மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங், 'ரங்கீன் மச்லி' செயலியை அறிமுகப்படுத்தினார்
12 SEP 2024 7:19PM by PIB Chennai
மத்திய மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறை அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் என்கிற லாலன் சிங், புவனேஸ்வரில் உள்ள ஐ.சி.ஏ.ஆர்-மத்திய நன்னீர் மீன்வளர்ப்பு நிறுவனத்தில் (ஐ.சி.ஏ.ஆர்-சி.ஐ.எஃப்.ஏ) "ரங்கீன் மச்லி" கைபேசி செயலியைத் தொடங்கி வைத்தார். பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பதா திட்டத்தின்ஆதரவுடன் ஐ.சி.ஏ.ஆர்-சி.ஐ.எஃப்.ஏ-ஆல் உருவாக்கப்பட்ட இந்த செயலி,அலங்கார மீன்வளத் துறையின் வளர்ந்து வரும் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்ய வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது, பொழுதுபோக்கு ஆர்வலர்கள், மீன்வளக் கடை உரிமையாளர்கள் மற்றும் மீன் விவசாயிகளுக்கு முக்கியமான அறிவு வளங்களை வழங்குகிறது. இந்த நிகழ்ச்சியில் மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறை இணையமைச்சர் திரு. ஜார்ஜ் குரியன் மற்றும் மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங், அலங்கார மீன்வளத் துறையின் அதிகரித்து வரும் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார், அமைச்சகம் அதன் வளர்ச்சிக்கு வலுவான முக்கியத்துவம் அளித்து வருவதாகவும், வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குவதற்கும் பொருளாதாரத்திற்கு பங்களிப்பதற்கும் துறையின் திறனை அங்கீகரித்து வருவதாகவும் கூறினார். மீன்வள பொழுதுபோக்கை நாட்டில் பெரிய அளவில் ஊக்குவிக்க வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார்.
"ரங்கீன் மச்லி" செயலி பிரபலமான அலங்கார மீன் இனங்கள் பற்றிய தகவல்களை எட்டு இந்திய மொழிகளில் பன்மொழி தகவல்களை வழங்குகிறது. இந்த செயலியின் முக்கிய அம்சங்களில் ஒன்று "மீன்வளக் கடைகளைக் கண்டறியும்" வசதியாகும், இது கடை உரிமையாளர்களால் புதுப்பிக்கப்பட்ட டைனமிக் கோப்பகம் மூலம் அருகிலுள்ள மீன்வளக் கடைகளைக் கண்டறிய பயனர்களை அனுமதிக்கிறது, உள்ளூர் வணிகங்களை ஊக்குவிக்கிறது மற்றும் அலங்கார மீன் மற்றும் மீன்வளம் தொடர்பான தயாரிப்புகளுக்கான நம்பகமான ஆதாரங்களுடன் பயனர்களை இணைக்கிறது. "மீன்வள பராமரிப்பின் அடிப்படைகள்" என்ற தொகுதி, மீன்வளங்கள், மீன்கள், நீர் வடிகட்டுதல், விளக்குகள், உணவு, அன்றாட பராமரிப்பு போன்ற அத்தியாவசிய தலைப்புகளை உள்ளடக்கியது."அலங்கார மீன்வளர்ப்பு" தொகுதி, பல்வேறு அலங்கார மீன்களின் இனப்பெருக்கம், வளர்ப்பு ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்துகிறது. https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ornamentalfish
என்ற இணைப்பில் இருந்து கூகுள் பிளே ஸ்டோரிலிருந்து செயலியை பதிவிறக்கம் செய்துகொள்ளலாம்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2054284

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Launches 'Rangeen Machhli' App
12 SEP 2024 7:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh Alias Lalan Singh, today launched the "Rangeen Machhli" mobile app at ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar. Developed by ICAR-CIFA with support from the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the app is designed to meet the growing needs of the ornamental fisheries sector, providing crucial knowledge resources for hobbyists, aquarium shop owners, and fish farmers. The event was attended by Shri George Kurian, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, along with other senior officials.
During his address, Shri Rajiv Ranjan Singh highlighted the increasing importance of the ornamental fisheries sector, stating that the Ministry is placing a strong emphasis on its development, recognizing the sector’s potential for generating employment and contributing to the economy. He also stated that aquarium hobby has to be promoted in a bigger way in the country.
The "Rangeen Machhli" app provides multilingual information on popular ornamental fish species in eight Indian languages, making it accessible to a wide audience. Whether hobbyists are seeking guidance on fish care or farmers looking to diversify their breeds, the app offers comprehensive details on care, breeding, and maintenance practices. One of its key features is the "Find Aquarium Shops" tool, which allows users to locate nearby aquarium shops through a dynamic directory updated by shop owners, promoting local businesses and connecting users with reliable sources for ornamental fish and aquarium-related products. In addition, the app includes educational modules for both newcomers and professionals in the ornamental fish industry. The "Basics of Aquarium Care" module covers essential topics such as types of aquariums, fishes, water filtration, lighting, feeding, day to day maintenance, while the "Ornamental Aquaculture" module focuses on breeding, rearing of different ornamental fish. The app can be downloaded from the Google Play store from this link https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ornamentalfish