర్వాత 2023 నవంబరు నుంచి 2024 ఆగస్టు వరకూ కొనసాగాయి. ఈ సమయంలో అపరిష్కృతంగా ఉన్న అంశాల పరిష్కారంలో సాధించిన ముఖ్యమైన విజయాలిలా ఉన్నాయి:
పరిష్కృతమైన ఎంపీల నిర్దేశాలు – 30
పరిష్కృతమైన ఐఎంసీ నిర్దేశాలు – 36
పరిష్కృతమైన రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నిర్దేశాలు – 23
ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం – 7,17,860
ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్ల పరిష్కారం – 2646
సమకూరిన ఆదాయం – ₹ 6,67,060
వచ్చే అక్టోబర్ 2 నుంచి 31 వరకు చేపట్టనున్న స్వచ్ఛత కార్యాచరణ 4.0కు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సన్నద్ధమవుతోంది. పరిశుభ్రతను మరింత సంస్థాగతం చేయడంతో పాటు ఆ శాఖ, దాని పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థల్లో అపరిష్కృత విషయాలను తగ్గించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.

Ministry of Rural Development
Department of Rural Development, Ministry of Rural Development to participate in Special Campaign 4.0 from 2nd October to 31st October, 2024 for promoting Cleanliness and disposal of pending references
12 SEP 2024 6:31PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) has released guidelines to implement the Special Campaign 4.0 from 2nd October to 31st October, 2024, in order to achieve the goals of institutionalizing Swachhta and reducing pendency in Government offices. The Department of Rural Development has circulated the guidelines of Special Campaign 4.0 amongst its Autonomous Bodies/Organisations for Cleanliness and disposal of pending matters from 2nd – 31st October, 2024.
During the last year, the Department of Rural Development, undertook activities under the Special Campaign 3.0 (2nd – 31st October, 2023) with special focus on disposal of pending Matters viz. MP references, State References, PMO References, Public Grievances, Public Grievance appeals and IMC matters. At the end of the campaign, the Department was able to achieve 100% disposal of PMO references, 100% of State References, 100% of IMC matters, 97.6% MP references, 95.7% of Public Grievances and 94.2% of Public Grievance Appeals. The Department has utilised this opportunity to ensure decluttering of office space, cleanliness of common areas and upkeep of office rooms. The campaign's accomplishments were also uploaded on the SCDPM Portal of DARPG. The efforts under the Special Campaign were posted on Social media which was used to promote the campaign as well.
The efforts under Special Campaign 3.0 were continued post campaign from the period November, 2023 to August, 2024. The highlights of the achievements in terms of disposal of pending references during this period are as follows:
1. MP references disposed – 30
2. IMC References disposed – 36
3. State Govt. References disposed – 23
4. Public Grievances disposed – 7,17,860
5. Public Grievances Appeals disposed – 2646
6. Revenue Generated – ₹ 6,67,060
Department of Rural Development is gearing up for the upcoming Swachhata Campaign 4.0., scheduled to be undertaken from 2nd to 31st October 2024, to further institutionalise cleanliness and reduce pending matters within the Department and in its Autonomous body.