ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡ੍ਰਾਇਵ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਹੀਕਲ ਇਨਹਾਂਸਮੈਂਟ (ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ) ਸਕੀਮ (PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਈ-ਵਾਊਚਰ (e-vouchers) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਵੀ (EV) ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ (integrating EVs) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
ਹਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ (ਗ੍ਰੀਨਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ
ਪੁਰਾਣੇ ਟਰੱਕ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਈ-ਟਰੱਕ (e-truck) ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 780 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡ ਨਾਲ ਵਹੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਪੀਐੱਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡ੍ਰਾਇਵ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਹੀਕਲ ਇਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਸਕੀਮ' (‘PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme') ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (MHI) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ (outlay) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
ਈ-2ਡਬਲਿਊਜ਼, ਈ-3ਡਬਲਿਊਜ਼, ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ, ਈ-ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰਦੇ ਈਵੀਜ਼ (EVs) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 3,679ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਬਸਿਡੀ/ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 24.79 ਲੱਖ ਈ-2ਡਬਲਿਊਜ਼, 3.16 ਲੱਖ ਈ-3ਡਬਲਿਊਜ਼ ਅਤੇ 14,028 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ -MHI), ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਈਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ(EV buyers) ਦੇ ਲਈ ਈ-ਵਾਊਚਰ (e-vouchers) ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਵੀ ਦੀ ਖਰੀਦ (purchase of the EV) ਦੇ ਸਮੇਂ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਈ-ਵਾਊਚਰ (Aadhaar authenticated e-Voucher) ਜਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਈ-ਵਾਊਚਰ (e- voucher) ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਿੰਕ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਈ-ਵਾਊਚਰ (e-voucher) ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਲਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਈ-ਵਾਊਚਰ ‘ਤੇ ਡੀਲਰ ਦੁਆਰਾ ਭੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਪੋਰਟਲ (PM E-DRIVE portal) ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਵਾਲਾ ਈ-ਵਾਉਚਰ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਡੀਲਰ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ (SMS) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਓਈਐੱਮ (OEM) ਦੇ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਈ-ਵਾਊਚਰ (signed e-voucher) ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ (e-ambulances) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸ(e-ambulance) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ (e-ambulances) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਿਗਮਾਂ/ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ( STUs/public transport agencies) ਦੁਆਰਾ 14,028 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 4,391 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਨੌਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਰਥਾਤ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਸੂਰਤ, ਬੰਗਲੌਰ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਇਕੱਤਰੀਕਰਣ (demand aggregation) ਦਾ ਕੰਮ ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ (CESL) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਈ-ਬੱਸਾਂ (Intercity and Interstate e-buses) ਨੂੰ ਭੀ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੱਸਾਂ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ , ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਥੋਰਾਇਜ਼ਡ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ (authorised scrapping centres (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫਜ਼-RVSFs) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਐੱਸਟੀਯੂ ਬੱਸਾਂ (STU buses) ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟਰੱਕ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ (air pollution) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈ-ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਚਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਈ-ਟਰੱਕਾਂ (e-trucks) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ (vehicles scrapping centres (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ-RVSF) ਤੋਂ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (electric vehicle public charging stations(ਈਵੀਪੀਸੀਐੱਸ-EVPCS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਈਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਈਵੀਪੀਸੀਐੱਸ(EVPCS) ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਈਵੀ (EV) ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਈ-4 ਡਬਲਿਊਜ਼ ਦੇ ਲਈ 22,100 ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰ, ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਲਈ 1800 ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰ ਅਤੇ ਈ-2 ਡਬਲਿਊਜ਼/3 ਡਬਲਿਊਜ਼ ਲਈ 48,400 ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਈਵੀ ਪੀਸੀਐੱਸ (EV PCS) ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ (outlay) 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (EV ecosystem) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ -MHI) ਦੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ -MHI) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ 780 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਸਕੀਮ (PM E-DRIVE scheme) ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਈਵੀ(EVs) ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਈਵੀ (EVs) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਈਵੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਾਰਜਿਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਸਕੀਮ (PM E-DRIVE scheme) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਵੀਜ਼ (EVs) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਈਵੀ (EV) ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (Aatmanirbhar Bharat) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਪੜਾਅਬੱਧ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (phased manufacturing programme (ਪੀਐੱਮਪੀ-PMP) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਈਵੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ(EV supply chain) ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਈਂਧਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਮਪੀ (PMP) ਦੇ ਨਾਲ ਈਵੀ ਸੈਕਟਰ (EV sector) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme with an outlay of Rs.10,900 crore over a period of two years
The Scheme now includes e-vouchers, streamlining the EV buying process easier than ever
Scheme paves the way for electric ambulances – crucial step towards integrating EVs in to the health sector
Significant move for greener healthcare solutions
To give extra incentives for purchasing e-truck after scrapping old truck
Scheme aims to enhance vehicle testing infrastructure with dedicating fund of Rs.780 crore for developing testing agencies
Will enhance electric vehicle mobility in India
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Ministry of Heavy Industries (MHI) for implementation of scheme titled ‘PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme' for promotion of electric mobility in the country.
