ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ 9000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
11 SEP 2024 8:45PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ‘ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਥੀਮ 7 – ‘ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤ’ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ‘ਤੇ (ਐੱਲਐੱਸਡੀਜੀ) ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਤੇ ‘ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ’ ਅਤੇ ‘ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜ’ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦਿਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਨ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਾਲ-ਸੁਲਭ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ।
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਵਿਡ ਕੁਮਾਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਅਜਲ (ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ) ਨਿਸ਼ਚਯ ਯੋਜਨਾ (Nishchay Yojna) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਜੀਵਿਕਾ) ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਚਾਣਕਯ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਕਚਹਿਰੀ: ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਸਵੇਰੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਹਿਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਾਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਤ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟੀਕ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ। ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਭੁੱਲਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਦਿਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਸੀ। ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਦੀ ਮਾਹਿਰਤਾ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਟਨਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਾਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ, ਐੱਸਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਵਿਧ ਸੰਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਮੁਖੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਹਿਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਪੰਚਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਆਨੰਦ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪੁਲ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਸਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੀਮ 7 – ‘ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੰਚਾਇਤ’ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ 10 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ 12 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Panchayati Raj
Three-Day National Workshop on Localizing SDGs explores strategies and extensively discusses the way forward in achieving SDGs in Gram Panchayats through Socially Just and Socially Secured Panchayats
Day 2 of National Workshop on Localizing SDGs charts path to Socially Just and Socially Secures Panchayats
Over 900 participants, including Elected Representatives of Panchayats from across States and UTs, participate in Three-Day National Workshop at Patna, Bihar
11 SEP 2024 8:45PM by PIB Delhi
On the second day of the three-day National Workshop organized by the Ministry of Panchayati Raj on the Localization of Sustainable Development Goals (SDGs) in Gram Panchayats, focusing on Theme 7: ‘Socially Just and Socially Secured Panchayats’, extensive discussions were held on strategic approaches to achieving SDGs at the Gram Panchayat level.
Shri Amit Yadav, Secretary, Department of Social Justice and Empowerment, Government of India, addressed the National Workshop as keynote speaker, emphasizing the convergence approach and the ‘whole-of-government’ and ‘whole-of-society’ strategy to advance action on the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) across thematic areas.
In his address, Shri Amit Yadav, Secretary, Department of Social Justice and Empowerment, Government of India highlighted the critical importance of ensuring economic and educational empowerment for every section of society in achieving comprehensive social security. He emphasized the need for enhanced convergence of Central and State Government Schemes related to social justice at the Gram Panchayat level and stressed the importance of raising awareness among rural communities.
Shri Amit Yadav called for the active participation of Panchayats in the Nasha Mukt Bharat Abhiyan (Drug-Free India Campaign) and stressed the necessity of invigorating Gram Sabhas to ensure the participation of all sections of society.
As the workshop entered its second day at Patna in Bihar, deliberations intensified on strategies to achieve SDGs at the grassroots level in rural areas across the country. The inaugural session of the day focused on the ongoing works, schemes, and innovative initiatives in the domain of social security in Bihar. Shri Anand Sharma, Director, Panchayati Raj, Government of Bihar, delivered an insightful presentation on Panchayati Raj schemes pertaining to social justice and socially secured Panchayats. This was followed by Shri Kaushal Kishore, Director, ICDS, Government of Bihar, who elucidated on child protection measures. UNICEF representative Shri Abhay Kumar then expounded on the crucial role of Child-friendly Panchayats in achieving social justice and security in rural areas.
Shri David Kumar Chaturvedi, Joint Director, Public Health Engineering Department, Government of Bihar, presented on the pivotal role of the Mukhyamantri Gramin Peyjal (Quality Affected Areas) Nishchay Yojana in providing essential services such as tap water to every household. He highlighted the remarkable progress made, noting that the percentage of rural households with tap connections in Bihar has surged from a mere 2% in 2014 to an impressive 99% today, thanks to the successful implementation of the scheme.
Smt. Abhilasha Kumari Sharma, Additional CEO, Bihar Rural Livelihoods Promotion Society (JEEViKA), Government of Bihar, made a presentation on women’s economic empowerment through the Self-Help Group model. Prof. S. P. Singh, Chair Professor at Chanakya National Law University Patna, Bihar, shared insights on the topic ‘Gram Kachahari: Justice at the Gram Panchayat Level’. The morning session concluded with closing remarks by Shri Mihir Kumar Singh, Additional Chief Secretary, Panchayati Raj Department, Bihar.
In a novel approach to problem-solving, Panchayat representatives from various States were organized into seven Groups. These Groups were tasked with developing precise strategies through collaborative discussions to create Socially Just and Socially Secured Panchayats. They were also assigned with identifying challenges, proposing solutions, and formulating action plans related to this theme. All Groups presented their suggestions and strategies on the second day, fostering a rich exchange of ideas.
On Day 2 of the three-day National Workshop, participants were provided with a platform to learn, unlearn, and relearn strategies to realize the vision of Socially Just and Socially Secured Panchayats. The day’s proceedings were marked by comprehensive discussions on various facets of ensuring social justice and security for all segments of rural society. The carefully curated sessions, characterized by their interactive nature and featuring a panel of key stakeholders, provided an invaluable platform for participants to engage in mutual learning through the exchange of experiences and best practices.
The Patna Workshop saw the participation of over 900 participants, including Elected Representatives from Panchayati Raj Institutions from different States and UTs, senior officials from Central Government Ministries/ Departments, and State Governments, as well as representatives from NIRD&PR, SIRD&PR, Panchayati Raj Training Institutes, NGOs, and UN agencies. This diverse assemblage of key stakeholders promises to contribute to a multifaceted and comprehensive approach to achieving the objectives of the National Workshop. On the final day of the workshop, participants from across the country will undertake field visits to Gram Panchayats in Bihar that have excelled in the theme of “Socially Just and Socially Secured Panchayats”.
The event was graced by the presence of senior officers, including Shri Mihir Kumar Singh, Additional Chief Secretary, Panchayat Raj Department, Bihar; Shri Vikas Anand, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj; Shri Vipul Ujwal, Director, Ministry of Panchayati Raj; and Shri Anand Sharma, Director, Panchayati Raj Department, Bihar.
Background:
Ministry of Panchayati Raj, in close collaboration with the Panchayati Raj Department, Government of Bihar, is organizing a three-day National Workshop on the Localization of Sustainable Development Goals (SDGs) in Gram Panchayats through Thematic Approaches. The workshop, focusing on Theme 7: ‘Socially Just and Socially Secured Panchayats’ commenced on 10th September, 2024, and will conclude on 12th September, 2024.