ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (NHRC), ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಇಂದು ಹಲವು ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗಿದೆ
NHRC ಹಂಗಾಮಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಜಯ ಭಾರತಿ ಸಯಾನಿ ಅವರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಗೊಳಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳ ಜಾರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ
ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಡಿಟ್ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉನ್ನತ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಾಗೆಯೇ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
09 SEP 2024 8:41PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟಾಟ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (NHRC) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನೇಕ ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಅದಕ್ಕೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ NHRC, ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ, ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಜಯಾ ಭಾರತಿ ಸಯಾನಿ ಅವರು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಇನ್ನೂ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ವಭಾವದ್ದಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಬದುಕುಳಿದವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಂಬಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
Screenshot 2024-09-09 192600
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, NHRC ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 18-30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಬಗ್ಗೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಹಲವಾರು ಅಪರಾಧಗಳೂ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸಮಾಜವಾಗಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
NHRC ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ, ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ನಾಗರ್ ಅವರು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಹಿಂಸೆ ಹೇಗೆ ಅಸಮಾನ ಶಕ್ತಿ ಗತಿಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಪ್ರಚೋದಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಮಾನತೆಯ ಬದಲು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಸಹ ಬೆನ್ನು ಹತ್ತಿ ಬರುವಂತಹ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಮೆಗೊಳಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮಾಜದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಸಮಾಜವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
NHRCಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ಅಜಯ ಭಟ್ನಗರ್ ಅವರು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆಯುವ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಅಸಮಾನ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾನತೆಯ ಬದಲು ಸಮಾನವಾದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರಬೇಕು. ಮೀಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾಗಳು ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂಬಾಲಿಸುವುದು ಸರಿ ಎಂದು ತೋರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮಾಜದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಸಮಾಜವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
NHRC ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನಿತಾ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು, ಮಹಿಳೆ ಅನುಭವಿಸುವ ಆಘಾತವು ಅವರ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೆಲವು ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅಂತಹ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಚರ್ಚಿಸಿದ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿ, ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆ, ಶೆ-ಬಾಕ್ಸ್ 2.0, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳ ಮೂಲಕ ಪೊಲೀಸರ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಗಾ, ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಕತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೆಳಕು, ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
Screenshot 2024-09-09 192619
ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಇತರ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ;
1. ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆಡಿಟ್ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಾಗ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಅರಿವು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕು;
2. ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ನೀತಿಗಳು ನಿಜವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ;
3. ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉನ್ನತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು;
4. ಮಾಧ್ಯಮವು ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು
5. ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮೌನ ವೀಕ್ಷಕರ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಗತ್ಯವಿದೆ
6. ಒಂದು ಸಮಾಜವಾಗಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಬದಲು ಸಹಯೋಗಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ;
7. ಮಹಿಳೆಯರು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಆಂತರಿಕ ದೂರು ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು (ICC) ಹೊಂದಿರುವುದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಕಮಿಷನ್ ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಇಂತಹ ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ NCW ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ನೇಗಿ, NCPCR ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ರೂಪಾಲಿ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಸಿಂಗ್, MoWCD ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಿತಂ ಯಶವಂತ್, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವಿಶೇಷ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಛಾಯಾ ಶರ್ಮಾ, ಮಾಜಿ ಐಪಿಎಸ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀರಾ ಚಾಧಾ ಬೋರ್ವಂಕರ್, ಯುಎನ್ ವುಮೆನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಉಪ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಾಂತಾ ಸಿಂಗ್, ಆಪಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ವಿರಾತ್ ಭಾಟಿಯಾ, ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ನ ಜಿಎಂ-ಎಚ್ಆರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಜೈಶ್ರೀ ಶರ್ಮಾ, ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವಿಪಿ-ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾದ ಶಿಲ್ಪಾ ಲವಣಿಯಾ, ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸೀನಿಯರ್ ಎವಿಪಿ - ಕಾನೂನು ಕಿರಣ್ ಬಿಷ್ಣೋಯಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ದೆಹಲಿಯ ಕಾನೂನು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ರಿತು ಗುಪ್ತಾ, ಸಾವ್ಫ್ ಇನ್ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ಧರ್, ಬ್ರೇಕ್ಥ್ರೂ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಮಾಧ್ಯಮ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಬರ್ಷಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ, ಜಾಗೋರಿಯ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಾಹಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಮೃತ ಠಾಕೂರ್, ಯುಎನ್ ವುಮೆನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರಿ - ಶ್ರೀಮತಿ ಪೌಲೋಮಿ ಪಾಲ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

National Human Rights Commission
NHRC, India’s National Symposium on Women’s Safety at Work & Public Spaces concludes with many suggestions in New Delhi today
NHRC Acting Chairperson, Smt. Vijaya Bharathi Sayani, says women’s safety at public and work places need to be addressed with a holistic approach
Emphasizes strengthening of the implementation of existing laws to hold perpetrators accountable
Safety and social audits of cities and institutions suggested for ensuring women’s safety at the workplace and public spaces in collaboration with professional institutions and organizations
Gender sensitization at all levels including schools, colleges, workplaces, top management of all major organization, as well as in law enforcing systems necessary to adopt a preventive approach towards women’s safety with the help of civil society
09 SEP 2024 8:41PM by PIB Delhi
A national symposium on Women’s Safety at Work & Public Spaces organized by the National Human Rights Commission (NHRC), India at the India Habitat Centre, in New Delhi today concluded with many suggestions to improve women's safety. Chairing it, NHRC, India Acting Chairperson, Smt. Vijaya Bharathi Sayani said that there have been a lot of efforts in terms of the legal provisions and policies for women’s empowerment in the country. However, they continue to face barriers both at the workplace and in public spaces which need to be addressed with a holistic approach.
