கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
காந்திஜியின் தத்துவத்தை நம் வாழ்வில் மேலும் முன்னெடுத்துச் செல்வோம் என்ற தீர்மானத்துடன் நாம் அனைவரும் முன்னேறிச் செல்ல வேண்டும்: திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத்
11 SEP 2024 5:02PM by PIB Chennai
தில்லி ராஜ்காட்டில் உள்ள காந்தி தர்ஷனில் மகாத்மா காந்திக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட சிறப்பு ரயில் பெட்டியை, மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இன்று திறந்து வைத்தார்.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய திரு ஷெகாவத், காந்திஜியின் வாழ்க்கையில் மாற்றத்தைக் கொண்டு வந்த நிகழ்வுடன் தொடர்புடைய இந்த ரயில் பெட்டி, காந்திஜியின் தொலைநோக்குப் பார்வையை நடைமுறை வழியில் விளக்கும் நோக்கத்துடன் புதுப்பிக்கப்பட்டுள்ளது என்றார். இந்த தொடக்க விழா மகாத்மா காந்தியின் பயணம் மற்றும் அவரது நீடித்த பாரம்பரியத்தை நினைவுகூரும் ஒரு முக்கிய தருணமாகும். காந்திஜியின் தத்துவத்தை நம் வாழ்வில் மேலும் முன்னெடுத்துச் செல்வோம் என்ற தீர்மானத்துடன் நாம் அனைவரும் முன்னேற வேண்டும் என்று அமைச்சர் மேலும் கூறினார்.
ரயில்வே அமைச்சகத்தால் நன்கொடையாக வழங்கப்பட்ட இந்த தனித்துவமான கண்காட்சி, மகாத்மா காந்தியின் சகாப்தத்திலிருந்து உன்னிப்பாக மீட்டெடுக்கப்பட்ட ரயில் பெட்டியைக் கொண்டுள்ளது, இது தேசத்தை ஒன்றிணைப்பதற்கும் நீதி மற்றும் சமத்துவத்திற்காக வாதிடுவதற்கும், அவரது பணியில் கருவியாக இருந்த அவரது புகழ்பெற்ற ரயில் பயணங்களை குறிக்கிறது.
காந்தி தர்ஷனில் உள்ள ரயில் பெட்டி, காந்தியின் பயணங்கள் மற்றும் சக பயணிகளுடனான தொடர்புகளை சித்தரிக்கும் சிற்பங்களால் செறிவூட்டப்பட்டுள்ளது. பார்வையாளர்களுக்கு மகாத்மா காந்தியின் ரயில் பயணங்களை உயிர்ப்பிக்கும் அதிவேக அனுபவத்தை வழங்குகிறது. இந்த கண்காட்சி அருங்காட்சியகத்தின் மைய புள்ளியாக மாற உள்ளது.
மூன்றாம் வகுப்பு ரயில் பெட்டிகளில் இந்திய துணைக் கண்டம் முழுவதும் சென்று வந்த மகாத்மா காந்தியின் ஆரம்பகால பயணங்கள், இந்தியாவைப் பற்றிய அவரது புரிதலையும் ஒன்றுபட்ட தேசம் குறித்த அவரது பார்வையையும் வடிவமைப்பதில் முக்கியமானவை. இந்த பயணங்கள் காந்தியின் வாழ்க்கையில் ஒரு முக்கிய பங்கைக் கொண்டிருந்தன, இது அனைத்து தரப்பு மக்களுடனும் இணைவதற்கும், அவர்களின் போராட்டங்களைப் புரிந்துகொள்வதற்கும், உண்மை, அகிம்சை மற்றும் சமூக நீதி பற்றிய அவரது தத்துவத்தை உருவாக்குவதற்கும், கூட்டு வலிமையின் சக்தியை உணர்ந்து, அடக்குமுறைக்கு எதிரான போராட்டத்தில், தேசத்தை ஒன்றிணைப்பதன் அவசியத்தையும் உணர்ந்தது. இவ்வாறாக, ஒன்றுபட்ட, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய இந்தியா என்ற துணியை நெய்யும் அவரது பணியில், ரயில்வே ஒரு முக்கிய கருவியாக மாறியது.
இந்திய ரயில்வேயுடனான மகாத்மா காந்தியின் உறவு, அவரது சிந்தனை செயல்முறையையும் சமூக மாற்றத்திற்கான அவரது பணியையும் எவ்வாறு ஆழமாக வடிவமைத்தது என்பதைப் பிரதிபலிக்கும் அதே வேளையில், காந்தி தர்ஷனின் துணைத் தலைவர் விஜய் கோயல், "ரயில்வே என்பது காந்திக்கு ஒரு போக்குவரத்து வழிமுறையை விட அதிகம், அவை இந்தியாவை முழுமையாகப் புரிந்துகொள்வதற்கான ஒரு வாகனம்.

Ministry of Culture
We all need to move forward with the resolution that we will take Gandhiji's philosophy further in our lives: Shri Gajendra Singh Shekhawat
Union Minister of Culture and Tourism Inaugurates a Special Railway Coach dedicated to Mahatma Gandhi at Gandhi Darshan, Rajghat
11 SEP 2024 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, today inaugurated a special Railway Coach dedicated to Mahatma Gandhi at Gandhi Darshan, Rajghat, Delhi.
Speaking on the occasion Shri Shekhawat said, this rail coach which is related to the event that brought change in Gandhiji's life, has been renovated with the aim of explaining Gandhiji's vision in a practical way. This inauguration is a landmark moment in commemorating Mahatma Gandhi's journey and his enduring legacy. We all need to move forward with the resolution that we will take Gandhiji's philosophy further in our lives, the minister added.
This unique exhibit, generously donated by the Ministry of Railways, features a meticulously restored railway coach from the era of Mahatma Gandhi, symbolizing his famous train journeys that were instrumental in his mission to unite the nation and advocate for justice and equality.
The railway coach at Gandhi Darshan is enriched with sculptures depicting Gandhi's travels and interactions with fellow travellers, providing visitors with an immersive experience that brings alive Mahatma Gandhi's rail journeys. The exhibit is set to become a focal point of the museum.
Mahatma Gandhi's early travels across the Indian subcontinent in Third Class Railway Compartments were pivotal in shaping his understanding of India and his vision of a united nation. These journeys played a crucial role in Gandhi's life, allowing him to connect with people from all walks of life, understand their struggles, and evolve his philosophy of truth, non-violence, and social justice, realizing the power of collective strength and the need to unite the nation in its fight against oppression. The railways thus became a vital tool in his mission to weave the fabric of a united, inclusive India.
While reflecting on how Mahatma Gandhi's relationship with the Indian Railways profoundly shaped his thought process and his mission for social change Vice Chairman of Gandhi Darshan Vijay Goel, said that "The railways were more than just a means of transportation for Gandhi, they were a vehicle for understanding India in its entirety.