संसदीय कामकाज मंत्रालय
केंद्रीय संसदीय कामकाज मंत्री किरेन रिजिजू उद्या 100 दिवसातल्या कामगिरींचा एक भाग म्हणून, राष्ट्रीय ई-विधान ॲप 2.0, अधीनस्थ कायदे, सल्लागार समिती, एनवायपीएस पोर्टल आणि एकलव्य आदर्श निवासी शाळा (EMRS) यांच्याशी संबंधित सहा उपक्रम आणि पोर्टलचे करणार उद्घाटन
10 SEP 2024 9:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 सप्टेंबर 2024
संसदीय कामकाज मंत्रालयाच्या 100 दिवसातल्या कामगिरींचा एक भाग म्हणून विविध उपक्रम आणि पोर्टलच्या उद्घाटनाचा कार्यक्रम उद्या, 11 सप्टेंबर, 2024 रोजी संसद भवन, नवी दिल्ली येथे आयोजित केला जाणार आहे.
केंद्रीय संसदीय कामकाज मंत्री किरेन रिजिजू खालील सहा उपक्रम आणि पोर्टलचे उद्घाटन करतील:
1. राष्ट्रीय ई-विधान ॲप - NeVA 2.0
2. NeVA मोबाइल ॲप आवृत्ती 2.0
3. अधीनस्थ कायदे व्यवस्थापन प्रणाली (SLMS)
4. सल्लागार समिती व्यवस्थापन प्रणाली (CCMS)
5. एनवायपीएस पोर्टल 2.0
6. एकलव्य आदर्श निवासी शाळा (EMRS)
NeVA 2.0 ची अद्यतनीकरण केलेली आवृत्ती अनेक प्रगत वैशिष्ट्ये सादर करते, ज्यामध्ये अधिक वापरकर्ता-अनुकूल इंटरफेस आणि राज्य विधीमंडळांच्या कायदेशीर प्रक्रियांसह वर्धित एकीकरण समाविष्ट आहे. NeVA 2.0 च्या प्रमुख वैशिष्ट्यांमध्ये या बाबी समाविष्ट आहेत :
अनु.क्र.
वैशिष्ट्य
1
NeVA मोबाइल ॲप आवृत्ती 2.0 चे रिडीझाईन
2
बायो प्रोफाइल असलेले मान्यवर
3
आजच्या, मागील आणि आगामी घटनांबाबत विषयपत्रिका
4
सूचना फलक
5
सूचना, प्रश्न, बिले, समिती अहवाल आणि सदस्यांसाठी डॅशबोर्ड
6
सार्वजनिक वापरकर्त्यांद्वारे वाढदिवसाच्या शुभेच्छा
7
सदस्यांनी वाढदिवसाच्या शुभेच्छांना दिलेला प्रतिसाद
8
बातम्या सामायिक करणारे वैशिष्ट्य (व्हाट्सअप, फेसबुक आणि एक्स)
9
अलीकडील उपक्रमांसह सदस्य डॅशबोर्ड
NeVA 2.0 मध्ये झालेल्या अद्यतनीकरणामुळे कागदविरहित कायदेशीर वातावरण निर्माण करण्यासाठी तसेच रीअल-टाइम प्रशासनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी सॉफ्टवेअर आणखी सक्षम बनेल.
याशिवाय, लोकसभेच्या अधीनस्थ कायदेविषयक समितीच्या (COSL) 28 व्या अहवालातील शिफारशीच्या आधारे, या मंत्रालयाने एक पोर्टल विकसित केले आहे, जे चार भागधारकांना एका व्यासपीठावर आणण्यासाठी एकल विंडो इंटरफेस प्रदान करेल, ते चार भागधारक म्हणजे i) भारत सरकारच्या अखत्यारीतील येणारी सर्व मंत्रालये आणि विभाग ii) कॅबिनेट सचिवालय (iii) कायदे विभाग आणि iv) संसदीय कामकाज मंत्रालय. या उपक्रमामुळे विविध कायद्यांतर्गत अधिक चांगले निर्णय घेणे आणि अधीनस्थ कायदे लवकरात लवकर तयार करणे शक्य होईल.
सल्लागार समिती व्यवस्थापन प्रणाली (CCMS) शी संबंधित पोर्टलची कल्पना केली गेली आहे आणि सल्लागार समितीच्या तीन भागधारकांना एका व्यासपीठावर आणण्यासाठी हे पोर्टल आरेखीत केले गेले आहे. ते 3 भागधारक म्हणजे i) संसद सदस्य ii) भारत सरकारची मंत्रालये iii) संसदीय कामकाज मंत्रालय. या पोर्टलच्या साहाय्याने, समित्यांची सर्व माहिती आणि कागदपत्रे संबंधित सदस्य किंवा मंत्रालयाला रिअल टाइम आधारावर उपलब्ध होतील आणि त्याद्वारे सर्वांना माहिती मिळणे सुनिश्चित होऊन हे सर्व जण डिजिटल पद्धतीने एकमेकांशी संवाद साधू शकतील.