She said that the incidents of violent sexual abuse of women are not isolated in nature, and require collective efforts on our part to ensure an effective response. She stressed strengthening the implementation of existing laws and holding perpetrators accountable. This, she indicated, must be done by improving the criminal justice system, sensitizing the public, and creating better support mechanisms for survivors, through collaboration between all stakeholders.
Screenshot 2024-09-09 192600
Earlier, triggering the discussions, NHRC Secretary General, Shri Bharat Lal spoke about the challenges faced by women in India today, especially those between the ages of 18-30 years. He said that more and more women are entering the workforce and public spaces in India. However, several incidents of crimes against them are also happening. He said that as a society, there should be a collective effort to contribute towards the safety and security of women.
Shri Ajay Bhatnagar, Director General, NHRC, spoke about how the violence against women is driven by unequal power dynamics. He stressed the need to look for equity rather than equality, to recognize and be sensitive to the needs of women and girls. He also noted that the media and movies also need to ensure that incidents like stalking do not get glorified as these have a direct bearing on the psyche and mentality of the society at large. He also emphasized the need to involve men and boys at all levels to make society safe for women.
NHRC Joint Secretary, Smt. Anita Sinha said that the trauma faced by a woman can directly affect her psychological well-being, as well as prevent other women and girls from stepping out of the house. Referring to some of the recent incidents of sexual assault, she said it is time to work collectively for the prevention of such incidents
Representatives from various ministries, national commissions, and police reflected upon several initiatives that have been taken by the government to ensure women’s safety in the workplace and public spaces. Some of the initiatives discussed include the Nirbhaya Fund, Mission Shakti, the Safe City Project, SHE-Box 2.0, increased surveillance by police through CCTV cameras, lighting of dark spots in the city, gender sensitization programmes at the school and college level, and other similar programmes.
Screenshot 2024-09-09 192619
Some of the suggestions among others that emanated during the discussions were as follows;
1. Safety and social audits of cities and institutions need to be carried out to get a better idea about the lags and issues that currently exist in terms of ensuring women’s safety when they enter the workplace and public spaces, preferably in collaboration with professional institutions and organizations;
2. Better implementation of laws is needed to make sure that policies translate into tangible outcomes to improve the safety of women both at home, and outside;
3. Have gender sensitization at all levels including schools, colleges, workplaces, top management of all major organizations, as well as in law enforcing systems, to adopt a preventive approach towards women’s safety with the help of civil society;
4. Media in all its manifestations also needs to have guidelines for reporting crimes against women;
5. Concentrated efforts need to be made to encourage bystander intervention in reporting crimes;
6. As a society, the issue of women’s safety must be seen as a collective responsibility of all. It is imperative to collaborate productively rather than reacting once a major incident has occurred;
7. Ensure all workplaces with working and proactive Internal Complaints Committees (ICC) to make women feel safe and comfortable.
The Commission will further deliberate upon more such inputs to finalize its recommendations. The symposium was attended by Ms. Meenakshi Negi, Member Secretary, NCW, Ms. Rupali Banerjee Singh, Member Secretary, NCPCR, Shri Pritam Yashwant Joint Secretary, MoWCD, Ms. Chhaya Sharma, Spl. Commissioner(Training), Delhi Police, Ms. Meeran Chadha Borwankar, former IPS, Ms. Kanta Singh, Deputy Representative, UN Women India, Shri Virat Bhatia, Managing Director, Apple India, Smt. Jai Shri Sharma, GM-HR, Delhi Metro Rail Corporation, Shilpa Lavania, VP-Human Resources, Invest India, Kiran Bishnoi, Sr AVP – Legal, Invest India, Prof. Ritu Gupta, Professor of Law at National Law University Delhi, Ms. Suneeta Dhar, Co-founder SAWF IN, Ms. Barsha Chakravorty, Head of Media, Breakthrough Trust, Ms. Amrita Thakur, Project Manager, Jagori, Ms. Poulomi Pal, Programme Specialist – EVAW, UN Women India.