The scheme has an outlay of Rs 10,900 crore over a period of two years.
The major components of the scheme are as under:
Subsidies/Demand incentives worth Rs.3,679 crore have been provided to incentivize e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, e-trucks and other emerging EVs. The scheme will support 24.79 lakh e-2Ws, 3.16 lakh e-3Ws, and 14,028 e-buses.
MHI is introducing e-vouchers for EV buyers to avail demand incentives under the scheme. At the time of purchase of the EV, the scheme portal will generate an Aadhaar authenticated e-Voucher for the buyer. A link to download the e- voucher shall be sent to the registered mobile number of the buyer.
This e-voucher will be signed by the buyer and submitted to the dealer to avail demand incentives under the scheme. Thereafter, the e-Voucher will also be signed by the dealer and uploaded on the PM E-DRIVE portal. The signed e-voucher shall be sent to the buyer and dealer through an SMS. The signed e-voucher will be essential for OEM to claim reimbursement of demand incentives under the scheme.
The scheme allocates Rs.500 crore for the deployment of e-ambulances. This is a new initiative of Govt of India to promote the use of e-ambulance for a comfortable patient transport. The performance and safety standards of e-ambulances will be formulated in consultation with MoHFW, MoRTH and other relevant stakeholders.
A sum of Rs.4,391 crore has been provided for procurement of 14,028 e-buses by STUs/public transport agencies. The demand aggregation will be done by CESL in the nine cities with more than 40 lakh population namely Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Surat, Bangalore, Pune and Hyderabad. Intercity and Interstate e-buses will also be supported in consultation with states.
While allocating buses to cities/states, first preference shall be given to those number of buses of cities/states, which are being procured after scrapping old STU buses, through authorised scrapping centres (RVSFs) following the MoRTH Vehicle Scrapping Scheme guidelines.
The trucks are a major contributor to air pollution. The scheme will promote the deployment of e-trucks in the country. Rs.500 crore has been allocated for incentivising e-trucks. Incentives will be given to those who have a scrapping certificate from MoRTH approved vehicles scrapping centres (RVSF).
The scheme addresses range anxiety of EV buyers by promoting in a big way the installation of electric vehicle public charging stations (EVPCS). These EVPCS shall be installed in the selected cities with high EV penetration and also on selected highways. The scheme proposes the installation of 22,100 fast chargers for e-4 Ws, 1800 fast chargers for e-buses and 48,400 fast chargers for e-2W/3Ws. The outlay for EV PCS will be Rs.2,000 crore.
In view of the growing EV ecosystem in the country, the test agencies of MHI will be modernized to deal with the new and emerging technologies to promote green mobility. The upgradation of testing agencies with an outlay of Rs.780 crore under the aegis of MHI has been approved.
The scheme promotes mass mobility by supporting means of public transportation. The primary objective of the PM E-DRIVE scheme is to expedite the adoption of EVs by providing upfront incentives for their purchase, as well as by facilitating the establishment of essential charging infrastructure for EVs. The PM E-DRIVE scheme aims to promote EVs to reduce the environmental impact of transportation and improve air quality.
The scheme promotes an efficient, competitive and resilient EV manufacturing industry thereby promoting Aatmanirbhar Bharat. This will be achieved by incorporating phased manufacturing programme (PMP) which encourages domestic manufacturing and strengthening of EV supply chain.
This initiative of Govt. of India is poised to address concerns regarding environmental pollution and fuel security as well as to make significant progress in promoting sustainable transportation solutions. This scheme along with its PMP, shall spur investment in the EV sector and associated supply chain. The scheme shall create significant employment opportunities along the value chain. There will also be employment generation through manufacturing and establishment of charging infrastructure.