एनवायपीएस पोर्टल 2.0 मंत्रालयाने विकसित केले आहे जेणेकरून मान्यताप्राप्त शैक्षणिक संस्थांमधील विद्यार्थ्यांसोबतच देशातील सर्व नागरिकांना हे पोर्टल उघडून पोर्टलमधील सहभागाची संख्या झपाट्याने वाढवता येईल. आता, या योजनेत संस्था सहभाग, गट सहभाग आणि वैयक्तिक सहभागाद्वारे देखील सहभागी होता येणार आहे. यामुळे विद्यार्थ्यांमध्ये आणि तरुणांमध्ये लोकशाही आचारसंहिता आणि मूल्यांचा प्रसार होण्यास मदत होईल आणि त्याची व्याप्ती अनेक पटींनी वाढेल.
त्याचप्रमाणे, मंत्रालय एकलव्य आदर्श निवासी शाळेच्या (EMRSs) विद्यार्थ्यांसाठी राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धेचा एक नवीन उपक्रम देखील सुरू करत आहे. लोकशाहीची मुळे मजबूत करणे, भिन्न विचारांप्रती सहिष्णुता विकसित करणे, शिस्तीच्या निरोगी सवयी लावणे आणि एकलव्य आदर्श निवासी शाळांमध्ये दरवर्षी राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धा आयोजित करून आदिवासी विद्यार्थ्यांना संसद आणि संसदीय संस्थांच्या कामकाजाची ओळख करून देणे, हे या उपक्रमाचे ध्येय आणि उद्दिष्टे आहेत.

Ministry of Parliamentary Affairs
Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju to inaugurate six initiatives/portals tomorrow related to National e-Vidhan Application 2.0, Subordinate Legislation, Consultative Committee, NYPS Portal & Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) as part of 100 Days Achievements
10 SEP 2024 5:56PM by PIB Delhi
The Launching Programme of various Initiatives/Portals as part of 100 Days Achievements of Ministry of Parliamentary Affairs will be organised tomorrow i.e. 11th September, 2024 in Parliament House Annexe, New Delhi.
Union Minister of Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju, will inaugurate following Six Initiatives/Portals:
1. National e-Vidhan Application-NeVA 2.0
2. NeVA Mobile App version 2.0
3. Subordinate Legislation Management System (SLMS)
4. Consultative Committee Management System (CCMS)
5. NYPS Portal 2.0
6. NYPS for Eklavya Model Residential Schools (EMRSs)
The upgraded version of NeVA 2.0, introduces several advanced features, including a more user-friendly interface and enhanced integration with the legislative processes of State Legislatures. Key features of NeVA 2.0 includes:
S.No.
Feature
1
Redesign of the NeVA Mobile App version 2.0
2
Dignitaries with Bio Profiles
3
Agenda with Today, Previous, and Upcoming Items
4
Notice Board
5
Dashboard Counts for Notices, Questions, Bills, Committee Reports, and Members
6
Birthday Wishes by Public Users
7
Member Replies on Bday wishes
8
News Sharing Feature to Social Media (WhatsApp, Facebook, and X )
9
Member Dashboard with Recent Activity
These upgrades under NeVA 2.0 shall further enhance the software to achieve a paperless legislative environment and promote real-time governance
Further, based on the recommendation in the 28th report of Committee on Subordinate Legislation (COSL), Lok Sabha, this Ministry has developed a portal, which will provide a single window interface to bring four stakeholders i.e. i) All Ministries /Departments under Government of India ii) Cabinet Secretariat (iii) Legislative Department and iv) Ministry of Parliamentary Affairs on a single platform. This initiative will lead to better decision-making and early framing of Subordinate Legislations under different Acts.
The portal related to Consultative Committee Management System (CCMS) has been envisioned and designed to bring three stakeholders viz. i) Hon’ble Members of Parliament ii) Ministries of Govt. of India iii) Ministry of Parliamentary Affairs, of the Consultative Committees on the same platform. With the help of this portal, all information/documents of the Committees will be available on real time basis to concerned Member/Ministry thereby ensuring that all are well informed and they can interact digitally with each other.
The NYPS Portal 2.0 has been developed by the Ministry so that the number of participation in the portal can be increased exponentially by opening the Portal for all the citizens of the country irrespective of students of recognized educational institutions. Now, participation in the Scheme can be also be done through Institution Participation, Group Participation and Individual Participation. It would ultimately help in the spread of democratic ethos and values among students and youth and outreach would increase manifold.
Similarly, the Ministry is also launching a new Scheme of National Youth Parliament Competition for the students of Eklavya Model Residential Schools (EMRSs). The aims and objectives of the Scheme is to strengthen the roots of democracy, develop tolerance of divergent views, inculcate healthy habits of discipline and familiarise with the working of Parliament and Parliamentary institutions in the tribal students through organising National Youth Parliament Competitions annually among the EMRSs.